Ocean Group thoát khỏi 'hố đen' nhờ thu nhập khác

30-07-2021 10:22:35+07:00
30/07/2021 10:22 6
  •  

Ocean Group thoát khỏi 'hố đen' nhờ thu nhập khác

Khoản lỗ của OCH tiếp tục là “hố đen” kéo giảm kết quả kinh doanh CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, HOSE: OGC). Tuy vậy, sự xuất hiện của khoản thu nhập khác đã giúp ông lớn kinh doanh khách sạn này không những thoát cảnh thua lỗ mà còn ghi nhận lãi ròng tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ.

Hiện tại, Tập đoàn Đại Dương hoạt động chủ yếu ở lĩnh vực bất động sản và khách sạn, dịch vụ, đang điều hành những khách sạn như Sunrise Nha trang, Sunrise Hội An, Starcity Nha Trang, Starcity Airport Tp.HCM, Starcity Tây Hồ Hà Nội và các khách sạn khác. Bên cạnh đó, Công ty còn sở hữu thương hiệu bánh Givral và kem Tràng Tiền.

Trong quý 2/2021, Ocean Group báo doanh thu thuần gần 119 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ, trong đó 117 tỷ đồng đến từ OCH. Nói cách khác, OCH đang là công ty mang lại thu nhập chính cho cả Tập đoàn. Trong khi đó, lợi nhuận gộp giảm nhẹ 5%, xuống mức hơn 33 tỷ đồng, do giá vốn tăng.

Mức lãi gộp ảm đạm được đặt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang ghì chặt việc làm ăn của cả Tập đoàn, mà trong đó chủ lực là mảng khách sạn.

Hoạt động tài chính của Công ty cũng suy giảm, với doanh thu tài chính giảm 67%, trong khi chi phí tài chính gần gấp 8 lần lên 7.4 tỷ đồng (chủ yếu do lãi vay). Cùng với đó, các khoản chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp đều tăng mạnh.

Kết quả là Công ty ghi nhận lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh gần 15 tỷ đồng (chủ yếu là khoản lỗ từ OCH), trong khi cùng kỳ lãi 26.3 tỷ đồng. Tuy vậy, sự xuất hiện của khoản lợi nhuận khác gần 59 tỷ đồng đã giúp Ocean Group báo lãi ròng lên tới 50.5 tỷ đồng, tăng 134% so cùng kỳ.

Theo giải trình từ phía Công ty, thu nhập khác đến từ việc ghi nhận giảm các khoản công nợ phải trả cho Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực, sau khi có phán quyết của tòa án về tranh chấp liên quan tới giao dịch đặt mua cổ phần OCH phát sinh từ năm 2014.

Kết quả kinh doanh của Ocean Group

Đvt: Tỷ đồng

Nguồn: BCTC quý 2 của OGC

Sau 6 tháng, Ocean Group ghi nhận doanh thu thuần gần 221 tỷ đồng và lợi nhuận ròng gần 41 tỷ đồng, giảm tương ứng 16% và 8%. Trong đó, đáng chú ý nhất là khoản giảm 97% của doanh thu hoạt động tài chính vì không còn ghi nhận doanh thu từ hoạt động thoái vốn công ty con.

Cuối quý 2/2021, Ocean Group nắm giữ 430 tỷ đồng dưới dạng tiền mặt và các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn. Trong khi đó, nợ ngắn hạn lên tới 1,243 tỷ đồng.

Ocean Group vẫn chưa tổ chức đại hội

Thông tin về kết quả kinh doanh quý 2 được đưa ra sau chuỗi tin xấu gần đây của Ocean Group, mà nổi bật trong đó là mâu thuẫn giữa Công ty với nhóm cổ đông lớn bên ngoài về phương án chuyển nhượng 20 triệu cp OCH.

Phương án này vấp phải những phản ứng trái chiều từ nhóm cổ đông IDS Equity Holdings – bên đã tuyên bố sở hữu 51% cổ phần tại OGC và 22.3% cổ phần tại OCH vì nếu thực hiện chuyển nhượng, Công ty sẽ mất quyền chi phối công ty con này.

Cuộc họp đại hội thường niên sẽ là lần đối mặt trực tiếp đầu tiên để hai bên giải quyết các xung đột và có thể đánh dấu bước ngoặt mới trong chặng đường phát triển của Ocean Group. Nhưng đến nay, Ocean Group vẫn chưa tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên.

Vũ Hạo

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang