Đi lại liên tỉnh làm ăn, kinh doanh: Chờ!?

20-10-2021 09:06:37+07:00
20/10/2021 09:06 2

Đi lại liên tỉnh làm ăn, kinh doanh: Chờ!?

Theo dõi thông tin trên báo chí những ngày qua về tình hình các địa phương triển khai Nghị quyết 128, dễ nhận ra rằng việc tạo điều kiện cho người dân đi lại liên tỉnh hầu như chỉ mới đang nhắm đến những người muốn quay về nhà, về quê, sau thời gian bị “phong tỏa” tại một địa phương khác.

Nói như vậy, bởi phần nhiều các địa phương khi thực hiện nghị quyết này của Chính phủ đều có một yêu cầu rất “tuyệt đối”, đó là buộc cách ly người đến/về (cách ly tập trung hoặc tại nhà/nơi lưu trú tùy cấp độ dịch), bị giám sát hoặc tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày, 14 ngày…

Đơn cử như bản tin mới đăng trên Kinh tế Sài Gòn Online sáng 19-10, tin viết rằng thành phố Cần Thơ không xét nghiệm người đến/về từ địa bàn có dịch ở cấp độ 1 và 2, nhưng cần tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương…

Xin mở ngoặc để lưu ý rằng địa bàn cấp độ 1 và 2 như bản tin đề cập là những những vùng tương đối ổn – “vùng xanh” (nguy cơ thấp/bình thường mới) và “vùng vàng” (nguy cơ trung bình) – theo 4 cấp độ xanh, vàng, cam, đỏ để chỉ nguy cơ từ thấp đến rất cao mà Bộ Y tế hướng dẫn.

Có nghĩa rằng bạn đang ở vùng “bình thường mới” khi đến địa phương này cũng cần tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày; an ủi là bạn không bị cách ly tập trung.

Ngay cả các địa phương Bến Tre, Tiền Giang mà như báo Thanh Niên sáng 19-10 đưa tin là đã “mạnh mẽ mở cửa”, quy định cách ly, theo dõi như nói trên vẫn được áp dụng.

Chẳng hạn đối với tỉnh Tiền Giang, báo viết: “Việc đi lại liên tỉnh đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19: Khi đến nơi, thực hiện cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày; người về từ vùng dịch phải có bản cam kết với chính quyền địa phương,… Cách ly tập trung 7 ngày đối với người tiêm 1 mũi vắc xin và 14 ngày đối với người chưa tiêm vắc xin Covid-19”…

Đó là những địa phương mà báo chí cho là “mạnh mẽ mở cửa”, còn không biết những địa phương “nghiêm ngặt” thì tình hình sẽ như thế nào. Rất có thể xảy ra tình trạng như tại một tỉnh mà báo Tuổi Trẻ ngày 18-10 phản ánh, theo đó một người từ TPHCM đi công tác tại một tỉnh, đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, đã cẩn thận xét nghiệm trước khi đi, nhưng khi vào tỉnh này thì vẫn bị bắt xét nghiệm nữa. Thắc mắc thì được cán bộ trả lời đây là quy định của tỉnh, ai cũng phải làm!

Đọc qua những yêu cầu của các địa phương như nêu trên, thấy rằng chỉ có những người muốn quay về quê mới là phù hợp nhất với quy định. Còn những ai đi lại liên tỉnh vì có công việc cần giải quyết, xong công việc là về liền, thì e rằng còn khó!

Liên tưởng đến vấn đề rộng hơn, nhu cầu nối lại công việc làm ăn, kinh doanh của người dân, của doanh nghiệp vốn bị đứt gãy vì hoàn cảnh ngăn cách giữa các địa phương trước đây, nay vẫn có nguy cơ tiếp tục không suôn sẻ. Chắc rằng hiện giờ rất nhiều doanh nhân đang nóng lòng đi lại các nơi để gặp gỡ khách hàng, liên hệ đối tác để đàm phán, ký kết hợp đồng mới sau thời gian gián đoạn, nhưng nghĩ đến tình cảnh ở mỗi nơi đến họ phải cách ly tại khách sạn 7 ngày, thậm chí 14 ngày, thì chưa đi đã thấy nản lòng.

Hay như một vài công ty lữ hành hiện đã hồ hởi mở lại tour tuyến, vì đã có một vài địa phương chấp nhận đón du khách nội địa theo hành trình “khép kín”. Nhưng một tình huống có khả năng xảy ra là không có nhiều khách đăng ký đi tour, bởi khách chắc cũng ngán cảnh “bị nhốt” trong khách sạn/khu nghỉ dưỡng đến 7 ngày. Hơn nữa, khi không thể đưa con cái đi cùng thì chắc nhiều người cũng chẳng tha thiết với chuyện vui chơi, nghỉ dưỡng làm gì!

Trong nhiều biện pháp của Chính phủ đề thúc đẩy kinh tế nhanh chóng hồi phục, lấy lại đà tăng trưởng cho năm sau và những năm tiếp theo, chắc rằng không thể bỏ qua sự chung tay tiếp sức từ những doanh nhân, doanh nghiệp, những hộ kinh doanh dù quy mô nhỏ nhưng đang chiếm tỷ trọng lớn trong các thành phần kinh tế. Nhưng theo tình hình như trên cho thấy những nhóm người này chắc còn phải chờ thêm một thời gian, đến khi nào các biện pháp kiểm soát được nới rộng thêm, ít nhất là không còn bị cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày.

Chỉ e rằng, họ đã chờ đợi quá lâu, càng chờ thêm họ càng kiệt sức.

Lê Uy Linh

TBKTSG

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Bác toàn bộ kháng cáo trong đại án Nhật Cường

54 phút trước

TAND cấp cao đã bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo, kể cả kháng nghị của Viện KSND TP.Hà Nội trong việc xác định ai là người phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Nhà nước trong vụ án tại Công ty Nhật Cường.

TAND cấp cao đã bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo, kể cả kháng nghị của Viện KSND TP.Hà Nội...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Vụ án sai phạm tại IPC: Ông Tất Thành Cang hầu tòa trong cuối tháng 12

4 giờ trước

Ông Tất Thành Cang và các bị can bị cáo buộc sai phạm trong việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim mà không thông qua đấu giá, đấu thầu, gây thiệt hại cho Sadeco 1.103 tỉ đồng.

Ông Tất Thành Cang và các bị can bị cáo buộc sai phạm trong việc phát hành 9 triệu cổ phần của...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

80% doanh nghiệp Mỹ đánh giá tích cực về triển vọng của Việt Nam và lên kế hoạch đầu tư thêm

30/11/2021 08:40

Theo kết quả khảo sát của Amcham Việt Nam,có gần 80% thành viên tham gia khảo sát đánh giá rất tích cực hoặc tích cực về triển vọng trung và dài hạn tại thị trường Việt Nam. Đồng thời, những thành viên này cũng đã lên kế hoạch hoặc đang cân nhắc đầu tư thêm tại Việt Nam.

Theo kết quả khảo sát của Amcham Việt Nam,có gần 80% thành viên tham gia khảo sát đánh giá rất tích...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Đại án Nhật Cường: Ai hưởng lợi thì phải chịu bồi thường

30/11/2021 08:18

Đại án Nhật Cường: Viện KSND cấp cao đề nghị bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 10 bị cáo.

Đại án Nhật Cường: Viện KSND cấp cao đề nghị bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 10 bị...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Tất cả các DN và nền kinh tế phải bắt đầu một diện mạo mới, một mô hình kinh doanh mới

30/11/2021 08:10

Sự phục hồi đối với các DN và nền kinh tế không phải là việc trở lại trạng thái của ngày hôm qua, của thời kỳ trước đại dịch, mà tất cả các DN và nền kinh tế phải bắt đầu một diện mạo mới, một mô hình kinh doanh mới theo hướng đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển bền vững và tăng cường khả năng chống chịu.

Sự phục hồi đối với các DN và nền kinh tế không phải là việc trở lại trạng thái của ngày hôm qua...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Đề xuất gỡ bỏ giới hạn, hàng không nội địa khai thác bình thường từ năm 2022

29/11/2021 21:27

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất bắt đầu từ năm 2022 toàn bộ các đường bay trở lại khai thác bình thường. Các hãng hàng không có thể chủ động mở bán vé máy bay Tết Nguyên đán 2022...

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất bắt đầu từ năm 2022 toàn bộ các đường bay trở lại khai thác bình...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

EVFTA sau một năm thực hiện: Cần tiếp tục thay đổi để phát huy lợi thế

29/11/2021 15:26

Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết trên tinh thần hợp tác toàn diện, cân bằng lợi ích giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Đây là một trong những FTA thế hệ mới được kỳ vọng mang lại lợi ích chiến lược cho Việt Nam thông qua sự phát triển quan hệ thương mại – đầu tư với một trong những đối tác lớn nhất và quan trọng nhất của Việt Nam.

Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết trên tinh...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Gần 12,000 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11

29/11/2021 13:40

Số doanh nghiệp mới thành lập trong tháng 11 lên đến 11,902 doanh nghiệp với vốn đăng ký là 149,900 tỷ đồng, tăng 44.6% về số doanh nghiệp, tăng 38% về vốn đăng ký.

Số doanh nghiệp mới thành lập trong tháng 11 lên đến 11,902 doanh nghiệp với vốn đăng ký là 149,900...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Doanh nghiệp: Thích ứng với đại dịch, tái cấu trúc để tồn tại

29/11/2021 13:25

Năm 2022, dự báo bối cảnh chính trị và dịch bệnh Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp (DN) trong nước cần có sự chuẩn bị tốt hơn nhằm thích ứng hiệu quả, trong đó trọng tâm là tái cấu trúc.

Năm 2022, dự báo bối cảnh chính trị và dịch bệnh Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến hết sức...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Cứu doanh nghiệp phải giải “3 chữ động”

29/11/2021 13:12

Một chủ tập đoàn DN tư nhân nói với tôi rằng, DN Việt Nam trong giai đoạn vừa qua khó nhất khi phải đối mặt với 3 chữ động.

Một chủ tập đoàn DN tư nhân nói với tôi rằng, DN Việt Nam trong giai đoạn vừa qua khó nhất khi phải...


×
vietstock logo
Về đầu trang