logo

Mỹ đồng ý bỏ Xiaomi ra khỏi danh sách đen

12-05-2021 15:50:27+07:00
12/05/2021 15:50 3
  •  

Mỹ đồng ý bỏ Xiaomi ra khỏi danh sách đen

Chính phủ Mỹ đã nhất trí bỏ Xiaomi ra khỏi danh sách đen, đảo ngược quyết định của vị Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump.

Trước đó trong năm 2021, gã khổng lồ Trung Quốc này đã đệ đơn kiện chính quyền Mỹ để phản đối quyết định đưa Xiaomi vào danh sách đen – vốn được đưa ra dưới thời Tổng thống Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ. Việc bị thêm vào danh sách đen này có thể khiến Xiaomi phải hủy niêm yết cổ phiếu tại sàn Mỹ, bị các chỉ số toàn cầu loại ra khỏi rổ danh mục, đồng thời bị cấm đầu tư tại Mỹ.

Tuy nhiên, theo hồ sơ gửi lên Tòa án Mỹ trong ngày 11/05, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đồng ý rút Xiaomi ra khỏi danh sách đen này. Xiaomi và đại diện Lầu Năm góc chưa phản hồi về thông tin trên.

Với thông tin tích cực này, cổ phiếu Xiaomi tăng 6.7% trên thị trường chứng khoán Hồng Kông trong phiên 12/05.

“Các bên đã đồng ý giải quyết ổn thỏa vụ kiện này mà không cần tới một cuộc họp báo”, theo hồ sơ pháp lý gửi lên tòa án Mỹ. Các bên liên quan đã thương lượng về các điều khoản cụ thể và sẽ đưa ra một tuyên bố chung trước ngày 20/05.

Xiaomi là nhà sản xuất điện thoại thông minh, máy hút bụi, xe đạp điện và thiết bị đeo tay tại Trung Quốc. Trong năm 2020, hãng sản xuất điện thoại này bỗng lọt vào tầm ngắm của chính quyền Donald Trump vì cáo buộc Xiaomi bị kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc. Sau đó, Xiaomi đã phản đối cáo buộc này và đệ đơn kiện chính quyền Mỹ.

Vào tháng 3/2021, Tòa án Mỹ đã đứng về phía Xiaomi và đưa ra quyết định tạm ngưng lệnh cấm của Mỹ để giảm bớt thiệt hại cho hãng sản xuất điện thoại thông minh này. Tại thời điểm đó, Thẩm phán quận Rudolph Contreras cho biết Xiaomi có khả năng đảo ngược hoàn toàn lệnh cấm từ phía Mỹ.

Thỏa thuận này cũng đánh dấu một chiến thắng hiếm hoi của một gã khổng lồ công nghệ bị cuốn vào cuộc xung đột Mỹ-Trung.

Bên cạnh Xiaomi, ByteDance (chủ sở hữu TikTok), Tencent Holdings (chủ sở hữu siêu ứng dụng WeChat) và hãng điện thoại Huawei cũng bị thêm vào danh sách đen. Trong đó, Huawei Technologies bị tác động nặng nề nhất sau khi bị cấm mua linh kiện Mỹ và bị loại khỏi các dự án cơ sở hạ tầng trên khắp thế giới.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang