Các quan chức Fed chưa vội bắt đầu quá trình "siết van" bơm tiền

08-07-2021 10:41:59+07:00
08/07/2021 10:41 2
  •  

Các quan chức Fed chưa vội bắt đầu quá trình "siết van" bơm tiền

Các quan chức Fed đã bàn về chuyện "siết van” bơm tiền tại cuộc họp gần nhất, nhưng đa phần dường như không vội bắt đầu quá trình này, theo biên bản họp công bố vào ngày 07/07.

Biên bản họp ngày 15-16/06 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) mang lại một vài góc nhìn mới về cuộc trao đổi nội bộ của Fed, nhất là về thời điểm bắt đầu giảm bớt nhịp độ mua trái phiếu.

Một vài thành viên ám chỉ đà hồi phục kinh tế đang diễn ra nhanh hơn dự báo và đi kèm với đà tăng ngoại cỡ về lạm phát, cả hai đều tạo điều kiện để Fed phải nghĩ tới việc siết van bơm tiền.

Tuy nhiên, quan điểm chung của các thành viên Fed là không nên vội vàng và thị trường phải chuẩn bị sẵn tinh thần cho bất kỳ sự thay đổi nào. Theo biên bản họp, hầu hết thành viên đồng tình nền kinh tế vẫn chưa đáp ứng tiêu chí “có bước tiến đáng kể” mà Fed đặt ra.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

“Trong những cuộc họp sắp tới, các thành viên đều muốn tiếp tục đánh giá những bước tiến của nền kinh tế so với mục tiêu và bắt đầu bàn về kế hoạch điều chỉnh nhịp độ và thành phần của chương trình mua tài sản”, trích từ biên bản họp. “Cùng với đó, các thành viên lặp lại ý định sẽ cảnh báo trước cho công chúng trước khi họ đưa ra thông báo giảm nhịp độ mua trái phiếu”.

Mặc dù biên bản họp của Fed lưu ý rằng các quan chức nhận thấy các điều kiện để “siết van” đã đạt được sớm hơn dự tính của họ, nhưng một số quan chức cho rằng FOMC nên “kiên nhẫn trong việc đánh giá tiến triển của nền kinh tế và trong việc truyền tải bước thay đổi trong kế hoạch mua tài sản”.

Thị trường dường như không quá biến động, trong đó chứng khoán Mỹ tăng nhẹ và lợi suất trái phiếu Chính phủ suy giảm.

“Biên bản họp của Fed không diều hâu như chúng tôi nghĩ”, Paul Ashworth, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Capital Economics, cho hay. “Cụ thể hơn, dường như chỉ có một sự ủng hộ giới hạn cho phương án sớm bắt đầu giảm nhịp độ mua tài sản hàng tháng”.

Tại cuộc họp, FOMC giữ lãi suất gần mức 0, nhưng cũng cho biết sẽ điều chỉnh chính sách trong vài tháng tới.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách, Chủ tịch Jerome Powell báo hiệu các thành viên đã tổ chức cuộc bàn luận đầu tiên về việc giảm bớt nhịp độ mua trái phiếu mỗi tháng. Ở thời điểm này, Fed đang mua ít nhất 80 tỉ USD trái phiếu Chính phủ Mỹ và 40 tỉ USD chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp (MBS).

Trong những tuần sau cuộc họp chính sách tháng 6/2021, một vài quan chức cho biết họ nghĩ đã đến lúc thiết lập quy trình và cách thức giảm bớt quy mô mua tài sản.

Tuy vậy, biên bản họp dường như chẳng mang lại quá nhiều thông tin về cuộc trao đổi nội bộ của Fed, về cơ bản chỉ nói rằng các quan chức có nghĩ về chuyện bàn luận siết van bơm tiền. Một số thành viên bàn về khả năng giảm bớt quy mô mua MBS trước, nhưng vẫn chưa có quyết định nào.

Cùng với việc giữ nguyên lãi suất và chưa có bất kỳ động thái nào đáng kể về việc siết van, các thành viên Fed đã nâng dự báo về tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

Họ dự báo lạm phát sẽ tăng 3.4% trong năm nay, nhưng đều đồng tình rằng áp lực sẽ thuyên giảm trong vài tháng tới.

Với việc nâng dự báo lạm phát và tăng trưởng kinh tế, các quan chức Fed cũng dự định nâng lãi suất sớm hơn vào năm 2023. Hiện tại, thị trường đang dự báo sẽ có ít nhất một đợt nâng lãi suất trong năm 2022.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang