Quy hoạch sử dụng đất phải đồng bộ với các quy hoạch khác

01-11-2021 08:03:00+07:00
01/11/2021 08:03 2

Quy hoạch sử dụng đất phải đồng bộ với các quy hoạch khác

Chiều 30/10, tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về dự thảo Quy hoạch - Kế hoạch sử dụng đất quốc gia.

Bộ trường Bộ TN&MT Trần Hồng Hà giải trình trước Quốc hội vấn đề liên quan đến Quy hoạch sử dụng đất quốc gia. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh đất đai là nguồn tài nguyên hết sức đặc biệt, là không gian để phát triển. Nếu chúng ta không quy hoạch sử dụng đất đai thì dẫn đến tình trạng các yêu cầu phát triển và đặc biệt là đáp ứng yêu cầu để phát triển kinh tế-xã hội của chiến lược 10 năm sẽ có độ trễ rất lớn, cũng như ảnh hưởng rất lớn đến phát triển của đất nước.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết Chính phủ đã thực hiện trong thời gian ngắn nhiệm vụ rất khó là xây dựng dự thảo Quy hoạch - Kế hoạch sử dụng đất quốc gia. Bởi Quốc hội cũng đã nhận thức tầm quan trọng đặc biệt của vấn đề đất đai và quy hoạch đất đai từ sớm, phải đi trước một bước, là nền tảng để định hướng cho các quy hoạch, định hướng không gian. Trong đó quy hoạch, xác định 3 ranh giới: Ranh giới bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt; ranh giới bảo tồn, bảo vệ nhưng có phát triển hạn chế và ranh giới phát triển toàn diện.Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu liên quan đến quy hoạch tổng thể, quy hoạch vùng, quy hoạch trong từng lĩnh vực cụ thể... để phát huy tối đa nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế-xã hội…

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng ghi nhận đề xuất của các đại biểu Quốc hội về một số vấn đề thể chế đối với quản lý trong quá trình xây dựng quy hoạch, đảm bảo tính đồng bộ quy hoạch, sử dụng hiệu quả quy hoạch; xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai nói chung, dữ liệu quy hoạch nói riêng và công khai, minh bạch, đồng thời tăng cường giám sát, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch; phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất 5 năm cho các địa phương, các ngành và lĩnh vực ngay khi quy hoạch được phê duyệt để các địa phương, các ngành sớm triển khai.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, chỉ có quy hoạch sử dụng đất đai thì không đủ mà quy hoạch này phải đồng bộ, thống nhất với các quy hoạch về đô thị, xây dựng, quy hoạch nông thôn, giao thông và quy hoạch các ngành khác sử dụng đất... Từ đó, chúng ta mới có thể quản lý và kiểm soát được quy hoạch sử dụng đất.

Nhật Quang

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Xác định chi phí giải phóng mặt bằng cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

1 giờ trước

Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột có tổng mức đầu tư dự kiến 21.935 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB) tái định cư 2.300 tỷ đồng.

Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột có tổng mức đầu tư dự kiến 21.935 tỷ...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Đề xuất xây tuyến đường sắt TP.HCM – Cần Thơ 7 tỷ USD trước năm 2030

20/05/2022 10:08

Thay vì 10 tỷ USD như kế hoạch ban đầu, dự án xây dựng tuyến đường sắt TP.HCM – Cần Thơ đang được khẩn trương xúc tiến với nguồn vốn đầu tư dự kiến khoảng 7 tỷ USD và cần triển khai trước năm 2030.

Thay vì 10 tỷ USD như kế hoạch ban đầu, dự án xây dựng tuyến đường sắt TP.HCM – Cần Thơ đang được...

LAI 30.3 (0)


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội tiếp tục lùi tiến độ, 'đội' vốn thêm 5.000 tỉ

19/05/2022 20:26

Chậm tiến độ hàng loạt gói thầu, dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội vừa phải xin kéo dài thời gian hoàn thành, tăng tổng mức đầu tư.

