Sẽ có 12 triệu m2 nhà ở xã hội cho công nhân

29-11-2021 08:01:12+07:00
29/11/2021 08:01 2

Sẽ có 12 triệu m2 nhà ở xã hội cho công nhân

Trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đề ra mục tiêu xây dựng tối thiểu khoảng 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị, đáp ứng cho khoảng 70% công nhân lao động tại các khu công nghiệp có nhu cầu được giải quyết chỗ ở.

Nhà ở cho công nhân mới làm được 41%

Theo Bộ Xây dựng, trong gần 2 năm qua, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã đặt doanh nghiệp vào tình thế khó khăn. Đặc biệt là đợt bùng phát lần thứ 4 bùng phát mạnh tại một số tỉnh phía nam, đã xuất hiện làn sóng người lao động về quê do lo sợ dịch bệnh quay trở lại do các nhà máy, xí nghiệp không có nơi lưu trú cho công nhân. Điều này đã gây tác động không nhỏ đến hiệu quả kinh tế, hiệu quả phát triển sản xuất kinh doanh, đến an sinh xã hội.

Hiện nay, ở các các khu công nghiệp đang thiếu hụt hạ tầng xã hội cho người lao động như thiếu nhà ở cho công nhân, thiếu các hoạt động vui chơi giải trí, thiếu trường mẫu giáo cho con em công nhân… dẫn đến tình trạng nhiều khu công nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu chỗ ở, công nhân phải thuê trọ ngoài nhà dân, ở nơi chật chội, thiếu thốn và đông đúc. Khi dịch Covid-19 bùng phát, những khu nhà ở này tiềm ẩn nhiều mối lo do mật độ đông, điều kiện sống và sinh hoạt không đảm bảo…

Nhiều chính sách hỗ trợ nhà ở cho công nhân đã được đề xuất. ĐÌNH SƠN

Ông Hà Quang Hưng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết mục tiêu đến năm 2020 cả nước dành khoảng 600 ha đất làm nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp. Theo báo cáo của các địa phương, đến nay cả nước có 214 dự án nhà ở dành cho công nhân với quy mô sử dụng đất khoảng 600 ha. Trong đó đã hoàn thành 116 dự án với diện tích đất hơn 250 ha và đang tiếp tục triển khai 98 dự án với diện tích đất hơn 350 ha. Như vậy mới chỉ có khoảng 41% diện tích đất được đầu tư xây dựng đưa vào sử dụng.

Trong khi đó, số liệu tổng hợp chưa đầy đủ từ báo cáo của các địa phương, thì nhu cầu đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho các đối tượng là người thu nhập thấp khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 là khoảng 294.600 căn, với tổng mức đầu tư khoảng 220.000 tỉ đồng. Trong đó, dự án nhà ở cho công nhân khu công nghiệp là 100 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 134.000 căn hộ, có tổng mức đầu tư khoảng 67.000 tỉ đồng.

Trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đề ra mục tiêu xây dựng tối thiểu khoảng 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị, đáp ứng cho khoảng 70% công nhân lao động tại các khu công nghiệp có nhu cầu được giải quyết chỗ ở.

Thêm gói tín dụng 65.000 tỉ đồng

Theo TS Lương Hoài Nam, làm nhà ở xã hội, nhất là nhà cho công nhân lợi nhuận thường rất thấp nên các doanh nghiệp không mặn mà tham gia. Do đó, cần có chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp phát triển bất động sản giá thấp mà vẫn có lợi nhuận hợp lý họ mới làm. Cần hỗ trợ đất sạch chứ không phải để doanh nghiệp vật vã đi đền bù. Đồng thời làm các khu tập trung có đủ tiện ích và gần các khu công nghiệp để công nhân có thể tiện đi lại như trường học, bệnh viện, chợ, công viên… chứ công nhân không có nhu cầu sống ở Thủ Thiêm hay quận 1.

“Không thể bắt doanh nghiệp dành 20% quỹ đất vàng ở quận 1 để xây nhà ở xã hội ngay một khu chung cư cao cấp mà cần biến 20% quỹ đất vàng này thành tiền để đến các khu công nghiệp xây nhà ở xã hội cho công nhân”, TS Nam đề xuất.

Hiện Bộ Xây dựng đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bổ sung gói tín dụng 65.000 tỉ đồng để hỗ trợ chương trình và phân ra làm 2 gói tín dụng chính. Gói tín dụng thứ nhất gồm có 15.000 tỉ đồng. Trong đó có 14.000 tỉ đồng là cấp vốn tín dụng cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong chương trình đầu tư công giai đoạn 2021 - 2026 để ngân hàng cho các đối tượng là khách hàng cá nhân được vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội. Còn 1.000 tỉ đồng sẽ dành cho các ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước chỉ định để cho các chủ đầu tư cũng như khách hàng cá nhân vay phát triển nhà ở xã hội. Đây là những gói tín dụng bù lãi suất.

Gói tín dụng thứ hai là 50.000 tỉ đồng theo hướng cấp tín dụng cho ngân hàng thương mại để các ngân hàng này cho hai nhóm đối tượng vay. Nhóm thứ nhất là người công nhân trong các khu công nghiệp được vay để mua, thuê mua các dự án nhà ở xã hội. Nhóm thứ hai là chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội và nhà ở công nhân bao gồm cả chủ đầu tư các dự án kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp; trong đó có các dự án nhà lưu trú cho công nhân thuê.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đề xuất, bổ sung cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp có công nhân kinh doanh sản xuất trong khu công nghiệp thì được mua hoặc thuê theo gói thuê các tầng hoặc cả block nhà ở để cho công nhân thuê. Trên thực tế thì hiện nay nội dung này chưa có trong quy định của Chính phủ.

