Sở Y tế TP.HCM đề xuất F0 tại nhà được chọn bác sĩ tư nhân điều trị

30-11-2021 20:01:53+07:00
30/11/2021 20:01 0

Sở Y tế TP.HCM đề xuất F0 tại nhà được chọn bác sĩ tư nhân điều trị

Sở Y tế TP.HCM đề xuất người bệnh Covid-19 được quyền chọn lựa bác sĩ tư nhân để chăm sóc, điều trị F0 tại nhà và chịu trách nhiệm thanh toán tiền công khám và chi phí đi lại, tối đa 200.000 đồng/lượt khám.

Ngày 30.11, Sở Y tế TP.HCM trình UBND TP.HCM phương án thí điểm cơ chế cho y tế tư nhân tham gia chăm sóc và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Sở Y tế TP.HCM cho biết thời gian qua, y tế tư nhân tham gia phòng, chống dịch trên nguyên tắc tự nguyện, miễn phí. Dù vậy, về lâu dài rất cần có cơ chế tài chính phù hợp để y tế tư nhân có thể đảm bảo duy trì hoạt động. Theo thống kê, hệ thống y tế tư nhân trên địa bàn gồm: 64 bệnh viện tư nhân, 215 phòng khám đa khoa, 6.223 phòng khám chuyên khoa và hơn 9.000 nhà thuốc tư nhân.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức là một trong những cơ sở y tế tư nhân đầu tiên tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19. Duy Tính

“Nếu được huy động và kích hoạt thì sẽ góp phần không nhỏ giúp giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở và tăng cường hiệu quả trong công tác phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay”, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thương nhấn mạnh trong báo cáo.

Để thích ứng với dịch Covid-19 trong thời gian tới, Sở Y tế kiến nghị UBND TP.HCM cho phép ngành y tế thí điểm huy động y tế tư nhân tham gia công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 theo các loại hình: chăm sóc và điều trị F0 tại bệnh viện; chăm sóc và điều trị F0 tại nhà; chăm sóc và điều trị F0 tại các cơ sở cách ly tập trung. Cơ chế thu phí dựa trên cơ sở tự nguyện và thỏa thuận giữa người bệnh và cơ sở cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Phòng khám làm trạm y tế lưu động tư nhân

Thứ nhất, cơ sở y tế tư nhân đăng ký làm Trạm y tế lưu động với chức năng chăm sóc và điều trị F0 tại nhà. Trung tâm Y tế quận, huyện ký hợp đồng trách nhiệm với phòng khám tư nhân làm trạm y tế lưu động, phân bổ số F0 theo quy định. Ở cùng một thời điểm, mỗi trạm được phân bổ theo dõi chăm sóc từ 50 - 100 F0.

Cơ sở y tế tư nhân có thể tham gia làm trạm y tế lưu động. Độc Lập

Nhân lực trạm y tế lưu động tư nhân tối thiểu 3 nhân viên y tế, trong đó có 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng hoặc 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng và 1 nhân viên khác. Danh mục thuốc gồm thuốc điều trị Covid-19 do Trung tâm Y tế cấp và thuốc điều trị bệnh nền do Trạm y tế lưu động tư nhân tự trang bị.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị gồm: nhiệt độ, huyết áp, ống nghe, máy đo SpO2, bình ô xy, mặt nạ thở ô xy, đồ bảo hộ phòng chống lây nhiễm SARS-COV-2…

Toàn bộ chi phí chăm sóc F0 của trạm y tế lưu động tư nhân do ngân sách nhà nước chi trả; tiền công khám tại nhà 27.500 đồng/lần khám; chi phí đi lại 20.000 đồng/lượt khám tại nhà; tiền công lấy mẫu xét nghiệm test nhanh là 16.700 đồng…

Người bệnh được chọn bác sĩ điều trị

Thứ 2 là cơ sở y tế tư nhân tham gia chăm sóc F0 tại nhà được hoạt động theo cơ chế thỏa thuận giữa người bệnh và cơ sở y tế tư nhân, có kiểm soát.

Cụ thể, người bệnh Covid-19 được quyền chọn lựa bác sĩ tư nhân để chăm sóc, điều trị tại nhà và chịu trách nhiệm thanh toán tiền công khám, chi phí đi lại của nhân viên y tế theo giá thỏa thuận. Sở Y tế quy định giá cho 1 lần khám tại nhà không cao hơn giá khám dịch vụ của các bệnh viện công lập trên địa bàn thành phố (200.000 đồng/lượt khám).

Sở Y tế đề xuất người mắc Covid-19 được quyền chọn bác sĩ thăm khám cho mình và thanh toán chi phí khám bệnh, tối đa 200.000 đồng/lần. Ngọc Dương

Các phương tiện phòng hộ, vật tư tiêu hao dùng cho nhân viên y tế và thuốc theo phác đồ điều trị Covid-19 do Trung tâm Y tế cấp. Các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân tham gia chăm sóc F0 tại nhà chịu trách nhiệm kê khai giá khám với Sở Y tế theo quy định và công khai cho người dân để lựa chọn. Nhân viên y tế tư nhân tham gia chăm sóc F0 tại nhà theo chọn lựa của người bệnh không hưởng các chế độ phụ cấp phòng chống dịch khác.

Mở thêm cơ chế thỏa thuận

Thứ 3, các bệnh viện tư nhân điều trị người bệnh Covid-19 tại bệnh viện sẽ được ngân sách nhà nước thanh toán chi phí điều trị Covid-19 theo từng người bệnh. Cụ thể, chi phí điều trị Covid-19 (bao gồm: tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật...) sẽ do ngân sách nhà nước thanh toán theo mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được Bộ Y tế quy định.

Chi phí vật tư tiêu hao chưa được kết cấu vào giá dịch vụ kỹ thuật và thuốc điều trị Covid-19 (trừ các thuốc đặc trị điều trị Covid-19 đã được Sở Y tế cấp) thì ngân sách nhà nước thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng với giá thanh toán theo kết quả đấu thầu nhưng không cao hơn mức mà cơ quan Bảo hiểm xã hội hiện đang thanh toán cho đơn vị.

Người bệnh điều trị tại các bệnh viện tư nhân có thể được chọn thêm một số tiện ích và thanh toán phần phát sinh. Ngọc Dương

Bệnh viên tư nhân cũng được thanh toán chi phí tiền ăn 80.000 đồng/người bệnh/ngày, chi phí sinh hoạt 40.000 đồng/người bệnh/ngày; chi phí mai táng (nếu có) thì theo chi phí thực tế phát sinh nhưng không quá 17 triệu đồng/ca.

Các chi phí phục vụ khác theo yêu cầu ngoài phạm vi chi trả của ngân sách nhà nước như tiền phòng và tiền ăn theo yêu cầu, các dịch vụ tiện ích tăng thêm khác theo yêu cầu của người bệnh thì bệnh viện thu theo mức giá thỏa thuận.

Thứ 4, cơ sở y tế tư nhân có thể tham gia điều trị và chăm sóc tại các cơ sở cách ly tập trung (cơ sở sản xuất, kinh doanh, khách sạn, cơ sở cách ly tập trung của tư nhân...). Ở trường hợp này, cơ sở cách ly tập trung lựa chọn cơ sở y tế tư nhân đủ điều kiện tham gia thực hiện chăm sóc F0 và ký hợp đồng theo mức giá thỏa thuận.

Sỹ Đông

Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Tết: Cao điểm 'cày' tiền của lao động thời vụ

2 giờ trước

Cuối năm là cao điểm “cày” Tết của những lao động ngành dịch vụ. Ðược trả công tới tiền triệu/ngày, nhiều người sẵn sàng và mong có việc làm xuyên Tết.

Cuối năm là cao điểm “cày” Tết của những lao động ngành dịch vụ. Ðược trả công tới tiền triệu/ngày...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Dự báo tiền bạc, tình thân của 12 con giáp trong năm Nhâm Dần

27/01/2022 13:29

Các chuyên gia phong thủy dự báo người tuổi Dần cần cẩn trọng trong các mối quan hệ. Những người tuổi Sửu, Mão, Tỵ có thể tìm được đối tác tiềm năng.