Chậm tiến độ hàng loạt gói thầu, dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội vừa phải xin kéo dài...

EIB 30.9 (0.5)


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

'Đi khảo sát mới thấy kẹt xe dài, đường Vành đai 3 TP.HCM không thể chậm nữa'

19/05/2022 16:04

Đó là nhận định của ông Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội khóa XV sau chuyến khảo sát thực tế tuyến Vành đai 3 TP.HCM.

Đó là nhận định của ông Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Lựa chọn vay ODA Nhật Bản để xây tuyến metro 67.000 tỷ đồng tại TP.HCM

16/05/2022 13:16

Khi đề xuất đầu tư metro Bến Thành - Tân Kiên, UBND TP.HCM tiếp tục lựa chọn phương án vay ODA từ Nhật Bản để đảm bảo đồng bộ công nghệ với tuyến Bến Thành - Suối Tiên.

Khi đề xuất đầu tư metro Bến Thành - Tân Kiên, UBND TP.HCM tiếp tục lựa chọn phương án vay ODA từ...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Công bố danh mục 10 cảng cạn Việt Nam

14/05/2022 08:17

Bộ Giao thông vận tải vừa có Quyết định số 584 chính thức bổ sung Cảng cạn Tân cảng Quế Võ tại Bắc Ninh vào danh mục 10 cảng cạn Việt Nam...

Bộ Giao thông vận tải vừa có Quyết định số 584 chính thức bổ sung Cảng cạn Tân cảng Quế Võ tại Bắc...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Tính sai làm tăng hơn 870 tỷ đồng khi xây đường sắt Cát Linh - Hà Đông

11/05/2022 20:55

Sau kiểm toán, chi phí thực tế của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông giảm 38 triệu USD. Phần lớn số tiền này khó cắt giảm do tổng thầu không chấp thuận, sẵn sàng đâm đơn kiện.

Sau kiểm toán, chi phí thực tế của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông giảm 38 triệu USD. Phần lớn...

EPC 8.6 (0)


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Metro tác động thế nào đến đô thị TP.HCM?

11/05/2022 08:33

Chuyên gia cho rằng sự xuất hiện của metro trên nền tảng đô thị cũ giúp TP.HCM có cơ hội tái cấu trúc không gian, song kế hoạch này cần được nghiên cứu thấu đáo.

Chuyên gia cho rằng sự xuất hiện của metro trên nền tảng đô thị cũ giúp TP.HCM có cơ hội tái cấu...

KTS 17.7 (0.2)


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Bà Rịa - Vũng Tàu chi 6.500 tỷ đồng mở rộng năm tuyến đường ven biển

09/05/2022 13:49

Các tuyến đường gồm nâng cấp, mở rộng đoạn từ vòng xoay Nhà lớn Long Sơn (TP. Vũng Tàu) đến quốc lộ 51 và xây dựng đoạn mới từ quốc lộ 51 đến cầu Cửa Lấp; nâng cấp đoạn từ ngã ba Lò Vôi (huyện Long Điền) đến Khu du lịch Thùy Dương (huyện Long Điền và huyện Đất Đỏ); nâng cấp, mở rộng đoạn từ ngã ba Long Phù (thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) đến cầu Sông Ray (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc).

Các tuyến đường gồm nâng cấp, mở rộng đoạn từ vòng xoay Nhà lớn Long Sơn (TP. Vũng Tàu) đến quốc lộ...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

TPHCM: Mòn mỏi chờ Metro hoạt động

09/05/2022 07:01

Hai tuyến đường sắt đô thị (Metro) nhiều lần lùi thời gian hoàn thành khiến người dân TPHCM mòn mỏi chờ đợi suốt nhiều năm.

Hai tuyến đường sắt đô thị (Metro) nhiều lần lùi thời gian hoàn thành khiến người dân TPHCM mòn mỏi...


Về đầu trang