CEO Moderna: Biến chủng Omicron có thể làm giảm độ hiệu quả của các vắc-xin hiện tại

30-11-2021 15:28:54+07:00
30/11/2021 15:28 2

CEO Moderna: Biến chủng Omicron có thể làm giảm độ hiệu quả của các vắc-xin hiện tại 

Hàng loạt đột biến của Omicron có khả năng giúp biến chủng này kháng lại các vắc-xin hiện tại và do đó, có thể cần phải phát triển một vắc-xin mới, Giám đốc điều hành (CEO) Moderna Stephane Bancel nói với Financial Times.

Stephane Bancel

Về cơ bản, ông Bancel đang lặp lại nhận định của Giám đốc y tế của Moderna Paul Burton hồi cuối tuần trước, rằng Omicron có thể kháng các vắc-xin hiện tại và nếu thế, Moderna có thể đưa ra vắc-xin Covid-19 mới vào đầu năm 2022. Vị CEO Moderna cho biết rằng có thể phải mất vài tháng để các công ty dược phẩm phát triển và phân phối vắc-xin mới, qua đó đập tan kỳ vọng vắc-xin mới sẽ sớm có.

Các vắc-xin hiện tại không thể có cùng mức độ bảo vệ với Omicron như với Delta và độ hiệu quả sẽ giảm, ông nói.

“Tôi chỉ không biết mức giảm là bao nhiêu vì còn phải chờ dữ liệu”, ông Bancel cho biết. “Tất cả những nhà khoa học mà tôi bàn luận cùng đều nói kiểu ‘tình hình này có vẻ không ổn’”.

Sự quả quyết của ông Bancel dường như gây hoảng loạn trên thị trường, với chứng khoán châu Á, Mỹ và châu Âu đều giả mạnh. Giá dầu thô cũng lao dốc. Tuần trước, Moderna cho biết họ đang nghiên cứu vắc-xin tăng cường.

Các vắc-xin hiện tại từ các nhà phát triển như Moderna, Pfizer Inc. và BioNTech SE, AstraZeneca Plc và Johnson & Johnson đều làm giảm rủi ro nhiễm bệnh nặng và giảm khả năng tử vong với các biến chủng Covid-19 trước đó. Tuy vậy, độ hiệu quả lại giảm với biến chủng có độ lây lan mạnh như Delta.

Thế giới hiện đang chạy đua nghiên cứu để xác định xem liệu Omicron có độc tính như các biến chủng trước đó hay không, liệu nó có kháng vắc-xin hay không.

Moderna đưa ra quan điểm có phần tiêu cực hơn so với Pfizer. CEO Pfizer Albert Bourla cho biết trước đó rằng độ hiệu quả của các vắc-xin hiện tại với Omicron sẽ được công bố trong 2-3 tuần nữa và thậm chí trong kịch bản tệ nhất, ông kỳ vọng vắc-xin hiện tại vẫn còn hiệu quả một phần với biến chủng Omicron.

Ông Bourla cho biết nếu cần thiết, Pfizer sẽ phát triển vắc-xin dành riêng cho Omicron trong 100 ngày.

Hãng sản xuất vắc-xin Trung Quốc Sinovac Biotech cho biết họ đang đánh giá lại hiệu quả của vắc-xin với Omicron và sự cần thiết của việc phát triển vắc-xin mới. Công ty cho biết họ có thể nhanh chóng phát triển vắc-xin mới và sản xuất vắc-xin quy mô lớn một cách nhanh chóng. Trong khi đó, Sinovac Biotech của Trung Quốc và Shionogi & Co của Nhật Bản đều cho biết đang nghiên cứu phát triển vắc-xin mới cho biến chủng Omicron.

* Biến chủng Omicron làm triển vọng lạm phát của các NHTW trở nên mù mờ

* Chuyên gia Đức: Biến thể Omicron có thể là tin tốt!

* Chỉ vừa xuất hiện, biến chủng Omicron đã làm chao đảo cả thế giới

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

Cơn sốt đất ảo ở Hồng Kông

4 giờ trước

Giá bất động sản cao ngất ngưỡng của Hồng Kông là chủ đề bàn luận trong nhiều thập niên qua, nhưng những người dân nơi đây đang chuyển sang bàn luận về những mảnh đất không tồn tại ở bất cứ nơi đâu trên trái đất: Đất ảo.

Giá bất động sản cao ngất ngưỡng của Hồng Kông là chủ đề bàn luận trong nhiều thập niên qua, nhưng...

CEO 57.8 (-4.2) USD 14 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Hơn 30% phi công toàn cầu vẫn thất nghiệp do đại dịch COVID-19

4 giờ trước

Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, khi tỷ lệ phi công thất nghiệp trong khu vực đã tăng từ 23% lên 25%, trong khi tỷ lệ phi công được bay chỉ là 53%.

Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, khi tỷ lệ phi công thất nghiệp trong...


vietstock
Kinh tế thế giới

Áp lực đè nặng nguồn cung thực phẩm tại Mỹ

27/01/2022 22:17

Hệ thống thực phẩm ở Mỹ đang trong tình trạng căng thẳng khi biến thể Omicron ảnh hưởng đến lực lượng lao động từ các nhà máy chế biến đến các cửa hàng bán lẻ, để lại nhiều khoảng trống trên các kệ hàng siêu thị.

Hệ thống thực phẩm ở Mỹ đang trong tình trạng căng thẳng khi biến thể Omicron ảnh hưởng đến lực...


vietstock
Kinh tế thế giới

GDP Mỹ tăng trưởng 6.9% trong quý 4/2021

27/01/2022 21:45

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý cuối năm 2021 nhờ cú huých từ chi tiêu cho hàng tồn kho và chi tiêu tiêu dùng.

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý cuối năm 2021 nhờ cú huých từ chi tiêu cho...


vietstock
Kinh tế thế giới

Năm 2022: Kinh tế toàn cầu có giảm tốc?

27/01/2022 20:04

Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB) được công bố mới đây, các biến thể Covid-19 lan rộng, lạm phát, nợ và bất bình đẳng thu nhập là những nguyên nhân chủ yếu khiến tăng trưởng kinh tế thế giới có thể chậm lại vào năm 2022.

Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB) được công bố mới đây, các biến...


vietstock
Kinh tế thế giới

EU kiện Trung Quốc ra WTO

27/01/2022 19:55

Ngày 27-1, Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ đã khởi kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) với cáo buộc Trung Quốc có các hành vi thương mại phân biệt đối xử đối với Lithuania.

Ngày 27-1, Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ đã khởi kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế...


vietstock
Kinh tế thế giới

Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc bán tài sản của Evergrande để ngăn khủng hoảng bất động sản

27/01/2022 16:22

Các quan chức Trung Quốc đang cân nhắc đề xuất bán phần lớn tài sản của Evergrande để ngăn chặn cuộc khủng hoảng bất động sản, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Các quan chức Trung Quốc đang cân nhắc đề xuất bán phần lớn tài sản của Evergrande để ngăn chặn...


vietstock
Kinh tế thế giới

Mỹ: Thâm hụt thương mại lần đầu vượt ngưỡng 100 tỷ USD

27/01/2022 16:07

Nhu cầu tăng mạnh và sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng trong bối cảnh đại dịch đã khiến nhập khẩu hàng hóa tăng nhanh, vượt xa xuất khẩu, dẫn đến thâm hụt thương mại đạt mức cao nhất.

Nhu cầu tăng mạnh và sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng trong bối cảnh đại dịch đã khiến nhập...


vietstock
Kinh tế thế giới

Xung đột khí đốt giữa Nga, Ukraine và EU: Ai là người bị thua thiệt nhất?

27/01/2022 14:00

Trước diễn biến căng thẳng về khí đốt giữa Nga, Ukraine và EU, nhiều câu hỏi hóc búa được đặt ra: EU và Ukraine có thể đối phó với việc cắt giảm nguồn cung khí đốt mới từ Nga ở mức nào? Liệu Nga có thể cắt giảm lâu dài nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine và làm tổn thương EU? Ai sẽ là người bị thua thiệt nhiều nhất trên bàn cân này?...

Trước diễn biến căng thẳng về khí đốt giữa Nga, Ukraine và EU, nhiều câu hỏi hóc búa được đặt ra:...

USD 14 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Dịch Covid đã tạo nên làn sóng ‘tiền bối công nghệ số’ ở châu Á

27/01/2022 08:29

Người cao tuổi ở châu Á sẵn sàng tiếp nhận công nghệ số hơn so với người già ở các nước phương Tây trong bối cảnh thế giới phải đương đầu với các khó khăn do Covid-19 gây ra. Xu hướng này buộc các doanh nghiệp và trang web bán lẻ phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh để khai thác dòng sức mua mới.

Người cao tuổi ở châu Á sẵn sàng tiếp nhận công nghệ số hơn so với người già ở các nước phương Tây...


×
vietstock logo
Về đầu trang