logo

Trung Quốc tung thêm biện pháp kiểm soát giá hàng hóa

16-06-2021 17:06:08+07:00
16/06/2021 17:06 4
  •  

Trung Quốc tung thêm biện pháp kiểm soát giá hàng hóa

Dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg, Ủy ban Quản lý và Giám Sát Tài sản Trung Quốc (SASAC) chỉ đạo các doanh nghiệp Nhà nước phải kiểm soát rủi ro và hạn chế vị thế ở thị trường hàng hóa nước ngoài. Các công ty này buộc phải báo cáo vị thế hợp đồng tương lai cho Ủy ban này để rà soát.

Trong diễn biến khác, Cục Dự trữ Chiến lược và Lương thực Quốc gia sẽ sớm giải phóng dự trữ kim loại của quốc gia, bao gồm đồng, nhôm và kẽm, Cơ quan này cho biết trong tuyên bố ngày 16/06. Các kim loại sẽ được bán theo lô cho các công ty chế tạo và sản xuất, nhưng cơ quan này không nói rõ về khối lượng bán ra.

Giá kim loại ở London và Thượng Hải giảm mạnh và hợp đồng quặng sắt trên sàn giao dịch Singapore cũng lao dốc. Cổ phiếu của các công ty kim loại ở Trung Quốc và Hồng Kông sụt mạnh, trong khi chỉ số kim loại và khai khoáng của Australia ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong gần 1 tháng.

“Chúng tôi chưa từng thấy Trung Quốc giải phóng dự trữ quốc gia trong nhiều năm qua”, Jia Zheng, trader hàng hóa tại Shanghai Dongwu Jiuying Investment Management, cho hay. “Điều này sẽ làm tăng nguồn cung ngắn hạn, qua đó phát đi tín hiệu tiêu cực cho thị trường”.

Rủi ro đầu cơ

Chiến dịch kiểm soát vị thế hàng hóa ở thị trường nước ngoài nhắm tới mục đích “kìm hãm tình trạng đầu cơ quá mức khi giá đã tăng quá nhiệt và có thể tạo rủi ro cho doanh nghiệp Nhà nước”, Jia cho biết.

Giá hàng hóa tăng quá nóng và làm dấy lên lo ngại các nhà máy Trung Quốc rồi cũng phải chuyển lại phần tăng chi phí cho người tiêu dùng, qua đó gây tổn thương cho nền kinh tế.

Mặc dù Trung Quốc đã đẩy nhanh nỗ lực kìm hãm áp lực lạm phát, nhưng các động thái đến nay đã mang lại các kết quả trái chiều. Vào ngày 12/05, Thủ tướng Lý Khắc Cường lên tiếng cảnh báo về đà tăng của giá hàng hóa, kêu gọi Trung Quốc nhanh chóng đối phó với tình trạng này.

Sau nhận định của Thủ tướng Trung Quốc, giá quặng sắt đã giảm mạnh vào cuối tháng 5/2021, nhưng đã hồi phục lại sau đó.

Nhìn chung, giá kim loại cơ bản vẫn còn cao hơn nhiều so với mức của năm 2020 bất chấp đà giảm gần đây.

Tháng trước, Goldman Sachs cho biết nỗ lực kiểm soát của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ vô ích vì nước này không còn sức ảnh hưởng lớn như trước.

Trung Quốc không công bố thông tin về khối lượng kim loại đang nắm giữ trong dự trữ quốc gia, nhưng Chính phủ đang âm thầm dùng tới dự trữ quốc gia như một cách để ngăn chặn đà tăng giá đột biến trong tương lai. Dự trữ kim loại có thể được giải phóng trong trường hợp khẩn cấp, như trường hợp của thịt heo trước đây.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang