logo

Đọc vị thị trường bất động sản hậu giãn cách

07-10-2021 13:00:00+07:00
07/10/2021 13:00 5

Đọc vị thị trường bất động sản hậu giãn cách

Đa phần các chuyên gia đều cho rằng sau khi nền kinh tế được mở cửa lại, thị trường bất động sản sẽ có bước đầu hồi phục nhưng với tốc độ chậm.

Siết chặt giãn cách tại TPHCM và các tỉnh phía Nam trong 3 tháng qua gây ảnh hưởng đến mọi mặt của nền kinh tế là điều chắc chắn. Nói riêng về thị trường bất động sản, càng bị ảnh hưởng nặng nề hơn do đặc thù giao dịch, mua bán thường phải thực hiện trực tiếp.

Khi các địa phương nới lỏng giãn cách, các chuyên gia đều kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ có cơ hội phục hồi từ nay đến cuối năm.

Hồi phục bước đầu nhưng còn tùy thuộc vào tốc độ mở cửa

TS. Đinh Thế Hiển – Viện trưởng Viện nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng cho rằng, đặc thù của ngành bất động sản, khi muốn đầu tư thì phải đến tận nơi để xem trực tiếp dù là đất dự án, hay đất nền. Do đó, các giao dịch bất động sản online trong thời gian giãn cách có tỷ trọng rất thấp, chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu. Những tháng giãn cách rất hạn chế cho thị trường bất động sản, nên việc mở cửa lại là mong mỏi của cả thị trường và công ty kinh doanh bất động sản.

Thế nhưng, vấn đề còn lại là, nhà đầu tư cá nhân cũng đang gặp khó trong thu nhập, nên việc mở cửa lại chỉ đáp ứng một phần những người đã có nhu cầu mua và chuẩn bị tiền sẵn. Còn lại phần đông vẫn đang gặp khó trong hoạt động làm ăn, kinh doanh, nên việc xuống tiền trong giai đoạn này dù cho kinh tế có mở cửa cũng sẽ phải thận trọng.

Do đó, trong quý 4/2021, việc mở cửa chỉ giúp thị trường bất động sản có thanh khoản một phần, chứ không tạo cho thị trường đà phục hồi tốt.

Còn sang năm 2022, tùy thuộc vào tốc độ mở cửa cũng như đà phục hồi, dự kiến đến hết quý 1/2022, nếu nền kinh tế hoạt động lại bình thường, cũng như đầu tư hạ tầng Nhà nước tiến triển thì mới có thể tạo một xung lực mới cho việc đầu tư bất động sản.

Theo TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, khi kinh tế phục hồi, rõ ràng nhu cầu về bất động sản, nhất là bất động sản nhà ở, bất động sản khu công nghiệp và có thể một phần bất động sản bán lẻ sẽ bắt đầu tăng trở lại. Tất nhiên, tốc độ tăng cũng khá chậm, vì còn tùy thuộc vào lộ trình mở cửa của Thành phố cũng như những địa bàn lân cận.

Kinh tế mở cửa cũng sẽ giúp giảm lượng hàng tồn kho của bất động sản (nếu có). Thị trường bất động sản có thể tạo bước đầu phục hồi, tuy nhiên, còn tương đối chậm vì dịch bệnh hiện vẫn còn chưa thuyên giảm hẳn so với giai đoạn trước.

Hưởng lợi từ mặt bằng lãi suất thấp

Ông Hoàng Công Tuấn -Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Vĩ mô CTCK MB cho biết, thị trường sôi động như phía Nam nếu tiếp tục giãn cách sẽ làm đình trệ thị trường bất động sản. Chưa tính đến giá cả , chỉ tính riêng lượng giao dịch bất động sản thì thời gian qua giảm đi rất nhiều.

Khi mở cửa trở lại, xu hướng giao dịch bất động sản chắc chắn sẽ tăng lên và do đó thị trường bất động sản có thể sôi động hơn.

Từ nay đến cuối năm, ngành bất động sản sẽ phụ thuộc chủ yếu vào 2 yếu tố.

Đầu tiên, đa số bất động sản đều cần nguồn tín dụng rất lớn. Trong bối cảnh hiện nay, khi nền kinh tế mở cửa lạm phát không cao, đi cùng với Ngân hàng Nhà nước duy trì chính sách tiền tệ như hiện tại để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi, chắc chắn thị trường bất động sản sẽ được hưởng lợi từ mặt bằng lãi suất thấp này. Tín dụng bất động sản chiếm khoảng 19% tổng dư nợ tín dụng. Do đó, mặt bằng lãi suất thấp hiện nay sẽ hỗ trợ cho thị trường bất động sản rất nhiều.

Thứ hai, nhìn về dài hạn, nhu cầu bất động sản ở Việt Nam vẫn còn rất lớn, đặc biệt ở các thành phố lớn như TPHCM. Tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam còn thấp, lượng người di cư từ nông thôn ra thành thị tìm việc làm sinh cơ lập nghiệp cao. Đây là những yếu tố khiến giá bất động sản luôn tăng, nếu có giảm thì cũng chỉ mang tính tạm thời. Khi nới giãn cách, tăng trưởng kinh tế trở lại, những người từ nông thôn sẽ quay trở lại thành thị để tìm kiếm cơ hội kinh doanh, thì thị trường bất động sản lại tiếp tục khả quan.

Tuy nhiên, giá bất động sản ở một số khu vực cụ thể sẽ còn liên quan đến quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng và một số yếu tố khác.

Cát Lam

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn 06/07: Test lại ngưỡng 1,160 điểm?

05/07/2022 19:15

Với góc nhìn ngắn hơn, SHS cho rằng VN-Index vẫn có thể test lại ngưỡng 1,160 điểm trong các phiên tới, do đó nhà đầu tư nên thận trọng và chờ đợi cơ hội giải ngân mới.

Với góc nhìn ngắn hơn, SHS cho rằng VN-Index vẫn có thể test lại ngưỡng 1,160 điểm trong các phiên...

MBS 18.2 (-0.4) SHS 14.5 (-0.5)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

VND: VN-Index lên 1,500 điểm trong kịch bản tích cực

05/07/2022 17:07

CTCP Chứng khoán VNDirect (HOSE: VND) mới đây đã có báo cáo chiến lược thị trường trong 6 tháng cuối năm 2022. Trong đó, VND nhận định nếu khả quan, VN-Index có thể đạt trong khoảng 1,330-1,500 điểm vào cuối năm 2022.

CTCP Chứng khoán VNDirect (HOSE: VND) mới đây đã có báo cáo chiến lược thị trường trong 6 tháng...

VND 18.6 (-0.6)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn 05/07: Test ngưỡng 1,160 trong ngắn hạn?

04/07/2022 18:53

Theo nhận định của các công ty chứng khoán (CTCK), VN-Index vẫn có thể test lại ngưỡng 1,160 điểm thêm lần nữa, do đó nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng và chờ đợi cơ hội giải ngân mới. Để thị trường bước vào đợt hồi phục lớn hơn cần có thêm sự gia tăng của dòng tiền giúp thanh khoản cải thiện trở lại ít nhất lên mức 14-15 ngàn tỷ khớp lệnh trên sàn HOSE.

Theo nhận định của các công ty chứng khoán (CTCK), VN-Index vẫn có thể test lại ngưỡng 1,160 điểm...


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Triển vọng của cổ phiếu PVT, GEG và DHG

04/07/2022 13:00

Theo khuyến nghị của công ty chứng khoán (CTCK), PVT có triển vọng từ việc đẩy mạnh đội tàu và nhu cầu vận chuyện phục hồi trở lại; DHG nhờ vị thế ngành và tài chính lành mạnh; GEG có tiềm năng hưởng lợi nhất từ các chính sách giá bán mới cho các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp cùng kế hoạch đầu tư các dự án năng lượng tái tạo (NLTT) khá tham vọng.

Theo khuyến nghị của công ty chứng khoán (CTCK), PVT có triển vọng từ việc đẩy mạnh đội tàu và nhu...

ABS 11.3 (-0.5) ABS 11.3 (-0.5) BVS 18.6 (-0.5)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn tuần 04 - 08/07: Rủi ro ngắn hạn đã giảm dần?

03/07/2022 20:55

Theo nhận định của công ty chứng khoán (CTCK), áp lực bán có thể diễn ra trong những phiên đầu tháng, tuy nhiên thị trường đang có lực cầu hấp thụ tốt. Theo Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền vẫn có thể sẽ phân hóa và thanh khoản tiếp tục ở mức thấp, nhưng YSVN đánh giá rủi ro ngắn hạn đã có dấu hiệu giảm dần và cơ hội ngắn hạn gia tăng.

Theo nhận định của công ty chứng khoán (CTCK), áp lực bán có thể diễn ra trong những phiên đầu...


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Nhà đầu tư nên áp dụng chiến lược nào trong bối cảnh giá dầu, hàng hóa tăng cao?

01/07/2022 10:55

Trong chương trình Talkshow kỳ 10 với chủ đề: “Cơ hội phục hồi và ẩn số 'vàng đen'” hôm 30/06/2022 do Báo Đầu tư tổ chức, bà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research, HOSE: SSI) đã chia sẻ một số nhận định về triển vọng các ngành cũng như chiến lược giao dịch dành cho các nhà đầu tư.

Trong chương trình Talkshow kỳ 10 với chủ đề: “Cơ hội phục hồi và ẩn số 'vàng đen'” hôm 30/06/2022...

SSI 19.7 (-0.5)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Bà Hoàng Việt Phương (SSI): Đây là thời điểm rất thuận lợi nếu muốn đầu tư dài hạn

01/07/2022 08:43

Chia sẻ tại Talkshow “Cơ hội phục hồi và ẩn số vàng đen” diễn ra ngày 30/06, bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích và tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán SSI nhận định thị trường chứng khoán vừa trải qua một đợt sụt giảm mạnh và đây chắc là một điểm rất thuận lợi theo nghĩa nếu muốn có khoản đầu tư dài hạn thì định giá thị trường chắc chắn đã hấp dẫn hơn nhiều so với trước kia.

Chia sẻ tại Talkshow “Cơ hội phục hồi và ẩn số vàng đen” diễn ra ngày 30/06, bà Hoàng Việt Phương...

SSI 19.7 (-0.5)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn 01/07: VN-Index tích lũy quanh ngưỡng 1,200 điểm?

30/06/2022 19:35

BSC cho rằng nhịp điều chỉnh hiện tại sẽ khiến VN-Index tích lũy quanh ngưỡng 1,200 điểm trong các phiên giao dịch tới.

BSC cho rằng nhịp điều chỉnh hiện tại sẽ khiến VN-Index tích lũy quanh ngưỡng 1,200 điểm trong các...

BID 36.3 (1.25) BSC 14.4 (0) BVH 52.8 (-0.9)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Chuyên gia bình luận gì về việc rút ngắn chu kỳ thanh toán T+2?

30/06/2022 19:00

Theo dự thảo của VSD, nhà đầu tư sẽ giao dịch được vào chiều ngày T+2 khi chứng khoán và tiền đã được hoàn tất thanh toán chứ không phải đợi tới ngày T+3 như trước nữa. Các chuyên gia đánh giá đây là thông tin tích cực với thị trường.

Theo dự thảo của VSD, nhà đầu tư sẽ giao dịch được vào chiều ngày T+2 khi chứng khoán và tiền đã...

SSI 19.7 (-0.5)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn 30/06: Phân hóa?

29/06/2022 20:19

TVSI cho rằng có lẽ sự phân hóa sẽ tiếp diễn thêm một vài phiên giao dịch nữa cho tới khi các cổ phiếu cùng đạt tới điểm tới hạn và chịu áp lực thoái lui.

TVSI cho rằng có lẽ sự phân hóa sẽ tiếp diễn thêm một vài phiên giao dịch nữa cho tới khi các cổ...

NAV 21.6 (-0.15) SHS 14.5 (-0.5)


Về đầu trang