Nhịp đập Thị trường 30/07: Phục hồi tích cực sau chuỗi 3 tuần giảm điểm

30-07-2021 15:35:06+07:00
30/07/2021 15:35 7
  •  

Nhịp đập Thị trường 30/07: Phục hồi tích cực sau chuỗi 3 tuần giảm điểm

Các chỉ số của thị trường duy trì sắc xanh tích cực trong phiên giao dịch cuối tuần. Trong đó, VN-Index đã vượt lên trên đường Middle khi tăng 1.27%, đạt mức 1,310.05 điểm. HNX-Index tăng 1.25%, đạt 314.85 điểm.

Chỉ số đại diện sàn HOSE bật tăng tích cực trong khoảng thời gian đầu phiên. Tuy trạng thái giằng co xuất hiện trở lại ngay sau đó nhưng bên mua đã giúp chỉ số leo dốc trong khoảng thời gian còn lại của phiên sáng. Nhịp tăng được củng cố trong phiên chiều giúp VN-Index đóng cửa với sắc xanh hơn 16 điểm. Chỉ số cũng đánh dấu tuần tăng trưởng đầu tiên sau chuỗi 3 tuần giảm điểm liên tiếp.

VPB là mã đứng đầu nhóm cổ phiếu có tác động tích cực đến VN-Index. Bên bạnh VPB thì MSN cũng có mức đóng góp trên 2 điểm trong phiên này. Đứng ở những vị trí tiếp theo là VIC, ACB, CTG, GVR, HVN,… Ở bên kia chiến tuyến, VNMVJC là 2 mã dẫn đầu nhóm đóng góp giảm. Đối với HNX-Index, SHB là trụ chính giúp chỉ số có phiên tăng điểm tích cực.

Thanh khoản của sàn HOSE được cải thiện đáng kể khi khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận đạt hơn 644 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch trên mức 21,700 tỷ đồng. Khối lượng cũng tăng vượt xa phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 ngày.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đã tạo mẫu hình Rising Window và vượt lên trên đường Middle của dải Bollinger Bands, qua đó cho thấy tình hình của chỉ số đang khá khả quan. Trong tuần sau, nhiều khả năng chỉ số sẽ có thể tiến lên test lại đường SMA 50 ngày.

Nguồn: https://stockchart.vietstock.vn/

Số mã tăng áp đảo số mã giảm ở rổ VN30 với 27 mã tăng, 2 mã giảm và 1 mã đứng giá. Cùng với VPB thì REE cũng đóng cửa với sắc xanh trên 5%, nối gót theo sau là MSN khi tiến gần 5%, PNJ tăng 3%, KDH, STBVIC là những mã vượt trên 2%. Trong khi đó, VJCVNM là những mã giảm giá của nhóm này.

Trong phiên ngày 30/07/2021, có 18 ngành giữ vững được đà tăng khi kết phiên. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngành sản xuất phụ trợ và chứng khoán bật tăng trên 2%. Các ngành ngân hàng, sản xuất nhựa - hóa chất, vận tải - kho bãi, thực phẩm - đồ uống, bất động sản, bảo hiểm là những ngành tăng trưởng trên 1%.

Thông tin doanh thu thuần hợp nhất đạt 41,196 tỷ đồng, tăng 16.4% so với cùng kỳ năm 2020 đã giúp MSN tiến gần 5% và là trụ chính ở nhóm cổ phiếu thực phẩm - đồ uống. Ông lớn SAB cũng tăng hơn 1% trong phiên, trong khi VNM giảm nhẹ dưới mức tham chiếu.

Khối ngoại mua ròng hơn 449 tỷ đồng ở sàn HOSE và mua ròng trên 29 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở các cổ phiếu SSI, STBMSN trên sàn HOSE. VNDDXS là những mã được mua ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

13h50: Thanh khoản được cải thiện

VN-Index tiếp tục duy trì đà tăng trong khoảng thời gian đầu phiên chiều và có lúc chỉ số hiện sắc xanh trên 16 điểm. Tuy nhiên, đà tăng đang bị thu hẹp. Bên cạnh đó, thanh khoản đang được cải thiện khi tính đến 13h45 khối lượng giao dịch đã xấp xỉ với phiên trước đó.

MSNVPB vẫn đang là 2 mã có đóng góp tích cực nhất cho chỉ số khi lần lượt góp hơn 2 điểm. Ở phía ngược lại, bộ 3 VNM,VHMVJC đang ra sức thu hẹp đà tăng của chỉ số. Tuy nhiên, mức giảm này là không đáng kể vì chưa tới 0.5%.

Khóa học Online

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NÂNG CAO

 💡 Khai giảng: 16/8/2021

 💡 Ưu đãi lên đến: 50%++          

Hotline: 0908 16 98 98

👉 ĐĂNG KÝ NGAY

Ở rổ VN30, sắc xanh đang lan tỏa ở hầu hết các mã của nhóm này ngoại trừ VJC, MWG, VNMVHM. 26 mã tăng còn lại được dẫn đầu bởi VPB khi mã này đang tăng mạnh hơn 5%, tiếp theo sau là các mã MSN, STB, MBB. Sắc tím cũng đã có lúc hiện diện ở cổ phiếu MSN.

Sau khi lập mức đỉnh trong ngày, các hợp đồng tương lại nhanh chóng thu hẹp đà tăng và hiện đang duy trì sắc xanh dưới 10 điểm. Hợp đồng VN30F2203 đang là hợp đồng tăng mạnh nhất khi vẫn giữa được đà tăng trên 9 điểm.

