Mặc kệ biến chủng Omicron, Fed vẫn cân nhắc đẩy nhanh quá trình giảm mua trái phiếu

30-11-2021 23:42:19+07:00
30/11/2021 23:42 7

Mặc kệ biến chủng Omicron, Fed vẫn cân nhắc đẩy nhanh quá trình giảm mua trái phiếu

Chủ tịch Fed Jerome Powell báo hiệu rằng NHTW có thể đẩy nhanh quá trình rút lại các hỗ trợ tiền tệ đã cung ứng cho nền kinh tế trong giai đoạn dịch bệnh.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Fed cho biết ông nghĩ việc giảm nhịp độ mua trái phiếu có thể được đẩy nhanh hơn mức 15 tỷ USD mỗi tháng dự tính trước đó. Ông vẫn cân nhắc đẩy nhanh quá trình này ngay cả trong bối cảnh xuất hiện biến chủng Omicron.

“Tại thời điểm này, nền kinh tế đang rất mạnh và áp lực lạm phát ngày một lớn hơn. Do đó, theo tôi, sẽ là hợp lý nếu cân nhắc hoàn tất quá trình giảm mua tài sản sớm hơn vài tháng”, ông Powell nói. “Tôi cho là chúng tôi sẽ bàn luận về vấn đề này tại cuộc họp sắp tới”.

Chứng khoán Mỹ bị bán mạnh ngay sau nhận định của ông Powell, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ tăng. Các nhận định trên càng gây thêm căng thẳng cho một thị trường vốn đang chịu nhiều sức ép từ biến chủng mới.

Trước đó, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – cơ quan quyết định chính sách của Fed – cho biết NHTW sẽ giảm mua tài sản khoảng 15 tỷ USD mỗi tháng – 10 tỷ USD với trái phiếu Chính phủ Mỹ và 5 tỷ USD với chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp. Quá trình này được thực hiện từ tháng 11/2021.

Tuy nhiên, tuyên bố sau cuộc họp cho thấy họ sẵn lòng điều chỉnh nhịp độ mua tài sản nếu các điều kiện kinh tế thay đổi và buộc họ phải làm thế.

Trong cuộc điều trần, ông Powell đối mặt với nhiều câu hỏi về lạm phát và các động thái chính sách mà Fed đang cân nhắc để đối phó với lạm phát.

Các quan chức Fed từ lâu đã cho rằng lạm phát cao chỉ là “tạm thời”. Cụm từ này cũng xuất hiện trong tuyên bố sau cuộc họp tháng 11/2021. Dù vậy, Chủ tịch Fed cho biết cụm từ này có lẽ không còn quá hữu dụng.

“Cụm từ tạm thời sẽ có ý nghĩa khác nhau với từng người. Với nhiều người, nó có nghĩa là tồn tại trong thời gian ngắn. Chúng tôi sử dụng cụm này để nói rằng tình trạng này sẽ không để lại dấu ấn vĩnh viễn dưới dạng lạm phát cao hơn”, ông Powell cho biết. “Tôi nghĩ đây là lúc hợp lý để rút lại cụm từ này và cố gắng giải thích rõ ràng hơn về ý của chúng tôi”.

Ông Powell cam kết Fed sẽ dõi theo sát lạm phát. “Chính sách của chúng tôi đã thích ứng trong thời gian qua và sẽ tiếp tục là như thế. Chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ để đảm bảo lạm phát cao sẽ không kéo dài mãi”, ông nói.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

Cơn sốt đất ảo ở Hồng Kông

3 giờ trước

Giá bất động sản cao ngất ngưỡng của Hồng Kông là chủ đề bàn luận trong nhiều thập niên qua, nhưng những người dân nơi đây đang chuyển sang bàn luận về những mảnh đất không tồn tại ở bất cứ nơi đâu trên trái đất: Đất ảo.

Giá bất động sản cao ngất ngưỡng của Hồng Kông là chủ đề bàn luận trong nhiều thập niên qua, nhưng...

CEO 58.1 (-3.9) USD 14 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Hơn 30% phi công toàn cầu vẫn thất nghiệp do đại dịch COVID-19

4 giờ trước

Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, khi tỷ lệ phi công thất nghiệp trong khu vực đã tăng từ 23% lên 25%, trong khi tỷ lệ phi công được bay chỉ là 53%.

Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, khi tỷ lệ phi công thất nghiệp trong...


vietstock
Kinh tế thế giới

Áp lực đè nặng nguồn cung thực phẩm tại Mỹ

27/01/2022 22:17

Hệ thống thực phẩm ở Mỹ đang trong tình trạng căng thẳng khi biến thể Omicron ảnh hưởng đến lực lượng lao động từ các nhà máy chế biến đến các cửa hàng bán lẻ, để lại nhiều khoảng trống trên các kệ hàng siêu thị.

Hệ thống thực phẩm ở Mỹ đang trong tình trạng căng thẳng khi biến thể Omicron ảnh hưởng đến lực...


vietstock
Kinh tế thế giới

GDP Mỹ tăng trưởng 6.9% trong quý 4/2021

27/01/2022 21:45

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý cuối năm 2021 nhờ cú huých từ chi tiêu cho hàng tồn kho và chi tiêu tiêu dùng.

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý cuối năm 2021 nhờ cú huých từ chi tiêu cho...


vietstock
Kinh tế thế giới

Năm 2022: Kinh tế toàn cầu có giảm tốc?

27/01/2022 20:04

Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB) được công bố mới đây, các biến thể Covid-19 lan rộng, lạm phát, nợ và bất bình đẳng thu nhập là những nguyên nhân chủ yếu khiến tăng trưởng kinh tế thế giới có thể chậm lại vào năm 2022.

Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB) được công bố mới đây, các biến...


vietstock
Kinh tế thế giới

EU kiện Trung Quốc ra WTO

27/01/2022 19:55

Ngày 27-1, Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ đã khởi kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) với cáo buộc Trung Quốc có các hành vi thương mại phân biệt đối xử đối với Lithuania.

Ngày 27-1, Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ đã khởi kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế...


vietstock
Kinh tế thế giới

Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc bán tài sản của Evergrande để ngăn khủng hoảng bất động sản

27/01/2022 16:22

Các quan chức Trung Quốc đang cân nhắc đề xuất bán phần lớn tài sản của Evergrande để ngăn chặn cuộc khủng hoảng bất động sản, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Các quan chức Trung Quốc đang cân nhắc đề xuất bán phần lớn tài sản của Evergrande để ngăn chặn...


vietstock
Kinh tế thế giới

Mỹ: Thâm hụt thương mại lần đầu vượt ngưỡng 100 tỷ USD

27/01/2022 16:07

Nhu cầu tăng mạnh và sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng trong bối cảnh đại dịch đã khiến nhập khẩu hàng hóa tăng nhanh, vượt xa xuất khẩu, dẫn đến thâm hụt thương mại đạt mức cao nhất.

Nhu cầu tăng mạnh và sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng trong bối cảnh đại dịch đã khiến nhập...


vietstock
Kinh tế thế giới

Xung đột khí đốt giữa Nga, Ukraine và EU: Ai là người bị thua thiệt nhất?

27/01/2022 14:00

Trước diễn biến căng thẳng về khí đốt giữa Nga, Ukraine và EU, nhiều câu hỏi hóc búa được đặt ra: EU và Ukraine có thể đối phó với việc cắt giảm nguồn cung khí đốt mới từ Nga ở mức nào? Liệu Nga có thể cắt giảm lâu dài nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine và làm tổn thương EU? Ai sẽ là người bị thua thiệt nhiều nhất trên bàn cân này?...

Trước diễn biến căng thẳng về khí đốt giữa Nga, Ukraine và EU, nhiều câu hỏi hóc búa được đặt ra:...

USD 14 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Dịch Covid đã tạo nên làn sóng ‘tiền bối công nghệ số’ ở châu Á

27/01/2022 08:29

Người cao tuổi ở châu Á sẵn sàng tiếp nhận công nghệ số hơn so với người già ở các nước phương Tây trong bối cảnh thế giới phải đương đầu với các khó khăn do Covid-19 gây ra. Xu hướng này buộc các doanh nghiệp và trang web bán lẻ phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh để khai thác dòng sức mua mới.

Người cao tuổi ở châu Á sẵn sàng tiếp nhận công nghệ số hơn so với người già ở các nước phương Tây...


×
vietstock logo
Về đầu trang