logo

Lao động 'ngược dòng' trở lại nhà máy

21-10-2021 06:51:52+07:00
21/10/2021 06:51 0

Lao động 'ngược dòng' trở lại nhà máy

Sau một thời gian vội vã về quê tránh dịch, nhiều lao động đã ngược dòng trở lại TPHCM và các trung tâm công nghiệp phía Nam để làm việc và khởi đầu hành trình mới thích ứng an toàn với COVID-19.

Công nhân tìm việc làm tại Khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân) trưa ngày 19/10. Ảnh: U.P

Từ Trà Vinh, vợ chồng chị Vũ Thị Như Trang chạy xe máy trở lại TPHCM để chuẩn bị làm việc sau một thời gian về quê tránh dịch. Chị Trang cho biết, trước đây, chị làm công nhân da giày ở khu chế xuất Linh Trung (TP Thủ Đức). Khi công ty tạm ngừng hoạt động vì dịch, chị đã đưa con về quê. “Ở quê cũng khó khăn do không có việc làm, không có ruộng vườn nên tôi rất mong được trở lại TPHCM. Do đó, khi nhận được tin nhắn của công ty, chúng tôi ngay lập tức trở lại”, chị Trang nói, đồng thời cho biết, chị đã liên hệ với chủ nhà trọ cũ để thu xếp nơi ăn, chốn ở.

Trên chiếc xe máy “thồ” đủ thứ từ quần áo, thức ăn đến cả…niềm vui của những người vượt cả trăm cây số để trở lại Sài Gòn, chị Trang nói với giọng đầy hy vọng: “Mới về quê mấy tháng mà như đã đi xa lắm, được gặp lại người quen cũ, mọi người đều rưng rưng và cùng động viên nhau cố gắng để hướng đến những ngày “bình thường” như trước đây”. Chị Trang cũng cho hay, nhiều đồng nghiệp của chị đã về quê, nay cũng hẹn nhau trở lại TPHCM.

Trưa 19/10, trên tay cầm xấp hồ sơ xin việc, chị Lê Thị Hương (quê Vĩnh Long) đến Khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân) để tìm việc làm. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa tuyển lao động ngay nên chị nộp sẵn hồ sơ và chờ. Chị Hương cho biết, đã có gần 20 năm làm công nhân tại TPHCM. Trước đó, chị làm công nhân giày da ở quận Bình Tân nhưng công ty giảm biên chế nên chị đã ngừng việc gần cả năm nay. “Hồi tháng 7 do quá khó khăn, không còn khả năng thuê nhà trọ, tôi cùng chồng về quê. Gần đây, giao thông giữa các tỉnh đã thông thoáng, TPHCM thiếu lao động nên chúng tôi quyết định quay trở lại để tìm cơ hội mới”, nữ công nhân này bày tỏ.

Cũng như chị Hương, những ngày qua, khá nhiều lao động từ các tỉnh trở lại và tìm đến các doanh nghiệp ở khu chế xuất, khu công nghiệp tại TPHCM tìm việc.

Về tận nơi đón lao động trở lại nhà máy

Chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19 nhưng Công ty TNHH Changshin Việt Nam (KCN Thạnh Phú, Đồng Nai) đã sớm trở lại hoạt động. Chỉ sau 1 tuần mở cửa trở lại, công ty này đã có trên 10 ngàn lao động trở lại làm việc. Ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn cho biết, công ty đang phục hồi nhanh chóng và công nhân rất vui vẻ, phấn khởi. Hiện nay, công ty đã có kế hoạch đón lao động từ các tỉnh khác về Đồng Nai để phục vụ các đơn hàng dịp Noel và Tết Dương lịch 2022. “Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, chúng tôi sẽ đưa xe đến các tỉnh miền Tây, miền Trung, đặc biệt là các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận để đón công nhân đã về quê tránh dịch trở lại làm việc. Số lao động này đều là công nhân lành nghề rất cần thiết cho công việc sản xuất các đơn hàng lớn cuối năm”, ông Tú cho hay.

