Nhịp đập Thị trường 28/05: Thanh khoản bùng nổ, VN-Index bứt phá

28-05-2021 15:20:39+07:00
28/05/2021 15:20 2
  •  

Nhịp đập Thị trường 28/05: Thanh khoản bùng nổ, VN-Index bứt phá 

VN-Index kết phiên tăng 1.30%, đạt mức 1,320.46 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 1.97%, đạt 310.46 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 571 mã tăng và 332 mã giảm.

Chỉ số đại diện sàn HOSE giằng co quanh mức tham chiếu trong phần lớn thời gian phiên sáng của ngày giao dịch cuối tuần. Cuối phiên sáng, bên mua trở lại mạnh mẽ giúp chỉ số bứt phá mức cao trước đó. Lực mua càng được củng cố trong phiên chiều giúp VN-Index kết phiên ở mức gần cao nhất trong ngày.

Xét về mặt kỹ thuật, VN-Index đang tiến vào test vùng kháng cự 1,320-1,340 điểm (cận trên của mô hình cái nêm). Đây sẽ là thử thách quan trọng của chỉ số. Nếu vượt hoàn toàn vùng này thì đà tăng của chỉ số sẽ được củng cố mạnh mẽ.

Các cổ phiếu ngành ngân hàng như BID, TCB, STBCTG là những mã dẫn đầu nhóm cổ phiếu có đóng góp tích cực cho VN-Index. Tiếp theo sau là các mã GAS, GVR, MSN và các mã ngân hàng MBB, VCB, VPB. Đối với HNX-Index, SHB đang là trụ chính dẫn dắt chỉ số vượt mức 310 điểm.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận tăng cao hơn những ngày trước đó với gần 770 triệu cổ phiếu với giá trị đạt gần 24,800 tỷ đồng. Điều này cho thấy dòng tiền đang khá dồi dào, đặc biệt là ở các mã Large Cap như VIC, VCB, VHM, HPG, CTG, VNM,…

Sắc xanh hiện diện ở nhiều cổ phiếu rổ VN30 với 23 mã tăng, 6 mã giảm và 1 mã đứng giá. STB dẫn đầu nhóm này với sắc tím kịch trần, SSI nối tiếp theo sau khi vượt trên 5%, BID, MBB, SBTVCB cùng tiến hơn 3%, TPB, HDB, GAS, MSNCTG xanh trên 2%. Ở chiều ngược lại, BVH sụt mạnh nhất nhóm với sắc đỏ hơn 1%, các mã còn lại của nhóm giảm là VJC, NVL, VRE, PNJVIC. Mã KDH giằng co tại mức tham chiếu khi kết phiên.

Chứng khoán và khai khoáng là 2 nhóm ngành tăng trưởng mạnh nhất thị trường trong phiên cuối tuần với hơn 4%. Ngân hàng và sản xuất nhựa và hóa chất cũng vượt hơn 2%. Ngành tiện ích, bán buôn, chế biến thủy sản, công nghệ và thông tin cùng tiến hơn 1%.

Khối ngoại mua ròng hơn 17 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 11 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở các cổ phiếu PLX, MSNSSI trên sàn HOSE. PVS, THDSHB là những mã được mua ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

13h50: Sắc xanh được củng cố

VN-Index tiếp tục củng cố đà tăng trong khoảng thời gian phiên chiều. Hiện tại, chỉ số này đang duy trì đà tăng hơn 17 điểm. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, chứng khoán và dầu khí là những cổ phiếu dẫn dắt thị trường trong phiên hôm nay.

Đóng góp tích cực nhất cho chỉ số phải kể đến BID, TCB, CTG, VIC, STB, GAS, GVR,… Ngành ngân hàng đóng góp 7 cổ phiếu trong top 10 mã đóng góp tăng của VN-Index. Trái lại, BVH, NVLVJC đang là bộ 3 dẫn đầu nhóm đóng góp giảm.

Sắc xanh đang chiếm ưu thế lớn ở rổ VN30 với 23 mã tăng, 5 mã giảm và 2 mã đứng giá. STB dẫn đầu với mức tăng kịch trần. Theo sau là BID, SSI với mức tăng hơn 4%, TCBMBB cùng vượt 3%, HDB, TPB, GASCTG duy trì sắc xanh hơn 2%. Các cổ phiếu giảm mạnh trong rổ có thể kể đến như VJC, BVH với cùng mức giảm hơn 1%.

Nhóm ngành dầu khí cũng có diễn khá tương đồng khi hầu hết các cổ phiếu đều tăng. Cụ thể, PVS, PVD, PVTPVB đều tăng trên 4%. ASP là cổ phiếu duy nhất trong nhóm ngành này giảm điểm.

Khai khoáng và chứng khoán là 2 ngành tăng mạnh nhất với sắc xanh trên 3%, ngành ngân hàng và nhựa-hóa chất cùng vượt hơn 2% đứng ở những vị trí tiếp theo. Tài chính khác đang chiếm vị trí dẫn đầu bên giảm khi sụt hơn 1%.

Phiên chiều: Ngân hàng khởi sắc, VN-Index tăng điểm tích cực

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 11.4 điểm, đạt 1,314.97 điểm; HNX-Index tăng 3.02 điểm, đạt 307.47 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 419 mã tăng và 377 mã giảm. Trong rổ VN30, sắc xanh vẫn đang chiếm ưu thế với 21 mã tăng, 8 mã giảm và 1 mã tham chiếu.

Với VN-Index, BID, VICGAS đang là những mã có tác động tích cực nhất, khi đóng góp gần 4 điểm tăng cho chỉ số. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, VJC, NVLVRE đang là những mã có tác động tiêu cực nhất, song mức ảnh hưởng là không nhiều.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch tích cực khi sắc xanh bao phủ lên tất cả các mã của nhóm này. Trong đó, VBBSGB đang dẫn đầu đà tăng với sắc tím gần hơn 14%, BVB tạm dừng với mức tăng 14%, NAB tăng mạnh 9.9%, NVB, KLB cùng tăng 7.1%, LPB bứt tốc trở lại và kịch trần 6.9%, Các mã còn lại như PGB tăng 5%, ABB tăng 4.7%, EIB tăng 3.9%, STB tăng 3.4%, MSB tăng 3.1%, BID tăng 3%,…

Nhóm chứng khoán cũng khởi sắc với 19 mã tăng, 3 mã tham chiếu và 2 mã giảm. Sắc xanh xuất hiện tại các mã APS tăng 8.1%, HBS tăng cận trần 7.7%, WSS tăng 7.2%, ART tăng 6.7%, BSI tăng 6.6%, SSI tăng 3.2%, VND tăng 2.3%, HCM tăng 2.2%, SHS tăng 2.1%,…

Diễn biến các nhóm ngành trong phiên sáng 28/05. Nguồn: VietstockFinance

Khai khoáng là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 3.68%. Ngược lại, tài chính khác là ngành dẫn đầu đà giảm trong sáng nay với mức giảm 1.44%.

Khối ngoại mua ròng 175 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 9 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, PLXSTB là hai mã được mua ròng nhiều nhất trên HOSEPVS là mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên HNX.

10h45: Giằng co quanh tham chiếu

Tâm lý thận trọng đang chi phối thị trường sau phiên đỏ lửa ngày 27/05/2021, chỉ số VN-Index liên tục xuất hiện các nhịp trồi sụt quanh mức tham chiếu.

Rổ VN30 có 20 mã tăng và 10 mã tăng. STB tiếp tục tìm đỉnh mới với mức tăng hơn 3% và dẫn đầu nhóm VN30. Theo sau là các đại diện đầu ngành như GAS, SSI, TCB,… Các cổ phiếu giảm mạnh trong rổ có thể kể đến như VJC, NVLVRE.

Trong nhóm dầu khí ngoại trừ sắc đỏ hơn 5% đến từ cổ phiếu PVX thì các cổ phiếu còn lại đều bật tăng khá tích cực. Có thể kể đến như PVS tăng gần 7%, PVD tăng hơn 5%, PVB tăng gần 5%, PVC tăng trên 3%,…

Nhóm ngân hàng cũng đang khá sôi động và tích cực. Gây ấn tượng là sắc tím đồng loạt của 3 cổ phiếu BVB, VBBSGB. Cổ phiếu PGB bật tăng mạnh mẽ hơn 10%, mã NAB, KLB tăng tốt hơn 7%, LPB tăng hơn 5%,…

Nhóm phân bón giao dịch ảm đạm, DCM xuất hiện sắc đỏ nhẹ dưới 1%, BFC, LAS dậm chân tại tham chiếu, DPM tăng trên 1%,…

Mở cửa: Điều chỉnh sau nhịp tăng đầu phiên

VN-Index phục hồi trở lại sau khi phiên ATO vừa mới kết thúc. Tuy nhiên, sắc xanh của chỉ số dần bị thu hẹp và chỉ số hiện đã rơi dưới mức tham chiếu. Các chỉ số còn lại của thị trường cũng xuất hiện trạng thái tương tự.

Rổ VN30 có 18 mã tăng, 10 mã giảm và 2 mã đứng giá. STB là mã tăng mạnh nhất nhóm khi vượt hơn 2%, SBT nối tiếp theo sau với sắc xanh trên 1%. Ở bên kia chiến tuyến, BVH đang là mã giảm mạnh nhất với trên 1%. Các mã còn lại của nhóm này có biên độ dao động 1% quanh mức tham chiếu.

Khai khoáng và nông-lâm-ngư là những ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng trưởng hơn 1%. Tiếp theo sau là các ngành chế biến thủy sản, tiện ích, sản xuất nhựa-hóa chất, chứng khoán,… Hiện tại, không có ngành nào của thị trường giảm hơn 1%.

Ở nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, BVB tiếp tục tăng mạnh hơn 9%, NABPGB cùng vượt trên 5%, NVB xanh trên 4%, LPV và KLB bật trên 3%, EIBSTB vượt 2%. Ở phía ngược lại, SSB, VPBVCB là những mã của ngành này đang hiện sắc đỏ.

Sắc xanh xuất hiện ở khắp các mã ngành dầu khí khi giá dầu thế giới vẫn đang duy trì sự tích cực. OIL, BSRPVS là những mã tăng mạnh nhất khi cùng vượt hơn 3%, PVD tiến hơn 2%, GAS, PVB, PLXPOW cùng vượt hơn 1%.

Lý Hỏa

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang