Nếu gỡ ách tắc thủ tục, sẽ kéo giảm giá nhà

16-11-2021 13:37:00+07:00
16/11/2021 13:37 3

Nếu gỡ ách tắc thủ tục, sẽ kéo giảm giá nhà

Giá nhà quá cao so với thu nhập của đại bộ phận người dân, vì vậy nỗ lực đem đến cơ hội sở hữu nhà cho nhiều người, không cách nào khác phải hạ giá thành sản phẩm. Và tháo gỡ ách tắc trong quy định pháp luật liên quan đến đầu tư dự án, rút ngắn thủ tục và thời gian để triển khai dự án, là một trong những giải pháp hữu hiệu.

Giá nhà tăng là do thủ tục kéo dài.

Có thể giảm thời gian thực hiện thủ tục còn 8 tháng

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Địa ốc Lê Thành, cho biết hiện nay dự án nhà ở từ lúc bắt tay làm thủ tục đến khi đủ điều kiện để khởi công xây dựng mất khoảng 3 năm, thời gian thi công mất 2 năm nữa tổng cộng mất  5 năm. Tất cả chi phí như quản lý dự án, lãi vay… chủ đầu tư đều cộng vào giá thành của sản phẩm.

Ông Nghĩa phân tích, cơ cấu giá thành chủ yếu của các dự án nhà ở thương mại (NoTM) gồm 4 yếu tố: chi phí tạo lập quỹ đất; chi phí xây dựng; chi phí tài chính và chi phí quản lý.

Chưa kể còn có nhiều chi phí "không tên" trong quá trình chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án các chủ đầu tư dự án NoTM phải tính đến trong khoản "chi phí dự phòng". Tất cả chi phí này cuối cùng đều cộng vào giá bán người mua nhà phải chịu. Nếu dự án bị ách tắc thủ tục, chủ đầu tư càng tốn thêm chi phí.

Do đó, càng rút ngắn thời gian hoàn thành dự án, giá thành càng giảm và người hưởng lợi trực tiếp là người mua nhà. Hiện thủ tục cho 1 dự án, chưa nói đến những chồng chéo của pháp luật, những quy định hiện hành theo ông Nghĩa có thể rút ngắn xuống còn 8 tháng nếu loại bỏ những thủ tục không cần thiết.

Bên cạnh đó, cán bộ làm có trách nhiệm hơn. Bởi thực tế có những nội dung từ sở xuống quận mất hàng tháng trời mới có văn bản phản hồi. Sự chậm trễ này khiến doanh nghiệp muốn hỏi nội dung gì đó phải chờ hàng tháng trời mới có kết quả.

Luật đã mở nhưng vẫn rối

Về sự chồng chéo quy định giữa các luật hiện nay, một cán bộ Sở Xây dựng cho biết, Điều 77 Luật Đầu tư 2020 về quy định chuyển tiếp chủ đầu tư tại các dự án NoTM đối với các trường hợp nhà đầu tư đã được cấp giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trước ngày luật này có hiệu lực thi hành sẽ được thực hiện dự án đầu tư theo các giấy phép đã được cấp.

Càng rút ngắn thời gian hoàn thành dự án, giá thành càng giảm và người hưởng lợi trực tiếp là người mua nhà.

Như vậy chủ đầu tư không phải thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định tại luật này, nhưng dự án đầu tư thuộc một trong các trường hợp: nhà đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, hoặc chấp thuận đầu tư theo quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở, đô thị và xây dựng trước ngày luật này có hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên, trên địa bàn TPHCM hiện có một số dự án đầu tư xây dựng NoTM đã được chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Nhà ở 2014, đảm bảo quyền sử dụng đất, nhưng chưa được công nhận chủ đầu tư. Việc không được công nhận làm chủ đầu tư, khiến nhà đầu tư không thể lập, đề xuất thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị 2009. Chính vì vậy rất nhiều dự án bị treo nhiều năm. 

Nên tạo đột phá ở nhiều khâu

Nhiều chuyên gia cho rằng, ngoài việc cải tiến triệt để về thủ tục triển khai dự án, cơ quan chức năng cần có nhiều giải pháp khác để làm giảm giá nhà. Cụ thể, thay đổi cách thu tiền sử dụng đất dự án NoTM, chuyển thành sắc thuế đánh trên hành vi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp thành đất ở, với thuế suất có thể khoảng 15-20% giá đất trong bảng giá đất.

UBND TPHCM cần ban hành ngay quy trình chuẩn về đầu tư xây dựng gồm 4 bước đối với dự án NoTM, để xác định thời gian thực hiện từng thủ tục hành chính, nhằm rút ngắn thời gian thực hiện toàn bộ thủ tục hành chính.

Ngoài ra, Nhà nước có thể giao lại quỹ đất sạch, lớn cho doanh nghiệp thông qua hình thức đấu thầu để doanh nghiệp có đất sạch và sớm triển khai dự án với giá thành hợp lý. Khi đó, chắc chắn nguồn cung nhà giá thấp sẽ dồi dào hơn.

Mới đây, Hội đồng thẩm định giá đất TPHCM thống nhất chủ trương báo cáo UBND TP dự thảo công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho TP xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với tình hình thực tiễn trên địa bàn, để trình HĐND TP thông qua.

Theo đó, TP kiến nghị được xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với tình hình thực tiễn trên địa bàn để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với tất cả khu đất, thửa đất (không phân biệt giá trị tính theo Bảng giá đất trên hay dưới 30 tỷ đồng, đối với các TP trực thuộc Trung ương), thay vì phải thuê đơn vị tư vấn để xác định giá cụ thể theo các phương pháp thẩm định giá.

