NÓNG: Bộ TN&MT đề ra 5 giải pháp kiểm soát sốt đất

13/04/2021 15:52
13-04-2021 15:52:00+07:00

NÓNG: Bộ TN&MT đề ra 5 giải pháp kiểm soát sốt đất

Sau phản ánh của chúng tôi về việc cần có "vaccine" ngừa sốt giá đất, Bộ TN&MT vừa đề ra 5 giải pháp cho các địa phương.

Ngày 3/4, Thủ tướng Chính phủ có văn bản giao Bộ TN&MT nghiên cứu nội dung Diễn đàn Doanh nghiệp phản ánh về việc cần có "vaccine" ngừa sốt giá đất”. Mới đây, Bộ TN&MT có văn bản số 1454/BTNMT-TCQLĐĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TN&MT nghiên cứu thông tin phản ánh của Diễn đàn Doanh nghiệp

Theo Bộ TN&MT, trong thời gian gần đây giá đất ở một số địa phương, một số khu vực tăng lên một cách đột biến gây nên hiện tượng sốt ảo làm ảnh hưởng đến điều hành phát triền kinh tế - xã hội và việc triển khai các dự án đầu tư. Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên nhằm đảm bảo môi trường đầu tư, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ TN&MT yêu cầu thực hiện triển khai 05 nội dung trọng tâm gồm.

Thứ nhất, tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản, bảo đảm hoạt động này tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Thứ hai, công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin, để tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính và có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Thứ ba, thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất... để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản. Quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật đất đai về việc tách thửa đất. Xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Thứ năm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư, pháp luật về kinh doanh bất động sản, thông tin kịp thời về quy hoạch của địa phương để người dân hiểu và thực hiện, tránh bị lợi dụng, trục lợi.

Về kết quả của việc chỉ đạo thực hiện các giải pháp trên, Bộ TN&MT yêu cầu tại các địa phương được tổng hợp và báo cáo lại trước ngày 31/5/2021.

Chia sẻ về động thái trên của Bộ TN&MT, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết nếu được các địa phương thực hiện tốt, đầy đủ và nghiêm túc thì sẽ góp phần rất lớn trong việc kiểm soát những cơn sốt nóng giá đất đang lan rộng tại các địa phương hiện nay.

Sự vào cuộc của chính quyền các địa phương cần quyết liệt hơn để kiểm soát mọi hoạt động sử dụng đất đai

Liên quan đến câu chuyện bùng nổ cơn sốt đất, tăng giá đất bất thường tại nhiều địa phương trên cả nước trong thời gian qua, Diễn đàn Doanh nghiệp đã liên tục đăng tải nhiều bài viết phản ánh thực tế thị trường đồng thời cũng chuyển tải những phân tích, nhận định của các chuyên gia về vấn đề này.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng việc quản lý tốt các chính sách đất đai, chính sách về phát triển cơ sở hạ tầng cũng như nguồn cung nhà ở, đặc biệt cho phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp, giữ vai trò trọng tâm. Các cơ quan quản lý Nhà nước cần phải vào cuộc để ngăn chặn việc vỡ thị trường khi giới đầu cơ xả hàng, người dân mải chạy theo lợi nhuận rất dễ rơi vào cảnh tiền mất, tật mang và phát sinh những tệ nạn xã hội không đáng có.

Còn theo ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam để khống chế cơn sốt giá đất bùng nổ một cách thái quá gây ra nguy cơ bong bóng và những hệ lụy xấu cho nền kinh tế thì công cụ thuế sẽ có khả năng điều tiết và phân chia giúp ổn định thị trường và đáp ứng tốt nhu cầu nhà ở.

"Trong thời gian sắp tới khi mức độ lệch pha cung cầu tăng mạnh, tỷ lệ sở hữu bất động sản càng cao rơi vào số ít dân số, sớm muộn Chính phủ cũng sẽ sử dụng công cụ thuế để điều tiết thị trường" - ông Tuấn khẳng định.

Lê Sáng

Diễn Đàn Doanh NghiệpTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đề xuất mỗi cá nhân chỉ được bán, cho thuê tối đa 5 căn nhà một năm

Bộ Xây dựng đề xuất, cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ có thể chỉ được bán, cho thuê 3-5 nhà, căn hộ trong một năm, nếu vượt phải lập doanh nghiệp.

Bất động sản 'ế' vì nhiều nghịch lý

Thị trường bất động sản vừa trải qua một năm vô vàn khó khăn ở nhiều phân khúc. Trong đó thị trường nhà ở đối diện với không ít thách thức về nguồn cung, thanh...

Thị trường bất động sản sau một năm nữa

Luật Đất đai 2024 được thông qua trong phiên họp bất thường của Quốc hội đầu năm 2024, chính thức hoàn tất quá trình pháp điển hóa “bộ ba” các luật về bất động sản...

Thu nhập bình quân 3 năm không quá 15 triệu đồng/tháng mới được mua nhà ở xã hội?

Dự thảo hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2023 công bố quy định về điều kiện dành cho người có nhu cầu mua hoặc bán nhà ở xã hội (NOXH).

Nhiều đại gia Thái Lan tiến vào thị trường bất động sản Việt Nam

Làn sóng thâm nhập thị trường Việt Nam của các doanh nghiệp Thái Lan bắt đầu từ hơn 1 thập niên trước, với nhiều vụ đầu tư đình đám; đặc biệt, là thị trường bất...

Đích đến nào cho nhà ở xã hội?

So với nhà ở thương mại thì nhà ở xã hội bị “phân mảnh” thêm rất nhiều quy định, quy trình cho cả phía chủ đầu tư lẫn người có nhu cầu mua nhà ở. Đây có thể là yếu...

TPHCM: 2 tháng đầu năm ​kinh doanh bất động sản thu về 42,300 tỷ đồng

Các dự án trọng điểm tại TPHCM như tuyến đường sắt Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đã hoàn thành hơn 97% tổng khối lượng, tuyến đường sắt Metro số 2 (Bến Thành -...

Giá đất ở đô thị tại 3 thành phố của Bình Dương 10 năm qua tăng bao nhiêu?

Thống kê “đơn giá đất chuẩn” do UBND tỉnh Bình Dương công bố hàng năm cho thấy, trong 3 thành phố của tỉnh Bình Dương, Thủ Dầu Một là nơi có giá đất cao nhất, Thuận...

HoREA: Thí điểm thực hiện nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất đối với đất khác là rất cần thiết

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đánh giá việc xây dựng dự thảo “Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện nhà ở thương mại thông qua thỏa...

Bộ Xây dựng đề xuất bỏ quy định làm khó người mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đã “nới” điều kiện đối với người mua nhà ở xã hội tại dự thảo Nghị định quy định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội đang lấy ý kiến người dân.

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98