logo

SNZ- Dư địa tăng trưởng vẫn còn

01-10-2021 11:00:00+07:00
01/10/2021 11:00 4

SNZ- Dư địa tăng trưởng vẫn còn

Tổng CTCP Phát triển Khu Công nghiệp (UPCoM: SNZ) với hệ thống khu công nghiệp nằm ở những vị trí thuận lợi và vẫn còn tiềm năng phát triển trong tương lai. Cùng với đó, chính sách trả cổ tức ổn định và mức định giá khá hấp dẫn, nhà đầu tư có thể xem xét mua vào cho mục tiêu dài hạn.

Vốn FDI tiếp tục tăng

Theo thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến 20/09/2021, vốn đầu tư đăng ký mới và vốn đầu tư điều chỉnh tiếp tục duy trì tăng và đạt mức tăng mạnh hơn so với 8 tháng đầu năm. Cụ thể, tổng vốn đăng ký đạt gần 12.5 tỷ USD ( tăng 20.6% so với cùng kỳ) và tổng vốn đăng ký thêm đạt 6.4 tỷ USD (tăng 25.6% so với cùng kỳ). Xét lũy kế 9 tháng, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn đạt 22.15 tỷ USD, tăng 4.4% so với cùng kỳ năm trước. Ngành kinh doanh bất động sản vẫn là điểm sáng với tổng vốn FDI đăng ký đạt giá trị 1.78 tỷ USD.

Tình hình dịch bệnh khiến cho tốc độ giải ngân của FDI chậm đi rõ rệt và ước tính chỉ đạt 13.28 tỷ USD , giảm 3.5% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng dự án cấp mới cũng đi theo xu hướng giảm này. Tuy nhiên, với những diễn biến tích cực gần đây về tình hình kiểm soát dịch bệnh cũng như các chính sách hướng tới sống chung với dịch của chính phủ sẽ giúp nền kinh tế hoạt động ổn định trở lại từ nay tới cuối năm 2021. Nhu cầu tìm kiếm cơ hội đầu tư nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng và hạn chế việc quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc vẫn còn đó. Ngoài ra cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất và các khu kinh tế trong nước tiếp tục được cải thiện về chất lượng cũng là một điểm hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương

Có thể thấy rằng, xu hướng dòng tiền FDI vẫn sẽ tiếp tục đổ về thị trường Việt Nam trong thời gian tới. Và xu hướng này sẽ có tác động tích cực đến tình hình kinh doanh của SNZ, khi mà phần lớn lợi nhuận của SNZ đến từ mảng cho thuê bất động sản khu công nghiệp.

Hệ thống khu công nghiệp vẫn còn dư địa tăng trưởng

Tính đến cuối năm 2020, SNZ có 12 công ty con và 11 công ty liên kết. Về hệ thống khu công nghiệp cho thuê, hiện tại thông qua hệ thống công ty con, SNZ có tới 10 khu công nghiệp (KCN) cho thuê. Phần lớn KCN đặt ở Đồng Nai và đều đang đạt tỷ lệ lấp đầy cao. Trong hệ thống các KCN của SNZ, hiện tại có 3 KCN đang có tỷ lệ lấp đầy chưa cao bao gồm KCN Châu Đức, KCN Giang Điền và KCN Thạnh Phú.

Vị trí các khu công nghiệp của SNZ. Nguồn: Google Maps

KCN Châu Đức nằm ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do vừa mới đưa vào khai thác chính thức năm 2019 nên vẫn chưa thể lấp đầy được. Theo kỳ vọng của lãnh đạo, mục tiêu tới năm 2022, KCN này sẽ đạt tỷ lệ lấp đầy 80%. Với vị trí thuận lợi, gần Quốc lộ 51, Quốc lộ 56, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, KCN Châu Đức nằm giữa sân bay quốc tế Long Thành và Cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải. Người viết tin tưởng vào khả năng KCN Châu Đức sẽ đạt được mục tiêu trên.

KCN Giang Điền vẫn là một điểm đến rất hấp dẫn khi mà trong thời gần đây đã đón thêm dự án của Công ty CTCP Everpia (Hàn Quốc). Trong khi đó, khu công nghiệp Thạnh Phú thì vẫn còn gặp vướng mắc về vấn đề giải phóng mặt bằng nên chưa thể sử dụng được hết khả năng để cho thuê. Nếu giải quyết sớm dứt điểm vấn đề này, SNZ hoàn toàn có thể kỳ vọng sẽ sớm lấp đầy KCN này.

Nguồn: Ban quản lý khu công nghiệp Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu

Dự án đáng chú ý đang triển khai của SNZ

Dự án khu công nghiệp Tân Đức CTCP Sonadezi Bình Thuận làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng. Quy mô dự án 300 ha, thuộc tại xã Tân Đức, huyện Hàm Tân. Dự kiến, dự án sẽ khởi công xây dựng trong quý 4/2021 và bắt đầu cho thuê đất từ quý I/2022. Khi đi vào hoạt động ổn định, KCN Tân Đức sẽ thu hút khoảng 100 doanh nghiệp với số vốn đầu tư 300 – 400 triệu USD.

Ngoài ra, SNZ còn đầu tư triển các dự án hệ thống cấp nước và xử lý chất thải nhằm nâng cao chất lượng và xây dựng một hệ sinh thái tốt cho các khu công nghiệp của mình. Cụ thể có thể kể đến: Dự án hệ thống cấp nước Nhơn Trạch giai đoạn 2 với công suất 100,000 m3/ngày; Dự án xử lý chất thải Quang Trung và Dự án khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt và công nghiệp Vĩnh Tân.

Cổ tức tiền mặt duy trì ổn định

SNZ duy trì chính sách trả cổ tức tiền mặt ổn định và tăng đều qua các năm. Gần đây, HĐQT Tổng CTCP Phát triển Khu Công nghiệp đã thông qua nghị quyết về việc chi trả cổ tức năm 2020 cho cổ đông. Theo đó, SNZ sẽ trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 10%. Với hơn 376 triệu cổ phiếu lưu hành, SNZ dự kiến sẽ chi hơn 376 tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu. Không những thế, với cổ đông lớn là UBND tỉnh Đồng Nai với hơn 99% tỷ lệ sở hữu, SNZ có thể được xem là một cổ phiếu an toàn để đầu tư cho dài hạn.

Nguồn: VietstockFinance

Kết quả kinh doanh tăng trưởng ổn định

Tốc độ tăng trưởng không quá ấn tượng nhưng ổn định qua các năm. Doanh thu thuần của SNZ tăng trưởng ở mức 8.74% trong giai đoạn 2015-2020 vừa qua. Xét về hiệu quả hoạt động, SNZ cũng cải thiện đáng kể tỷ suất lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng qua các năm. Đặc biệt là kể từ sau năm 2019, đây là khi khu công nghiệp Châu Đức được đưa vào hoạt động chính thức và đem về lợi nhuận tốt cho SNZ. Nhờ vậy, tỷ suất lợi nhuận gộp cải thiện từ mức 30.98% năm 2018 lên mức 38.29% trong năm 2020. Tương tự như vậy, tỷ suất lợi nhuận ròng cũng tăng mạnh từ hơn 10% lên mức 14.82%.

Trong năm 2021, với tình hình giãn cách vẫn còn đang tiếp diễn, tình hình kinh doanh của SNZ trong quý 3 và quý 4 nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Đặc biệt, là mảng kinh doanh cho thuê văn phòng (2 tòa nhà Sonadezi) và các dự án nước xử lý nước, chất thải của công ty.

Nguồn: VietstockFinance

Phân tích rủi ro doanh nghiệp

Rủi ro tài chính của SNZ được người viết đánh giá ở mức an toàn. SNZ duy trì dòng tiền hoạt động ổn định và ở mức an toàn để trả các khoản nợ vay, với FFO/Debt và Debt/EBITDA lần lượt ở mức 43.2% và 1.96 lần. Cơ cấu vay nợ cũng được người viết đánh giá ở mức lành mạnh với tỷ lệ Debt/Capital chỉ ở mức 36%.

Nguồn: VietstockFinance

Định giá doanh nghiệp

Phương pháp định giá cho SNZ bao gồm PE và PB. Người viết sử dụng danh sách các công ty hoạt động trong cùng lĩnh vực hoạt động và vốn hóa thị trường tương đương trong khu vực châu Á để làm cơ sở cho định giá. Các công ty này đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Thái Lan và Malaysia. Thị trường trong nước, người viết lựa chọn BCM với lý do mô hình hoạt động và quy mô giống với SNZ.

Dựa vào danh sách các công ty trên, giá trị trung vị PE phù hợp ở mức 19.22 và PB ở mức 1.53. Giá cổ phiếu SNZ phù hợp sẽ theo từng phương pháp sẽ ở mức 30,140 đồng/cp và 36,976 đồng/cp.

Nguồn: Investing.com

Với tỷ trọng chia đều cho cả 2 phương pháp, giá trị hợp lý cho cổ phiếu SNZ ở mức 33,558 đồng. Nếu giá về dưới mức 27,000 đồng thì sẽ rất hấp dẫn cho mục tiêu đầu tư dài hạn.

Bộ phận Phân tích Doanh nghiệp, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Phân tích cơ bản

PSH - 'Trùm' xăng dầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

06/12/2021 09:00

CTCP Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (HOSE: PSH) có kết quả kinh doanh quý 3 tích cực với lợi nhuận tăng trưởng mạnh. Bên cạnh đó, triển vọng từ dự án đầu tư nhà máy pha chế xăng dầu sinh học 100,000 tấn/năm sẽ là động lực tăng trưởng tốt của doanh nghiệp trong tương lai.

CTCP Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (HOSE: PSH) có kết quả kinh doanh quý 3 tích cực với...

PSH 20.95 (0)


vietstock
Phân tích cơ bản

REE - Chỉ nên mua vào khi giá xuống dưới mức 66,000 đồng

03/12/2021 09:00

Hoạt động đầu tư vào lĩnh vực năng lượng và nước sạch đang là hướng đi mới, bên cạnh lĩnh vực cơ điện lạnh và bất động sản. Tuy nhiên, giá cổ phiếu cần phải điều chỉnh trong thời gian tới thì mới đủ hấp dẫn để mua vào cho mục tiêu đầu tư dài hạn.

Hoạt động đầu tư vào lĩnh vực năng lượng và nước sạch đang là hướng đi mới, bên cạnh lĩnh vực cơ...

PPC 22.7 (-0.15) REE 67.2 (-0.3) VSH 28.4 (0.5)


vietstock
Phân tích cơ bản

MML - Tiềm năng trong tương lai khá lớn

30/11/2021 13:00

Masan MEATlife (UPCoM: MML) đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư khi quyết định đầu tư hoàn toàn nguồn lực cho mảng sản phẩm thịt và bàn giao mảng thức ăn chăn nuôi, nơi đóng góp tới hơn 80% tổng doanh thu của công ty, cho tập đoàn De Heus (Hà Lan). Triển vọng của MML là rất lớn nhưng công ty đang trong giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ và tiềm ẩn nhiều rủi ro khi đầu tư.

Masan MEATlife (UPCoM: MML) đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư khi quyết định đầu tư hoàn toàn...

MML 86.7 (0.4)


vietstock
Phân tích cơ bản

PLX - Giá cổ phiếu đã không còn hấp dẫn

24/11/2021 11:00

Với sự phục hồi của nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước, kết quả kinh doanh của Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (HOSE: PLX) được kỳ vọng sẽ cải thiện trong thời gian tới. Tuy nhiên, giá cổ phiếu hiện tại đã không còn hấp dẫn để mua vào cho mục tiêu đầu tư dài hạn.

Với sự phục hồi của nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước, kết quả kinh doanh của Tập đoàn Xăng Dầu...

DDM 4.6 (0) OIL 15.8 (0) PLX 53.8 (0.3)


vietstock
Phân tích cơ bản

MWG - Lạc quan trong dài hạn

19/11/2021 11:00

Ngành bán lẻ chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 và nhiều doanh nghiệp trong ngành rơi vào tình trạng khó khăn. Tuy nhiên, MWG có thể coi là một trường hợp “vượt khó” thành công.

Ngành bán lẻ chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 và nhiều doanh nghiệp trong ngành rơi...

CCI 24.5 (0.7) FPT 95.6 (-0.4) FRT 64.3 (2.2)


vietstock
Phân tích cơ bản

TCB - Triển vọng tăng trưởng tốt

17/11/2021 11:00

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) có tốc độ tăng trưởng tín dụng ở mức cao và hiệu quả hoạt động thuộc nhóm các ngân hàng tốt nhất trong nước. Nhưng nổi bật hơn cả, TCB đang có cho mình chất lượng tài sản tốt khi mà tỷ lệ nợ xấu hiện đang ở mức thấp nhất toàn ngành. Bên cạnh đó, mối quan hệ chặt chẽ với Masan và Vingroup sẽ tiếp tục là yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng của TCB trong thời gian tới.

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) có tốc độ tăng trưởng tín dụng ở mức cao...

TCB 50 (0) TPB 51.1 (3.3)


vietstock
Phân tích cơ bản

HT1 - Hướng đến vùng đỉnh lịch sử tháng 11/2007?

16/11/2021 11:00

CTCP Xi Măng Vicem Hà Tiên (HOSE: HT1) đã trải qua quý 3 năm 2021 với sự sụt giảm mạnh trong kết quả kinh doanh. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng vào triển vọng ngắn hạn của doanh nghiệp này trong những tháng cuối năm. Mặt khác, HT1 đang đứng trước cơ hội đạt đến vùng đỉnh lịch sử tháng 11/2007.

CTCP Xi Măng Vicem Hà Tiên (HOSE: HT1) đã trải qua quý 3 năm 2021 với sự sụt giảm mạnh trong kết...

HT1 26 (0.15)


vietstock
Phân tích cơ bản

TCL - Cổ phiếu tốt cho đầu tư dài hạn

09/11/2021 11:00

Với thế mạnh là thành viên của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã giúp hoạt động kinh doanh của CTCP Đại lý Giao nhận Vận tải Xếp dỡ Tân Cảng (HOSE: TCL) được duy trì ổn định trong suốt những năm qua. Mặt khác, điều này cũng sẽ giúp cho TCL gặp ít rủi ro hơn khi thị trường chung có biến động mạnh.

Với thế mạnh là thành viên của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã giúp hoạt động kinh doanh của CTCP...

DDM 4.6 (0) TCL 39.9 (0)


vietstock
Phân tích cơ bản

BIC - Kinh doanh tốt nhưng giá cổ phiếu không quá hấp dẫn

05/11/2021 11:00

Triển vọng của CTCP Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (HOSE: BIC) và các doanh nghiệp cùng ngành tiếp tục được đánh giá cao trong giai đoạn kinh tế bình thường mới.

Triển vọng của CTCP Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (HOSE: BIC) và các doanh...

BIC 28.85 (-0.65) DDM 4.6 (0)


vietstock
Phân tích cơ bản

QNS - An toàn nhưng không hấp dẫn cho mục tiêu đầu tư dài hạn

03/11/2021 11:00

CTCP Đường Quảng Ngãi (UPCoM: QNS) có kinh nghiệm lâu năm trong hoạt động sản xuất mía đường và cũng là doanh nghiệp hàng đầu trong sản xuất kinh doanh sữa đậu nành. Mặc dù sức khỏe tài chính rất tốt nhưng giá thị trường lại không thực sự hấp dẫn.

CTCP Đường Quảng Ngãi (UPCoM: QNS) có kinh nghiệm lâu năm trong hoạt động sản xuất mía đường và...

DDM 4.6 (0) QNS 49.8 (0.6)


×
vietstock logo
Về đầu trang