logo

Giao cơ quan điều tra việc hiến đất để phân lô, bán nền trá hình ở Lâm Đồng

22-10-2021 10:38:00+07:00
22/10/2021 10:38 1

Giao cơ quan điều tra việc hiến đất để phân lô, bán nền trá hình ở Lâm Đồng

Thời gian qua, trên địa bàn TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng có hiện tượng các hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư hạ tầng, hiến đất nhằm mục đích phân lô, tách thửa…

Một quả đồi trồng chè được phân lô, bán nền - Ảnh: VL.

Việc các hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư hạ tầng (mở đường, dựng trụ điện) nhằm mục đích phân lô, tách thửa trên địa bàn TP. Bảo Lộc có diễn biến phức tạp.

HIẾN ĐẤT ĐỂ PHÂN LÔ

Tình trạng các dự án nằm trên đất nông nghiệp (đồi chè) tại TP. Bảo Lộc được rao bán rầm rộ trên các trang mạng xã hội với tên như: Đamb’ri Hill Village 1 và 2, Pine Valley Bảo Lộc, Jade Garden Hill Bảo Lộc, Khu dân cư Nguyễn Đình Chiểu… đã từng tạo nên cơn sốt đất tại thành phố này vào năm 2020-2021.

Ngày 31/5/2021, UBND TP. Bảo Lộc ban hành văn bản số 115 thông tin về khu đất 36ha được phân lô, rao bán tràn lan trên mạng. Văn bản cho biết, khu vực này nằm ở xã Đam B’ri và thuộc quyền sử dụng đất của 04 hộ gia đình. Trong quá trình sử dụng các hộ dân đã thực hiện việc hợp và tách thửa biến động có đường giao thông. Hiện nay, chưa có cơ quan thẩm quyền cấp phép đối với khu vực đất nêu trên.

Từ thực tế có những hoạt động mở đường, san gạt, tách thửa tại đồi chè thuộc xã Đam B’ri, TP. Bảo Lộc, theo ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đây là sai phạm nghiêm trọng cần được xác minh làm rõ. Việc mở đường bằng cách hiến đất là biện pháp mà chủ sở hữu đất lách luật để tách thửa, phân lô.

Hiện tượng này đã dẫn đến phát sinh dư luận không tốt về công tác quản lý Nhà nước về đất đai tại địa phương.

Mới đây, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã có thông báo số 1136 kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn

Thời gian qua, việc các hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư hạ tầng (mở đường, dựng trụ điện) nhằm mục đích phân lô, tách thửa trên địa bàn TP. Bảo Lộc có diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, trên các trang mạng xã hội có nhiều thông tin, quảng cáo về các “dự án bất động sản”, nhưng thực chất là do một số đối tượng môi giới bất động sản tự đặt tên và đăng tin quảng cáo nhằm thu hút người mua, thực tế các “dự án” này đều không được cấp phép.

Tuy nhiên, công tác chỉ đạo của Thành uỷ Bảo Lộc, công tác quản lý của UBND TP. Bảo Lộc còn lúng túng, chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết, dẫn đến việc nhiều trường hợp vi phạm nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Cụ thể, một số trường hợp, người sử dụng đất đã hiến đất, sau đó tiếp tục xây dựng công trình, cá biệt có một số điểm còn làm hàng rào, xây dựng nhà bảo vệ là hành vi lấn chiếm đất công (vì đã hiến quyền sử dụng đất cho Nhà nước). Từ đó cho thấy, bản chất của việc hiến đất chủ yếu vẫn là nhằm mục đích phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân chứ không phải là để phục vụ lợi ích công cộng.

Bên cạnh đó, người hiến đất không lập “văn bản tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định” mà chỉ lập “Đơn xin hiến đất” và UBND xã ghi nội dung “kính chuyển” các cơ quan giải quyết, do vậy, không xác định được bên nhận tặng cho là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hay cộng đồng dân cư nào.

Việc cơ quan đăng ký đất đai xác định bên nhận tặng cho quyền sử dụng đất được hiến là UBND các xã, phường theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng là chưa đủ cơ sở, vì các đơn vị này đã “kính chuyển” các cấp thẩm quyền xem xét việc hiến đất làm đường.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ rõ có tình trạng người dân tự xây dựng công trình giao thông trên đất nông nghiệp là không đúng quy định, nhưng với việc chấp nhận hồ sơ, căn cứ vào “Đơn xin hiến đất” để ghi nhận hiện trạng (đường giao thông) vào hồ sơ địa chính đã gián tiếp ghi nhận công trình vi phạm, tạo điều kiện cho người sử dụng đất được tách thửa vì lợi ích cá nhân, phá vỡ quy hoạch phát triển giao thông của TP. Bảo Lộc đã được phê duyệt.

