logo

VinaCapital: Bước chuyển mình của chứng khoán Việt

18-08-2021 12:19:36+07:00
18/08/2021 12:19 3

VinaCapital: Bước chuyển mình của chứng khoán Việt

Sự trỗi dậy của binh đoàn đầu tư nhỏ lẻ đang tạo bước tiến mới cho sự phát triển của chứng khoán Việt mà VinaCapital dự đoán sẽ diễn ra trong suốt những thập kỷ tới.

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây, thể hiện qua số lượng công ty Việt Nam có vốn hóa thị trường trên 1 tỷ USD đã tăng từ 10 công ty vào năm 2015 lên gần 50 công ty hiện nay và tổng giá trị vốn hóa TTCK tăng mạnh từ 30% lên 90% GDP của Việt Nam, tương đương với các nước trong khu vực.

Lãi suất thấp thôi thúc binh đoàn nhỏ lẻ nhập cuộc

Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mới tăng đột biến từ năm 2020 đến nay. Chỉ trong nửa đầu năm 2021, tổng số tài khoản mới nhiều hơn số tài khoản mới trong năm 2019 và 2020 cộng lại. Chính sự nhập cuộc của nhà đầu tư nhỏ lẻ đã giúp chỉ số VN-Index tăng trưởng bất chấp tình hình Covid-19 trong năm nay. 

Sự sôi động của TTCK gần đây một phần bắt nguồn từ mức giảm khoảng 1.5 điểm phần trăm của lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 1 năm, cũng như từ mức dự kiến tăng trưởng 36% của TTCK trong năm 2021 so với năm trước. Lãi suất bắt đầu giảm từ đầu năm 2020 đã thúc đẩy nhiều người tìm kiếm các kênh đầu tư thay thế khi các khoản tiền gửi của họ đáo hạn, tương ứng với sự gia tăng số tài khoản giao dịch chứng khoán cá nhân mở mới hàng tháng trong biểu đồ trên.

Nhà đầu tư Việt Nam vốn ưu tiên đầu tư vào bất động sản, vàng rồi mới đến TTCK. Tuy nhiên, thị trường bất động sản Việt Nam gần đây giảm dần vì một số lý do, bao gồm việc chậm trễ tiến độ xây dựng do ảnh hưởng của Covid-19, trong khi vàng hiện cũng mất dần sức hút khi khi chênh lệch giá mua bán đã thu hẹp từ năm ngoái, và vì giá vàng Việt Nam đã cao hơn 17% so với giá vàng thế giới (Việt Nam áp đặt hạn ngạch nhập khẩu vàng rất chặt chẽ).

Các nhà đầu tư mới “tiếp sức” cho TTCK Việt Nam

Trong bối cảnh không có nhiều giải pháp đầu tư khác hấp dẫn hơn, ngày càng có nhiều người gửi tiết kiệm trong nước chuyển sang TTCK, và sự nhiệt tình của các nhà đầu cá nhân mới đang bao trùm toàn bộ TTCK.

Với tỷ lệ tham gia của các nhà đầu tư cá nhân hiện tại vẫn còn rất thấp so với quy mô dân số, có thể thấy sự phát triển ổn định của TTCK trong tương lai. Các cộng đồng đầu tư đang được hình thành cùng với các cuộc thảo luận trực tuyến rất tích cực và chi tiết về cổ phiếu, quỹ đầu tư, và ETF, trong đó các công ty quản lý quỹ trong nước đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.

VinaCapital cho rằng sự nhiệt tình hiện tại của các nhà đầu tư cá nhân là một dấu hiệu tích cực về xu hướng tiếp tục phát triển của TTCK Việt Nam, dù sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân vào thị trường vẫn còn khiêm tốn, lĩnh vực quỹ mở của Việt Nam đang ở giai đoạn đầu phát triển, quỹ hưu trí doanh nghiệp mới chỉ bắt đầu được giới thiệu và thực tế là các sản phẩm phái sinh cũng chỉ mới được giới thiệu tại thị trường trong nước.

Sự khởi đầu của xu thế tăng trưởng trong nhiều thập kỷ

Dù có sự gia tăng mạnh mẽ trong 2 năm gần đây, số lượng người có tài khoản giao dịch chứng khoán cá nhân ở Việt Nam chỉ chiếm khoảng 3% dân số cả nước, và con số này tương đương với tỷ lệ người dân Đài Loan có tài khoản giao dịch chứng khoán cá nhân vào năm 1986, như có thể thấy trong biểu đồ dưới đây.