Nếu được Chính phủ cho phép thực hiện, đây là sự thay đổi phương thức định giá đất có tính đột phá, khi TP được phép áp dụng phương pháp điều chỉnh giá đất để xác định giá đất cụ thể. Điều này sẽ kéo giảm thời gian làm thủ tục hành chính để xác định giá đất, thẩm định giá đất, tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất dự án theo các phương pháp định giá đất hiện nay từ trên dưới 3 năm (thậm chí lâu hơn) xuống chỉ còn khoảng 10-15 ngày làm việc.

Đây được xem là một trong những bước đột phá rất lớn trong khâu tính tiền sử dụng đất trực tiếp, giúp doanh nghiệp đẩy nhanh triển khai dự án. Bởi trên thực tế, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ tài chính để triển khai nhanh dự án nhưng mất thời gian quá nhiều, khiến kế hoạch kinh doanh bị đảo lộn, chậm lại.

BÌNH MINH

Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Chuyên gia: Cần sớm sửa đổi, bổ sung các quy định về đấu giá đất

27/01/2022 10:38

Cho rằng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư, khu đô thị là việc hệ trọng, giới chuyên gia bất động sản cho rằng cần thiết phải sửa đổi Luật để đảm bảo môi trường đầu tư công bằng.

Cho rằng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư, khu đô thị là việc hệ trọng, giới...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Đồng Tháp và Long An được chuyển mục đích sử dụng đất lúa diện tích lớn

26/01/2022 13:29

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký các văn bản chấp thuận cho hai tỉnh Long An, Đồng Tháp chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng các tuyến đường.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký các văn bản chấp thuận cho hai tỉnh Long An, Đồng Tháp...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Những trường hợp nhà, đất được miễn lệ phí trước bạ năm 2022

24/01/2022 09:22

Nhà đất là loại tài sản phải chịu lệ phí trước bạ, tuy nhiên theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP, từ ngày 1/3/2022, có hàng loạt trường hợp được miễn lệ phí trước bạ đối với nhà, đất.

Nhà đất là loại tài sản phải chịu lệ phí trước bạ, tuy nhiên theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP, từ ngày...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Rà soát đấu giá quyền sử dụng đất, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

21/01/2022 10:35

Các tỉnh, thành phố cần tập trung rà soát, kiểm tra công tác đấu giá quyền sử dụng đất; kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá đất để gây nhiễu loạn thị trường, tham nhũng, trục lợi.

Các tỉnh, thành phố cần tập trung rà soát, kiểm tra công tác đấu giá quyền sử dụng đất; kịp thời...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Hoàn thiện chính sách pháp luật về đất đai

19/01/2022 15:00

Trong năm 2022 sẽ tiếp tục tập trung hoàn thành các nội dung tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương; các nội dung về sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 theo đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ban Cán sự đảng Chính phủ và Bộ Chính trị về các vấn đề lớn liên quan đến hoàn thiện chính sách pháp luật về đất đai...

Trong năm 2022 sẽ tiếp tục tập trung hoàn thành các nội dung tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW của...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Bị liệt vào dạng rủi ro, bất động sản sẽ bị kiểm soát cho vay chặt chẽ

18/01/2022 08:22

Năm 2022, cho vay đối với bất động sản, chứng khoán sẽ bị siết chặt hơn so với năm 2021…

Năm 2022, cho vay đối với bất động sản, chứng khoán sẽ bị siết chặt hơn so với năm 2021…


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Sao lại ngại cởi trói cho doanh nghiệp!

15/01/2022 09:50

Quốc hội đang thảo luận dự thảo sửa đổi một số luật quan trọng, trong đó điều khoản sửa đổi tại Luật Nhà ở đang được các doanh nghiệp bất động sản quan tâm.

Quốc hội đang thảo luận dự thảo sửa đổi một số luật quan trọng, trong đó điều khoản sửa đổi tại...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Vụ 'bỏ cọc' đấu giá đất ở Thủ Thiêm: Nhìn từ góc độ pháp lý và giải pháp đặt ra

15/01/2022 08:27

Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức có Tâm thư xin rút khỏi cuộc đấu giá mua lô đất ở Thủ Thiêm mặc dù đã được tuyên bố thắng thầu. Đây không chỉ là vấn đề ngân sách không được bổ sung 24.500 tỷ đồng mà còn ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội trong nước và sự đánh giá của các nhà đầu tư nước ngoài, lãng phí nguồn lực xã hội, người dân… Điều này gây nhiều hệ lụy, tiền lệ xấu, gây méo mó cho thị trường bất động sản Việt Nam và ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội của TP. Hồ Chính Minh.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức có Tâm thư xin rút khỏi cuộc đấu giá mua lô đất ở Thủ Thiêm...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Sau vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc ở Thủ Thiêm, nên điều chỉnh quy định đấu giá đất thế nào?

13/01/2022 14:51

Chỉ đúng 1 tháng sau khi trúng đấu giá lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP HCM), Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức bỏ cọc khiến thị trường bất động sản (BĐS) "nổi sóng" và các chuyên gia cho rằng đã đến lúc điều chỉnh quy định về đấu giá đất để tránh những trường hợp tương tự xảy ra.

Chỉ đúng 1 tháng sau khi trúng đấu giá lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP HCM), Tập đoàn Tân...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

UBND TP.HCM đã nhận được tâm thư của ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh

13/01/2022 11:44

Ngày 13.1, một nguồn tin của chúng tôi cho hay, UBND TP.HCM đã nhận được tâm thư mà ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, UBND TP.HCM… về việc đơn phương xin chấm dứt hợp đồng mua lô đất 3-12 đã trúng đấu giá trước đó tại Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức).

Ngày 13.1, một nguồn tin của chúng tôi cho hay, UBND TP.HCM đã nhận được tâm thư mà ông Đỗ Anh Dũng...


×
vietstock logo
Về đầu trang