Đình Sơn

Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Dự án

Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát quỹ đất nhà ở xã hội tại các dự án thương mại, khu đô thị

27/01/2022 11:19

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương rà soát, kiểm tra việc bố trí quỹ đất nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị trên địa bàn đảm bảo theo đúng quy định pháp luật về nhà ở. Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật trong việc thực hiện pháp luật về phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương rà soát, kiểm tra việc bố trí quỹ đất nhà ở xã hội tại các dự án...


vietstock
Dự án

Năm 2022, Bộ Giao thông Vận tải dự kiến khởi công 38 dự án, dồn lực giải ngân ngay từ đầu năm

26/01/2022 21:53

Năm 2022, Bộ Giao thông vận tải dự kiến khởi công 38 dự án, hoàn thành 30 dự án và giải ngân vốn đầu tư công cao chưa từng có. Bộ sẽ dồn lực giải ngân, đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư, đặc biệt là các dự án trọng điểm quốc gia...

Năm 2022, Bộ Giao thông vận tải dự kiến khởi công 38 dự án, hoàn thành 30 dự án và giải ngân vốn...


vietstock
Dự án

Sau Saigon One Tower, Viva Land mua tiếp tòa nhà 550 triệu USD

26/01/2022 15:36

Sau khi sở hữu tòa nhà Saigon One Tower tại quận 1 (TP.HCM), chủ đầu tư này lại tiếp tục mua thêm tòa nhà văn phòng hạng A tại quận Ba Đình (Hà Nội) với giá 550 triệu USD.

Sau khi sở hữu tòa nhà Saigon One Tower tại quận 1 (TP.HCM), chủ đầu tư này lại tiếp tục mua thêm...


vietstock
Dự án

Diễn biến nóng vụ CEO Alibaba lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng

25/01/2022 20:53

Quá trình điều tra bổ sung, Công an TP HCM xác định các bị can trong vụ án CEO Alibaba lừa đảo đã mua bán một số bất động sản và người chuyển nhượng có dấu hiệu trốn thuế.

Quá trình điều tra bổ sung, Công an TP HCM xác định các bị can trong vụ án CEO Alibaba lừa đảo đã...

CEO 58.1 (-3.9) PNJ 101.8 (0.8)


vietstock
Dự án

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở TNMT Đồng Nai

25/01/2022 13:10

Ông Lê Viết Hưng, nguyên Giám đốc Sở TNMT tỉnh Đồng Nai đã  bị  khởi  tố, bắt tạm giam do vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Ông Lê Viết Hưng, nguyên Giám đốc Sở TNMT tỉnh Đồng Nai đã  bị  khởi  tố, bắt tạm giam do vi phạm...


vietstock
Dự án

Doanh nghiệp xây nhà ở giá thấp: “Chúng tôi không cần tiền, chỉ cần giải quyết nhanh thủ tục”

25/01/2022 09:35

Nhiều doanh nghiệp muốn tham gia làm nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp… với mong muốn đóng góp cho xã hội. Nhưng qua thực tế, doanh nghiệp thấy khá khó khăn…

Nhiều doanh nghiệp muốn tham gia làm nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp… với mong muốn đóng góp cho xã...

VAT 2.6 (-0.4)


vietstock
Dự án

Bộ Xây dựng nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp

25/01/2022 08:12

Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp, lồng ghép vào việc sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở trong thời gian tới, nếu được Quốc hội thông qua sẽ tạo cơ chế cho phát triển loại hình nhà ở này.

Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp, lồng ghép vào...


vietstock
Dự án

ACV: Dự án sân bay Long Thành có thể hoàn thành vào tháng 6/2025

24/01/2022 10:20

Vốn đầu tư cho dự án sân bay Long Thành hoàn toàn không bị ảnh hưởng dù 2 năm qua doanh thu của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam bị sụt giảm một cách nghiêm trọng do dịch COVID-19.

Vốn đầu tư cho dự án sân bay Long Thành hoàn toàn không bị ảnh hưởng dù 2 năm qua doanh thu của...


vietstock
Dự án

Vừa hoàn tất M&A, An Gia (AGG) chuẩn bị ra mắt dự án The Gió

24/01/2022 08:00

Đại diện Tập đoàn BĐS An Gia (HOSE: AGG) cho biết, sau khi hoàn tất M&A, doanh nghiệp dự kiến sẽ ra mắt dự án The Gió ngay trong năm nay với khoảng 3,200 căn hộ tại phía Đông Sài Gòn.

Đại diện Tập đoàn BĐS An Gia (HOSE: AGG) cho biết, sau khi hoàn tất M&A, doanh nghiệp dự kiến sẽ ra...

AGG 44.05 (0)


vietstock
Dự án

Lâm Đồng dừng tách thửa phân lô biến tướng dự án bất động sản 'chui'

21/01/2022 10:50

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn đối với những trường hợp có dấu hiệu biến tướng để đầu tư dự án bất động sản trái quy định.

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô...


×
vietstock logo
Về đầu trang