Mỹ tăng thuế chống bán phá giá với tôm từ Ấn Độ

30-11-2021 16:39:29+07:00
30/11/2021 16:39 3

Mỹ tăng thuế chống bán phá giá với tôm từ Ấn Độ

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã quyết định tăng thuế chống bán phá giá với tôm nhập khẩu từ Ấn Độ, từ 3.06% lên 7.15%.

Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 15 (POR 15) về thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm đông lạnh từ Ấn Độ. Theo đó, thuế chống bán phá giá với Ấn Độ nâng lên mức 7.15%, cao hơn mức 3.06% trong lần rà soát thứ 14.

Với quyết định trên, các công ty của Mỹ khi nhập khẩu tôm từ các công ty Ấn Độ bị xem xét hành chính sẽ bị yêu cầu trả thêm thuế chống bán phá giá đối với tôm nhập khẩu trong giai đoạn từ 01/02/2019 đến 31/01/2020. Sau đó, các công ty của Mỹ sẽ tiếp tục chịu thuế chống bán phá giá và phải đặt cọc bằng tiền mặt ở mức 7.15% đối với tôm nhập khẩu từ Ấn Độ trong tương lai (nếu có).

Lĩnh vực hải sản của Ấn Độ có thể bị tác động bởi động thái nâng thuế chống bán phá giá từ Bộ Thương mại Mỹ.

Kim ngạch xuất khẩu hải sản của Ấn Độ giảm cả về khối lượng lẫn giá trị trong năm tài khóa gần nhất khi nhu cầu ở nhiều thị trường nước ngoài suy giảm vì Covid-19. Giá trị xuất khẩu hải sản của Ấn Độ ở mức 5.96 tỷ USD trong năm tài khóa gần nhất. Trong đó, xuất khẩu tôm đông lạnh chiếm gần 74.31% giá trị xuất khẩu hải sản của Ấn Độ. Phần lớn tôm Ấn Độ được xuất khẩu tới Mỹ.

Việt Nam hưởng lợi?

Việc Mỹ tăng thuế với tôm từ Ấn Độ được kỳ vọng tạo cơ hội cho các quốc gia khác tăng xuất khẩu sang Mỹ. Việt Nam, Ấn Độ, Ecuador, Indonesia, Thái Lan là những nguồn cung cấp tôm lớn cho Mỹ trong 9 tháng đầu năm nay.

Các quan chức tại Hiệp hội các nhà xuất khẩu Hải sản cho biết việc Mỹ tăng thuế chống bán phá giá với tôm Ấn Độ sẽ tạo cú huých cho Việt Nam vì thỏa thuận thương mại tự do giữa Mỹ và Việt Nam. Tuy nhiên, biến chủng mới Omicron đang phủ bóng đen lên triển vọng của ngành đang hồi phục trong thời gian gần đây khi các nước bắt đầu nới lỏng biện pháp kiểm soát dịch.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm tháng 10 đạt 425.3 triệu USD, giảm nhẹ 1.5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được coi là tín hiệu phục hồi khi tháng 8 và 9 xuất khẩu tôm liên tục giảm mạnh.

Tại thị trường Mỹ, xuất khẩu tôm tháng 10 của Việt Nam đạt hơn 117 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 10 tháng đạt 892.7 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ 2020. Hiện thị trường Mỹ cần nhiều tôm thịt tươi và động lạnh của Việt Nam. Do đó, dự báo những tháng cuối năm xuất khẩu tôm sang thị trường này tiếp tục tăng mạnh.

Vũ Hạo

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

Cơn sốt đất ảo ở Hồng Kông

2 giờ trước

Giá bất động sản cao ngất ngưỡng của Hồng Kông là chủ đề bàn luận trong nhiều thập niên qua, nhưng những người dân nơi đây đang chuyển sang bàn luận về những mảnh đất không tồn tại ở bất cứ nơi đâu trên trái đất: Đất ảo.

Giá bất động sản cao ngất ngưỡng của Hồng Kông là chủ đề bàn luận trong nhiều thập niên qua, nhưng...

CEO 58.1 (-3.9) USD 14 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Hơn 30% phi công toàn cầu vẫn thất nghiệp do đại dịch COVID-19

3 giờ trước

Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, khi tỷ lệ phi công thất nghiệp trong khu vực đã tăng từ 23% lên 25%, trong khi tỷ lệ phi công được bay chỉ là 53%.

Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, khi tỷ lệ phi công thất nghiệp trong...


vietstock
Kinh tế thế giới

Áp lực đè nặng nguồn cung thực phẩm tại Mỹ

27/01/2022 22:17

Hệ thống thực phẩm ở Mỹ đang trong tình trạng căng thẳng khi biến thể Omicron ảnh hưởng đến lực lượng lao động từ các nhà máy chế biến đến các cửa hàng bán lẻ, để lại nhiều khoảng trống trên các kệ hàng siêu thị.

Hệ thống thực phẩm ở Mỹ đang trong tình trạng căng thẳng khi biến thể Omicron ảnh hưởng đến lực...


vietstock
Kinh tế thế giới

GDP Mỹ tăng trưởng 6.9% trong quý 4/2021

27/01/2022 21:45

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý cuối năm 2021 nhờ cú huých từ chi tiêu cho hàng tồn kho và chi tiêu tiêu dùng.

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý cuối năm 2021 nhờ cú huých từ chi tiêu cho...


vietstock
Kinh tế thế giới

Năm 2022: Kinh tế toàn cầu có giảm tốc?

27/01/2022 20:04

Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB) được công bố mới đây, các biến thể Covid-19 lan rộng, lạm phát, nợ và bất bình đẳng thu nhập là những nguyên nhân chủ yếu khiến tăng trưởng kinh tế thế giới có thể chậm lại vào năm 2022.

Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB) được công bố mới đây, các biến...


vietstock
Kinh tế thế giới

EU kiện Trung Quốc ra WTO

27/01/2022 19:55

Ngày 27-1, Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ đã khởi kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) với cáo buộc Trung Quốc có các hành vi thương mại phân biệt đối xử đối với Lithuania.

Ngày 27-1, Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ đã khởi kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế...


vietstock
Kinh tế thế giới

Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc bán tài sản của Evergrande để ngăn khủng hoảng bất động sản

27/01/2022 16:22

Các quan chức Trung Quốc đang cân nhắc đề xuất bán phần lớn tài sản của Evergrande để ngăn chặn cuộc khủng hoảng bất động sản, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Các quan chức Trung Quốc đang cân nhắc đề xuất bán phần lớn tài sản của Evergrande để ngăn chặn...


vietstock
Kinh tế thế giới

Mỹ: Thâm hụt thương mại lần đầu vượt ngưỡng 100 tỷ USD

27/01/2022 16:07

Nhu cầu tăng mạnh và sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng trong bối cảnh đại dịch đã khiến nhập khẩu hàng hóa tăng nhanh, vượt xa xuất khẩu, dẫn đến thâm hụt thương mại đạt mức cao nhất.

Nhu cầu tăng mạnh và sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng trong bối cảnh đại dịch đã khiến nhập...


vietstock
Kinh tế thế giới

Xung đột khí đốt giữa Nga, Ukraine và EU: Ai là người bị thua thiệt nhất?

27/01/2022 14:00

Trước diễn biến căng thẳng về khí đốt giữa Nga, Ukraine và EU, nhiều câu hỏi hóc búa được đặt ra: EU và Ukraine có thể đối phó với việc cắt giảm nguồn cung khí đốt mới từ Nga ở mức nào? Liệu Nga có thể cắt giảm lâu dài nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine và làm tổn thương EU? Ai sẽ là người bị thua thiệt nhiều nhất trên bàn cân này?...

Trước diễn biến căng thẳng về khí đốt giữa Nga, Ukraine và EU, nhiều câu hỏi hóc búa được đặt ra:...

USD 14 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Dịch Covid đã tạo nên làn sóng ‘tiền bối công nghệ số’ ở châu Á

27/01/2022 08:29

Người cao tuổi ở châu Á sẵn sàng tiếp nhận công nghệ số hơn so với người già ở các nước phương Tây trong bối cảnh thế giới phải đương đầu với các khó khăn do Covid-19 gây ra. Xu hướng này buộc các doanh nghiệp và trang web bán lẻ phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh để khai thác dòng sức mua mới.

Người cao tuổi ở châu Á sẵn sàng tiếp nhận công nghệ số hơn so với người già ở các nước phương Tây...


×
vietstock logo
Về đầu trang