Thanh tra Bộ TN-MT sẽ thanh tra đột xuất các vấn đề gì năm 2022?

25-11-2021 09:29:05+07:00
25/11/2021 09:29 2

Thanh tra Bộ TN-MT sẽ thanh tra đột xuất các vấn đề gì năm 2022?

Theo Chánh thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh, năm 2022 sẽ xác định 60 - 70% nguồn lực dự phòng cho các cuộc thanh, kiểm tra đột xuất.

Thanh tra Bộ TN-MT sẽ dành 60 - 70 nguồn lực cho các nhiệm vụ thanh kiểm tra đột xuất trong năm 2022. Lê Quân

Chia sẻ với báo chí về kế hoạch thanh tra đang được xây dựng, trình Bộ trưởng Bộ TN-MT phê duyệt của Thanh tra Bộ trong năm 2022, ông Lê Vũ Tuấn Anh, Chánh thanh tra, cho biết cơ quan này sẽ căn cứ định hướng công tác thanh tra của Thanh tra Chính phủ và kết quả thanh kiểm tra năm 2021 của Bộ để xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra.

Trong đó, kế hoạch thanh tra năm 2022 xác định khoảng 60 - 70% nhiệm vụ dự phòng tương ứng với nguồn lực để bố trí phục vụ cho các cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất, tham gia phối hợp với các đơn vị khác trong thanh, kiểm tra khi được yêu cầu và thực hiện các nhiệm vụ phát sinh.

Cụ thể, Chánh thanh tra Bộ TN-MT cho biết, về công tác tiếp công dân và giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo sẽ thực hiện nghiêm luật Tiếp công dân, luật Khiếu nại, luật Tố cáo và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tổ chức tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, có hiệu quả. Tập trung xử lý, giải quyết đúng hạn các vụ việc Thủ tướng Chính phủ giao và các vụ việc thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ trưởng; kiểm tra việc xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị và thông tin qua đường dây nóng đã được Bộ chuyển về các địa phương; tiếp tục kiểm tra, rà soát, giải quyết vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường.

Thanh tra Bộ TN-MT cũng sẽ tập trung vào thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, tài nguyên nước, môi trường và khí tượng thủy văn đối với một số hồ thủy lợi lớn, cấp nước đa mục tiêu.

Đồng thời, thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước đối với các tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh than; thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường đối với UBND cấp tỉnh, cấp huyện.

Trong lĩnh vực đất đai, Thanh tra Bộ TN-MT sẽ tập trung thanh tra đất của các nông, lâm trường. Lê Quân

Trong lĩnh vực đất đai sẽ tập trung thanh tra công tác quản lý sử dụng đất của các nông, lâm trường và đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường. Đặc biệt là thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với các dự án đầu tư không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng, để đất hoang hóa, có sai phạm trong quản lý sử dụng đất.

Về lĩnh vực khoáng sản, sẽ thanh tra tình hình cấp phép đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường có thu hồi khoáng sản đi kèm là đá vôi công nghiệp, vôi là nguyên liệu xi măng, đá đôlômit, đá ốp lát trong quá trình khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường; thanh tra công tác cải tạo, phục hồi môi trường sau khai thác, đóng cửa mỏ khoáng sản.

Về tài nguyên nước, Thanh tra Bộ TN-MT sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên nước trong hoạt động thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước đối với các đơn vị khai thác, sử dụng nước đa mục tiêu, có quy mô lớn.

Đối với lĩnh vực môi trường, sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở xử lý chất thải nguy hại; các cơ sở nhiệt điện, xi măng, sản xuất gang, thép. Đồng thời, thanh tra trách nhiệm công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý, xử lý chất thải rắn trên địa bàn các tỉnh, thành phố lớn; thanh tra chuyên đề việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối với các cơ sở có nguồn khí thải lưu lượng lớn.

Lê Quân

Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

TP.HCM có hơn 900ha đất trồng lúa cần chuyển mục đích sử dụng

30/11/2021 13:58

Nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa của hộ gia đình, cá nhân tại TP.HCM lên đến hơn 900ha. Trong đó, có huyện cần chuyển mục đích sử dụng gần 400ha đất trồng lúa.

Nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa của hộ gia đình, cá nhân tại TP.HCM lên đến hơn...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

'Ma trận' thủ tục hành chính trong xây dựng đang đẩy giá nhà đất tăng cao

29/11/2021 16:11

Các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực xây dựng ở nước ta hiện nay quá rườm rà, không khác một “ma trận” cản trở sự thu hút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, làm tăng chi phí, thời gian thi công,… mà hậu quả là bất động sản (BĐS) tăng giá, tạo thêm áp lực cho người mua.

Các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực xây dựng ở nước...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Bơm 'ô xy' cho doanh nghiệp bằng cải cách thủ tục hành chính

27/11/2021 08:03

Ngày 26.11, Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp về cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan.

Ngày 26.11, Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) tổ chức hội nghị đối thoại...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Đề xuất không tăng hệ số điều chỉnh giá đất ở TP.HCM trong năm 2022

26/11/2021 06:55

Liên sở Tài chính - Tài nguyên và Môi trường TP HCM vừa có tờ trình về dự thảo Quyết định Quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022 trên địa bàn thành phố. Theo đó, liên sở đề xuất UBND TP HCM giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022 như năm 2021.

Liên sở Tài chính - Tài nguyên và Môi trường TP HCM vừa có tờ trình về dự thảo Quyết định Quy định...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Thanh tra Bộ TN-MT sẽ thanh tra đột xuất các vấn đề gì năm 2022?

25/11/2021 09:29

Theo Chánh thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh, năm 2022 sẽ xác định 60 - 70% nguồn lực dự phòng cho các cuộc thanh, kiểm tra đột xuất.

Theo Chánh thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh, năm 2022 sẽ xác định 60 - 70% nguồn lực dự phòng cho...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Bộ Xây dựng thanh tra diện rộng quỹ đất xây NƠXH, phí bảo trì chung cư

24/11/2021 16:00

Theo kế hoạch vừa được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị ban hành, trong năm 2022 sẽ thanh tra hai chuyên đề diện rộng về công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư và thanh tra về thực hiện việc dành quỹ đất để đầu tư, phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị ở 11 tỉnh, thành.

Theo kế hoạch vừa được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị ban hành, trong năm 2022 sẽ thanh...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

UBND TP.HCM chỉ đạo sớm giải quyết cấp sổ đỏ cho người dân

22/11/2021 08:15

Sau khi chúng tôi có những bài viết phản ánh việc nhiều dự án dù người dân đã mua nhà đất và dọn về ở hàng chục năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường khẩn trương cấp sổ đỏ cho dân.

Sau khi chúng tôi có những bài viết phản ánh việc nhiều dự án dù người dân đã mua nhà đất và dọn về...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Đẩy mạnh cấp sổ đỏ cho người dân

19/11/2021 08:07

Mới đây, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM đưa ra mục tiêu từ nay đến tháng 12.2023 sẽ phấn đấu hoàn thành cấp được 37.421 sổ đỏ cho người dân.

Mới đây, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM đưa ra mục tiêu từ nay đến tháng 12.2023 sẽ phấn đấu...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

TPHCM kiến nghị cho phép chậm nộp, giãn nộp tiền sử dụng đất

18/11/2021 16:02

UBND TP.HCM kiến nghị cho phép doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được chậm nộp, giãn nộp tiền sử dụng đất; được hỗ trợ, miễn, giảm thuế; được điều chỉnh giảm lãi suất cho vay…

UBND TP.HCM kiến nghị cho phép doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được chậm nộp, giãn nộp tiền sử...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Nếu gỡ ách tắc thủ tục, sẽ kéo giảm giá nhà

16/11/2021 13:37

Giá nhà quá cao so với thu nhập của đại bộ phận người dân, vì vậy nỗ lực đem đến cơ hội sở hữu nhà cho nhiều người, không cách nào khác phải hạ giá thành sản phẩm. Và tháo gỡ ách tắc trong quy định pháp luật liên quan đến đầu tư dự án, rút ngắn thủ tục và thời gian để triển khai dự án, là một trong những giải pháp hữu hiệu.

Giá nhà quá cao so với thu nhập của đại bộ phận người dân, vì vậy nỗ lực đem đến cơ hội sở hữu nhà...


×
vietstock logo
Về đầu trang