Việt Nam áp dụng “Mô hình phát triển Đông Á”, mô hình mà Đài Loan và các “Con hổ châu Á” đã từng áp dụng để phát triển thịnh vượng để theo đó, TTCK của những “Con hổ châu Á” này tăng trưởng thần tốc cùng với sự phát triển kinh tế quốc gia - VinaCapital tin rằng TTCK Việt Nam đang ở giai đoạn đầu của một quá trình tăng trưởng kéo dài nhiều thập kỷ.

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng tỷ lệ người dân tham gia thị trường chứng khoán của quốc gia lên 5% vào năm 2025 và 10% vào năm 2030, và đây là những mục tiêu khả thi nếu so sánh với quá trình gia nhập thị trường của các nhà đầu tư cá nhân ở Đài Loan tại giai đoạn phát triển kinh tế tương tự với Việt Nam hiện nay.

GDP bình quân đầu người 3,500 USD của Việt Nam tương đương với GDP bình quân đầu người 4,000 USD của Đài Loan (tính theo sức mua của đồng USD năm 2020) ở thời điểm tỷ lệ tham gia giao dịch chứng khoán cá nhân của nước này vẫn chỉ là 3%.

Khối lượng giao dịch bùng nổ

Các nhà đầu tư cá nhân mới của Việt Nam đã khiến khối lượng giao dịch trên thị trường bùng nổ, như có thể thấy trong biểu đồ dưới đây. Sự gia tăng này đã làm quá tải hệ thống giao dịch của sở giao dịch chứng khoán, gây ra một số gián đoạn, bao gồm việc Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) đóng cửa sớm vào 01/06/2021.

Sàn giao dịch HOSE đã sử dụng hệ thống giao dịch kể từ khi được thành lập cách đây 21 năm và được nâng cấp tạm thời lên hệ thống do FPT, công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, phát triển vào ngày 5 tháng 7. Hệ thống FPT đã nâng công suất của sàn HOSE từ 900,000 lên khoảng 4 triệu lệnh/ngày.

Ngoài ra, việc nâng cấp lên hệ thống mới của Hàn Quốc có khả năng sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2022. Bên cạnh việc tăng dung lượng, hệ thống KRX, hiện đang được thử nghiệm, sẽ có các tính năng mới đáp ứng việc tăng khối lượng giao dịch. KRX cũng sẽ hỗ trợ được giao dịch bán khống và giao dịch T+0 bao gồm việc loại bỏ yêu cầu phải có tiền trước khi mua hay có chứng khoán trước khi bán, cũng như khả năng thanh toán trong cùng ngày.

Làn sóng nhà đầu tư cá nhân hiện nay đầu tư vào TTCK Việt Nam được thúc đẩy bởi mức lãi suất giảm và thu nhập doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ, và là một bước tiến mới trong sự phát triển của TTCK mà VinaCapital dự đoán sẽ diễn ra trong suốt những thập kỷ tới.

Tỷ lệ tham gia ngày càng cao của các nhà đầu tư trong nước vào TTCK dù còn khiêm tốn so với những “Con hổ châu Á” như Đài Loan khi các nền kinh tế này ở giai đoạn phát triển tương tự với kinh tế Việt Nam hiện tại, và các mảng dịch vụ kiến tạo nên một TTCK hiện đại vẫn đang được sắp xếp để đáp ứng cho tốc độ tăng trưởng kỳ vọng.

Vũ Hạo

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Ý kiến chuyên gia

Những yếu tố quyết định xu hướng thị trường trong quý 3

24/06/2022 09:22

Tại Talkshow “Hành động trong mắt bão” do Báo Đầu tư tổ chức chiều 23/6, bà Nguyễn Hoài Phương, Giám đốc Đầu tư, Người điều hành Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Tiếp cận Thị trường Việt Nam (VESAF) đã chỉ ra những yếu tố quyết định xu hướng thị trường chứng khoán (TTCK) trong quý 3.

Tại Talkshow “Hành động trong mắt bão” do Báo Đầu tư tổ chức chiều 23/6, bà Nguyễn Hoài Phương...

SHS 14.2 (0)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

EVS Research đánh giá tích cực triển vọng ngành thủy điện, điện khí

23/06/2022 11:06

Báo cáo của EVS chỉ ra hai ngành tiểu điểm trong tháng 6 và tháng 7 là thủy điện và điện khí.

