logo

Đầu tư trong thị trường con bò, bạn mất gì?

06-11-2021 10:00:00+07:00
06/11/2021 10:00 4

Đầu tư trong thị trường con bò, bạn mất gì?

Nhà đầu tư không còn tỏ ra lo sợ về khả năng thua lỗ và sẵn sàng chấp nhận những rủi ro mà lẽ ra họ nên tránh.

Thị trường con bò (bull market) mang lại những khoản lời béo bở, nhưng cũng sẽ lấy đi của bạn một thứ gì đó. Một trong những tài sản đáng giá nhất bị lấy đi bởi thị trường con bò chính là ranh giới giữa chấp nhận rủi ro (risk taking) và tìm kiếm rủi ro (risk seeking).

Không có chuyện đầu tư mà không có rủi ro. Ngay cả khi bỏ 100% tiền vào trái phiếu Chính phủ Mỹ hoặc tài khoản ngân hàng, rủi ro vẫn có. Chẳng hạn, mức lãi thu về từ các khoản đầu tư này bị bào mòn bởi lạm phát. Khấu trừ đi lạm phát, bạn đang lỗ chứ không lãi.

Đó là một rủi ro mang tính tự nguyện (voluntary risks), một loại rủi ro mà các nhà đầu tư ở các tài sản này không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, một thị trường con bò kéo dài sẽ thôi thúc nhiều nhà đầu tư chấp nhận rủi ro tự nguyện. Họ nỗ lực tìm kiếm những món hời, thực hiện những canh bạc không cần thiết. 

Robert Gilmour (69 tuổi), sinh sống ở khu vực Dallas-Fort Worth, đã dành toàn bộ thời gian cho giao dịch cổ phiếu kể từ cuối tháng 1/2021. Có thời điểm, ông đã vay nợ margin tới 200,000 USD và giữ 160 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ. Ngay cả ông cũng cảm thấy con số này thật “nực cười”.

Sau đó, nhà đầu tư này đã giảm bớt quy mô danh mục, không còn vay nợ margin quá nhiều và số lượng cổ phiếu đã giảm xuống 96. Tuy nhiên, ông dường như không thể dừng lại việc giao dịch.

Vào ngày 30/08, ông Gilmour nhắm tới cổ phiếu Zoom Video Communications sau khi chứng kiến cổ phiếu này giảm mạnh. “Tôi tự nói với bản thân là sẽ gom hàng và lãi to ngay trong ngày mai khi cổ phiếu hồi phục”, ông nhớ lại. Ngày kế đó, cổ phiếu Zoom không tăng mà còn giảm 17%. “Tôi thề sẽ không lặp lại sai lầm đó một lần nào nữa. Nhưng ngựa quen đường cũ. Tôi lại thấy cổ phiếu Wells Fargo lao dốc trong đêm hôm đó và lại mua vào với suy nghĩ tương tự. Thế là tôi trả giá trong ngày kế tiếp khi cổ phiếu giảm thêm 5%”.

Là một nhân viên kế toán đã nghỉ hưu, ông Gilmour ghi lại tất cả giao dịch trong một bảng tính excel. Ông kiếm được 18,000 USD kể từ khi giao dịch toàn thời gian. “Nếu tôi chỉ đơn giản bỏ tiền vào một số chứng chỉ quỹ ETF theo chỉ số, có lẽ số lãi còn lớn hơn hiện nay”, ông nói với nụ cười buồn.

“Đây không phải là cách đầu tư hay ho, có lẽ thế”, nhà đầu tư 69 tuổi này cho biết. “Tuy nhiên, nó đã trở thành một phần trong cuộc sống của tôi”.

Việc S&P 500 lập kỷ lục hơn 60 lần trong năm nay đã “ru ngủ” nhiều nhà đầu tư vào suy nghĩ thị trường sẽ không bao giờ giảm trở lại. Và nhà đầu tư cũng thường chấp nhận rủi ro mạnh bạo hơn khi môi trường xung quanh họ có vẻ ít rủi ro.

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn khi chạy xe đạp tốc độ nhanh nếu có mang nón bảo hiểm. Bạn có xu hướng mạo hiểm hơn khi đi một chiếc SUV cứng cáp hơn là một chiếc xe hơi nhỏ gọn.

Cũng tương tự như thế, chính sách lãi suất thấp của Fed và các Ngân hàng Trung ương (NHTW) khác trên thế giới khiến môi trường đầu tư có vẻ ít rủi ro hơn và thôi thúc nhà đầu tư thực hiện các hành vi mạo hiểm hơn.

Trong nhiều năm trước, bạn có thể kiếm được lãi 5% dễ dàng với trái phiếu mà không gặp rủi ro gì ngoài lạm phát. Vì vậy, nếu tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán, khoản đầu tư đó phải sinh lời hơn 5% thì mới đáng thực hiện vì lúc này rủi ro cao hơn.

Tuy nhiên, môi trường đã thay đổi trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009 khi Fed hạ lãi suất. Cùng với các NHTW khác, Fed đã giữ lãi suất gần mức 0 gần như liên tục kể từ đó. Lãi suất thấp từ trái phiếu và gửi tiền vào ngân hàng đã thôi thúc nhà đầu tư tìm tới thị trường chứng khoán.

Dù vậy, chính sách tiền tệ nới lỏng không phải là yếu tố duy nhất đẩy nhà đầu tư vào hành trình tìm kiếm rủi ro. Hãy thử nhớ lại về cảm giác sợ hãi khi dịch Covid-19 ập đến vào tháng 2-3/2020. Bạn không thể, đúng chứ?

Đại dịch Covid-19 hoành hành, nền kinh tế bị phong tỏa, hàng triệu người mất việc và S&P 500 lao dốc 34% trong chưa đầy 5 tuần. Không quan trọng lúc này bạn nghĩ gì nhưng bạn thật sự sợ hãi khi dịch bệnh bắt đầu ập tới. Ai cũng thế thôi.

Tuy nhiên, đà hồi phục ấn tượng từ đáy năm 2020 đã củng cố cho cảm giác rằng thị trường hiện đang an toàn hơn tại thời điểm này. Sau cú sụp 34% đó, S&P 500 lại lập kỷ lục mới chỉ 126 ngày sau khi chạm đáy. Chính đà tăng ấn tượng này khiến chúng ta gần như khó mà nhớ lại về nỗi sợ hãi của hơn 1 năm trước. Chúng ta rõ ràng đang nhìn quá khứ qua lăng kính màu hồng, nó khiến mọi người nghĩ rằng tương lai sẽ không đáng sợ như quá khứ.

Để tránh xa rắc rối, hãy tự hỏi bản thân liệu bạn có đang chấp nhận những rủi ro không cần thiết hay không.

Thị trường cổ phiếu Mỹ vẫn đang trên đà tăng mạnh trong năm 2021, trong khi trái phiếu gần như vẫn đi ngang. Nếu danh mục mục tiêu của bạn là 50% cổ phiếu và 50% trái phiếu, thì với đà tăng mạnh của thị trường cổ phiếu hiện nay, tỷ trọng của bạn sẽ thay đổi: Có khả năng tỷ trọng cổ phiếu đã tăng lên 55% (vì giá cổ phiếu tăng) và trái phiếu chỉ còn 45%. Cho dù không thực hiện động thái nào, bạn vẫn đang nhận thêm rủi ro vì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn.

Để trở lại mục tiêu 50/50, hãy bán một chút cổ phiếu, mua thêm trái phiếu hoặc cả hai.

Bạn cũng phải tự hỏi rằng: Đây liệu có phải là rủi ro mà mình cần phải nhận hay không? Hãy thử tưởng tượng nếu có lãi gấp 10 lần khoản đầu tư ban đầu, liệu cuộc đời của bạn có khác hơn không? Nếu câu trả lời là không thì rủi ro đó không cần thiết. Còn giờ hãy đặt vào trường hợp thua lỗ toàn bộ, liệu giao dịch đó có đáng thực hiện hay không?

Cuối cùng là bạn có hiểu rủi ro đó hay không. Ai là người ở phía bên kia của giao dịch này và nếu đây là một món hời, tại sao họ sẵn lòng bán cho bạn? Trong một thị trường con gấu, bạn thường giao dịch với một ai đó bị buộc phải bán và nhờ đó bạn sẽ dễ có lợi thế hơn. Nhưng trong một thị trường con bò, mọi thứ lại khác, thường có một ai đó biết nhiều hơn bạn.

Đầu tư đúng là phải chấp nhận rủi ro, nhưng bạn không buộc phải tìm kiếm chúng, nhất là khi đà tăng mạnh khiến thị trường trở nên rủi ro hơn những gì bạn nghĩ.

* Bài viết thể hiện quan điểm của Jason Zweig, người biên tập cuốn sách Nhà đầu tư Thông Minh

Vũ Hạo (Theo WSJ)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Câu chuyện đầu tư

Những sai lầm cố hữu khiến tài khoản bạn không “phình to” lên trong uptrend

03/12/2021 14:00

Uptrend là thuật ngữ để chỉ thị trường tăng giá mạnh hơn 20% từ đáy, hiểu đơn giản là chứng khoán tăng mạnh, rất nhiều cổ phiếu tăng giá khiến giới đầu tư truyền tai nhau rằng “bán là thua, mua là thắng!”. Tuy nhiên, liệu có phải khi VN-Index liên tục tăng lên đến 1,500 điểm thì tài khoản của nhà đầu tư cũng tăng lên tương ứng?

Uptrend là thuật ngữ để chỉ thị trường tăng giá mạnh hơn 20% từ đáy, hiểu đơn giản là chứng khoán...

NAV 23 (0.55) PHS 22 (-0.4)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Nếu thông minh không quyết định thành bại trong đầu tư, vậy nhà đầu tư F0 cần gì?

01/12/2021 13:04

Thông minh không quyết định sự thành bại trong đầu tư, mà chính sự kiểm soát cảm xúc và nhận thức sâu về bản thân mới giúp nhà đầu tư làm chủ cuộc chơi.

Thông minh không quyết định sự thành bại trong đầu tư, mà chính sự kiểm soát cảm xúc và nhận thức...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Gen Z chơi chứng khoán: 'Từng bỏ tiền mà không rõ mình đầu tư vào đâu'

23/11/2021 09:36

Lần đầu bước chân vào thị trường, các nhà đầu tư cá nhân Gen Z non trẻ đều dễ vấp phải những vấn đề chung như chưa có kế hoạch rõ ràng, vướng bẫy FOMO, sốt ruột khi thấy lỗ.

Lần đầu bước chân vào thị trường, các nhà đầu tư cá nhân Gen Z non trẻ đều dễ vấp phải những vấn đề...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Gen Z chơi chứng khoán: 'Lỗ nhiều cũng chấp nhận, coi đó là học phí'

13/11/2021 09:15

Trong thời gian học tập, làm việc tại nhà, nhiều bạn trẻ mày mò chơi chứng khoán như một cách kiếm thêm thu nhập. Nhưng không phải ai cũng thành công.

Trong thời gian học tập, làm việc tại nhà, nhiều bạn trẻ mày mò chơi chứng khoán như một cách kiếm...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Nghệ thuật dụng vốn và phương pháp rút lãi

08/11/2021 09:05

Không chỉ là những nhà đầu tư mới, mà ngay cả những người có kinh nghiệm trên 10 năm của thị trường chứng khoán luôn gặp phải tình huống lãi rất cao, nhưng chưa kịp chốt, chỉ trong thời gian ngắn đã quay trở lại “cái máng” ban đầu.

Không chỉ là những nhà đầu tư mới, mà ngay cả những người có kinh nghiệm trên 10 năm của thị trường...

NAV 23 (0.55) TTS 9.5 (-0.2)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Đầu tư trong thị trường con bò, bạn mất gì?

06/11/2021 10:00

Nhà đầu tư không còn tỏ ra lo sợ về khả năng thua lỗ và sẵn sàng chấp nhận những rủi ro mà lẽ ra họ nên tránh.

Nhà đầu tư không còn tỏ ra lo sợ về khả năng thua lỗ và sẵn sàng chấp nhận những rủi ro mà lẽ ra họ...

USD 12.6 (0)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Có nên nghỉ việc để đầu tư chứng khoán?

22/10/2021 13:30

Gần đây, trên mạng xã hội, một số người đặt câu hỏi có nên nghỉ việc để đầu tư chứng khoán hay không.

Gần đây, trên mạng xã hội, một số người đặt câu hỏi có nên nghỉ việc để đầu tư chứng khoán hay...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Những nhánh lan đột biến trên sàn chứng khoán

14/10/2021 13:00

Giống như cơn sốt lan đột biến, không ít nhà đầu tư rót tiền để gom vào những “cổ phiếu đột biến” trên sàn chứng khoán để rồi đành ngậm trái đắng.

Giống như cơn sốt lan đột biến, không ít nhà đầu tư rót tiền để gom vào những “cổ phiếu đột biến”...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Đu đỉnh cổ phiếu vốn hóa lớn, phải làm sao?

12/10/2021 09:00

Sau cơn sóng của đại dịch, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn rơi vào thời kỳ sụt giảm mạnh như VCB, VIB, CTG, VHM… Trên các diễn đàn, không ít nhà đầu tư thắc mắc vì sao những cổ phiếu lớn như VNM, VHM, CTG… lại không tăng điểm.

Sau cơn sóng của đại dịch, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn rơi vào thời kỳ sụt giảm mạnh như VCB, VIB...

CTG 33 (0.3) VCB 98.7 (0.5) VHM 81 (-0.6)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Đầu tư khi nền kinh tế tái mở cửa: Cẩn trọng với cổ phiếu bị định giá quá cao

06/10/2021 11:09

Việc đầu tư vào những cổ phiếu đã tăng quá nóng sẽ cực kỳ rủi ro. Nếu như lợi nhuận không tăng trưởng như kỳ vọng, các cổ phiếu này sẽ giảm nhanh chóng như lúc tăng vậy.

Việc đầu tư vào những cổ phiếu đã tăng quá nóng sẽ cực kỳ rủi ro. Nếu như lợi nhuận không tăng...


×
vietstock logo
Về đầu trang