Cây thông Noel khan hàng ở nhiều nước

05-12-2021 20:58:30+07:00
05/12/2021 20:58 1

Cây thông Noel khan hàng ở nhiều nước

Gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch, cộng với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đang đẩy khả năng loài cây không thể thiếu trong mùa Noel vắng bóng ở nhiều gia đình.

Từ đầu tháng 11, sự thiếu hụt cây thông dịp Giáng sinh năm nay tại nhiều nước phương Tây đã được đề cập đến.

Trang CNBC (Mỹ) thậm chí còn ví von “Nếu muốn mua cây thông Noel, bạn có thể gặp may mắn hơn nếu nhờ ông già Noel mang đến, thay vì tự đặt mua chúng”.

cơn khát cây thông noel dịp giáng sinh ảnh 1

Cây thông - vật dụng trang trí không thể thiếu trong mùa Giáng sinh đang rơi vào tình cảnh hiếm hàng.

Theo các nhà cung cấp hàng đầu nước này, sản lượng cây thông trong mùa lễ năm nay sụt giảm nghiêm trọng do những rắc rối trong chuỗi cung ứng và biến đổi khí hậu.

“Nhu cầu năm nay sẽ cực kỳ cao nhưng dưới góc độ người tiêu dùng, mọi người không nên trông chờ quá nhiều vào nguồn cung”, Chris Butler - giám đốc của National Tree Company, nhà nhập khẩu, phân phối cây thông nhân tạo và đồ trang trí ngày lễ, cho biết.

Khan hiếm, hết hàng từ tháng 11

Tại thời điểm giữa tháng 11, Chris đã khuyên người dân Mỹ nên mua cây thông ngay thay vì chờ đợi, bởi hàng càng khó kiếm sau Lễ Tạ ơn trước nhu cầu mua đồ Giáng sinh tăng mạnh so với năm ngoái.

Họ ví dịp lễ đang đến gần sẽ là "mùa giải lớn" để bán hàng. Ông Butler cho biết dự đoán của công ty dựa trên những dấu hiệu tích cực dần trong chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ với hàng gia dụng.

“Nếu thấy ưng mắt bất cứ cây thông hay vật dụng trang trí nào, hãy mua nó luôn, đừng chần chừ suy nghĩ”, Jami Warner - Giám đốc điều hành của Hiệp hội Cây Giáng sinh Mỹ, khuyên người tiêu dùng.

cơn khát cây thông noel dịp giáng sinh ảnh 2

Trung bình, người dân Mỹ phải trả thêm 5-10% cho một cây thông vào năm nay.

“Số lượng cây thông năm nay sẽ ít hơn mọi năm và khách hàng tất yếu phải chịu giá cao hơn”, bà nói thêm.

Bà Warner cho biết sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đặc biệt đến nguồn cung cấp cây nhân tạo, chủ yếu nhập khẩu từ châu Á. Năm ngoái, 94 triệu hộ gia đình Mỹ sắm cây thông trong mùa Noel. Trong số đó, 85% là cây nhân tạo và 15% là cây tự nhiên.

Nguồn hàng cây nhân tạo hiện phải mất nhiều thời gian hơn bình thường để đến Mỹ, với chi phí vận chuyển có thể tăng gấp 4 lần so với năm 2020.

Do các tàu chở hàng không thể dỡ hàng tại các bờ biển phía Tây nước Mỹ, chúng phải đi vòng qua kênh đào Panama, đến bờ biển phía Đông, khiến thời gian tốn gấp đôi, theo The Guardian.

Ngoài vấn đề về chuỗi cung ứng, bà Jami giải thích thêm vấn đề khan hiếm cây thông còn do điều kiện tự nhiên, bao gồm ảnh hưởng do các hiện tượng thời tiết cực đoan và biến đổi khí hậu.

Oregon và Washington là hai khu vực sản xuất cây thông lớn nhất nước Mỹ, chiếm gần 25% nguồn cung ở nước này.

cơn khát cây thông noel dịp giáng sinh ảnh 3

Cây thông thật đối mặt với biến đổi khí hậu, còn cây thông nhân tạo lại thiếu hụt do đứt gãy chuỗi cung ứng.

“Sau một năm thời tiết khắc nghiệt, trữ lượng của khu vực đã giảm 10%, tương đương khoảng 500.000 cây. Lũ lụt, những đợt nắng nóng bất thường, cháy rừng đã cản trở quá trình trồng trọt”, Doug Hundley, phát ngôn viên của Hiệp hội Giáng sinh Mỹ, cho biết.

Ông Hundley cũng cho biết người dân sẽ phải chi thêm ít nhất 5-10% tiền sắm cây thông so với mọi năm.

Cubby Steinhart, chủ trang trại cây thông với khoảng 1,5 triệu cây mỗi năm tại Oregon và Nam Carolina, cho biết năm nay ông đã mất khoảng 20% số cây do cháy rừng, phí vận chuyển tăng 25% và phải trả thêm tiền cho những người làm công thêm theo mùa, từ 13 USD lên 16 USD.

Frans Kok - chủ sở hữu của trang trại cây thông Noel Middleburg đang lo ngại về khí hậu thay đổi. Một số loại cây mà trang trại ông trồng phổ biến hiện bị tấn công bởi loài nấm xuất hiện khi điều kiện thời tiết thay đổi. Với nhiều điều kiện bất lợi, trang trại này sẽ tăng trung bình 50 USD vào giá bán mỗi cây thông.

cơn khát cây thông noel dịp giáng sinh ảnh 4

Một số cây thông đã được thu hoạch sớm từ năm ngoái để đáp ứng nhu cầu, dẫn đến tình trạng khan hàng vào năm nay.

Khó khăn kép

Chung tình cảnh, các trang trại cây thông Noel ở British Columbia (Canada) cũng đối mặt với vấn đề kép: đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu và hậu quả từ các thảm họa thiên nhiên, theo Global News.

Richard Davies - chủ trang trại Oh Christmas Tree Farm - cho biết: “Phải mất 10 năm để trồng và thu hoạch một cây thông Noel đạt chất lượng tốt. Hàng loạt yếu tố tác động bên ngoài khiến sự thiếu hụt nguồn cung hiển hiện rõ".

Năm ngoái, doanh số bán cây thông Noel đã bùng nổ khi người dân Canada cố gắng cải thiện tinh thần nghỉ lễ trong năm đầu đại dịch Covid-19 xảy ra. Do nhu cầu đáng kinh ngạc, trang trại bán hết cây từ tháng 11, so với thời điểm giữa tháng 12 các năm trước đó.

"Năm nay, chúng tôi mở bán cây thông từ sớm theo nhu cầu và cũng sẽ đóng cửa, kết thúc việc mua bán sớm", Davies trả lời.

Ngay cả thương hiệu đồ nội thất nổi tiếng IKEA cũng không bày bán cây thông thật tại các cửa hàng ở Canada vào mùa lễ Noel này.

cơn khát cây thông noel dịp giáng sinh ảnh 5

Số cây thông tại các trang trại nhanh chóng bán hết từ tháng 11.

Trong một tuyên bố, đại diện hãng này cho biết họ không thể đảm bảo nguồn cung cấp cây thông đủ đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp trong năm nay và lấy làm tiếc vì sản phẩm "truyền thống được yêu thích" của họ phải vắng mặt vào mùa lễ hội cuối năm.

Trợ lý giáo sư Feyza Sahinyazan tại Trường Kinh doanh SFU Beedie tin rằng việc một số lượng cây thông đã bị thu hoạch sớm và bán vào năm ngoái để đáp ứng nhu cầu trong năm đầu tiên của dịch bệnh đã góp phần vào sự thiếu hụt năm nay.

"Những vấn đề xảy ra trong 10 năm hoàn toàn vẫn có tác động tích lũy đến việc cung cấp cây thông Noel. Ví dụ, một đợt nắng nóng vào năm 2015 vẫn đang ảnh hưởng đến nguồn cung ngày nay", Sahinyazan nói với Global News.

Cây thông nhân tạo là lựa chọn thay thế nhưng nhà tư vấn chiến lược bán lẻ David Ian Grey cho biết một số đơn đặt hàng đang bị hủy do lo ngại hàng hóa hỏng.

"Các nhà bán lẻ sợ rằng họ sẽ nhận hàng muộn và mắc kẹt với đống hàng tồn suốt cả năm sau đó", Grey nói.

Ở Anh, câu chuyện tương tự cũng đang diễn ra. Người dân được thông báo về áp lực độn giá cây thông trong mùa đông này, khi nước này vật lộn với giá năng lượng tăng và tình trạng thiếu tài xế xe tải.

Từ tháng 10, những lời khuyên mua cây thông sớm đã được những người trong ngành đưa ra. Trong tháng 9, đã có 1,1 triệu lượt tìm kiếm 'cây thông Noel' - tăng 102% so với lượt tìm kiếm vào tháng 9/2018. Theo Primrose, 3 triệu gia đình tại Anh có thể sẽ không có cây trong năm nay nếu họ không mua nguồn cây tại địa phương.

Hiền Thy

Zing.vn

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Nông sản

Xuất khẩu tôm sang Mỹ dự báo tiếp tục tăng trưởng 2 con số

26/01/2022 13:24

Theo số liệu Hải quan, xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam năm 2021 đạt 3,9 tỷ USD, tăng 4% so với năm 2020. Trong đó, điểm sáng là giữ được sự tăng trưởng khá tốt ở thị trường Mỹ trong suốt cả năm và xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2022.

Theo số liệu Hải quan, xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam năm 2021 đạt 3,9 tỷ USD, tăng 4% so với năm...


vietstock
Nông sản

Giá gạo Việt Nam xuất vào EU đạt 781 USD/tấn, tăng 20,3%

25/01/2022 10:44

Các loại gạo thơm, đặc sản gạo chất lượng cao như ST24, ST25 của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường châu Âu (EU) hiện chiếm tỷ trọng tới 70% lượng gạo xuất khẩu so với 64% của năm trước. Dự báo năm 2022 tiếp tục tăng trưởng tốt.

Các loại gạo thơm, đặc sản gạo chất lượng cao như ST24, ST25 của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường...


vietstock
Nông sản

Giá tôm thẻ giảm nhẹ, tôm sú tươi sống tăng mạnh

25/01/2022 09:13

Các doanh nghiệp thủy sản sẽ cho công nhân nghỉ Tết khoảng 6-8 ngày nên giá tôm thẻ giảm nhẹ. Trong khi đó, giá tôm sú tươi sống tăng cao so với năm trước.

Các doanh nghiệp thủy sản sẽ cho công nhân nghỉ Tết khoảng 6-8 ngày nên giá tôm thẻ giảm nhẹ. Trong...


vietstock
Nông sản

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ lập kỷ lục, sang Trung Quốc thấp nhất trong 5 năm

24/01/2022 16:13

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa công bố 10 điểm nổi bật của xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam năm 2021. Trong đó, đáng chú ý là XK sang thị trường Mỹ đạt kỷ lục với mức 2 tỷ USD, trong khi XK sang Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua…

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa công bố 10 điểm nổi bật của xuất khẩu...


vietstock
Nông sản

Gạo Việt thống lĩnh thị trường Tết

24/01/2022 09:31

Người tiêu dùng đã "chịu" gạo ngon Việt Nam để mua dùng trong những ngày Tết cũng như biếu tặng thay vì chọn gạo Campuchia, Thái Lan như trước đây.

Người tiêu dùng đã "chịu" gạo ngon Việt Nam để mua dùng trong những ngày Tết cũng như biếu tặng...


vietstock
Nông sản

Dân Thái săn lùng thịt cá sấu trước Tết vì giá lợn tăng kỷ lục

23/01/2022 20:31

Dịch tả lợn ở Thái Lan cùng với nhu cầu thịt lợn tăng vọt trước Tết Nguyên đán đã khiến giá loại thực phẩm này tăng vọt. Người dân đang tìm đến thịt cá sấu để thay thế.

Dịch tả lợn ở Thái Lan cùng với nhu cầu thịt lợn tăng vọt trước Tết Nguyên đán đã khiến giá loại...

USD 14 (0)


vietstock
Nông sản

Nguy cơ ngành đường mất "sân nhà"

22/01/2022 10:50

Tiêu thụ đường trong nước tăng nhưng sản xuất đường lại giảm và ngày càng lệ thuộc nguồn nhập khẩu.

Tiêu thụ đường trong nước tăng nhưng sản xuất đường lại giảm và ngày càng lệ thuộc nguồn nhập khẩu.


vietstock
Nông sản

Giá lợn hơi tăng đồng loạt, tiến sát mốc 60.000 đồng/kg

21/01/2022 16:55

Sau đà tăng liên tiếp trong mấy ngày gần đây, giá lợn hơi hôm nay (21/1) tiếp tục tăng thêm 2.000-4.000 đồng/kg, có nơi đạt 58.000 đồng/kg và dự báo tăng tiếp trong những ngày sát Tết.

Sau đà tăng liên tiếp trong mấy ngày gần đây, giá lợn hơi hôm nay (21/1) tiếp tục tăng thêm...


vietstock
Nông sản

Quy định kiểm dịch vô lý, doanh nghiệp tốn trăm tỷ/năm

17/01/2022 08:25

Theo các doanh nghiệp (DN) thuỷ sản, các sản phẩm chế biến đông lạnh, thực phẩm nhập khẩu đáng lý được miễn kiểm tra. Tuy nhiên, nhiều thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) lại đưa nhóm hàng này vào danh mục kiểm dịch, gây tốn kém hàng trăm tỷ đồng cho doanh nghiệp, đặc biệt là vào dịp Tết này.

Theo các doanh nghiệp (DN) thuỷ sản, các sản phẩm chế biến đông lạnh, thực phẩm nhập khẩu đáng lý...


vietstock
Nông sản

Giá tôm thẻ ở miền Tây giảm dần

15/01/2022 08:44

Doanh nghiệp tôm ở miền Tây không còn áp lực giao hàng cho đối tác nên mua tôm giá thấp hơn so với lúc vừa nới lỏng giãn cách.

Doanh nghiệp tôm ở miền Tây không còn áp lực giao hàng cho đối tác nên mua tôm giá thấp hơn so với...


×
vietstock logo
Về đầu trang