logo

Gia nhập thị trường chứng khoán: Bắt đầu từ đâu?

25-06-2021 09:15:00+07:00
25/06/2021 09:15 6
  •  

Gia nhập thị trường chứng khoán: Bắt đầu từ đâu?

Lượng người tìm đến thị trường chứng khoán (TTCK) ngày càng tăng, kể cả những người không biết gì về chứng khoán, trong bối cảnh lãi suất tiền gửi thấp, TTCK tăng điểm và dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho thấy trong tháng 5, nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới 113,543 tài khoản chứng khoán (bình quân khoảng 5,400 tài khoản/phiên) - con số kỷ lục trong 1 tháng từ trước đến nay và gấp 6 lần tháng 2/2020 - tháng đầu tiên sau khi dịch bùng phát tại Việt Nam. Trong 5 tháng đầu năm 2021, nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới 479,857 tài khoản, tăng 22% so với cả năm 2020 (392,527 tài khoản), nâng tổng số tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước lên 3,204,944.

Dòng tiền đổ vào TTCK tăng cao kỷ lục. Giá trị khớp lệnh mỗi phiên từ đầu tháng 6 đến nay luôn trên 1 tỷ USD. Thanh khoản tăng dần qua từng tháng. Theo đánh giá của các nhóm phân tích, thanh khoản đến từ các kênh đầu tư khác chuyển dịch sang chứng khoán.

Nhà đầu tư cá nhân và dòng tiền vẫn đang tiếp tục đổ vào TTCK. Vậy, với người không biết gì về chứng khoán, gia nhập TTCK nên bắt đầu từ đâu?

Muốn biết bơi phải nhảy xuống nước

Cũng như người học bơi, muốn biết bơi phải nhảy xuống nước, người muốn gia nhập TTCK trước tiên cần đến công ty chứng khoán (CTCK) mở tài khoản giao dịch. Nhân viên môi giới sẽ hướng dẫn người mới cách xem bảng điện, đặt lệnh mua - bán,…

Cùng thời điểm này, nhà đầu tư nên tìm hiểu thêm các quy định về giao dịch, các loại thuế, phí phải thực hiện trong quá trình đầu tư.

Trong thời gian đầu giao dịch, nhà đầu tư cần tính toán số tiền có thể đầu tư, thông thường chỉ nên bỏ ra số tiền nhỏ để trải nghiệm thử thị trường, hạn chế tối đa việc vay margin.

Nhà đầu tư cũng chuẩn bị thời gian, trang thiết bị cần thiết cho việc tham gia kênh đầu tư mới này.

Làm thế nào để đầu tư chứng khoán hiệu quả?

TTCK không kén người tham gia nhưng không phải ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư thành công.

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả, trước tiên, nhà đầu tư cần nắm những kiến thức cơ bản về chứng khoán. Nhà đầu tư có thể tìm hiểu về đầu tư chứng khoán qua các cuốn sách nổi tiếng như: Nhà đầu tư thông minh (Benjamin Graham), Làm giàu qua chứng khoán (William J.Oneil),…

Nên thường xuyên theo dõi các bản tin chứng khoán để có cái nhìn tổng quát về thị trường. Lựa chọn các nguồn thông tin chính thống để tiếp cận. Việc thiếu thông tin có thể dẫn đến phán đoán và quyết định sai lầm. Hơn nữa, thông tin được điều chỉnh liên tục.

Cuối cùng, nhà đầu tư nên tham gia các khóa học về chứng khoán để có phương pháp đầu tư. Đầu tư chứng khoán là lĩnh vực tương đối phức tạp và không phải ai cũng có thể hiểu hết về nó thông qua việc đọc sách hay tin tức. Việc phân tích chứng khoán càng khó thực hiện hơn nữa. Nếu không hiểu biết nhiều mà đầu tư thì rủi ro rất cao.

Nhà đầu tư cũng cần lập chiến lược giao dịch cụ thể, kế hoạch quản lý và sử dụng vốn, thậm chí kế hoạch cắt lỗ…

Một cách khác nữa để đầu tư chứng khoán hiệu quả là học từ những nhà đầu tư lâu năm và có lợi nhuận tương đối đều đặn từ TTCK.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp cần nhiều thời gian nghiên cứu, học hỏi và trải nghiệm.

Gia Nghi

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang