logo

HOSE tạm dừng nhận giao dịch cổ phiếu mới, doanh nghiệp phát hành mới ra sao?

15-04-2021 14:09:17+07:00
15/04/2021 14:09 1
  •  

HOSE tạm dừng nhận giao dịch cổ phiếu mới, doanh nghiệp phát hành mới ra sao?

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) công bố công văn số 1339 của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước về giải pháp giảm tải cho hệ thống giao dịch của HOSE. HOSE tạm dừng nhận giao dịch cổ phiếu mới từ ngày 08/04/2021 cho đến khi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước có thông báo và hướng dẫn tiếp theo. Câu hỏi đặt ra là doanh nghiệp hiện đang niêm yết trên HOSE sẽ phát hành tăng vốn hay chia cổ tức cổ phiếu như thế nào?

Chia sẻ với chúng tôi về Công văn 1339, HOSE cho biết, doanh nghiệp có nhu cầu niêm yết trong giai đoạn này có thể lựa chọn nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cho Sở GDCK TP. HCM (HOSE) hoặc Sở GDCK Hà Nội (HNX).

Đối với doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký niêm yết cổ phiếu mới hoặc chuyển từ HNX sang HOSE, HOSE sẽ thực hiện tiếp nhận và và xử lý hồ sơ. Sau khi HOSE thẩm định và cấp quyết định niêm yết, cổ phiếu được tạm thời giao dịch trên HNX. Khi hiện tượng quá tải được xử lý, doanh nghiệp được chuyển giao dịch sang Sở HOSE mà không xem xét lại hồ sơ.

Cơ chế này được áp dụng từ ngày 08/04/2021 đến khi Ủy ban Chứng khoán có thông báo và hướng dẫn tiếp theo.

Theo hướng dẫn tại công văn số 1339/UBCK- PTTT của UBCKNN đối tượng áp dụng là các doanh nghiệp có nhu cầu niêm yết mới hoặc hoặc chuyển niêm yết từ HNX sang HOSE. Đối với các doanh nghiệp đang niêm yết thực hiện phát hành cổ phiếu để tăng vốn hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu thì sau khi được UBCKNN chấp thuận sẽ thực hiện thủ tục thay đổi niêm yết tại Sở Giao dịch mà cổ phiếu đó đang giao dịch.

Theo đó, với các doanh nghiệp có cổ phiếu đang giao dịch trên HOSE khi phát hành cổ phiếu để tăng vốn/chia cổ tức sẽ thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký niêm yết tại HOSE.

Đối với các cổ phiếu được tạm thời giao dịch trên HNX, cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin… áp dụng chung như các doanh nghiệm niêm yết tại HNX. Các doanh nghiệp này khi phát hành cổ phiếu mới để tăng vốn/chia cổ tức sẽ thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký niêm yết tại HNX.

Như vậy, doanh nghiệp niêm yết vẫn có thể thực hiện phát hành cổ phiếu tăng vốn/chia cổ tức bình thường.

HOSE cho biết công tác khắc phục tình trạng quá tải hệ thống giao dịch vẫn đang được Sở, các cơ quan quản lý và các đơn vị liên quan nghiên cứu triển khai. Gần đây, HOSE đã có những cải tiến về kỹ thuật vận hành, giúp cải thiện hiệu quả xử lý của hệ thống. Nhờ đó, tình trạng quá tải hệ thống được giảm bớt, hỗ trợ thị trường tăng thanh khoản.

Thực tế, thanh khoản thị trường những phiên gần đây có sự cải thiện rõ rệt. Có phiên sàn HOSE ghi nhận giá trị giao dịch lên tới gần 23.5 ngàn tỷ đồng. Trước đó, thanh khoản sàn HOSE thường bị nghẽn tại mức 14 - 15 ngàn tỷ đồng.

Chí Kiên

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang