Cổ phiếu phòng thủ là gì?

19-06-2021 21:00:00+07:00
19/06/2021 21:00 5
 •  

Cổ phiếu phòng thủ là gì?

Việc chọn lựa những cổ phiếu duy trì mức tăng trưởng ổn định luôn là ưu tiên đối với danh mục của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nên chọn cổ phiếu nào thì lại luôn là vấn đề nan giải.

Cổ phiếu phòng thủ là gì?

 • Là cổ phiếu có kết quả kinh doanh tăng trưởng ổn định qua các năm
 • Là cổ phiếu của các công ty có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong tương lai
 • Là loại cổ phiếu mang lại cổ tức và thu nhập ổn định bất kể tình hình của thị trường chứng khoán.
 • Là loại cổ phiếu có các chỉ số tài chính ổn định

Cổ phiếu phòng thủ (Defensive Stock) là loại cổ phiếu mang lại cổ tức và thu nhập ổn định bất kể tình hình của thị trường chứng khoán. Do nhu cầu liên tục cho các sản phẩm của công ty mình, Cổ phiếu Phòng thủ có xu hướng duy trì sự ổn định trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh doanh.

Nhóm cổ phiếu phòng thủ nào phổ biến nhất?

 • Cổ phiếu các công ty sản xuất và phân phối điện, khí đốt và nước
 • Cổ phiếu thuộc ngành hàng tiêu dùng thiết yếu
 • Cổ phiếu công ty y tế
 • Cả 3 ý kiến trên

Cổ phiếu phòng thủ là những sản phẩm, hàng hóa thiết yếu mà người tiêu dùng khó có khả năng cắt giảm như ngành dược, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm, hàng tiêu dùng, tiện ích, dịch vụ công. Những nhóm ngành này, dù kinh tế khủng hoảng, suy thoái hay như thế nào đi nữa, thì con người vẫn phải có những nhu cầu thiết yếu, các tiện ích trong cuộc sống hằng ngày.
3 nhóm cổ phiếu phòng thủ phổ biến nhất:
- Cổ phiếu các công ty sản xuất và phân phối điện, khí đốt và nước: Cổ phiếu của các công ty này thuộc dạng Cổ phiếu Phòng thủ vì mọi người luôn sử dụng hàng hóa của chúng trong mọi giai đoạn của chu kỳ kinh doanh. Các công ty này cũng được cho là hưởng lợi trong nền kinh tế tăng trưởng chậm do lúc này lãi suất thấp nên có thể giảm chi phí lãi vay.
- Cổ phiếu thuộc ngành hàng tiêu dùng thiết yếu: Các công ty sản xuất hoặc phân phối hàng tiêu dùng thiết yếu thường được cho là thuộc nhóm phòng thủ. Các công ty này tạo ra dòng tiền ổn định và thu nhập có thể dự đoán trước trong các nền kinh tế mạnh và yếu.
- Cổ phiếu công ty y tế: Cổ phiếu của các công ty dược phẩm lớn và các nhà sản xuất thiết bị y tế thường được coi là cổ phiếu phòng thủ, vì trong mọi nền kinh tế sẽ luôn có những người bệnh cần được chăm sóc. Nhưng sự cạnh tranh gia tăng từ các loại thuốc mới, và sự không chắc chắn xung quanh quy định giá thuốc đã làm giảm tính ổn định của chúng.

 Vai trò của cổ phiếu phòng thủ trong danh mục đầu tư là gì?

 • Có thể chia cổ tức cao hơn lãi suất hiện tại
 • Bảo vệ danh mục đầu tư trong thời kỳ nền kinh tế suy yếu hoặc thời kỳ biến động cao
 • Cổ phiếu này không những duy trì được kết quả kinh doanh mà còn thu hút được dòng tiền dù kinh tế rơi vào giai đoạn khủng hoảng suy thoái
 • Cả 3 ý trên

Hầu hết các ngành nghề đều chịu ảnh hưởng nặng nề trong thời kỳ suy thoái của nền kinh tế dẫn đến sự sụt giảm của giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư cần tìm cách bảo vệ danh mục đầu tư của họ với những cổ phiếu phòng thủ do chúng có tỷ suất cổ tức cao và ổn định hơn mức lãi suất hiện tại.
Rõ ràng dù kinh tế khủng hoảng suy thoái hay thế nào đi nữa thì con người vẫn phải có những nhu cầu thiết yếu, các tiện tích trong cuộc sống hàng ngày. Chính bởi vậy mà những cổ phiếu này không những duy trì được kết quả kinh doanh mà còn thu hút được dòng tiền. Thống kê của các nhà kinh tế cũng cho thấy trong suốt thời kỳ suy thoái, nhóm cổ phiếu phòng thủ có khuynh hướng thể hiện một tỷ suất sinh lời tốt hơn thị trường, nhưng ngược lại trong giai đoạn tăng trưởng thì chúng lại thể hiện thấp hơn.
Nhóm cổ phiếu phòng thủ vẫn có thể chia cổ tức cao hơn lãi suất hiện tại, nhất là khi cơ hội tăng giá cũng sẽ cao khi mà các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư cũng sẽ rót tiền vào để đối phó với sự lao dốc trong nền kinh tế.
Điều này sẽ giúp nhà đầu tư có cơ hội sống sót mà vẫn sinh lời trong nền kinh tế khó khăn và nguồn lực vững chắc để đổi hướng khi nền kinh tế tăng trưởng trở lại.

Trạng Chứng

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang