Chưa bước ra khỏi vùng an toàn, đừng mơ “chuyển đổi”

20-11-2021 16:22:11+07:00
20/11/2021 16:22 0

Chưa bước ra khỏi vùng an toàn, đừng mơ “chuyển đổi”

Chuyển đổi số đã thành cụm từ quá quen thuộc với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và đặc biệt được nhắc đến như là một nền tảng giúp nhiều doanh nghiệp vững vàng hơn trong dịch Covid-19 khi họ cùng một lúc phải đối mặt với nhiều bài toán về chi phí, nhân sự, quản lý dữ liệu, đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong sản xuất và kinh doanh, khôi phục lại những đứt gãy của chuỗi cung ứng trong thời gian vừa qua.

Không hẹn mà gặp, cuộc hội nghị trực tuyến về thành phố thông minh Việt Nam ASOCIO 2021 hồi đầu tháng 11 này có năm phiên chuyên đề nhưng thảy đều gắn với chuyển đổi số, như chính quyền số; bất động sản thông minh; khu công nghiệp thông minh; nền tảng, giải pháp số cho thành phố thông minh; startup với thành phố thông minh.

Thay đổi tư duy, gắn kết với thực tế

Nhiều diễn giả ở Việt Nam ASOCIO 2021 cùng chia sẻ quan điểm rằng sự bùng phát gần hai năm qua của đại dịch Covid-19 đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ hơn quá trình xây dựng, phát triển thành phố thông minh với nhiều bài toán về quy hoạch, vận hành, quản lý cho các tỉnh, thành phố đặc biệt trong giai đoạn phục hồi và phát triển. Đây là xu thế tất yếu và cũng là nhu cầu của các đô thị tại Việt Nam. Do vậy, đây cũng chính là cơ hội cho các doanh nghiệp và các nhà khởi nghiệp trong nước đi theo xu hướng chuyển đổi số để tiếp tục duy trì hoạt động và phát triển.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), cho rằng cùng với chuyển đổi số, thành phố thông minh đang trở thành phương thức phát triển mới của các đô thị trong kỷ nguyên thông minh hóa, giúp các đô thị tối ưu hóa các nguồn lực, phát triển bền vững, đem lại an toàn, tiện ích hơn cho người dân và phát triển kinh tế xã hội phồn vinh, thịnh vượng.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng chia sẻ Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số quốc gia, và phát triển đô thị thông minh cũng chính là quá trình thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi đô thị, thành phố đó. Phát triển đô thị thông minh không thể tách rời mà phải gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số tại địa phương.

Trên thực tế, chuyển đổi số đã không còn quá xa lạ với cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước đang ứng dụng các giải pháp số vào phòng chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế như hiện nay. Thế nhưng, các doanh nghiệp vẫn đang đối mặt với câu hỏi lớn đó là nhân tố nào quyết định cho việc chuyển đổi số thành công tại doanh nghiệp, và liệu công nghệ có phải là yếu tố cốt lõi? Dù khá quen thuộc với cụm từ “chuyển đổi số”, song trên thực tế vẫn còn khá nhiều tổ chức, doanh nghiệp e ngại, chưa dám bước ra khỏi giới hạn an toàn để “chuyển đổi”. Họ không nghĩ rằng đầu tư cho chuyển đổi số là để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Doanh nghiệp gặp khó vì hiểu sai về bản chất

Để chuyển đổi số, doanh nghiệp phải xây dựng kế hoạch tổng hòa các yếu tố, gồm văn hóa và chiến lược kinh doanh số, gắn kết và tối ưu trải nghiệm khách hàng, tối ưu quy trình, công nghệ hóa, quản lý dữ liệu.

Ngoài ra, chi phí ứng dụng công nghệ số vẫn còn cao, sự thiếu thốn về cơ sở hạ tầng công nghệ số, nỗi lo ngại rò rỉ dữ liệu cá nhân, doanh nghiệp và đặc biệt là thiếu thông tin về công nghệ số, thiếu nhân lực nội bộ để ứng dụng… đang là những rào cản lớn nhất hiện nay.

Ở góc nhìn của một người làm công nghệ, ông Hoàng Việt Anh, Phó tổng giám đốc tập đoàn FPT, cho rằng để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh thì một trong những giải pháp của doanh nghiệp là đầu tư cho chuyển đổi số từ sớm. Nhưng hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn đang thiếu sự hiểu biết về chuyển đổi số. Không ít người cho rằng, chuyển đổi số chỉ đơn giản là áp dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong khi đó, bản chất của chuyển đổi số là bao gồm môi trường kinh doanh, con người, sau đó mới là hạ tầng công nghệ.

Chia sẻ quan điểm nêu trên, theo ông Nguyễn Văn Kết, Giám đốc Công ty Cơ khí chính xác SKD Việt Nam, chuyển đổi số phải được hiểu là chuyển đổi từ tư duy của nhà lãnh đạo đến nhân viên, từ các thủ tục giấy tờ đến tự động theo quy trình thống nhất… Có thể kể đến như tự động hóa khối văn phòng, không giấy tờ, làm việc thông qua văn bản, chữ ký số; đảm bảo vận hành kinh doanh và sản xuất trên nền tảng trực tuyến (online). Cùng với đó, doanh nghiệp triển khai kết nối với khách hàng, các đối tác cung cấp qua nền tảng thương mại điện tử, dùng công nghệ để kiểm soát và đảm bảo an toàn trong lao động.

Để chuyển đổi số, cả doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều có những lợi thế, khó khăn nhất định. Với doanh nghiệp lớn, họ có lợi thế về nguồn kinh phí dồi dào, song thách thức lại là kho dữ liệu quá lớn, dẫn tới quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra chậm hơn, ì ạch do tư duy cũ, tổ chức cồng kềnh.

Trong khi đó, với doanh nghiệp nhỏ như SKD Việt Nam, chuyển đổi số có thể diễn ra nhanh chóng hơn nhưng bản thân đơn vị lại thiếu kinh phí vận hành, thiếu năng lực kỹ thuật số. Do vậy, mỗi doanh nghiệp phải tìm hiểu, lựa chọn chuyển đổi số phù hợp với nguồn lực cũng như có giải pháp dài hơi cho vấn đề này, ông Nguyễn Văn Kết bộc bạch.

Theo ông Nguyễn Tất Thịnh, chuyên gia về chuyển đổi số doanh nghiệp, trước khi chuyển đổi số, bản thân nội bộ doanh nghiệp cần phải chuyển đổi nền tảng giao tiếp giữa các nhóm, phòng ban về phương thức liên hệ, làm việc. Doanh nghiệp có công nghệ nhưng không có năng lực kỹ thuật số như kỹ năng làm việc trong môi trường số, tư duy số của lãnh đạo doanh nghiệp; xây dựng văn hóa kỹ thuật số và những nhận thức, khả năng ứng dụng công nghệ vào hoạt động của đơn vị minh… thì cũng sẽ rất khó thành công.

Cần sự chuẩn bị mang tính lâu dài

Các chuyên gia công nghệ cho rằng, công nghệ chỉ chiếm một phần cốt lõi của hoạt động chuyển đổi số nơi doanh nghiệp. Để chuyển đổi số, doanh nghiệp phải xây dựng tổng hòa các yếu tố, gồm văn hóa và chiến lược kinh doanh số, gắn kết và tối ưu trải nghiệm khách hàng, tối ưu quy trình, công nghệ hóa, phân tích và quản lý dữ liệu. Chuyển đổi số cần tính đến một kịch bản dài hơi. Nếu chưa thể đầu tư cho một dự án quy mô lớn, doanh nghiệp có thể tìm ra các vấn đề còn hạn chế nhất hiện tại của mình, để chuyển đổi cho phù hợp nhất, bắt đầu số hóa từ những vấn đề đơn giản nhất.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó chủ tịch điều hành Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) thuộc VCCI, tổ chức gần đây phân tích rằng trong bối cảnh đầy thách thức do dịch Covid-19, làn sóng chuyển đổi số lại diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Cộng đồng doanh nghiệp đã chủ động, tích cực tìm hướng đi mới, áp dụng chuyển đổi số trong vận hành để có thể duy trì tối đa hoạt động sản xuất, kinh doanh. Mô hình nền kinh tế số đang hiện hữu rõ ràng hơn lúc nào hết. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, cụ thể là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn còn mơ hồ khi định hướng và triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh theo mô hình kinh tế số.

Từ kinh nghiệm thực tế, ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc chiến lược Công ty Công nghệ thông tin VNPT (VNPT-IT), cho biết có ba yếu tố quyết định chuyển đổi số thành công là con người, thể chế, công nghệ. Và thay đổi thói quen, nhận thức là khó khăn lớn nhất của quá trình chuyển đổi số. Do đó, mỗi doanh nghiệp cần đánh giá phân tích rủi ro của riêng mình, trong đó có thể bao gồm những rủi ro như an toàn, an ninh mạng, quản trị dữ liệu, tính riêng tư, chất lượng giảm, giảm việc làm…

Chia sẻ về câu chuyện thích ứng với đại dịch của chính doanh nghiệp mình, bà Đào Thúy Hà, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Traphaco, kể rằng trong những năm gần đây, công ty đã từng bước thành công trong chuyển đổi “tư duy 4.0”, chuyển đổi số, đầu tư cho nhân sự và cơ sở hạ tầng, xây dựng quy trình phù hợp, bắt nhịp xu hướng mua hàng trực tuyến.

Traphaco chủ động đầu tư công nghệ dược phẩm hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, sử dụng robot trong sản xuất, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bán hàng, đánh giá năng lực từng đại lý, nhà thuốc để tối ưu hóa các chính sách bán hàng.

Khi các đợt bùng phát của dịch Covid-19 diễn ra, Traphaco đã thích ứng và thay đổi, đạt được mức tăng trưởng khả quan. Trong năm 2020, doanh nghiệp tăng trưởng 12% về doanh thu, 27% về lợi nhuận sau thuế, và qua 6 tháng đầu năm nay, những con số tăng trưởng tương ứng là 22% về doanh thu và 38% về lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ.

An Yên

TBKTSG

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Chuyển Bộ Công an điều tra 7 vụ sai phạm mua sắm thiết bị y tế

4 giờ trước

Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để làm rõ dấu hiệu vi phạm hình sự trong 7 vụ việc sai phạm nghiêm trọng liên quan đến mua sắm trang thiết bị y tế.

Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để làm rõ dấu hiệu vi phạm hình sự trong 7 vụ việc...

UNI 17.7 (0.2)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Chi 1,45 tỷ USD nhập khẩu phân bón trong năm 2021, 42% là từ Trung Quốc

27/01/2022 17:30

Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu phân bón sang hầu hết các thị trường tăng mạnh so với năm 2020, tuy nhiên, số lượng phân bón nhập khẩu còn tăng cao hơn xuất khẩu...

Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu phân bón sang hầu hết các thị trường tăng mạnh so với năm 2020, tuy...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Để thành phố Thủ Đức thức giấc, phát triển

27/01/2022 15:20

Chúng ta đã vượt qua được cơn cuồng phong Covid-19. Giai đoạn tái thiết - phát triển còn là bước chuyển tiếp từ trong những điểm khiếm khuyết mà chúng ta đã nhận diện giữa cơn sống sót, hồi sinh. TP Thủ Đức có được những chủ động, linh hoạt để ứng phó và chuẩn bị căn cơ cho giai đoạn mở cửa.

Chúng ta đã vượt qua được cơn cuồng phong Covid-19. Giai đoạn tái thiết - phát triển còn là bước...

FLC 10.4 (-0.35)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về môi trường đầu tư tại Việt Nam

27/01/2022 10:25

43% doanh nghiệp châu Âu tham gia khảo sát có kế hoạch tăng đầu tư vào quý đầu tiên của năm 2022; 38,5% dự định tăng số lượng nhân viên; 51,5% dự đoán tăng đơn đặt hàng và doanh thu.

43% doanh nghiệp châu Âu tham gia khảo sát có kế hoạch tăng đầu tư vào quý đầu tiên của năm 2022;...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Ngành mía đường đang bị dồn vào “chân tường”

27/01/2022 08:15

Năm 2021, nhập khẩu đường tăng rất mạnh và đạt hơn 1,7 triệu tấn, qua đó tạo nên những kỷ lục mới về lượng và giá trị trong nhập khẩu đường. Trong khi đó, ngành mía đường Việt Nam đang có xu hướng giảm, chỉ còn gần 151.000 ha hiện nay, tương đương mức giảm trên 45%. Điều này cho thấy ngành mía đường trong nước ngày càng thất thế, đang bị dồn vào “chân tường”...

Năm 2021, nhập khẩu đường tăng rất mạnh và đạt hơn 1,7 triệu tấn, qua đó tạo nên những kỷ lục mới...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Nguy cơ dừng hoạt động Lọc dầu Nghi Sơn: Sẽ tái cấu trúc tổng thể

27/01/2022 06:46

Là đơn vị góp 25,1% vốn vào Dự án Lọc hoá dầu Nghi Sơn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, nguy cơ dừng hoạt động nhà máy do khó khăn tài chính xuất phát từ yếu kém của ban điều hành công ty. Trước thực trạng này, PVN đang đàm phán phương án tái cấu trúc tổng thể công ty với các đối tác nước ngoài

Là đơn vị góp 25,1% vốn vào Dự án Lọc hoá dầu Nghi Sơn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam dự kiến dừng hoạt động vì thiếu tiền

26/01/2022 11:46

Nhà lọc dầu lớn nhất Việt Nam giảm bớt công suất sản xuất và có thể bị buộc phải đóng cửa trong vài tháng tới vì khó khăn về tài chính. Nhiều doanh nghiệp lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung xăng, dầu cho thị trường.

Nhà lọc dầu lớn nhất Việt Nam giảm bớt công suất sản xuất và có thể bị buộc phải đóng cửa trong vài...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Công ty Thái Lan mua thêm 2 nhà máy điện Mặt Trời tại Việt Nam

26/01/2022 11:29

Tập đoàn năng lượng Banpu Plc của Thái Lan sẽ chi 26,7 triệu USD để mua lại 100% cổ phần tại nhà máy điện Mặt Trời Chư Ngọc có công suất 15MW và nhà máy điện Mặt Trời Nhơn Hải có công suất 35MW.

Tập đoàn năng lượng Banpu Plc của Thái Lan sẽ chi 26,7 triệu USD để mua lại 100% cổ phần tại nhà...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Ngành da giày đặt mục tiêu xuất khẩu 25 tỷ USD

26/01/2022 11:19

Năm 2021 tổng kim ngạch xuất khẩu da giầy đạt 20,78 tỷ USD (tăng 4,6%). Dự kiến năm 2022 tăng trưởng toàn ngành sẽ từ 10-15% so với năm 2021, đạt khoảng 23-25 tỷ USD...

Năm 2021 tổng kim ngạch xuất khẩu da giầy đạt 20,78 tỷ USD (tăng 4,6%). Dự kiến năm 2022 tăng...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Kỷ luật Tổng Giám đốc và Chủ tịch HĐQT Petimex

26/01/2022 09:41

Trong chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát ông Lê Thanh Mân, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Đồng Tháp, đã thiếu chặt chẽ, dẫn đến sai phạm.

Trong chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát ông Lê Thanh Mân, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương...


×
vietstock logo
Về đầu trang