logo

Thiếu hiểu biết, nhiều nhà đầu tư F0 mất sạch tài sản trong ví tiền số

25-11-2021 11:25:37+07:00
25/11/2021 11:25 2

Thiếu hiểu biết, nhiều nhà đầu tư F0 mất sạch tài sản trong ví tiền số

Nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường tiền số chưa có kiến thức bảo vệ tài sản đã trở hành mục tiêu tấn công của hacker.

Gần đây, trong cộng đồng người đầu tư tiền số tại Việt Nam xuất hiện nhiều bài đăng của F0 (nhà đầu tư mới tham gia) cho biết bản thân bị chiếm đoạt quyền kiểm soát ví tiền số, mất cắp tài sản. Các hình thức chiếm quyền truy cập ví không mới, người dùng mất tiền vì chưa có kiến thức bảo vệ tài sản số.

Nhắm đến những người mới

"Tôi tình cờ phát hiện trong ví tiền mã hóa của mình xuất hiện số lượng token lạ, trị giá 15.000 USD. Sau đó, tôi tò mò và lên sàn để quy đổi sang USDT. Tuy nhiên, chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, toàn bộ tài sản trong ví tiền số của tôi đã biến mất", ông Nguyễn Duy Sang, nhà đầu tư tiền số mới tham gia thị trường, ngụ tại TP.HCM chia sẻ với chúng tôi.

Ông Sang cho biết vì số tiền bị đánh cắp không quá lớn, đây là bài học cho bản thân để bảo mật ví tốt hơn trong tương lai.

Nhiều nhà đầu tư bị chiếm đoạt tài sản trong ví tiền số ảnh 1

Ví tiền số của nhiều nhà đầu tư mới bị tấn công.

Ngày 19/11, người dùng có tên H.L.P.Thảo, ngụ tại thành phố Hà Nội chia sẻ việc mình bị mất nhiều vật phẩm NFT lưu trữ trong ví tiền số dù không thực hiện giao dịch. Nhà đầu tư này đăng bài trong các hội nhóm để tìm kiếm sự hỗ trợ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Cơ, một nhà đầu tư tiền số khác, ngụ tại thành phố Vũng Tàu cho biết bản thân cũng bị tin tặc tấn công, chiếm đoạt số tiền điện tử trị giá khoảng 7.000 USD (gần 158 triệu đồng).

“Trước đây tôi có dùng đồng thời ví Trust và Metamask trên điện thoại của mình. Vì mới tham gia thị trường nên tôi có thử swap (quy đổi) một số coin lạ bằng ví Metamask. Sau khi biết được việc này tiềm ẩn nguy cơ bị mất tiền nên tôi ngừng lại. Tuy nhiên, một thời gian sau, số coin trị giá khoảng 2.000 USD tôi lưu trên ví Trust bị chiếm đoạt”, ông Cơ cho biết.

Nhiều nhà đầu tư bị chiếm đoạt tài sản trong ví tiền số ảnh 2

Có nhà đầu tư mất tiền nhiều lần vì giao dịnh những động coin lạ.

Sau đó, nhà đầu tư này lập một tài khoản ví Metamask mới để đầu tư một số loại tiền mã hóa. Tuy nhiên đến ngày 16/11, lượng tài sản trị giá khoảng 5.000 USD của ông Cơ tiếp tục bị chiếm đoạt, chuyển đến tài khoản khác. “Tôi cũng không hiểu những ví tiền số của mình gặp vấn đề gì. Bây giờ, tôi phải mua một chiếc điện thoại mới để đầu tư tiền mã hóa cho an tâm”, nhà đầu tư này chia sẻ.

Nạn nhân của những trường hợp lừa đảo nói trên đều là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, ít kinh nghiệm, chưa có kiến thức để bảo vệ ví tiền số.

Những chiêu thức lừa đảo cũ

Với trường hợp của ông Cơ và nhà đầu tư Duy Sang, việc dùng ví tiền số để swap coin lạ, nhận airdrop có thể là nguyên nhân khiến tài khoản của nhà đầu tư bị hack. Theo BSC News, việc tạo ra các đồng coin rác để lừa đảo rất dễ dàng. Hacker lập nên những chương trình airdrop (tặng coin miễn phí) hoặc gửi một lượng coin lớn đến ví của người dùng để lừa đảo. Tuy nhiên, loại coin này không thể được quy đổi (swap) sang tài sản khác.

Vì tâm lý tò mò, nhà đầu tư sẽ tìm đến trang web lừa đảo hoặc sàn phi tập trung kém uy tín để đổi số coin lạ sang USDT. Nếu không cảnh giác, nhập và liên kết ví với các trang này, tài khoản của nhà đầu tư có nguy cơ bị chiếm dụng.

Trả lời chúng tôi, ông Nguyễn Thế Vinh, CEO và đồng sáng lập Coin98 Finance cho biết người dùng khi tìm cách quy đổi loại coin lạ sẽ vô tình cấp quyền truy cập cho người sở hữu của hợp đồng thông minh. Nhờ đó, kẻ gian có thể tương tác với các tài sản hiện có trong ví.

“Hình thức airdrop thường dùng để tiếp thị dự án có thể bị sử dụng với mục đích xấu là lừa đảo cấp quyền. Khi nhận được số coin lạ, người dùng nên bỏ qua hoặc ẩn chúng đi”, ông Vinh nói.

Trong sự cố của bà Thảo, việc để lộ mật khẩu khôi phục 12 từ có thể là nguyên nhân gây thất thoát tài sản trong ví. Cụ thể, nhà đầu tư này bỏ qua khuyến cáo về việc lưu trữ mật mã mà nhà phát triển ví khuyến cáo, tạo điều kiện cho hacker chiếm dụng tài khoản.

Nhiều nhà đầu tư bị chiếm đoạt tài sản trong ví tiền số ảnh 3

Nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm, kiến thức để bảo mật cho tài sản trong ví tiền số.

"Chị Thảo lưu trữ mã bảo mật 12 từ tiếng Anh ở email cá nhân. Cách đây không lâu tài khoản email này có dấu hiệu truy cập lạ. Nhiều khả năng, ví tiền số của nhà đầu tư này bị chiếm đoạt từ đây", ông Anh Huy, quản trị viên group đầu tư tiền số RACA có hơn 60.000 thành viên, người trực tiếp hỗ trợ trường hợp của bà Thảo cho biết.

Theo khuyến cáo khi thiết lập ví, mã bảo mật này cần được ghi ra giấy và lưu trữ an toàn ở bên ngoài. Nhà đầu tư tuyệt đối không lưu trữ mã trên máy tính hay dịch vụ đám mây, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lộ.

Đồng thời, những nguyên nhân mất tiền nói trên đều là các chiêu trò lừa đảo quen thuộc, đã xuất hiện trong thời gian dài. Quản trị viên trong các hội nhóm liên tục có các bài đăng cảnh báo, lưu ý khi thực hiện giao dịch, nhận airdrop hay swap token lạ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nhà đầu tư mới sập bẫy tin tặc.

Ông Anh Huy cho biết gần đây trong nhóm xuất hiện nhiều trường hợp người dùng mới bị lừa đảo, mất tài sản trong ví tiền số.“Thị trường tiền số phát triển tốt, nhận được sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, đi kèm với tăng trưởng là sự tham gia của một lượng lớn nhà đầu tư mới, chưa được trang bị đầy đủ kiến thức bảo vệ tài sản của mình, dẫn đến thất thoát đáng tiếc”, ông Huy cho biết.

Xuân Sang

Zing.vn

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Làm chủ đồng tiền

Những người trẻ không đi xin việc, tự mở công ty riêng

08/12/2021 10:23

Muốn có quyền tự quyết và làm chủ, nhiều bạn trẻ đứng ra làm riêng ngay ở giai đoạn đầu sự nghiệp. Họ gặp không ít khó khăn nhưng khẳng định mọi đánh đổi đều xứng đáng.

Muốn có quyền tự quyết và làm chủ, nhiều bạn trẻ đứng ra làm riêng ngay ở giai đoạn đầu sự nghiệp...

