Lào: Tình hình dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, số ca mới tăng mạnh

24-04-2021 09:20:00+07:00
24/04/2021 09:20 0
  •  

Lào: Tình hình dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, số ca mới tăng mạnh

Thứ trưởng Bộ Y tế Lào đánh giá tình hình dịch bệnh hiện tại là “chưa từng có," khi xuất hiện các ca nhiễm ở tám tỉnh/thành trên cả nước.

Tất cả các phương tiện và người dân khi ra, vào thủ đô Vientiane đều phải thông báo điểm đến và mục đích của chuyến đi. Chỉ những phương tiện và cá nhân có đủ điều kiện mới được phép đi qua các chốt kiểm tra. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Ban Chỉ đạo Quốc gia Lào về phòng chống COVID-19 ngày 23/4 xác nhận nước này có thêm 65 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 mới, tất cả đều là lây nhiễm cộng đồng, bao gồm 60 ca ở thủ đô Vientiane, hai ca ở tỉnh Champasak, hai ca ở tỉnh Bokeo và một ca ở tỉnh Vientiane.

Đây là mức tăng trong ngày cao chưa từng có kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Lào.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào, ông Phouthone Meuangpak đánh giá tình hình dịch bệnh hiện tại là “chưa từng có," khi xuất hiện các ca nhiễm ở tám tỉnh/thành trên cả nước.

Theo thông tin ban đầu, 60 ca nhiễm mới ở thành phố Vientiane đều có liên quan đến các địa điểm có nguy cơ cao đã được công bố trước đó, hầu hết là những nơi mà bệnh nhân thứ 59 hoặc các bạn của cô này từng đến.

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, thêm nhiều tỉnh của Lào đã ra lệnh hạn chế đi lại và tạm thời cấm ra vào tỉnh như tỉnh Khammuan, Bolikhamxay, tỉnh Vientiane và Xieng Khouang.

Các tỉnh này hầu hết đều ra lệnh cấm người dân rời khỏi địa phương, yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội, không ra khỏi nơi cư trú; đóng cửa tạm thời mọi cơ sở giáo dục; không tiếp nhận người ngoại tỉnh, trừ một số trường hợp được cho phép; yêu cầu thiết lập trạm kiểm soát ở cửa ngõ các địa phương; cấm tổ chức tụ tập, hội họp, lễ tiệc quá 20 người; tiếp tục đóng cửa tụ điểm giải trí, karaoke, quán ăn uống, Internet càphê, công viên, điểm vui chơi…

Ngoài ra, các tỉnh tiếp tục đóng cửa khẩu biên giới đối với trường hợp phổ thông, những người được Ủy ban chuyên trách cấp phép có thể nhập cảnh nhưng phải cách ly bắt buộc 14 ngày.

Trước đó, để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, thủ đô Vientiane, tỉnh Xayaboury, tỉnh Bokeo ở Bắc Lào và tỉnh Sekong ở Nam Lào cũng đã ban bố lệnh phong tỏa tạm thời trong 14 ngày.

Tính tới thời điểm hiện tại, Lào đã ghi nhận tổng cộng 159 ca mắc COVID-19, không có ca nào tử vong. Tuy nhiên, chỉ trong hơn 20 ngày đầu tháng Tư, thủ đô Vientiane đã có tới hơn 90 ca lây nhiễm trong cộng đồng, cho thấy tình hình COVID-19 tại Lào đang ở giai đoạn rất căng thẳng, đặc biệt là trong những ngày tới./.

Phạm Kiên-Thu Phương

Vietnam+

×
vietstock logo
Về đầu trang