Diễn biến tích cực này có đóng ở nhiều nhóm ngành trọng yếu như ngân hàng, bán lẻ, tài chính và dầu khí. Sự tích cực trở lại diễn ra ở hầu hết các ngành cho thấy sự lạc quan của nhà đầu tư đang dần trở lại thị trường trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Phiên sáng: Cổ phiếu phân bón tiếp tục khởi sắc

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng 11.34 điểm, đạt mức 1,304.94 điểm; HNX-Index tăng 2.61 điểm, đạt mức 313.58 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 435 mã tăng và 286 mã giảm. Tại rổ VN30, sắc xanh cũng đang chiếm ưu thế với 21 mã tăng, 6 mã giảm và 3 mã đứng giá.

Với VN-Index, MSN, VPBVIC đang là ba mã có tác động tích cực nhất khi góp hơn 5 điểm tăng cho chỉ số này. Ngược lại, VHM, VNMMWG là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất. Với HNX-Index, ba cổ phiếu ngân hàng NVB, SHBBAB là những mã tác động tích cực lên chỉ số này.

Các cổ phiếu phân bón tiếp tục khởi sắc sau những thông tin tích cực về kết quả kinh doanh quý 2. DPM bật tăng gần 6%, LAS tăng tốt hơn 4%, DCMBFC leo dốc gần 4%.

Sắc xanh lan tỏa mạnh mẽ lên nhóm cổ ngân hàng. Cả nhóm có 15/19 mã hiện sắc xanh. Cụ thể, NVB leo dốc hơn 6%, VPB tăng mạnh hơn 4%, LPB, ACB tiến lến trên 3%; TCB, CTG, BIDMBB cùng xanh nhẹ. Trong khi đó, SSB, OCBEIB là những mã giảm giá với mức giảm nhẹ từ 0.6%-1.3%.

Nhóm cổ phiếu nông - lâm - ngư chìm trong sắc đỏ. Trong đó, NSC giảm gần 4%, APC lùi hơn 3%, VIFSSC sụt giảm hơn 1%, HAG giảm giá nhẹ. Ngược lại, HNGASM nhích nhẹ lên trên tham chiếu.

Chứng khoán là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.73%. Ngược lại, bán lẻ là ngành dẫn đầu đà giảm với mức giảm 0.95%.

Khối ngoại mua ròng gần 105 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 10 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, MSNSSI là những mã được mua ròng nhiều nhất trên HOSE. VND là mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên HNX.

10h30: VN-Index kiểm định ngưỡng 1,300

Sắc xanh duy trì trên các chỉ số của thị trường. Hiện VN-Index đang tăng hơn 5 điểm, giao dịch quanh mức 1,298 điểm. Chỉ số sáng này liên tục kiểm định ngưỡng 1,300 tuy nhiên vẫn chưa thể vượt qua mức này. HNX-Index tăng hơn 1.5 điểm, giao dịch quanh mức 312 điểm.

Sắc xanh đang chiếm ưu thế trong rổ VN30 với 16 mã tăng, 11 mã giảm và 3 mã đứng giá. Dẫn đầu đà tăng trong rổ là MSN với mức tăng gần 3%, cùng với MSN là sắc xanh đến từ các mã VPB, STB, VIC,… Ở chiều giảm giá, MWG, VJCTCH đang tạm thời là những mã giảm mạnh nhất.

Các cổ phiếu nhóm chứng khoán giao dịch khá lạc quan. Cụ thể, VCI đang bật tăng mạnh gần 4%, BVS, VDSFTS tăng hơn 2%, HCM, MBS, AGRBSI cùng tiến hơn 1%.

Sắc xanh cũng lan tỏa ra các nhóm ngành khác như sản xuất nhựa, hóa chất, bất động sản, vật liệu xây dựng,…

Sắc đỏ đang mở rộng tại ngành bán lẻ. Ông lớn MWGVGC đang giảm hơn 1%, AST, CTFHAX giảm nhẹ xuống dưới tham chiếu. Ngược lại, FRT tăng gần 2%, AMD nhích nhẹ gần 0.5%.

Mở cửa: HVN kịch trần, VN-Index tích cực ngay đầu phiên

VN-Index khởi đầu phiên cuối cùng trong tuần tương đối tích cực khi tăng gần 5 điểm. Bên mua đang chiếm ưu thế trên thị trường.

VN30 đang có tới 16 mã tăng giá và chỉ 12 mã giảm giá. Dẫn đầu là cổ phiếu VIC với mức tăng gần 2%, theo sau đó là GAS, TPBBID. Trong khi đó, MWGVCB đang là hai cổ phiếu tiêu biểu đang giao dịch dưới mức tham chiếu trong rổ VN30

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường hiện tại đang là VIC, khi đóng góp tới gần 2 điểm tăng cho VN-Index. Ngoài ra, GAS, ACBHVN cũng cùng nhau lan tỏa sắc xanh của mình cho thị trường

Cổ phiếu nhóm ngành vận tải - kho bải đang có mức tăng tốt nhất thị trường. Đáng chú ý nhất là đà tăng của HVN. Hôm qua, cổ phiếu HVN đã bật tăng hết biên độ và cổ phiếu này tiếp tục duy trì mức tăng ấn tượng này sang đầu phiên sáng hôm nay.

Lý Hỏa

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang