logo

Kiểm soát giao dịch ảo, thổi giá bất động sản

06-05-2021 13:26:47+07:00
06/05/2021 13:26 2
  •  

Kiểm soát giao dịch ảo, thổi giá bất động sản

Liên quan đến những cơn sốt đất ảo khiến giá đất tăng đột biến tại nhiều khu vực thời gian gần đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã có công văn chấn chỉnh vấn đề này.

Những cơn sốt đất ảo khiến giá đất tăng đột biến tại nhiều khu vực thời gian gần đây. Ảnh: Đình Sơn

Cụ thể, công văn số 1454/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 30.3.2021 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nêu rõ nhưng công tác cần thực hiện để “hạ nhiệt” những cơn sốt đất, tránh gây ảnh hưởng đến việc điều hành phát triển kinh tế - xã hội và triển khai các dự án đầu tư.

Theo đó, Bộ TN-MT yêu cầu các sở, ngành liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, bất động sản hình thành trong tương lai để bảo đảm các hình thức kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản phải đúng với các quy định pháp luật về mua bán, đầu tư.

Tiếp đó, các sở, ngành phải thực hiện nghiêm quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất… để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá bất động sản. Xử lý nghiêm các hành vi tách thửa sai quy định, không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm tiến độ so với quy định.

Bên cạnh xử lý vi phạm, Bộ cũng yêu cầu phải có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

“Công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch bất động sản, tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản đến với người dân”, Bộ TN-MT nhấn mạnh. Từ đó giúp người dân tiếp cận những thông tin chính thống, tránh để giới đầu tư bất chính lợi dụng thổi giá đất nhằm thu lợi.

Việc thực hiện các công tác được giao sẽ đứng dưới sự chỉ đạo của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và có báo cáo kết quả thực hiện đến Bộ TN-MT trễ nhất là ngày 31.5.2021.

Nguyễn Bảo Anh

Thanh niên

×
vietstock logo
Về đầu trang