Phố Wall “thở phào” sau khi ông Powell được đề cử làm Chủ tịch Fed

23-11-2021 11:07:43+07:00
23/11/2021 11:07 3

Phố Wall “thở phào” sau khi ông Powell được đề cử làm Chủ tịch Fed

Phố Wall đã bớt lo ngại phần nào về vị trí Chủ tịch Fed sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định đề cử Jerome Powell vào ghế Chủ tịch Fed nhiệm kỳ thứ hai.

Jerome Powell

Ông Biden cũng cất nhắc Thống đốc Lael Brainard làm Phó Chủ tịch Fed. Các động thái này nhiều khả năng đảm bảo sự liên tục về đường lối chính sách tại Fed khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục vật lộn với tác động từ đại dịch và lạm phát ngày càng tăng.

“Đây cứ như là một đội ngũ trong mơ”, Peter Orszag, Trưởng bộ phận cố vấn tài chính tại Lazard, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào ngày 22/11. “Nhìn chung, bạn sẽ thấy một liên minh và sự hợp tác tốt hơn”.

Phố Wall trước đó tỏ ra lo ngại về người sẽ trở thành Chủ tịch Fed kế tiếp. Chính sách tiền tệ của Fed là yếu tố chính thôi thúc nhà đầu tư chấp nhận thêm rủi ro và thúc đẩy thị trường chứng khoán, nhà ở và các tài sản khác. Tuy nhiên, theo các quan chức tại Fed, điều này đã tạo ra những lỗ hổng “đáng chú ý” trong hệ thống tài chính Mỹ.

“Dĩ nhiên, ai ai cũng thở phào nhẹ nhõm”, tỷ phú Marc Lasry cho biết. “Thị trường tin rằng ông ấy sẽ làm những gì cần thiết để giữ thị trường ổn định và thúc đẩy thị trường”.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh sau thông tin trên, với chỉ số KBW Bank tăng 2.7%.

"Việc tái bổ nhiệm ông Powell sẽ làm giảm bớt sự không chắc chắn và do đó sẽ là tin tích cực với các tài sản rủi ro cao", Marko Kolanovic, Chiến lược gia tại JPMorgan, cho hay.

Mike Mayo, Chuyên viên phân tích tại Wells Fargo, cho biết thông báo trên củng cố cho kỳ vọng lãi suất sẽ tăng trong năm tới và điều này sẽ thúc đẩy cổ phiếu ngân hàng vì họ nhạy cảm hơn với lãi suất ngắn hạn. Tuy nhiên, ông cho biết chủ đề quan trọng hơn của ngành ngân hàng sẽ là cuộc cải cách công nghệ.

Ông Biden vẫn chưa công bố ai sẽ giữ vị trí Phó Chủ tịch giám sát hệ thống tài chính. Đây là vị trí quan trọng sẽ kiểm soát các ngân hàng và các công ty Phố Wall. Tổng thống dự định sẽ công bố về vị trí này cùng với lựa chọn khác về các vị trí trong Ban Thống đốc Fed vào đầu tháng 12/2021, theo thông tin từ Nhà Trắng.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ ngắn hạn tăng sau thông tin trên. Chỉ số đồng USD tăng 0.4% lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2020 và S&P 500 tăng lên kỷ lục mới.

“Đây không phải quyết định dễ dàng cho Tổng thống Biden, nhưng có thể nhận được hồi đáp tích cực từ thị trường”, Ryan Detrick, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại LPL Financial, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi biết chúng tôi sẽ nhận được gì từ ông Powell và đây là quyết định làm giảm sự lo ngại từ giới đầu tư”.

“Tôi vui vì nền kinh tế chúng ta sẽ tiếp tục hưởng lợi từ sự dẫn dắt của ông Powell, cùng với chuyên môn và kinh nghiệm từ bà Lael Brainard”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen viết trên Twitter.

Dưới thời ông Powell, Fed đã thực hiện bơm tiền chưa từng có và nhờ đó giúp các ngân hàng lớn nhất của Mỹ tránh thua lỗ hàng tỷ USD khi tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt trong những ngày đầu dịch bệnh.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Chứng khoán thế giới

Ray Dalio: "Tiền mặt là rác rưởi, nhưng cổ phiếu còn tệ hơn thế"

4 giờ trước

Huyền thoại đầu tư Ray Dalio tiếp tục thúc giục nhà đầu tư tránh xa tiền mặt giữa lúc lạm phát leo thang, nhưng cũng cảnh báo nắm giữ cổ phiếu còn tệ hơn thế.

Huyền thoại đầu tư Ray Dalio tiếp tục thúc giục nhà đầu tư tránh xa tiền mặt giữa lúc lạm phát leo...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Cảnh báo ảm đạm từ Snap khiến Nasdaq Composite giảm hơn 2%

25/05/2022 06:39

Chỉ số Nasdaq Composite giảm điểm vào ngày thứ Ba (24/5) do lo ngại từ cảnh báo ảm đạm của Snap lan sang các cổ phiếu công nghệ khác, trong khi chỉ số Dow Jones đảo chiều tăng từ mức đáy trong phiên.

Chỉ số Nasdaq Composite giảm điểm vào ngày thứ Ba (24/5) do lo ngại từ cảnh báo ảm đạm của Snap lan...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Bán tháo lại ập đến, Dow Jones giảm gần 500 điểm, Nasdaq sụt 3.5%

24/05/2022 22:31

Chứng khoán Mỹ lao dốc trong ngày 24/05 giữa lúc nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu vì nỗi lo suy thoái.

Chứng khoán Mỹ lao dốc trong ngày 24/05 giữa lúc nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu vì nỗi lo suy thoái.


vietstock
Chứng khoán thế giới

Mức chi trả cổ tức doanh nghiệp trên toàn cầu tăng cao kỷ lục

24/05/2022 15:05

Số tiền mà các cổ đông trên toàn cầu nhận được trong ba tháng đầu năm nay đã tăng 11%, lên 302,5 tỷ USD, là mức cao kỷ lục trong giai đoạn mà theo truyền thống là khá trầm lắng.

Số tiền mà các cổ đông trên toàn cầu nhận được trong ba tháng đầu năm nay đã tăng 11%, lên 302,5 tỷ...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường đỏ lửa, lãi suất tăng cao?

24/05/2022 07:59

Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên tránh đưa ra những quyết định quan trọng dựa trên nỗi sợ hãi, cần tái cân bằng danh mục đầu tư và đánh giá lại khả năng chấp nhận rủi ro.

Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên tránh đưa ra những quyết định quan trọng dựa trên nỗi sợ...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Dow Jones tăng 600 điểm, S&P 500 tiến hơn 1%

24/05/2022 07:03

Chứng khoán Mỹ phục hồi vào ngày thứ Hai (23/5), khi nhà đầu tư nhanh chóng mua vào những cổ phiếu lao dốc như ngân hàng sau khi chỉ số Dow Jones ghi nhận 8 tuần giảm liên tiếp.

Chứng khoán Mỹ phục hồi vào ngày thứ Hai (23/5), khi nhà đầu tư nhanh chóng mua vào những cổ phiếu...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Dow Jones tương lai tăng hơn 300 điểm

23/05/2022 14:14

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong ngày 23/05 sau khi chỉ số Dow Jones giảm 8 tuần liên tiếp giữa làn sóng bán tháo trên thị trường.

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong ngày 23/05 sau khi chỉ số Dow Jones giảm 8 tuần...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Tesla đang sa lầy vì Elon Musk

22/05/2022 17:00

Từ gã khổng lồ thống trị ngành ôtô điện, Tesla đang dần đánh mất vị thế sau khi dính vào một loạt lùm xùm liên quan đến CEO Elon Musk.

Từ gã khổng lồ thống trị ngành ôtô điện, Tesla đang dần đánh mất vị thế sau khi dính vào một loạt...

USD 14 (0)


vietstock
Chứng khoán thế giới

S&P 500 gần như đi ngang sau khi có lúc rơi vào thị trường con gấu

21/05/2022 07:05

Lo ngại về khả năng suy thoái gia tăng đã khiến chứng khoán Mỹ rơi vào vùng thị trường “con gấu” váo ngày thứ Sáu (20/5) với chỉ số S&P 500 có thời điểm giảm 20% so với mức cao mọi thời đại. Một sự đảo chiều ấn tượng vào cuối phiên dã đẩy chỉ số S&P 500 tăng nhẹ, ghi nhận sắc xanh vào cuối phiên giao dịch.

Lo ngại về khả năng suy thoái gia tăng đã khiến chứng khoán Mỹ rơi vào vùng thị trường “con gấu”...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Nhà đầu tư lãi bao nhiêu nếu mua cổ phiếu Facebook 10 năm trước?

20/05/2022 16:20

Dù tăng vượt trội so với chỉ số S&P 500, cổ phiếu Facebook "lép vế" so với các đại gia công nghệ Mỹ khác như Amazon, Apple, Alphabet...

Dù tăng vượt trội so với chỉ số S&P 500, cổ phiếu Facebook "lép vế" so với các đại gia công nghệ Mỹ...

USD 14 (0)


Về đầu trang