Khối CTCK tiếp tục lãi lớn nhờ thị trường thuận lợi

29-07-2021 15:00:00+07:00
29/07/2021 15:00 1
  •  

Khối CTCK tiếp tục lãi lớn nhờ thị trường thuận lợi

Các mảng hoạt động chính như môi giới, cho vay margin, tự doanh tích cực trong quý 2/2021 giúp nhóm công ty chứng khoán (CTCK) có thêm 1 quý lãi lớn. Trong quý, 62 CTCK tạo ra khoản lãi ròng tới hơn 5.7 ngàn tỷ đồng.

Theo dữ liệu VietstockFinance, tổng doanh thu hoạt động của nhóm này đạt hơn 17.3 ngàn tỷ đồng, tăng 18% so với quý trước và gấp hơn 2 lần cùng kỳ.

Lãi sau thuế cũng tăng trưởng tương ứng. Cụ thể, tổng lãi sau thuế của CTCK đạt hơn 5.7 ngàn tỷ đồng, tăng 17% so quý trước và tăng 71% so với cùng kỳ năm trước.

Xét chung cả nhóm, các mảng hoạt động chính như môi giới, tự doanh, margin… đều cho thấy sự tăng trưởng. Doanh thu môi giới cả nhóm đạt hơn 4.82 ngàn tỷ đồng, tăng 42% so quý trước. Lãi cho vay và lãi tự doanh đều đạt hơn 3.2 ngàn tỷ, tăng 28% và 6% so quý trước. Động lực tăng từ các mảng này đã đem lại lợi nhuận tích cực của nhóm CTCK trong quý 2.

Doanh thu và lợi nhuận của các CTCK trong quý 2/2021

Đvt: Tỷ đồng

Kết quả kinh doanh toàn khối tăng mạnh so cùng kỳ. Tuy vậy, nếu so sánh tăng trưởng lợi nhuận với quý trước, có thể thấy sự phân hóa khi có nhiều CTCK ghi nhận lợi nhuận sụt giảm, kết quả này có lẽ đến từ nền lợi nhuận cao mà khối này đạt được trong quý 1.

Top 20 CTCK có lãi ròng lớn nhất trong quý 2/2021

Đvt: Tỷ đồng

Trong quý 2, Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) dẫn đầu về lợi nhuận trong toàn khối CTCK với lãi ròng hơn 801 tỷ đồng, tăng 19% so quý trước và 32% so cùng kỳ. Ở vị trí thứ 2 là Chứng khoán SSI với lãi ròng công ty mẹ hơn 565.5 tỷ đồng, tăng 33% so quý 1 và 8% so cùng kỳ.

Xếp thứ 3 về lợi nhuận trong quý 2, Chứng khoán Bản Việt (VCI) đạt lãi ròng 410.3 tỷ đồng, tăng 41% và 100% so cùng kỳ.

Theo giải trình của các CTCK, điều kiện thị trường thuận lợi trong quý 2 là nguyên nhân chính đem lại tăng trưởng cho khối này. Cụ thể, giá trị giao dịch toàn thị trường tăng mạnh dẫn tới nguồn thu lớn cho mảng môi giới. Nhu cầu margin tăng cao cũng đẩy dư nợ cho vay lập kỷ lục mới trong quý 2, nhờ đó, khối này tiếp tục có tăng trưởng ở lãi margin. Mặt khác, thị trường chung tăng trưởng trong quý 2 đã giúp mảng tự doanh của các CTCK dễ dàng đạt lợi nhuận lớn trong quý 2.

Mảng tự doanh thể hiện vai trò

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh mạnh ở mảng môi giới khiến hiệu quả từ lợi nhuận và cho vay margin không còn cao như trước, mảng tự doanh cho thấy sự đóng góp lớn vào tăng trưởng lợi nhuận của CTCK.

Chẳng hạn, Chứng khoán Bảo Minh (BMS) đạt lãi tự doanh gần 147 tỷ đồng trong quý 2, gấp gần 7 lần quý trước và 11.5 lần cùng kỳ. Nhờ đó, BMS đạt mức lãi ròng hơn 127.6 tỷ đồng, gấp gần 10 lần quý trước và 23 lần cùng kỳ.

Trong khi đó, lãi tự doanh quý 2 giảm so quý trước góp phần khiến Chứng khoán VNDirect (VND), Chứng khoán TPHCM (HCM), Chứng khoán VIX (VIX)… báo lãi ròng quý 2 giảm so quý trước, dù các mảng môi giới, cho vay vẫn tích cực.

Top 20 CTCK có lãi tự doanh lớn nhất quý 2/2021

Đvt: Tỷ đồng

Ở mảng tự doanh, VCI là công ty đạt thành tích tốt nhất trong quý 2 với lãi tự doanh gần 440 tỷ đồng dẫn đầu toàn khối, tăng 52% so quý trước và 53% so cùng kỳ.

Nói riêng về VCI, mảng đầu tư tự doanh của công ty này vẫn còn triển vọng lớn, thể hiện ở danh mục tài sản tài chính sẵn sàng để bán (AFS) lớn. So với đầu năm, danh mục AFS của VCI tăng gần 740 tỷ đồng, lên mức hơn 3,452 tỷ đồng. Trong danh mục có nhiều khoản đầu tư được đánh giá tăng mạnh trên báo cáo tài chính như IDP, MWG và Napas. Đây sẽ là sẽ nguồn lợi nhuận lớn trong tương lai của VCI.

Ngoài ra, lợi nhuận của VCI vẫn khá tiềm năng trong nửa cuối năm 2021 nhờ mảng ngân hàng đầu tư (IB). Trong 6 tháng 2021, bộ phận IB của VCSC đã tập trung thực hiện các giai đoạn cuối cùng cho một số thương vụ lớn, điển hình là thương vụ bán 49% cổ phần của FE Credit cho Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), thương vụ IPO và niêm yết CTCP Dịch vụ BĐS Đất Xanh (DXS), và thương vụ Tập đoàn Masan mua 20% cổ phần của Phúc Long Heritage. VCI cho biết doanh thu từ các thương vụ trên chưa được ghi nhận trong nửa đầu năm 2021 vì các thương vụ này vẫn đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục liên quan.

Chí Kiên

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang