Diễn biến thị trường bất động sản thời “tiền rẻ”

09-12-2021 15:15:00+07:00
09/12/2021 15:15 3

Diễn biến thị trường bất động sản thời “tiền rẻ”

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản có thể sẽ được hưởng lợi khi các gói kích thích kinh tế được triển khai và nguy cơ lạm phát tăng cao được dự báo.

Một trong những thông tin tạo sóng tăng giá cho thị trường bất động sản gần đây là việc Quốc hội đang xem xét các kế hoạch kích thích kinh tế. Nhiều thông tin cho rằng, việc Chính phủ “bơm tiền” sẽ khiến lạm phát tăng và trong thời kỳ “tiền rẻ” dòng tiền sẽ tiếp tục tìm chỗ trú ẩn tại các tài sản đảm bảo như vàng, bất động sản.

Thị trường bất động sản vẫn tăng nóng bất chấp dịch bệnh Covid-19

Kênh trú ẩn an toàn

Thực tế cho thấy thời gian qua, thị trường đã có những động thái “đi trước” khi các gói kích thích kinh tế thông qua việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, hỗ trợ doanh nghiệp, giảm lãi suất,… vẫn còn “ở trên bàn” và đang được bàn thảo thì giá nhà đất tại các địa phương lại đã rục rịch tăng nóng.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến giá nhà đất không ngừng tăng, nguồn cung mới khan hiếm và lo ngại nguy cơ lạm phát cao đang khiến nhiều nhà đầu tư dồn tiền vào kênh trú ẩn an toàn là bất động sản. Bên cạnh đó, việc thị trường bị dồn nén sau nhiều tháng do ảnh hưởng của đại dịch cùng tâm lý “mua sắm” cuối năm sẽ kích thích dòng tiền đổ vào nhà đất.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam chỉ rõ, riêng tại TP.HCM, bất chấp ảnh hưởng dịch bệnh trong hai năm vừa qua giá nhà đất vẫn tăng trung bình 15 - 17% mỗi năm. Giá nhà đất sắp tới được dự báo sẽ tiếp tục tăng bởi nguồn cung mới tiếp tục khan hiếm và chi phí đầu tư xây dựng đang leo thang.

Chia sẻ quan điểm trên, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng nhà đầu tư không nên quá lo lắng về lạm phát thay vào đó nên đầu tư càng sớm càng tốt để giữ đồng tiền khỏi mất giá và khi lạm phát xảy ra bất động sản, vàng, dầu… là những loại tài sản được lựa chọn.

Không chỉ sốt nóng và tăng giá trên “thực địa” mà thông tin “bơm tiền” còn khiến cổ phiếu của các doanh nghiệp BĐS tăng nóng thời gian qua khi các nhà đầu tư đặt kỳ vọng vào việc giá BĐS tăng cao sẽ sớm thể hiện vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp.

Trong khi đó, về các gói kích cầu kinh tế, theo PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam hiện nay Chương trình phục hồi kinh tế của Chính phủ chưa được công bố và đang được thảo luận ráo riết. Bên cạnh đó, khả năng lạm phát gây ra những bất ổn trong thời gian tới là không dễ và nếu tiền được bơm ra, tác động đến thị trường bất động sản cũng sẽ rất mạnh.

Mới đây nhất, thông tin tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế 2021, TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), đại diện nhóm nghiên cứu của Thường trực Uỷ ban Kinh tế Quốc hội và chuyên gia cho biết gói kích cầu 800.000 tỷ đồng là con số công bố, phần thực chi dự kiến khoảng 445.000 tỷ đồng.

Định hướng dòng tiền kích cầu

Dù được kỳ vọng sẽ là động lực mạnh cho thị trường bất động sản nhưng cũng theo các chuyên gia, các gói kích thích đang được bàn thảo sẽ được tính toán rất kỹ để đảm bảo hiệu quả hồi phục nền kinh tế.

Theo TS. Cấn Văn Lực, chương trình phục hồi 800.000 tỷ đồng do Bộ kế hoạch và Đầu tư đề xuất là hỗ trợ phải tác động đến cả tổng cung và tổng cầu (do cầu yếu, cung bị tắc nghẽn), triển khai nhanh gọn hiệu quả, đảm bảo tổng lực, sử dụng cả chính sách tài khoá, tiền tệ, an sinh xã hội và một số hỗ trợ khác, nhóm nghiên cứu gợi ý dự kiến phân bổ chương trình, trong đó chính sách tài khoá vẫn là chủ yếu.