Các chuyên gia phong thủy dự báo người tuổi Dần cần cẩn trọng trong các mối quan hệ. Những người...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Bộ Y tế có hướng dẫn mới về cấp độ dịch, gần như cả nước thành vùng xanh

27/01/2022 13:12

Tiêu chí mới về xác định cấp độ dịch thay đổi theo hướng cụ thể hơn, vẫn đếm số ca nhưng kèm theo tiêu chí số ca chuyển nặng khi xếp cấp độ dịch.

Tiêu chí mới về xác định cấp độ dịch thay đổi theo hướng cụ thể hơn, vẫn đếm số ca nhưng kèm theo...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

4 con giáp cần cẩn trọng hơn trong năm Nhâm Dần

27/01/2022 09:04

Những người sinh năm Hợi, Dần, Thân và Tỵ được dự đoán gặp nhiều trắc trở về công việc, tiền bạc, tình duyên, các mối quan hệ trong năm mới 2022.

Những người sinh năm Hợi, Dần, Thân và Tỵ được dự đoán gặp nhiều trắc trở về công việc, tiền bạc...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Thấp thỏm chờ hàng đặt online cho Tết

27/01/2022 08:45

Sợ chen chúc mua sắm chỗ đông người, các bạn trẻ đặt mua đồ online từ sớm nửa tháng trước Tết. Song, thời gian giao hàng kéo dài khiến nhiều người sốt ruột, lo đồ về không kịp.

Sợ chen chúc mua sắm chỗ đông người, các bạn trẻ đặt mua đồ online từ sớm nửa tháng trước Tết...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Karaoke ở TP.HCM 'vỡ trận' trong mùa tiệc tất niên

27/01/2022 06:30

Lượng khách tăng mạnh dịp cuối năm, nhiều quán karaoke ở TP.HCM kín phòng nguyên tuần nhưng lại gặp khó vì thiếu nhân sự trầm trọng.

Lượng khách tăng mạnh dịp cuối năm, nhiều quán karaoke ở TP.HCM kín phòng nguyên tuần nhưng lại gặp...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Sụt giảm dân số: Đừng vội vui mừng!

26/01/2022 13:47

Cho dù bùng nổ dân số đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, thì sụt giảm dân số lại không hẳn là một tin vui.

Cho dù bùng nổ dân số đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, thì sụt giảm dân số lại không hẳn là...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Những con giáp gặp nhiều may mắn trong năm Nhâm Dần

26/01/2022 13:13

Chuyên gia phong thủy người Trung Quốc John Choi dự đoán năm 2022 sẽ thuận lợi với những người tuổi Mão, Ngọ, Mùi, Dậu và Sửu, theo SCMP.

Chuyên gia phong thủy người Trung Quốc John Choi dự đoán năm 2022 sẽ thuận lợi với những người tuổi...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Người Việt ''đổ xô'' tìm kiếm thông tin tiền ảo, chứng khoán

26/01/2022 08:24

Lĩnh vực tiền ảo, chứng khoán có lượng tìm kiếm tăng vọt, đặc biệt đây cũng là lĩnh vực có từ khóa với mức tăng trưởng tới 2000% (20 lần)...

Lĩnh vực tiền ảo, chứng khoán có lượng tìm kiếm tăng vọt, đặc biệt đây cũng là lĩnh vực có từ khóa...

VPS 14.6 (0)


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Triệt phá đường dây lừa bán vé máy bay cứu trợ cho người Việt ở nước ngoài

26/01/2022 06:45

Hôm qua (25.1), Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 - Bộ Công an) cho biết vừa phối hợp Cơ quan CSĐT Công an H.Tân Yên (tỉnh Bắc Giang) triệt phá thành công đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức rao bán vé máy bay giả.

Hôm qua (25.1), Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 - Bộ Công an)...


×
vietstock logo
Về đầu trang