TVC 21.6 (0.6)


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Rủi ro khi đầu tư tiền số theo người nổi tiếng

06/12/2021 11:54

Nhiều chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên cân nhắc, tìm hiểu trước khi tham gia dự án tiền mã hóa do người nổi tiếng quảng cáo.

Nhiều chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên cân nhắc, tìm hiểu trước khi tham gia dự án tiền mã hóa do...

CEO 39.9 (-2) USD 12.6 (0)


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Bộ Công an triệt phá đường dây cho vay nặng lãi đến 1.000%/năm

04/12/2021 21:30

Đào Xuân Thắng lôi kéo đàn em từ Hải Phòng vào TP.HCM để lập đường dây cho vay nặng lãi, lấy lãi suất từ 300% đến hơn 1.000%/năm.

Đào Xuân Thắng lôi kéo đàn em từ Hải Phòng vào TP.HCM để lập đường dây cho vay nặng lãi, lấy lãi...


vietstock
Làm chủ đồng tiền

TP.HCM: Yêu cầu các đơn vị giải quyết hồ sơ cho F0 tại nhà hưởng BHXH

03/12/2021 11:33

Ngày 2/12, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn gửi đến các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với người lao động là F0.

Ngày 2/12, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn gửi đến các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn về việc cấp...


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Công an TP.HCM triệt phá đường dây đánh bạc 87.000 tỷ đồng

02/12/2021 19:24

Công an TP.HCM xác định quy mô đường dây đánh bạc qua mạng này có số lượng tiền giao dịch 3,8 tỷ USD, tương đương 87.000 tỷ đồng.

Công an TP.HCM xác định quy mô đường dây đánh bạc qua mạng này có số lượng tiền giao dịch 3,8 tỷ...


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Bắt 'ông chủ' sàn tiền ảo lừa đảo chiếm đoạt hơn 55 tỉ đồng

02/12/2021 10:32

Ninh Đắc Huân lập sàn giao dịch tiền ảo trái phép rồi đăng tải nhiều hình ảnh bất động sản, siêu xe để thu hút nhà đầu tư nhằm chiếm đoạt tài sản.

Ninh Đắc Huân lập sàn giao dịch tiền ảo trái phép rồi đăng tải nhiều hình ảnh bất động sản, siêu xe...


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Tin nhắn lừa đảo việc làm nở rộ

02/12/2021 07:57

Gần đây, rất nhiều chủ thuê bao điện thoại di động sử dụng hệ điều hành iOS nhận được tin nhắn mời chào tuyển dụng với mức lương cao, dễ dàng. Nhưng khi liên hệ thì lại gặp một ma trận...

Gần đây, rất nhiều chủ thuê bao điện thoại di động sử dụng hệ điều hành iOS nhận được tin nhắn mời...


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Sau bài đăng của Khoa Pug, giá coin DBZ xuống thấp kỷ lục

01/12/2021 13:21

Giá tiền mã hóa Diamond Boyz Coin (DBZ) xuống mức thấp nhất vào tối 30/11. Trước đó, YouTuber Khoa Pug tố cáo bị một người lừa 30 tỷ đồng.

Giá tiền mã hóa Diamond Boyz Coin (DBZ) xuống mức thấp nhất vào tối 30/11. Trước đó, YouTuber Khoa...

USD 12.6 (0)


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Phản ứng của 'Shark' Bình và nhóm phát triển khi đồng Antex sụt giá

30/11/2021 20:20

Đợt bán tháo của đồng Antex đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng đầu tư tiền mã hóa tại Việt Nam.

Đợt bán tháo của đồng Antex đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng đầu tư tiền mã hóa...

CEO 39.9 (-2) USD 12.6 (0)


vietstock
Làm chủ đồng tiền

Những sai lầm của nhà đầu tư F0 trên thị trường tiền mã hóa

27/11/2021 10:27

Thị trường tiền mã hóa phát triển nhanh, thu hút nhiều nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, vì chưa có kinh nghiệm, người dùng dễ mất tiền vì những vấn đề cơ bản.

Thị trường tiền mã hóa phát triển nhanh, thu hút nhiều nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, vì chưa có kinh...

CEO 39.9 (-2) USD 12.6 (0)


×
vietstock logo
Về đầu trang