Lưu ý về đích đến của dòng tiền từ các gói kích cầu, ông Hoàng Văn Cường, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng việc hấp thụ vốn vào nền kinh tế sẽ được nghiên cứu làm sao vào những lĩnh vực quan trọng thay vì đổ vào kênh đầu cơ như chứng khoán, bất động sản.

Cũng theo ông Cường, thời gian qua, giải ngân vốn đầu tư công kể từ đầu năm đến nay chỉ đạt hơn 70%, trong khi tăng trưởng vốn tín dụng cũng chỉ khoảng trên 10% cho thấy so với kỳ vọng, việc đưa vốn vào nền kinh tế là thấp, chuyển vốn còn chậm. Do đó, trong bối cảnh mới, có thể có những giải pháp đặc biệt trong giải ngân đầu tư công như cho phép đặt hàng tư nhân giải ngân vốn đầu tư công vào các ngành, lĩnh vực sản xuất trụ cột như xây nhà ở xã hội, hậu cần biển để phát triển kinh tế biển, chuyển đổi số, công nghệ số…

Chia sẻ quan điểm trên, ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam cho rằng nếu thiếu cơ chế kiểm soát, phối hợp trao đổi giữa doanh nghiệp chịu tác động trực tiếp và cơ quan chủ thể nên khi thực hiện hỗ trợ quy mô lớn thì có thể dòng tiền sẽ ít chảy vào sản xuất mà chảy vào chứng khoán, bất động sản, vàng khiến lạm phát tăng cao.

Do đó, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam cho rằng cần xem xét tập trung tăng cường giám sát thực thi chính sách kích cầu kinh tế sắp tới theo phương châm từ xa từ sớm.

Đất nền là phân khúc chứng kiến đà tăng nóng thời gian qua vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Đối với diễn biến thị trường bất động sản, thực tế cho thấy thị trường thời gian qua liên tục chứng kiến các chu kỳ tăng giá nhà đất ngay cả trong giai đoạn chịu ảnh hưởng nặng nề, giá nhà vẫn không có xu hướng giảm, thậm chí tăng nhanh.

Nhận định về hiện tượng này, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng thị trường đang cho thấy dấu hiệu bắt đầu bừng sáng và những nhà đầu tư bất động sản lâu năm có lẽ đã tổng kết được quy luật của thị trường, lúc lên lúc xuống.

“Thực tế đã cho thấy trước những cú sốc về mặt kinh tế, chính sách, thị trường bất động sản phản ứng nhạy nhất, có những giai đoạn rất ảm đạm nhưng sau đó sẽ bùng lên rất mạnh”, ông Thiên nhận định.

Còn theo TS. Sử Ngọc Khương trong vòng 1-2 năm tới với những vướng mắc về pháp lý thì nguồn cung cho bất động sản vẫn hạn chế. Dó đó, giá cả sẽ tiếp tục tăng, tạo ra sự khác biệt đối với những thời kỳ khủng hoảng và khó khăn trước đây. "Hiện tại, thị trường đã ấm lên và kỳ vọng trong thời gian sắp tới sẽ bừng sáng" - ông Khương nhấn mạnh.

Lê Sáng

Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Thị trường nhà đất

'Ôm đất' lúc đỉnh sốt, nhiều nhà đầu tư 'sống dở chết dở' khi đất hạ nhiệt

18/05/2022 16:17

Theo chuyên gia bất động sản, các nhà đầu tư “chết vì sốt đất” thường là những nhà đầu tư F0, mới tham gia thị trường, đầu tư chạy theo tâm lý đám đông, nắm thông tin chậm, ít kiến thức và non kinh nghiệm thị trường.

Theo chuyên gia bất động sản, các nhà đầu tư “chết vì sốt đất” thường là những nhà đầu tư F0, mới...


vietstock
Thị trường nhà đất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

16/05/2022 15:55

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu...


vietstock
Thị trường nhà đất

Giá nhà đất sẽ bám sát thị trường theo hướng ‘nước nổi, bèo nổi’?

16/05/2022 10:57

Nước ta hiện nay tồn tại hai giá đất là giá nhà nước và giá thị trường, do đó sắp tới sẽ định hướng giá đất theo một trong các cơ chế như bám sát giá đất thị trường theo hướng “nước nổi, bèo nổi”.

Nước ta hiện nay tồn tại hai giá đất là giá nhà nước và giá thị trường, do đó sắp tới sẽ định hướng...


vietstock
Thị trường nhà đất

Chống “thổi giá” đất, TP.HCM sẽ gỡ loạt vướng mắc thủ tục

16/05/2022 09:23

Tại nhiều địa phương và TP.HCM, các vấn đề liên quan đến nhà ở, quản lý đất đai vẫn đang là “điểm nóng” hiện nay…

Tại nhiều địa phương và TP.HCM, các vấn đề liên quan đến nhà ở, quản lý đất đai vẫn đang là “điểm...


vietstock
Thị trường nhà đất

Hai mặt của thị trường bất động sản

14/05/2022 15:17

Do quá trình hình thành các đô thị mới, nguồn cung thiếu hụt, dòng tiền tìm nơi trú ẩn và sự kỳ vọng vào gói kích cầu là nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng khắp nơi. Tuy vậy trái ngược với đà tăng giá thì nguồn cung, tính thanh khoản của thị trường đang rất èo uột.

Do quá trình hình thành các đô thị mới, nguồn cung thiếu hụt, dòng tiền tìm nơi trú ẩn và sự kỳ...


vietstock
Thị trường nhà đất

Khi người gửi tiền ''đổi vai'' thành nhà đầu tư bất động sản

14/05/2022 10:52

Trong thời gian qua, có nhiều người mang tiền đến ngân hàng gửi tiết kiệm nhưng cuối cùng lại trở thành nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, chẳng khác nào góp vốn đầu tư dự án bất động sản. Thị trường cần sự minh bạch, còn người gửi tiền cần sự tỉnh táo vì cuộc chơi trái phiếu không dành cho những “tay mơ”.

Trong thời gian qua, có nhiều người mang tiền đến ngân hàng gửi tiết kiệm nhưng cuối cùng lại trở...

SSI 28.65 (-0.5)


vietstock
Thị trường nhà đất

'Luật hóa đất ở không hình thành đơn vị ở' có dấu hiệu lợi ích cục bộ

14/05/2022 09:00

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, kiến nghị "luật hóa đất ở không hình thành đơn vị ở" nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, nhà đầu tư có dấu hiệu “lợi ích cục bộ” chứ không hẳn là vì sự phát triển minh bạch, lành mạnh, ổn định, bền vững của thị trường bất động sản du lịch.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, kiến nghị "luật hóa đất ở không hình thành đơn vị ở"...


vietstock
Thị trường nhà đất

Vốn cho bất động sản – khai thông nhưng phải sử dụng hiệu quả

14/05/2022 08:26

Là một trong số ít lĩnh vực đóng góp lớn vào tăng trưởng của nền kinh tế, bất động sản cũng là một trong những kênh hấp thụ vốn mạnh nhất và luôn có nhu cầu tìm kiếm, huy động nguồn vốn ngày càng nhiều hơn. Vì vậy việc khai thông và duy trì hiệu quả dòng vốn cho lĩnh vực này luôn là mục tiêu cần thiết.

Là một trong số ít lĩnh vực đóng góp lớn vào tăng trưởng của nền kinh tế, bất động sản cũng là một...

SSI 28.65 (-0.5)


vietstock
Thị trường nhà đất

Chứng khoán hoá bất động sản: Hướng đi mới trên thị trường tài chính

13/05/2022 10:33

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chứng khoán hoá bất động sản có thể giúp thị trường này thu hút được những dòng vốn lớn và dài hạn từ các định chế tài chính lớn.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chứng khoán hoá bất động sản có thể giúp thị trường này thu hút được...


vietstock
Thị trường nhà đất

Siết tín dụng bất động sản: Con dao 2 lưỡi?

13/05/2022 09:53

Siết tín dụng vào bất động sản đột ngột khiến thị trường gặp khó, nguồn cung càng giảm và thiếu so với nguồn cầu đang tăng.

Siết tín dụng vào bất động sản đột ngột khiến thị trường gặp khó, nguồn cung càng giảm và thiếu so...


Về đầu trang