Báo cáo của EVS chỉ ra hai ngành tiểu điểm trong tháng 6 và tháng 7 là thủy điện và điện khí.

EVS 26.5 (0)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Lời khuyên của Warren Buffett để vượt qua "nỗi sợ" khi thị trường lao dốc

23/06/2022 08:35

Theo Warren Buffett, nếu nhà đầu tư không thể xử lý nỗi sợ của mình bằng tâm lý, thì họ thực sự không nên nắm giữ cổ phiếu, bởi vì họ sẽ mua và bán cổ phiếu không đúng thời điểm...

Theo Warren Buffett, nếu nhà đầu tư không thể xử lý nỗi sợ của mình bằng tâm lý, thì họ thực sự...


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn 23/06: Giằng co quanh khu vực 1,150-1,200 điểm

22/06/2022 20:09

DAS dự báo khả năng trong những phiên tới VN-Index vẫn giao dịch giằng co quanh khu vực 1,150-1,200 điểm để tích lũy tạo đáy trung hạn.

DAS dự báo khả năng trong những phiên tới VN-Index vẫn giao dịch giằng co quanh khu vực 1,150-1,200...

DAS 14.1 (0) SHS 14.2 (0)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn 22/06: Rủi ro phá đáy đang tăng lên mức cao?

21/06/2022 19:23

KBSV đánh giá rủi ro phá đáy đang tăng lên mức cao và trong kịch bản đó, VN-Index sẽ tiếp tục hướng xuống vùng hỗ trợ mạnh kế tiếp tại quanh 1,120 điểm.

KBSV đánh giá rủi ro phá đáy đang tăng lên mức cao và trong kịch bản đó, VN-Index sẽ tiếp tục hướng...

BID 31.2 (0.2) CTG 24.75 (-0.5) FPT 85.5 (0)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn 21/06: Rủi ro giảm điểm hiện hữu

20/06/2022 18:23

Các công ty chứng khoán (CTCK) dự báo khả năng thị trường sẽ tiếp tục có quán tính giảm điểm trước khi tìm được vùng cân bằng mới

Các công ty chứng khoán (CTCK) dự báo khả năng thị trường sẽ tiếp tục có quán tính giảm điểm trước...


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Có nên mua cổ phiếu STB, REE, GMH?

20/06/2022 11:32

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị mua STB do định giá đang ở vùng hấp dẫn; khả quan với REE do triển vọng duy trì tăng trưởng lợi nhuận nhờ thủy điện, điện gió và mảng cho thuê văn phòng; mua GMH do sắp triển khai nhiều dự án tiềm năng.

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị mua STB do định giá đang ở vùng hấp dẫn; khả quan với...

GMH 17.15 (0.35) REE 85.8 (0.5) SSI 18.6 (0.1)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Vì sao chứng khoán thường giảm mạnh vào thứ Hai?

19/06/2022 21:45

Theo dữ liệu của VietstockFinance, trong một năm trở lại đây, các phiên giảm mạnh của thị trường chứng khoán hầu hết rơi vào thứ Hai. Cụ thể, trong 20 phiên giảm mạnh nhất tính từ 13/06/2021 tới nay có 11 phiên rơi vào thứ Hai.

Theo dữ liệu của VietstockFinance, trong một năm trở lại đây, các phiên giảm mạnh của thị trường...

SSI 18.6 (0.1)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

VNDirect: Lộ trình tăng lãi suất của Fed sẽ nhanh và mạnh mẽ hơn

17/06/2022 17:03

Sau quyết định nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hôm 14-15/06 vừa qua, Công ty Chứng khoán VNDirect (VNDirect) nhận định lộ trình nâng lãi suất của Fed sẽ còn nhanh và mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Bên cạnh đó, VNDirect cũng chỉ ra những tác động mà Việt Nam phải đối mặt khi Fed nâng lãi suất.

Sau quyết định nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hôm 14-15/06 vừa qua, Công ty Chứng...

USD 13 (0) VND 17.2 (0.25)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Giá vàng sẽ phản ứng thế nào sau động thái của Fed?

17/06/2022 14:45

Việc Fed tăng lãi suất kéo theo việc dự đoán đường đi của giá vàng càng trở nên không chắc chắn.

Việc Fed tăng lãi suất kéo theo việc dự đoán đường đi của giá vàng càng trở nên không chắc chắn.

MBS 16.6 (-0.2) SJC 1.4 (-0.1) USD 13 (0)


Về đầu trang