logo

Ngày 28/6, xét xử phúc thẩm vụ án liên quan con trai ông Trần Bắc Hà

14-06-2021 09:59:48+07:00
14/06/2021 09:59 4
  •  

Ngày 28/6, xét xử phúc thẩm vụ án liên quan con trai ông Trần Bắc Hà

Phiên tòa xét xử vụ án thất thoát tại BIDV được mở do có kháng cáo từ 3 người bị cấp sơ thẩm xác định có hành vi chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. Nhóm cựu lãnh đạo, nhân viên của BIDV không kháng cáo.

Ngày 28/6, xét xử phúc thẩm vụ án liên quan con trai ông Trần Bắc Hà
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Ngày 28/6 tới, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Cty CP chăn nuôi Bình Hà, Cty TNHH thương mại và dịch vụ Trung Dũng.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày và được mở do có kháng cáo của bị cáo Đinh Văn Dũng - nguyên Tổng giám đốc Cty Bình Hà. Ông Dũng bị tòa cấp sơ thẩm phạt 12 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” nhưng ông cho rằng mình bị oan.

Ngoài ra, vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng – nguyên Giám đốc Cty Trung Dũng, Nguyễn Thị Thanh Sơn – Giám đốc Cty Hà Nam kháng cáo, xin cấp phúc thẩm xem xét bối cảnh để giảm nhẹ hình phạt cho mình. Tại phiên sơ thẩm, ông Dũng phải nhận 18 năm tù, bà Sơn 3 năm tù cùng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”

Bị cáo Đoàn Hồng Dũng.

Trước đó, tháng 11/2020, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm thể hiện, ông Trần Bắc Hà – cố Chủ tịch BIDV đã lợi dụng chức vụ, yêu cầu cấp dưới cho doanh nghiệp sân sau của mình là Cty Bình Hà vay tiền thực hiện dự án nuôi bò.

Các bị cáo tại BIDV hội sở và chi nhánh Hà Tĩnh biết Bình Hà là doanh nghiệp mới thành lập, chưa có khả năng thực hiện dự án nuôi bò quy mô lớn. Tuy nhiên, nhóm này vẫn làm theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, đề xuất cho Cty Bình Hà vay tiền và còn sửa đổi chính sách theo hướng nới lỏng điều kiện cho vay. Khi Bình Hà thua lỗ, các bị cáo đề xuất ra hạn trả nợ và cấp thêm tín dụng cho doanh nghiệp này dẫn tới thất thoát hơn 799 tỷ đồng.

Theo hợp đồng vay vốn, tiền bán bò của Bình Hà phải chuyển về tài khoản mở tại BIDV để trừ nợ. Thực tế, theo chỉ đạo của Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà), các bị cáo Đinh Văn Dũng, Trần Anh Quang (cháu ông Trần Bắc Hà) và Thái Thành Vinh (hiện bỏ trốn) đã yêu cầu bên mua chuyển vào tài khoản của mình rồi chiếm đoạt hơn 149 tỷ đồng của BIDV.

Kê biên, chặn giao dịch

Tại khoản vay của Cty Trung Dũng, án sơ thẩm xác định doanh nghiệp này hết sức khó khăn, không đủ tài sản đảm bảo nhưng theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị cáo thuộc BIDV chi nhánh Hà Thành vẫn đề xuất cho công ty này vay tiền.

Sau đó, nhóm cán bộ ngân hàng không kiểm soát tiền cho vay và hàng hóa là phôi thép được mua từ tiền vay ngân hàng. Qua đây, BIDV không thể thu hồi được khoản nợ hơn 864 tỷ đồng.

Ngoài ra, số phôi thép mua về nếu muốn bán phải được BIDV đồng ý nhưng vợ chồng Đoàn Hồng Dũng, Nguyễn Thị Thanh Sơn đã tự ý bán rồi thu tiền. Qua đây, hai người chiếm đoạt hơn 263 tỷ đồng của BIDV.

Do vậy, tòa cấp sơ thẩm phạt 12 bị cáo trong vụ mức án từ 36 tháng đến 18 năm tù. Về dân sự, tòa buộc các Cty Bình Hà, Trung Dũng phải trả BIDV hơn 1.800 tỷ đồng tiền gốc và lãi; các bị cáo có hành vi chiếm đoạt tiền của ngân hàng cũng phải liên đới bồi thường.

Trong vụ án, con ông Trần Bắc Hà là Trần Duy Tùng bị xác định là người chỉ đạo, điều hành tại Cty Bình Hà nhưng đã bỏ trốn nên chưa bị xem xét trách nhiệm hình sự. Tòa sơ thẩm tuyên tiếp tục kê biên tài sản của Trần Duy Tùng; chặn giao dịch một số cổ phiếu của ông Hà và con trai.

Mức án sơ thẩm của các bị cáo trong vụ:

Với 8 bị cáo thuộc BIDV phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

1. Trần Lục Lang - nguyên Phó TGĐ BIDV 8 năm tù.

2. Đoàn Ánh Sáng – nguyên Phó TGĐ BIDV 6 năm 6 tháng tù.

3. Kiều Đình Hòa – nguyên GĐ BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh 5 năm tù.

4. Lê Thị Vân Anh – nguyên Trưởng phòng thuộc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (tù treo).

5. Ngô Duy Chính – nguyên GĐ BIDV Chi nhánh Hà Thành 7 năm tù.

6. Nguyễn Xuân Giáp – nguyên Phó GĐ BIDV Chi nhánh Hà Thành 6 năm tù.

7. Phạm Hồng Quang – nguyên Trưởng phòng thuộc BIDV Chi nhánh Hà Thành 4 năm tù.

8. Đặng Thanh Nam – nguyên cán bộ BIDV Chi nhánh Hà Thành 3 năm 6 tháng tù.

Với 4 bị cáo phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

9. Trần Anh Quang – cháu ông Trần Bắc Hà, nguyên Tổng GĐ Cty Bình Hà 13 năm tù.

10. Đinh Văn Dũng - nguyên Tổng GĐ Cty Bình Hà 12 năm tù.

11. Đoàn Hồng Dũng – nguyên GĐ Cty Trung Dũng 18 năm tù.

12. Nguyễn Thị Thanh Sơn – vợ Đoàn Hồng Dũng, GĐ Cty Hà Nam 3 năm tù

Xuân Ân

Tiền phong

×
vietstock logo
Về đầu trang