Việc hình thành các con đường không theo quy hoạch của địa phương tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm dân cư mới không đúng quy hoạch, do hiện nay diện tích đất này được rao bán dưới hình thức các “dự án bất động sản” để lừa đảo người mua.

Kết luận số 121 - Thanh tra Lâm Đồng

Qua kiểm tra, việc đầu tư xây dựng mới các tuyến đường của 09 cá nhân trên địa bàn phường Lộc Phát và xã ĐamB’ri, TP. Bảo Lộc đều không có giấy phép xây dựng, không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cũng như cho đấu nối vào đường chính…

Tại thời điểm thanh tra, toàn bộ diện tích đất được các cá nhân hiến đất làm đường (đã hình thành các con đường) chưa được chính quyền địa phương “nhận hiến”, đưa vào quỹ đất công để quản lý.

Chưa hết, trong thực hiện công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản của TP. Bảo Lộc giai đoạn 2018 - 2020, Thanh tra tỉnh còn phát hiện 11/12 công trình lập dự toán tính sai khối lượng, sai định mức - đơn giá của một số hạng mục công trình làm tăng tổng mức đầu tư.

Có 09/12 công trình đã thi công hoàn thành nhưng chủ đầu tư chưa hoàn thành các trình tự, thủ tục để tổ chức nghiệm thu, đưa vào sử dụng theo quy định; có 02/12 công trình chậm tiến độ thi công theo hợp đồng đã ký kết.

Về nghiệm thu, thanh toán 12/12 công trình còn chưa chặt chẽ, qua thanh tra đã ban hành các quyết định thu hồi số tiền sai phạm.

CHUYỂN CƠ QUAN ĐIỀU TRA

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã chỉ rõ trách nhiệm của Chủ tịch và nguyên Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc (theo thời gian giữ chức vụ) đối với các tồn tại, hạn chế trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn…

UBND Thành phố Bảo Lộc còn chưa thực sự chặt chẽ, có biểu hiệu buông lỏng công tác quản lý sử dụng đất đai, quản lý hoạt động xây dựng hạ tầng nhằm tách thửa của một số cá nhân trên địa bàn.

Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh có dấu hiệu buông lỏng công tác thẩm định hồ sơ, cố ý bỏ qua các sai phạm trong quá trình thẩm định hồ sơ và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi tách thửa cho các trường hợp không đảm bảo các điều kiện.

Kết luận số 121 - Thanh tra Lâm Đồng

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm trong công tác tham mưu, chỉ đạo hoạt động, đặc biệt, việc chỉ đạo áp dụng quy định về “tặng cho” quyền sử dụng đất tại các cơ quan thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường chưa đúng quy định của pháp luật nhưng không có biện pháp phát hiện, xử lý kịp thời.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị UBND tỉnh chuyển cơ quan công an để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý các sai phạm đối với các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm trong việc chỉ đạo, thực hiện các trình tự, thủ tục liên quan dẫn đến các sai phạm trong việc hiến đất, ghi nhận hiện trạng đường giao thông để giải quyết hồ sơ tách thửa trên địa bàn TP. Bảo Lộc theo đúng quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất các nội dung tại kết luận thanh tra số 121 (ngày 07/7/2021) về thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn, theo có văn bản số 6875 (ngày 29/7/2021).

Giao Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Ban Mai

VnEconomy

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Dự án

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến ra tòa trong vụ án sai phạm tại SAGRI

06/12/2021 08:17

Bị cáo Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến và 17 bị cáo khác sẽ bị TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm từ ngày 6 - 17.12, do gây thiệt hại cho nhà nước hơn 672 tỉ đồng.

Bị cáo Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến và 17 bị cáo khác sẽ bị TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm từ ngày 6 -...


vietstock
Dự án

Khách hàng của dự án Saigon One Tower phấp phỏng chờ đợi

04/12/2021 11:30

Sau hàng chục năm đắp mền nằm chết lâm sàng, đến nay dự án Saigon One Tower về tay chủ mới và thi công trở lại, với một cái tên mới là IFC One Saigon.

Sau hàng chục năm đắp mền nằm chết lâm sàng, đến nay dự án Saigon One Tower về tay chủ mới và thi...

PNJ 91.2 (-2.8)


vietstock
Dự án

Vì sao không xử lý hình sự Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai vụ mua rẻ 32 ha đất công?

04/12/2021 08:12

Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM khẳng định không có cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM khẳng định không có cơ sở xem xét trách...


vietstock
Dự án

Phúc thẩm sai phạm 'đất vàng' 8 - 12 Lê Duẩn: Tuyên y án với ông Nguyễn Thành Tài, bác toàn bộ kháng nghị

02/12/2021 10:37

HĐXX phúc thẩm đã bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Tài và 3 bị cáo khác; chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hoài Nam; bác toàn bộ kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND TP.HCM.

HĐXX phúc thẩm đã bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Tài và 3 bị cáo khác; chấp nhận kháng cáo...


vietstock
Dự án

Hà Nội dự kiến cần 437.000 tỉ đồng để xây nhà ở

02/12/2021 08:00

Theo kế hoạch mới được phê duyệt của UBND TP.Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2025 Hà Nội sẽ cần 437.000 tỉ đồng để xây khoảng 44 triệu m2 nhà ở trên địa bàn.

Theo kế hoạch mới được phê duyệt của UBND TP.Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2025 Hà Nội sẽ cần 437.000 tỉ...


vietstock
Dự án

Vẫn "nóng" việc phân lô, bán nền ở Lâm Đồng: Rầm rộ san ủi đất đồi

01/12/2021 11:00

Mặc dù ngành chức năng Lâm Đồng đã vào cuộc, nhưng tình trạng sốt đất, phân lô bán nền vẫn chưa hạ nhiệt, thậm chí còn diễn ra rầm rộ hơn bởi lực hấp dẫn của lợi nhuận cực lớn.

Mặc dù ngành chức năng Lâm Đồng đã vào cuộc, nhưng tình trạng sốt đất, phân lô bán nền vẫn chưa hạ...


vietstock
Dự án

Chuỗi khu đô thị biển và chiến lược khác biệt của Văn Phú - Invest

01/12/2021 10:55

Dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh song tiềm năng của bất động sản biển chưa bao giờ mất đi sức hấp dẫn. Phân khúc này liên tục ghi nhận sự xuất hiện của những xu hướng mới. Theo đó, thay vì phát triển các khu resort, nghỉ dưỡng, hiện nay một số doanh nghiệp định hướng xây dựng khu đô thị biển trở thành sản phẩm chủ đạo trong chiến lược đầu tư.

Dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh song tiềm năng của bất động sản biển chưa bao giờ mất đi sức hấp...


vietstock
Dự án

Đua xây nhà ở xã hội, nhiều địa phương cần gọi vốn hàng chục nghìn tỷ đồng

01/12/2021 09:40

Hàng loạt dự án nhà ở xã hội đã và đang được các địa phương lên kế hoạch mời gọi đầu tư, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp…

Hàng loạt dự án nhà ở xã hội đã và đang được các địa phương lên kế hoạch mời gọi đầu tư, đặc biệt...


vietstock
Dự án

Căn hộ dịch vụ (officetel) vươn mình trong đại dịch

01/12/2021 08:00

Thị trường căn hộ dịch vụ (officetel) sôi động trở lại khi các đường bay quốc tế sắp mở, dự kiến hút hàng trăm nghìn lượt khách quốc tế, là cú hích thúc đẩy sản phẩm địa ốc này lên ngôi sau thời gian ảm đạm.

Thị trường căn hộ dịch vụ (officetel) sôi động trở lại khi các đường bay quốc tế sắp mở, dự kiến...


vietstock
Dự án

Ba loại hình sản phẩm tiềm năng của T&T City Millennia

01/12/2021 08:00

Trong giai đoạn bán hàng 1.1 thuộc phân khu Châu Á, đại đô thị T&T City Millennia sẽ mang đến giỏ hàng tiềm năng với đa dạng sản phẩm, hứa hẹn đáp ứng trọn vẹn nhu cầu an cư, kinh doanh, đầu tư ưu việt.

Trong giai đoạn bán hàng 1.1 thuộc phân khu Châu Á, đại đô thị T&T City Millennia sẽ mang đến giỏ...

KHG 19.05 (-1.25)


×
vietstock logo
Về đầu trang