Ngậm trái đắng vì mua phải dự án ‘ma’

15-06-2021 11:11:41+07:00
15/06/2021 11:11 0

Ngậm trái đắng vì mua phải dự án ‘ma’

Bỏ tiền tỷ mua đất nhưng sau 3 năm, khách hàng không nhận được nền vì đất nằm trong quy hoạch công trình kỹ thuật chế biến lưu thông muối trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Trong khi giám đốc công ty bất động sản bán đất cho khách hàng thì bị bắt để điều tra làm rõ hành vi trốn thuế.

Bỏ tiền tỷ mua dự án “ma”

Trong đơn tố cáo gửi đến chúng tôi, bà Nguyễn Thái Hòa (ngụ tại Vĩnh Hòa, Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, đầu năm 2018, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bất động sản Vincomreal (Công ty Vincomreal) triển khai dự án Golden Central Park ở huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Thông tin bà Hòa nhận được từ phía chủ đầu tư là toàn bộ dự án Golden Central Park giai đoạn 1 có 114 lô đất nền thổ cư 100%, sổ đỏ riêng từng lô và xây dựng tự do.

Dự án Golden Central Park ở huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là dự án ma.

Đến tháng 5/2018, bà Hòa vào TPHCM đăng ký mua lô đất A07, diện tích 105m2 của dự án Golden Central Park. Tháng 8/2018, bà Hòa mua tiếp lô C07 diện tích 137,3m2 và tháng 9/2018 mua tiếp lô đất C06 diện tích 143,7m2. Tất cả 3 lô đất này đều ký hợp đồng mua bán với Công ty Vincomreal. Thế nhưng, khi thanh toán tiền cả 3 lô đất này, tiền không được chuyển vào tài khoản Công ty Vincomreal mà vào tài khoản cá nhân ông Lê Anh Đức - Tổng giám đốc Công ty Vincomreal.

Vào tháng 7/2019, khi hoàn thành nghĩa vụ thanh toán của lô A07, Công ty Vincomreal mời bà Hòa đến ký hợp đồng chuyển nhượng. Lúc này, bà Hòa bất ngờ khi bên chuyển nhượng đất cho bà Hòa không phải Công ty Vincomreal mà là cá nhân ông Lê Anh Đức (ngụ tại 87L6, khu phố Long Hiệp, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Khi giao sổ đỏ lô A07, phần diện tích đất ở chỉ có 70m2, còn lại là đất trồng cây lâu năm và thời gian ra sổ đỏ chậm 8 tháng so với cam kết ban đầu.

Sau đó, bà Hòa có hỏi về thời gian nhận sổ đỏ lô C07 và C06 thì Công ty Vincomreal hẹn đến tháng 10/2019 rồi tháng 12/2019 và sau đó nói là chưa biết đến khi nào có sổ đỏ cho hai lô đất còn lại.

Trong khi đó, UBND huyện Long Điền khẳng định, trên địa bàn không có bất cứ dự án nào mang tên Golden Central Park. Như vậy, dự án mang tên Golden Central Park là dự án “ma”, do các cá nhân tự ý phân lô bán nền.

Đất nằm trong quy hoạch

Công ty Vincomreal thừa nhận, bà Nguyễn Thái Hòa có mua có mua 3 nền đất tại thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Tuy nhiên, Vincomreal chỉ bàn giao cho bà Hòa giấy chứng nhận quyền sở hữu nền đất lô A07. Còn lại 2 nền đất lô C06 và C07 thì đến thời điểm này công ty chưa hiện được việc chuyển mục đích sử dụng đất.

Dù là đất nằm trong quy hoạch thủy lợi nhưng Golden Central Park ở huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn quảng cáo rầm rộ là dự án.

Theo lý giải từ Vincomreal, 2 lô đất này bị Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trả lời là chưa phù hợp quy hoạch xây dựng theo quy hoạch xây dựng chung đô thị huyện Long Điền đến năm 2020. Ngoài ra, các nền đất trên lại nằm trong thửa đất có thông báo thu hồi đất để thực hiện tuyến kênh tiêu dọc theo đường số 3 thuộc công trình kỹ thuật chế biến lưu thông muối trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Vincomreal cho rằng, việc chưa cấp sổ để chuyển nhượng đất cho bà Hòa là do những thay đổi khách quan của nhà nước và mong khách hàng thông cảm với công ty. Vincomreal sẽ trả lại số tiền bà Hòa đã đóng cộng với lãi suất tiền gửi bình quân liên ngân hàng là 6%/năm.

Trong khi đó, Luật sư Lê Trung Phát, Giám đốc Hãng luật Lê Trung Phát, Đoàn Luật sư TPHCM cho biết, trước khi nhận chuyển nhượng, ngoài việc tin tưởng vào bên bán đất, người nhận chuyển nhượng có thể mang bản photocopy giấy chứng nhận ra UBND xã, phường để nhờ kiểm qua quy hoạch hoặc có thể kiểm tra thông tin quy hoạch trên cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh hoặc của Sở Tài nguyên Môi trường trước khi chuyển nhượng.

“Trong trường hợp, nội dung các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng không đạt được, hai bên nên thương lượng cách giải quyết. Nếu không tự giải quyết thì nên khởi kiện ra tòa án để nhờ giải quyết theo quy định của luật”, ông Phát nói.

Bắt tạm giam Giám đốc Vincomreal

Hồi tháng 3/2021, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lê Anh Đức (39 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bất động sản Vincomreal (trụ sở tại quận Bình Thạnh, TPHCM) để điều tra làm rõ hành vi trốn thuế.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2018, Lê Anh Đức nhận chuyển nhượng 14 thửa đất có tổng diện tích khoảng 15.000m2 ở huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu từ các hộ dân. Đến đầu năm 2019, Đức gộp 14 thửa đất này và chia thành 75 thửa nhỏ.

Ông Lê Anh Đức

Mặc dù không được cơ quan chức năng cấp phép nhưng khu đất này vẫn được Lê Anh Đức giới thiệu là “Khu dân cư Golden Central Park” do Công ty Vicomreal làm chủ đầu tư. Sau đó, Đức ký hợp đồng chuyển nhượng các nền đất cho người dân.

Cơ quan công an xác định, Công ty Vicomreal đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 70 nền đất cho khách hàng, các hợp đồng này do Lê Anh Đức đứng tên. Mỗi nền đất được Đức bán với giá hơn 700 triệu đồng, nhưng trong hợp đồng công chứng chuyển nhượng ghi giá trị chỉ khoảng 50 triệu đồng. Đồng thời Công ty Vicomreal không xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho khách hàng, không kê khai thuế đối với các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Cơ quan điều tra xác định, việc Lê Anh Đức không kê khai thuế thu thập cá nhân là hành vi trốn thuế với số tiền gần 180 triệu đồng. Ngoài hành vi trốn thuế, cơ quan công an đang tiến hành xác minh làm rõ đơn thư của khách hàng tố cáo Lê Anh Đức lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, sau khi ký hợp đồng mua bán đất trong dự án này, nhiều người đã chuyển hàng tỷ đồng cho ông Đức nhưng đến nay chưa được nhận nền đất như cam kết.

Duy Quang

Tiền Phong

 

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Dự án

Đất dọc tuyến vành đai 3 TP.HCM sẽ được bán đấu giá 15 triệu đồng/m2

27/05/2022 14:58

TP.HCM dự kiến bán đấu giá các khu đất dọc dự án vành đai 3 TP.HCM với 15 triệu đồng/m2, trong khi giá đền bù đất dân cư trong công tác giải phóng mặt bằng là 26 triệu đồng/m2.

TP.HCM dự kiến bán đấu giá các khu đất dọc dự án vành đai 3 TP.HCM với 15 triệu đồng/m2, trong khi...

BOT 8.4 (0)


vietstock
Dự án

Vụ kiện liên quan giám đốc công ty BĐS tự tử tại tòa: Sudico được hưởng 150 tỷ đồng

27/05/2022 09:26

Sau 4 ngày xét xử, tối ngày 26/5, TAND TP Đà Nẵng tuyên án phúc thẩm vụ án dân sự tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng, giữa nguyên đơn là Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, trụ sở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với bị đơn là Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Land Hà Hải, trụ sở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Sau 4 ngày xét xử, tối ngày 26/5, TAND TP Đà Nẵng tuyên án phúc thẩm vụ án dân sự tranh chấp hợp...


vietstock
Dự án

Bộ Kế hoạch & Đầu tư đề nghị rà soát các dự án FDI quy mô lớn, sử dụng nhiều đất

27/05/2022 07:25

Theo đó những dự án nằm trong việc rà soát gồm những dự án có vốn đầu tư đăng ký từ 100 triệu đô la Mỹ trở lên hoặc dự án có diện tích đất sử dụng từ 50 ha trở lên và dự án trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu có diện tích đất sử dụng từ 2 ha trở lên.

Theo đó những dự án nằm trong việc rà soát gồm những dự án có vốn đầu tư đăng ký từ 100 triệu đô la...


vietstock
Dự án

TP.HCM nghiên cứu phát triển đô thị sân bay Tân Sơn Nhất

27/05/2022 07:01

Các quận Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp cần nghiên cứu các giải pháp phát triển đô thị xung quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất đồng thời Sở Quy hoạch - Kiến trúc xem xét vấn đề này trong quá trình lập và thẩm định đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060...

Các quận Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp cần nghiên cứu các giải pháp phát triển đô thị xung quanh khu...


vietstock
Dự án

Kênh trú ẩn mới của nhà đầu tư khi chứng khoán biến động

26/05/2022 08:00

Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán thời gian qua khiến nhiều nhà đầu tư hướng dòng tiền sang kênh đầu tư bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực.

Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán thời gian qua khiến nhiều nhà đầu tư hướng dòng...


vietstock
Dự án

“Tọa độ vàng” có một không hai của Mũi Né Summerland

26/05/2022 08:00

Tọa lạc ngay trung tâm Phan Thiết nối liền với “thủ phủ resort”, Mũi Né Summerland nắm giữ lợi thế lớn về mặt kết nối du lịch, giao thương, mang lại giá trị to lớn cho các chủ sở hữu.

Tọa lạc ngay trung tâm Phan Thiết nối liền với “thủ phủ resort”, Mũi Né Summerland nắm giữ...


vietstock
Dự án

Thành phố sân bay - cực tăng trưởng mới của nền kinh tế năng động

25/05/2022 15:21

Đáp ứng tốc độ đô thị hóa, từ đơn thuần là một tiện ích cộng thêm, sân bay trở thành lõi trung tâm của vùng đô thị sân bay với các khu vực phụ cận phát triển đa dạng gồm các trung tâm công nghiệp, dịch vụ thương mại, logistics, khu dân cư, khu vui chơi giải trí cùng hệ thống giao thông kết nối thuận tiện.

Đáp ứng tốc độ đô thị hóa, từ đơn thuần là một tiện ích cộng thêm, sân bay trở thành lõi trung tâm...


vietstock
Dự án

Bắt giám đốc và đại diện pháp luật Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân

25/05/2022 10:10

Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân là bà Lô Thị Loan, ngụ khu phố Tân Phước, phường Tân Bình, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân là bà Lô Thị Loan, ngụ khu phố Tân Phước, phường Tân...


vietstock
Dự án

Hạ tầng tăng tốc - đòn bẩy kinh tế cho đô thị Nam Sài Gòn

25/05/2022 08:00

Thị trường bất động sản khu Nam TP.HCM ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực khi nhiều công trình hạ tầng giao thông trọng điểm chuẩn bị triển khai, từng bước hoàn thiện và đồng bộ hệ thống hạ tầng toàn khu vực.

Thị trường bất động sản khu Nam TP.HCM ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực khi nhiều công trình...


vietstock
Dự án

An Gia ra mắt villa, nhà phố biệt lập tại The Standard với số lượng giới hạn

24/05/2022 08:00

Dòng sản phẩm villa, nhà phố “Gia sản Thịnh vượng” vừa được Tập đoàn BĐS An Gia ra mắt tại khu biệt lập The Standard (Bình Dương) với số lượng cực kỳ giới hạn.

Dòng sản phẩm villa, nhà phố “Gia sản Thịnh vượng” vừa được Tập đoàn BĐS An Gia ra mắt tại khu biệt...

AGG 38.3 (-0.05)


Về đầu trang