Đồng loạt vẽ mô hình “cây thông”, nhiều cổ phiếu đang tìm về giá trị thực?

09/12/2021 11:16 8
09-12-2021 11:16:30+07:00

Đồng loạt vẽ mô hình “cây thông”, nhiều cổ phiếu đang tìm về giá trị thực?

IDI, SJF, TNI, LIC… đồng loạt đảo chiều giảm sâu sau đà tăng nóng trước đó. Biểu đồ giảm giá của các mã này được giới đầu tư gọi vui đây là mô hình “cây thông”. Nhà đầu tư lỡ đu vào vùng đỉnh bây giờ phải nhìn tài khoản bốc hơi chóng mặt nhưng thậm chí có trường hợp còn không thể cắt lỗ.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh mẽ trong hai năm gần đây (2020 - 2021) và cán mốc 1,500 điểm vào 25/11. Đây cũng là giai đoạn thanh khoản thị trường cực kỳ dồi dào. Điều này giúp các cổ phiếu penny thu hút dòng tiền đầu cơ, kiếm cơ hội “ăn bằng lần”.

Trong đó, có rất nhiều cổ phiếu bất ngờ được đẩy giá lên rất cao, với nhiều phiên tăng trần liên tục, kích thích dòng tiền của nhà đầu cá nhân tham gia với hy vọng “ăn theo game nào đó”. Cũng không ít nhà đầu tư gặp hiệu ứng FOMO, sợ bỏ lỡ cơ hội, với những cổ phiếu cứ mở cửa là đã tăng mạnh với cả triệu lệnh mua chất đống.

Giữa cơn bão tăng giá, các khái niệm về cơ bản, kết quả kinh doanh, sự ổn định về tài chính, triển vọng… gần như bị nhà đầu tư bỏ qua. Thậm chí nhiều người còn kháo nhau tìm cổ phiếu thua lỗ càng nhiều thì… càng có khả năng tăng mạnh. Cổ phiếu tăng trưởng theo tính cơ bản bị lu mờ bởi quan điểm “cổ phiếu tăng giá mới là cổ phiếu tốt”.

Nhiều cổ phiếu tạo mẫu hình cây thông thời gian gần đây

Tuy nhiên, những phiên gần đây, thị trường đã chứng kiến chính những cổ phiếu tăng mạnh đột biến như IDI, SJF, TNI, LIC... đã quay đầu rơi tự do, thậm chí nhiều mã còn thường xuyên gặp tình trạng “trắng bên mua”, khiến nhà đầu tư lỡ đu đỉnh cũng rất khó để cắt lỗ. Phải chăng những cổ phiếu này đang tìm lại giá trị thực sau đà tăng nóng?

TNI, IDI, SJF, LIC... trắng bên mua với dư bán sàn lớn trong phiên sáng 09/12 (11h10). Ảnh: Bảng giá SSI

Duy Na

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (5)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tự doanh 30/11: Mua ròng gần 650 tỷ đồng NVL

Phiên 30/11, khối tự doanh công ty chứng khoán mua ròng gần 890 tỷ đồng. Trong đó, NVL và VHM là 2 mã cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất, lần lượt gần 648 tỷ đồng và...

Hơn 54% cổ phiếu lưu hành của HPX khớp lệnh, quỹ ngoại tháo chạy

Sau NVL và PDR, đến lượt CTCP Đầu tư Hải Phát (HOSE: HPX) được giải cứu trong phiên 30/11. Tuy nhiên, nếu xét về tỷ lệ cổ phiếu sang tay, HPX nổi bật hơn khi có hơn...

L14 đã trở lại?

Giá cổ phiếu L14 của CTCP Licogi 14 (HNX: L14) nối dài thêm 5 phiên tăng hết biên độ, đánh dấu chuỗi 10 phiên tăng trần liên tiếp.

Cổ phiếu DBW sẽ rời sàn UPCoM từ 27/12

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thông báo hủy đăng ký giao dịch đối với cổ phiếu của CTCP Cấp nước Điện biên (UPCoM: DBW).

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 30/11

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

30/11: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

Cùng điểm lại những tin tức tài chính kinh tế trong nước và quốc tế đáng chú ý diễn ra trong 24h qua trước giờ giao dịch hôm nay. 

Tự doanh 29/11: Mua ròng PDR gần 224 tỷ đồng

Phiên 29/11, khối tự doanh công ty chứng khoán mua ròng 184 tỷ đồng. PDR và SAB là hai mã được mua ròng mạnh nhất, lần lượt đạt gần 224 tỷ đồng và gần 171 tỷ đồng...

Cổ phiếu LUT bị đình chỉ giao dịch từ 05/12 

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa thông báo đình chỉ giao dịch cổ phiếu của CTCP Đầu tư Xây dựng Lương Tài (HNX: LUT) từ ngày 05/12/2022.

Xem World Cup nghĩ về… đầu tư chứng khoán

Bóng đá và chứng khoán, hai lĩnh vực tưởng chừng như hoàn toàn khác biệt nhưng lại bất ngờ có nhiều điểm tương đồng thú vị.

PDR tăng trần với thanh khoản kỷ lục hơn 94 triệu cp

Diễn biến kịch tính tại CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) diễn ra ngay từ đầu phiên giao dịch ngày 29/11 với hơn 79 triệu cp khớp lệnh.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT