Đẩy mạnh cấp sổ đỏ cho người dân

19-11-2021 08:07:43+07:00
19/11/2021 08:07 3

Đẩy mạnh cấp sổ đỏ cho người dân

Mới đây, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM đưa ra mục tiêu từ nay đến tháng 12.2023 sẽ phấn đấu hoàn thành cấp được 37.421 sổ đỏ cho người dân.

Mỏi mòn chờ sổ đỏ

Đã 13 năm qua, những khách hàng mua nền đất của Công ty Huỳnh Thông tại H.Bình Chánh (TP.HCM) vẫn chưa được nhìn thấy tờ sổ đỏ vuông tròn ra sao dù họ đã đóng đến 90% giá trị nền đất, hàng trăm khách hàng trong số đó thậm chí đã xây nhà và ở ổn định mấy năm nay. Anh Hoàng, một khách hàng mua đất ở đây, cho biết năm 2008 anh gom góp hết tiền tiết kiệm cộng với vay bạn bè, người thân để mua nền đất gần 90 m2 tại đây. Ngay khi ký hợp đồng, anh đã thanh toán 90% giá trị, 10% còn lại sẽ trả hết sau khoảng 12 tháng khi công ty giao sổ đỏ, thế nhưng đến nay anh vẫn chưa nhận được sổ đỏ như cam kết.

Không chỉ anh Hoàng, hơn 300 hộ dân xây nhà trong khu dân cư này cũng đang mòn mỏi chờ sổ đỏ nhiều năm nay. Theo một lãnh đạo của Công ty Huỳnh Thông, trong tổng số 662 nền đất đã có 222 căn nhà được xây dựng, trong đó khoảng 70 căn nhà thuộc diện nhà tái định cư. Đến nay dự án vẫn chưa được cấp sổ đỏ cho khách hàng dù chủ đầu tư cũng đã liên tục làm việc với cơ quan chức năng.

Cũng tại H.Bình Chánh, những khách hàng mua đất ở dự án An Hạ Lotus được chủ đầu tư giao nền đất từ năm 2016, ngay sau đó các khách hàng đã xây nhà và dọn về ở nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Ông Nguyễn Văn Thành, Tổng giám đốc Công ty Toàn Cầu Xanh, chủ đầu tư dự án An Hạ Lotus, cho biết tháng 11.2019, Cục Thuế TP.HCM đã ra thông báo nộp tiền sử dụng đất cho dự án hơn 197 tỉ đồng và đã được chủ đầu tư cấn trừ bằng 246 nền đất trong dự án. Số nền đất này đã được dùng để bố trí tái định cư cho người dân và đã có 5 nền đất có sổ đỏ. “Doanh nghiệp sẵn sàng đóng tiền sử dụng đất để làm sổ đỏ cho khách hàng, các bộ, ngành cũng đã có văn bản chỉ đạo xử lý, nhưng hiện nay vẫn còn vướng mắc trong việc khấu trừ nên chưa thể đóng được. Những khách hàng mua nhà đất ở đây và ngay cả chúng tôi cũng mệt mỏi vì dự án đã kéo dài quá lâu”, ông Thành cho hay.

Việc đẩy nhanh cấp sổ đỏ là nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân, doanh nghiệp. Ngọc Dương

Những khách hàng mua nhà tại chung cư Orchard Park View (Q.Phú Nhuận) cũng cho hay họ đã mỏi mòn chờ đợi 5 năm nay để có một ngày cầm trên tay cuốn sổ đỏ, nhưng càng chờ đợi càng vô vọng dù đã quá 2 lần lãnh đạo TP và Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) hứa sẽ cấp sổ đỏ cho người dân nhưng mãi chưa thấy đâu.

Sẽ cấp 37.421 sổ đỏ

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM, từ tháng 7.2014 (khi luật Đất đai có hiệu lực - NV) đến nay TP đã cấp sổ đỏ cho 352 dự án, với 85.046 căn (bao gồm căn hộ và nhà ở thấp tầng). Cụ thể: Năm 2018 cấp được 13.026 căn, năm 2019 cấp được 12.331 căn, năm 2020 cấp được 16.528 căn. Riêng 9 tháng năm 2021 đã giải quyết cấp sổ đỏ cho 12.476 căn nhà, dự kiến 3 tháng cuối năm sẽ cấp thêm được 6.500 căn nhà (trong đó 4.448 căn nhà đã phát hành phiếu chuyển thuế và đang chờ người mua nhà thực hiện đóng thuế; 2.052 căn dự kiến tiếp nhận, giải quyết trong 3 tháng cuối năm). Đặc biệt, trong hơn 3 tháng thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 31.5, Sở đã triển khai cấp được 3.462 sổ đỏ. Tính đến tháng 11.2021, trên địa bàn TP.HCM vẫn còn khoảng 63.000 căn nhà (chủ yếu là căn hộ chung cư) chưa được cấp sổ đỏ.

Việc đẩy nhanh cấp sổ đỏ nhằm tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp thực hiện các giao dịch trên thị trường bất động sản, đồng thời góp phần hỗ trợ doanh nghiệp đưa nguồn cung nhà ở ra ngoài thị trường.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM

Ông Thắng giải thích việc số lượng nhà đất chưa được cấp sổ đỏ vẫn còn rất nhiều, mặc dù người mua nhà đã nhận bàn giao và đã vào ở ổn định, do quá trình thực hiện dự án phát triển nhà ở của chủ đầu tư trải qua nhiều bước, nhiều giai đoạn với sự chi phối, áp dụng thực hiện nhiều pháp luật có liên quan. Trong đó, chủ đầu tư một số dự án phát triển nhà ở có vi phạm ở một hoặc một số quy định của các pháp luật có liên quan như thủ tục đầu tư, pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng, pháp luật về tài chính tín dụng, dẫn đến việc chủ đầu tư nộp hồ sơ cấp sổ đỏ cho người mua còn chậm.

Ngoài ra, việc cấp sổ đỏ của cơ quan đăng ký chưa đảm bảo được nhu cầu cấp sổ đỏ của người mua nhà, chủ đầu tư dự án. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản, lợi ích của người dân, cũng như uy tín của chủ đầu tư dự án.

Để cấp sổ đỏ cho số căn nhà này, ông Thắng cho biết Sở TN-MT đã xây dựng kế hoạch về đẩy nhanh việc cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP.HCM. Mục tiêu từ nay đến tháng 12.2023, Sở sẽ chủ trì phối hợp với các sở, ngành và chủ đầu tư dự án giải quyết cấp sổ đỏ cho 37.421 căn nhà đã đủ điều kiện. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân, doanh nghiệp trên cơ sở đúng quy định của pháp luật, là nền tảng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đồng thời, việc cấp sổ đỏ cũng nhằm xác lập cơ sở pháp lý giữa nhà nước và người sở hữu tài sản, thiết lập cơ sở dữ liệu phục vụ công tác quản lý đất đai và lập hồ sơ địa chính.

“Sở sẽ phối hợp với các sở ngành, UBND các quận huyện và TP.Thủ Đức tập trung tháo gỡ các vướng mắc liên quan. Cụ thể, cơ quan chức năng sẽ tập trung tháo gỡ những dự án có vi phạm xây dựng; những dự án phải rà soát, xác định nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung do dự án có thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch… và vướng mắc cấp sổ đỏ cho loại hình bất động sản mới (shophouse, officetel). Sở cũng sẽ chủ động phối hợp với Hội đồng thẩm định giá đất TP để đẩy nhanh công tác thẩm định, trình UBND TP phê duyệt nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với các dự án nhà ở. Đồng thời, phối hợp với cơ quan thuế xây dựng quy chế phối hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ xác định nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà”, ông Thắng cam kết như trên và cho biết thêm sẽ tiếp tục hoàn thiện, phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ, làm sao phải đảm bảo được số lượng hồ sơ nộp được nhiều nhất và trong thời gian nhanh nhất, người mua nhà, chủ đầu tư dự án có thể dễ dàng tra cứu thông tin để biết được tiến độ giải quyết hồ sơ.

“Việc đẩy nhanh cấp sổ đỏ nhằm tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp thực hiện các giao dịch trên thị trường bất động sản, đồng thời góp phần hỗ trợ doanh nghiệp đưa nguồn cung nhà ở ra ngoài thị trường, nhất là trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đây cũng là cách để cải thiện, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trong lĩnh vực cấp sổ đỏ”, ông Thắng nói.

Đình Sơn

Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Chuyên gia: Cần sớm sửa đổi, bổ sung các quy định về đấu giá đất

27/01/2022 10:38

Cho rằng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư, khu đô thị là việc hệ trọng, giới chuyên gia bất động sản cho rằng cần thiết phải sửa đổi Luật để đảm bảo môi trường đầu tư công bằng.

Cho rằng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư, khu đô thị là việc hệ trọng, giới...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Đồng Tháp và Long An được chuyển mục đích sử dụng đất lúa diện tích lớn

26/01/2022 13:29

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký các văn bản chấp thuận cho hai tỉnh Long An, Đồng Tháp chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng các tuyến đường.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký các văn bản chấp thuận cho hai tỉnh Long An, Đồng Tháp...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Những trường hợp nhà, đất được miễn lệ phí trước bạ năm 2022

24/01/2022 09:22

Nhà đất là loại tài sản phải chịu lệ phí trước bạ, tuy nhiên theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP, từ ngày 1/3/2022, có hàng loạt trường hợp được miễn lệ phí trước bạ đối với nhà, đất.

Nhà đất là loại tài sản phải chịu lệ phí trước bạ, tuy nhiên theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP, từ ngày...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Rà soát đấu giá quyền sử dụng đất, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

21/01/2022 10:35

Các tỉnh, thành phố cần tập trung rà soát, kiểm tra công tác đấu giá quyền sử dụng đất; kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá đất để gây nhiễu loạn thị trường, tham nhũng, trục lợi.

Các tỉnh, thành phố cần tập trung rà soát, kiểm tra công tác đấu giá quyền sử dụng đất; kịp thời...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Hoàn thiện chính sách pháp luật về đất đai

19/01/2022 15:00

Trong năm 2022 sẽ tiếp tục tập trung hoàn thành các nội dung tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương; các nội dung về sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 theo đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ban Cán sự đảng Chính phủ và Bộ Chính trị về các vấn đề lớn liên quan đến hoàn thiện chính sách pháp luật về đất đai...

Trong năm 2022 sẽ tiếp tục tập trung hoàn thành các nội dung tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW của...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Bị liệt vào dạng rủi ro, bất động sản sẽ bị kiểm soát cho vay chặt chẽ

18/01/2022 08:22

Năm 2022, cho vay đối với bất động sản, chứng khoán sẽ bị siết chặt hơn so với năm 2021…

Năm 2022, cho vay đối với bất động sản, chứng khoán sẽ bị siết chặt hơn so với năm 2021…


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Sao lại ngại cởi trói cho doanh nghiệp!

15/01/2022 09:50

Quốc hội đang thảo luận dự thảo sửa đổi một số luật quan trọng, trong đó điều khoản sửa đổi tại Luật Nhà ở đang được các doanh nghiệp bất động sản quan tâm.

Quốc hội đang thảo luận dự thảo sửa đổi một số luật quan trọng, trong đó điều khoản sửa đổi tại...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Vụ 'bỏ cọc' đấu giá đất ở Thủ Thiêm: Nhìn từ góc độ pháp lý và giải pháp đặt ra

15/01/2022 08:27

Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức có Tâm thư xin rút khỏi cuộc đấu giá mua lô đất ở Thủ Thiêm mặc dù đã được tuyên bố thắng thầu. Đây không chỉ là vấn đề ngân sách không được bổ sung 24.500 tỷ đồng mà còn ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội trong nước và sự đánh giá của các nhà đầu tư nước ngoài, lãng phí nguồn lực xã hội, người dân… Điều này gây nhiều hệ lụy, tiền lệ xấu, gây méo mó cho thị trường bất động sản Việt Nam và ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội của TP. Hồ Chính Minh.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức có Tâm thư xin rút khỏi cuộc đấu giá mua lô đất ở Thủ Thiêm...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Sau vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc ở Thủ Thiêm, nên điều chỉnh quy định đấu giá đất thế nào?

13/01/2022 14:51

Chỉ đúng 1 tháng sau khi trúng đấu giá lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP HCM), Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức bỏ cọc khiến thị trường bất động sản (BĐS) "nổi sóng" và các chuyên gia cho rằng đã đến lúc điều chỉnh quy định về đấu giá đất để tránh những trường hợp tương tự xảy ra.

Chỉ đúng 1 tháng sau khi trúng đấu giá lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP HCM), Tập đoàn Tân...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

UBND TP.HCM đã nhận được tâm thư của ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh

13/01/2022 11:44

Ngày 13.1, một nguồn tin của chúng tôi cho hay, UBND TP.HCM đã nhận được tâm thư mà ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, UBND TP.HCM… về việc đơn phương xin chấm dứt hợp đồng mua lô đất 3-12 đã trúng đấu giá trước đó tại Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức).

Ngày 13.1, một nguồn tin của chúng tôi cho hay, UBND TP.HCM đã nhận được tâm thư mà ông Đỗ Anh Dũng...


×
vietstock logo
Về đầu trang