Công ty Cổ phần Taekwang Vina (KCN Biên Hoà 2, Đồng Nai) hiện đã có trên 22 ngàn trong tổng số 32 ngàn công nhân trở lại làm việc. Ông Đinh Sĩ Phúc, Chủ tịch Công đoàn công ty này cho biết, công ty đã liên hệ và đang chuẩn bị đón 400 công nhân ở Đắk Lắk và hàng trăm công nhân khác ở các tỉnh miền Tây Nam bộ trở lại làm việc. Theo ông Phúc, sau khi đón công nhân trở lại, công ty sẽ liên hệ với chính quyền để tiêm vắc xin cho những người chưa tiêm hoặc đã tiêm mũi 1 nhằm đảm bảo đã tiêm đầy đủ vắc xin theo quy định trước khi đi làm trở lại. Tỉnh Đồng Nai cũng lên phương án đón công nhân. Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay, các doanh nghiệp đã sẵn sàng hỗ trợ xe đón công nhân từ các tỉnh về Đồng Nai để tiếp tục làm việc. Ông Dũng đề nghị Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Ban quản lý các KCN phối hợp với các doanh nghiệp nhanh chóng gửi công văn tới các địa phương để thống kê số lượng công nhân trở lại tỉnh Đồng Nai và có kế hoạch đón người lao động trở lại Đồng Nai làm việc.

Cùng với việc đưa xe về tận nơi đón, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện các gói an sinh, hỗ trợ người lao động trở lại làm việc. Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn, ông Trương Tiến Dũng cho biết, hiện tại, công ty đã cơ bản phục hồi gần như toàn bộ hoạt động, đang tiếp tục tuyển dụng khoảng 200 lao động mới.

Tất bật với tái sản xuất

Ông Vũ Quốc Huy, Chủ tịch Công đoàn Trưởng khối kỹ thuật Công ty Showa Gloves (Bình Dương) cho biết, từ nay đến hết tháng 10, công ty chỉ hoạt động 15% công suất nhà máy, với khoảng 250/1.700 công nhân của công ty làm việc. Theo kế hoạch, đầu tháng 11, công ty sẽ hoạt động với 100% công suất nhà máy. Do đó, công tác chuẩn bị đang ở giai đoạn “nước rút”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lương, Tổng Giám đốc Công ty Esque (Bình Dương) cho biết, đơn vị này đã có kế hoạch chuẩn bị cơ sở vật chất tại nhà máy, cũng như củng cố tổ phòng, chống COVID-19 và đăng ký sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ linh hoạt”. Để công nhân yên tâm quay lại làm việc, lãnh đạo Công ty Esque đã chuyển đổi từ mô hình “3 tại chỗ” sang “3 xanh” nên tất cả công nhân nghe tin được trở lại nhà máy họ rất vui mừng.

Ông Mai Bá Trước, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương cho biết, tính đến nay, toàn tỉnh này có 3.330 doanh nghiệp đã đăng ký và đang hoạt động “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm”, “3 xanh”. Từ ngày 14/9 đến nay, có khoảng 200 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại; trong đó, có gần 100 doanh nghiệp thực hiện mô hình “3 xanh”.

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp TPHCM cho biết, tại 18 KCX-KCN đã có khoảng 700 nhà máy triển khai “3 tại chỗ” tiếp tục hoạt động và mở rộng sản xuất kinh doanh, công nhân đi làm đã được về nhà. Khoảng 1.500 nhà máy đang khởi động, phục hồi sản xuất và đón nhận công nhân quay trở lại làm việc.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết, hiện có khoảng 134.850 người lao động đã quay trở lại các khu công nghiệp và khu chế xuất làm việc. Ngoài ra, các quận huyện cũng ghi nhận có khoảng 5.000 người lao động trở lại. “UBND TP đã có văn bản chỉ đạo việc vận chuyển công nhân quay lại làm việc. Trong thời gian tới, số lượng lao động ở Tây Nguyên sẽ khả quan hơn. TPHCM hiện có 127 tổ chức giới thiệu việc làm”, ông Lâm nói.

Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, quý IV/2021, thành phố này cần 43.654 - 56.869 chỗ làm việc.

U.PHƯƠNG M.THẮNG-H.CHI

Tiền phong

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Làm chủ đồng tiền

Rủi ro khi đầu tư tiền số theo người nổi tiếng

06/12/2021 11:54

Nhiều chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên cân nhắc, tìm hiểu trước khi tham gia dự án tiền mã hóa do người nổi tiếng quảng cáo.

Nhiều chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên cân nhắc, tìm hiểu trước khi tham gia dự án tiền mã hóa do...

CEO 39.2 (-4.3) USD 12.6 (-1.4)


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Bộ Công an triệt phá đường dây cho vay nặng lãi đến 1.000%/năm

04/12/2021 21:30

Đào Xuân Thắng lôi kéo đàn em từ Hải Phòng vào TP.HCM để lập đường dây cho vay nặng lãi, lấy lãi suất từ 300% đến hơn 1.000%/năm.

Đào Xuân Thắng lôi kéo đàn em từ Hải Phòng vào TP.HCM để lập đường dây cho vay nặng lãi, lấy lãi...


vietstock
Làm chủ đồng tiền

TP.HCM: Yêu cầu các đơn vị giải quyết hồ sơ cho F0 tại nhà hưởng BHXH

03/12/2021 11:33

Ngày 2/12, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn gửi đến các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với người lao động là F0.

Ngày 2/12, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn gửi đến các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn về việc cấp...


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Công an TP.HCM triệt phá đường dây đánh bạc 87.000 tỷ đồng

02/12/2021 19:24

Công an TP.HCM xác định quy mô đường dây đánh bạc qua mạng này có số lượng tiền giao dịch 3,8 tỷ USD, tương đương 87.000 tỷ đồng.

Công an TP.HCM xác định quy mô đường dây đánh bạc qua mạng này có số lượng tiền giao dịch 3,8 tỷ...


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Bắt 'ông chủ' sàn tiền ảo lừa đảo chiếm đoạt hơn 55 tỉ đồng

02/12/2021 10:32

Ninh Đắc Huân lập sàn giao dịch tiền ảo trái phép rồi đăng tải nhiều hình ảnh bất động sản, siêu xe để thu hút nhà đầu tư nhằm chiếm đoạt tài sản.

Ninh Đắc Huân lập sàn giao dịch tiền ảo trái phép rồi đăng tải nhiều hình ảnh bất động sản, siêu xe...


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Tin nhắn lừa đảo việc làm nở rộ

02/12/2021 07:57

Gần đây, rất nhiều chủ thuê bao điện thoại di động sử dụng hệ điều hành iOS nhận được tin nhắn mời chào tuyển dụng với mức lương cao, dễ dàng. Nhưng khi liên hệ thì lại gặp một ma trận...

Gần đây, rất nhiều chủ thuê bao điện thoại di động sử dụng hệ điều hành iOS nhận được tin nhắn mời...


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Sau bài đăng của Khoa Pug, giá coin DBZ xuống thấp kỷ lục

01/12/2021 13:21

Giá tiền mã hóa Diamond Boyz Coin (DBZ) xuống mức thấp nhất vào tối 30/11. Trước đó, YouTuber Khoa Pug tố cáo bị một người lừa 30 tỷ đồng.

Giá tiền mã hóa Diamond Boyz Coin (DBZ) xuống mức thấp nhất vào tối 30/11. Trước đó, YouTuber Khoa...

USD 12.6 (-1.4)


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Phản ứng của 'Shark' Bình và nhóm phát triển khi đồng Antex sụt giá

30/11/2021 20:20

Đợt bán tháo của đồng Antex đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng đầu tư tiền mã hóa tại Việt Nam.

Đợt bán tháo của đồng Antex đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng đầu tư tiền mã hóa...

CEO 39.2 (-4.3) USD 12.6 (-1.4)


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Những sai lầm của nhà đầu tư F0 trên thị trường tiền mã hóa

27/11/2021 10:27

Thị trường tiền mã hóa phát triển nhanh, thu hút nhiều nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, vì chưa có kinh nghiệm, người dùng dễ mất tiền vì những vấn đề cơ bản.

Thị trường tiền mã hóa phát triển nhanh, thu hút nhiều nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, vì chưa có kinh...

CEO 39.2 (-4.3) USD 12.6 (-1.4)


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Thiếu hiểu biết, nhiều nhà đầu tư F0 mất sạch tài sản trong ví tiền số

25/11/2021 11:25

Nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường tiền số chưa có kiến thức bảo vệ tài sản đã trở hành mục tiêu tấn công của hacker.

Nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường tiền số chưa có kiến thức bảo vệ tài sản đã trở hành mục...

BSC 17 (0) CEO 39.2 (-4.3) USD 12.6 (-1.4)


×
vietstock logo
Về đầu trang