Trung Quốc đã tiêm chủng cho hơn 1 tỷ người

16-09-2021 20:00:00+07:00
16/09/2021 20:00 1
  •  

Trung Quốc đã tiêm chủng cho hơn 1 tỷ người

Trung Quốc đã tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho hơn 1 tỷ người, tương đương hơn 70% dân số, vượt mặt Mỹ và châu Âu.

Tổng cộng 2.16 tỷ liều vắc-xin đã được sử dụng tại Trung Quốc tính tới ngày 15/09, Mi Feng, phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), đưa ra trong buổi họp báo ngày 16/09.

Trung Quốc đạt được cột mốc trên chỉ trong gần 10 tháng sau khi phê duyệt có điều kiện vắc-xin ngừa Covid-19 do hãng Sinopharm sản xuất. Sau đó có thêm 6 loại vắc-xin nội địa khác cũng được phê duyệt và triển khai tiêm chủng cho người từ 12 tuổi trở lên.

Thành công trong chiến lược tiêm chủng chưa thể giúp Trung Quốc ngăn chặn các đợt bùng phát dịch Covid-19 trong những tháng gần đây và vẫn còn đó câu hỏi vắc-xin hiện có hiệu quả bao nhiêu với các biến chủng mới. Hiện tại, Trung Quốc đang phải ra sức ngăn chặn đợt bùng phát ở tỉnh Phúc Kiến.

Với tiêm chủng nhanh chóng, Trung Quốc đang dẫn đầu trong số các nền kinh tế lớn nhất thế giới về tỷ lệ tiêm chủng. Tại Mỹ và Nhật Bản, hơn một nửa dân số đã được tiêm đầy đủ, trong khi con số này tại Anh và Đức là hơn 60%. Chưa đầy 15% người dân Ấn Độ được tiêm đầy đủ, theo công cụ theo dõi của Bloomberg.

Trung Quốc thậm chí còn thành công tại những siêu đô thị nằm ở khu vực miền Đông có mức độ phát triển cao của Trung Quốc. Hơn 97% người trưởng thành tại thủ đô Bắc Kinh đã được tiêm chủng đầy đủ. Trong khi đó, tỷ lệ này ở thành phố Thiên Tân gần đó đã đạt 80% cho người trên 12 tuổi. Tỷ lệ tiêm chủng tại trung tâm kinh tế Thượng Hải và thành phố Chiết Giang lân cận đã gần đạt mức 80%.

Trong khi đó, các tỉnh thuộc khu vực nội địa và miền Tây xa xôi có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn.

Trung Quốc chiếm hơn 1/3 trong số 5.18 tỷ liều vắc-xin đã được sử dụng trên thế giới. Bắc Kinh cũng xuất khẩu 800 triệu liều tới phần còn lại của thế giới.

Trung Quốc phong tỏa thành phố 4.5 triệu dân vì biến chủng Delta

Trung Quốc tiến hành phong tỏa một thành phố 4.5 triệu dân ở phía Đông Nam tỉnh Phúc Kiến, sau khi phát hiện ra hơn 10 ca nhiễm Covid-19. Đây là một nỗ lực để chặn đứng cơn bùng phát dịch bệnh và duy trì lập trường triệt tiêu Covid-19.

Cư dân của thành phố ven biển xinh đẹp Hạ Môn – trung tâm sản xuất linh kiện điện tử – đã bị cấm rời thành phố trừ những trường hợp ngoại lệ. Tất cả các khu dân cư và các ngôi làng đã bị đóng cửa, trong khi các địa điểm giải trí ở thành phố du lịch - bao gồm rạp chiếu phim, quán bar, phòng tập gym và thư viện - đã tạm dừng hoạt động, các quan chức thành phố cho biết trong một cuộc họp báo vào tối ngày thứ Hai (13/09).

Đợt bùng phát mới nhất vẫn chưa lan ra các tỉnh khác. Cho đến nay, tỉnh Phúc Kiến ghi nhận 103 trường hợp ở 3 thành phố. Các ca nhiễm đầu tiên được phát hiện ở hai học sinh từ các trường học địa phương thông qua các đợt xét nghiệm định kỳ. Cha của 2 học sinh này – vốn vừa trở về từ nước ngoài hồi đầu tháng 8 – cũng bị nhiễm bệnh và có khả năng là nguồn gây bệnh ban đầu.

Cách đây 1 tháng, Trung Quốc cũng vừa chống chọi với đợt bùng phát rộng nhất kể từ khi dịch bệnh này xuất hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán. Chính quyền địa phương nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt vì những khó khăn trong việc ngăn chặn biến thể Delta và duy trì lập trường triệt tiêu Covid-19.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang