Giá BĐS kho lạnh tăng 'nóng' theo đại dịch COVID-19

20-11-2021 10:26:21+07:00
20/11/2021 10:26 4

Giá BĐS kho lạnh tăng 'nóng' theo đại dịch COVID-19

Không giống như các phân khúc bất động sản (BĐS) khác bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID -19, giá cho thuê của thị trường kho lạnh liên tục tăng vọt trong 2 năm qua.

Giá cho thuê tăng vọt

Theo báo cáo mới nhất về chuỗi cung ứng lạnh của Savills thì sự bùng nổ của thương mại điện tử trong bối cảnh đại dịch COVID -19 đang thúc đẩy nhu cầu thuê kho lạnh tại Việt Nam. Tuy nhiên, do phân khúc này khá kén chọn khách hàng nên nguồn cung khá ít vì thế hiện tại không đáp ứng kịp nguồn cầu nên dẫn đến hiện tượng giá BĐS cho thuê kho lạnh tăng vọt.

Cụ thể, tại khu vực phía Nam, giá cho thuê kho lạnh từ 52 USD (1,18 triệu đồng)/tấn vào quý I/2020 đã tăng lên 87 USD (gần 2 triệu đồng)/tấn khi bước sang đầu quý IV/2021, tức là tăng gần gấp đôi trong vòng 24 tháng.

Tại Hà Nội, giá cho thuê kho bãi, nhà xưởng khu phía Tây Hà Nội, Nam Hà Nội tăng gần 30% kể từ đầu năm 2020 đến nay; các khu vực gần trung tâm thành phố thì giá cho thuê tăng từ 40 – 50%.

Giá cho thuê kho lạnh ở cả khu vực phía Nam và phía Bắc đều tăng vọt kể từ khi đại dịch COVID -19 xuất hiện. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, nếu hồi đầu năm 2020, giá thuê kho bãi khu vực Mỹ Đình dao động khoảng 70.000 - 90.000 đồng/m2/tháng thì đến nay tăng lên khoảng 90.000 - 120.000 đồng/m2/tháng. Một số khu vực như Phú Diễn, Tây Tựu (Bắc Từ Liêm) giá cho thuê từ 40.000 - 70.000 đồng/m2/tháng tăng lên 50.000 - 80.000 đồng/m2/tháng trong vòng gần 2 năm.

“Giá kho bãi cho thuê ở khu vực đại lộ Thăng Long, An Khánh, La Phù của Hoài Đức cách đây 2 năm rơi vào khoảng 40 – 60.000 đồng/m2/ tháng nhưng đến hiện tại là khoảng 50.000 – 90.000 đồng/m2/tháng, tùy điều kiện kho, bãi”, anh T, một môi giới kiêm chủ cho thuê kho xưởng tại La Phù cho biết.

Cung không đủ cầu

Theo các chuyên gia, BĐS công nghiệp và hậu cần kho bãi (logistics) luôn được coi là một thị trường tiềm năng đối với các nhà đầu tư trong vài năm gần đây. Mặc dù vậy, phân khúc kho lạnh lại khá kén chọn khách hàng, và cũng vì thế mà xảy ra hiện tượng nguồn cung tương đối khan hiếm tại hầu hết khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng.

Đặc biệt, kể từ khi đại dịch COVID -19 xuất hiện và lây lan trên diện rộng khiến nước ta phải thực hiện các đợt giãn cách kéo dài, thói quen mua sắm của người dân thay đổi vì hạn chế tụ tập đông người nên dần chuyển sang mua sắm trực tuyến, đi chợ online làm nguồn cầu về kho lạnh tăng đột biến.

Do đó, thị trường BĐS kho lạnh tại Việt Nam đang đi theo hướng cung không đáp ứng kịp nhu cầu. Bên cạnh đó, hiện tại nguồn cung kho lạnh chủ yếu tập trung ở khu vực các tỉnh phía Nam, được điều hành bởi các nhà cung cấp vừa và nhỏ, trong đó khoảng 60% thị phần được nắm giữ bởi các nhà đầu tư nước ngoài.

Savills cho biết công suất khai thác kho lạnh tại Việt Nam đạt 0,116 m3/đầu người, cao thứ ba khu vực châu Á Thái Bình Dương. (Ảnh: Internet)

Theo, JLL nguyên nhân khiến nguồn cung kho lạnh tại Việt Nam bị hạn chế một phần do các cơ sở kho lạnh cần nhiều thời gian xây dựng hơn các loại hình BĐS hậu cần khác. Việc xây dựng các kho bảo quản lạnh sẽ phức tạp và tốn kém hơn so với các kho tiêu chuẩn. Chi phí đầu tư kho lạnh cao gấp hai đến ba lần so với nhà kho thông thường và quá trình xây dựng có thể lâu hơn đến sáu tháng. Bên cạnh đó là thời hạn thuê thường kéo dài 15-20 năm cũng khiến nguồn cung càng khan hiếm hơn.

Nhiều chuyên gia và JLL dự báo nhu cầu kho lạnh sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong ít nhất nửa thập niên tới do người tiêu dùng Việt Nam đang thay đổi hành vi mua sắm kể từ biến động lịch sử đại dịch. Điều này đồng nghĩa với việc mở ra nhiều cơ hội thu hút vốn đầu tư vào thị trường BĐS ngách là kho lạnh trong tương lai.

Savills và nhiều đơn vị nhận định thị trường kho lạnh Việt Nam được dự kiến trị giá 295 triệu USD vào năm 2025 với mức tăng trưởng 12% mỗi năm. Tuy nhiên hiện tại, mặc dù lực cầu lớn nhưng nguồn cung của kho lạnh nước ta lại đang thiếu hụt vì chỉ có 48 cơ sở, với khoảng 600.000 kệ; vận tải lạnh chỉ ghi nhận hơn 700 xe tải và xe tải thùng đông lạnh.

Lộc Liên

Tiền phong

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Thị trường nhà đất

Nghị định sửa đổi Nghị định 117 sẽ ngăn chặn “sốt” đất ảo?

26/01/2022 21:20

Điểm đáng chú ý của lần sửa đổi này là hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản tối thiểu sẽ có những thông tin về quy hoạch dự án, dự án đủ điều kiện được bán...

Điểm đáng chú ý của lần sửa đổi này là hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản tối...


vietstock
Thị trường nhà đất

Giá bất động sản TP Thủ Đức nóng 'bỏng tay' sau một năm

22/01/2022 09:17

Việc TP Thủ Đức được thành lập đã thúc đẩy giá bán bất động sản ở hàng loạt phân khúc ở khu vực này tăng rất nhanh trong một năm qua.

Việc TP Thủ Đức được thành lập đã thúc đẩy giá bán bất động sản ở hàng loạt phân khúc ở khu vực này...


vietstock
Thị trường nhà đất

20 tỉnh có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá

22/01/2022 08:02

Tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thời gian qua, sau khi TPHCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản (BĐS).

Tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và...


vietstock
Thị trường nhà đất

Tạo môi trường thông thoáng, nhưng không buông lỏng quản lý xây dựng

20/01/2022 15:32

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao đổi về việc hoàn thiện pháp luật xây dựng nhằm tạo môi trường thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, nhưng vẫn đảm bảo quản lý nhà nước ở lĩnh vực này.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao đổi về việc hoàn thiện pháp luật xây dựng nhằm tạo môi...


vietstock
Thị trường nhà đất

Mang cái nhìn bất thường thì sẽ thành bất thường

20/01/2022 10:42

Đấu giá đất Thủ Thiêm gần đây với mức trúng đấu giá cao nhất lên tới 2,4 tỉ đồng/mét vuông được nhìn nhận trái chiều trong dư luận và kể cả giới chức. Bên cạnh những quan điểm ủng hộ và liệt kê ra một số cái lợi thu về, chủ yếu cho ngân sách nhà nước, cho TPHCM, cũng có không ít quan điểm nghi ngại, chỉ trích kết quả đấu giá này là bất thường.

Đấu giá đất Thủ Thiêm gần đây với mức trúng đấu giá cao nhất lên tới 2,4 tỉ đồng/mét vuông được...


vietstock
Thị trường nhà đất

Siết tín dụng BĐS có làm thị trường hết 'sốt nóng'?

18/01/2022 09:48

Theo nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS), việc ngân hàng nhà nước (NHNN) kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh BĐS trong năm 2022 sẽ góp phần ngăn chặn đầu cơ, lạm phát nhưng chưa thể "cắt" cơn sốt nóng của thị trường ngay được.

Theo nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS), việc ngân hàng nhà nước (NHNN) kiểm soát chặt chẽ tín...


vietstock
Thị trường nhà đất

Qua thời 'gà đẻ trứng vàng', shophouse rơi vào cảnh ế ẩm, nhếch nhác

17/01/2022 16:25

Từng được xem "con gà đẻ trứng vàng" được "săn lùng" trên thị trường nhưng đến nay, nhiều dãy shophouse ở Hà Nội và TP HCM rơi vào cảnh ế ẩm, cho thuê giá rẻ hay có nơi bán "cắt lỗ" nhưng giao dịch vẫn khá èo uột, diện mạo nhếch nhác.

Từng được xem "con gà đẻ trứng vàng" được "săn lùng" trên thị trường nhưng đến nay, nhiều dãy...


vietstock
Thị trường nhà đất

Tây Nguyên sốt đất bất thường

17/01/2022 11:05

Các "cò đất" liên tục thông tin về những dự án còn trên giấy để đẩy giá đất lên cao khiến thị trường bất động sản ở Tây Nguyên sôi động bất thường.

Các "cò đất" liên tục thông tin về những dự án còn trên giấy để đẩy giá đất lên cao khiến thị...


vietstock
Thị trường nhà đất

Những bài toán cần giải cho nhà giá rẻ

16/01/2022 12:49

Kế hoạch phát triển 1 triệu ngôi nhà giá rẻ dành cho người lao động tại TPHCM đang được xem là thiết thực và nhân văn, bắt đầu thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp. Nhưng vẫn có một số ý kiến cho rằng kế hoạch này chỉ xác định được tính khả thi khi giải quyết được hai bài toán cũ là quỹ đất và tốc độ phê duyệt dự án.

Kế hoạch phát triển 1 triệu ngôi nhà giá rẻ dành cho người lao động tại TPHCM đang được xem là...


vietstock
Thị trường nhà đất

Giá nhà đất 'neo cao' và... bất động

15/01/2022 08:12

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh đơn phương chấm dứt hợp đồng, không mua lô đất 3-12 Thủ Thiêm (TP.HCM), thì giá nhà đất ở khu vực này vẫn “neo” ở mức cao. Chỉ có điều, thị trường đang tê liệt, giao dịch xuống rất thấp.

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh đơn phương chấm dứt hợp đồng, không mua lô đất 3-12 Thủ Thiêm...


×
vietstock logo
Về đầu trang