F0 ở TP.HCM sẽ có thêm nhiều lựa chọn điều trị

01-12-2021 07:00:05+07:00
01/12/2021 07:00 0

F0 ở TP.HCM sẽ có thêm nhiều lựa chọn điều trị

Ngày 30.11, Sở Y tế trình UBND TP.HCM phương án thí điểm cơ chế cho y tế tư nhân tham gia chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Giảm tải cho y tế cơ sở

Theo thống kê, hệ thống y tế tư nhân (YTTN) trên địa bàn gồm: 64 bệnh viện (BV), 215 phòng khám đa khoa, 6.223 phòng khám chuyên khoa và hơn 9.000 nhà thuốc.

Các cơ sở y tế tư nhân có thể đăng ký làm trạm y tế lưu động để chăm sóc, điều trị F0 tại nhà. Ảnh: Ngọc Dương

“Nếu được huy động và kích hoạt thì sẽ góp phần không nhỏ giúp giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở và tăng cường hiệu quả trong công tác phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay”, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng nêu trong báo cáo.

Sở Y tế kiến nghị cho phép YTTN tham gia chăm sóc và điều trị bệnh nhân (BN) Covid-19 theo các loại hình: chăm sóc và điều trị F0 tại BV, tại nhà, tại các cơ sở cách ly tập trung. Cơ chế thu phí dựa trên tự nguyện và thỏa thuận giữa người bệnh và cơ sở cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Thứ nhất, cơ sở YTTN đăng ký làm trạm y tế (TYT) lưu động để chăm sóc và điều trị F0 tại nhà thì trung tâm y tế (TTYT) quận, huyện ký hợp đồng trách nhiệm với phòng khám tư nhân, phân bổ số F0 theo quy định từ 50 đến 100 người. Nhân lực TYT lưu động tư nhân tối thiểu 3 người, trong đó ít nhất 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng; thuốc điều trị Covid-19 do TTYT cấp, còn thuốc điều trị bệnh nền và cơ sở vật chất, trang thiết bị sẽ do TYT lưu động tư nhân tự trang bị. Toàn bộ chi phí chăm sóc F0 của TYT lưu động tư nhân do ngân sách nhà nước chi trả, tiền công khám tại nhà 27.500 đồng/lần khám, chi phí đi lại 20.000 đồng/lượt khám tại nhà, tiền công lấy mẫu xét nghiệm test nhanh là 16.700 đồng…

Mở rộng cơ chế thỏa thuận

Trong trường hợp cơ sở YTTN tham gia chăm sóc F0 tại nhà sẽ hoạt động theo cơ chế thỏa thuận với người bệnh và có kiểm soát. Cụ thể, người bệnh Covid-19 được quyền chọn lựa bác sĩ tư nhân để chăm sóc, điều trị tại nhà và chịu trách nhiệm thanh toán tiền công khám, chi phí đi lại của nhân viên y tế theo giá thỏa thuận. Sở Y tế quy định giá cho 1 lần khám tại nhà không cao hơn giá khám dịch vụ của các BV công lập trên địa bàn là 200.000 đồng/lượt khám.

Các phương tiện phòng hộ, vật tư tiêu hao dùng cho nhân viên y tế và thuốc theo phác đồ điều trị Covid-19 do TTYT cấp. Các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân tham gia chăm sóc F0 tại nhà chịu trách nhiệm kê khai giá khám với Sở Y tế theo quy định và công khai để người dân lựa chọn. Nhân viên y tế tư nhân tham gia chăm sóc F0 tại nhà theo chọn lựa của người bệnh không hưởng các chế độ phụ cấp phòng chống dịch khác.

Đối với các BV tư nhân điều trị người bệnh Covid-19 tại BV thì ngân sách nhà nước sẽ thanh toán chi phí điều trị Covid-19 như: tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật... theo mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh được Bộ Y tế quy định. Các chi phí vật tư tiêu hao chưa được kết cấu vào giá dịch vụ kỹ thuật và thuốc điều trị Covid-19 (trừ các thuốc đặc trị điều trị Covid-19 đã được Sở Y tế cấp) thì ngân sách thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng với giá thanh toán theo kết quả đấu thầu nhưng không cao hơn mức mà cơ quan bảo hiểm xã hội đang thanh toán cho đơn vị. BV tư nhân cũng được thanh toán tiền ăn, chi phí sinh hoạt, chi phí mai táng (nếu có) theo quy định. Đối với các chi phí khác phục vụ theo yêu cầu của người bệnh như tiền phòng, tiền ăn, dịch vụ tiện ích tăng thêm thì bệnh viện thu theo mức giá thỏa thuận.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM cũng đề xuất cho các cơ sở cách ly tập trung như cơ sở sản xuất, kinh doanh, khách sạn… được lựa chọn cơ sở YTTN đủ điều kiện tham gia thực hiện chăm sóc F0 và ký hợp đồng theo mức giá thỏa thuận.

Đề nghị nghiên cứu xã hội hóa cung cấp thuốc cho F0

Văn phòng UBND TP.HCM vừa phát đi thông báo truyền đạt kết luận cuộc họp giao ban của Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố ngày 27.11. Tại cuộc họp trên, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các địa phương tiếp tục tập trung thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tiêm vắc xin. Đồng thời, cung cấp đủ thuốc cho các F0 cách ly, điều trị tại nhà, nghiên cứu xã hội hóa việc cung cấp thuốc, đảm bảo khả năng tiếp cận của người dân đối với thuốc; củng cố hệ thống y tế từ cơ sở đến TP…

Sỹ Đông

Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Tiêu dùng và lối sống

TP.HCM: Người dân được tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 mà không cần phải có danh sách

3 giờ trước

Tính đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã tiêm trên 19,7 triệu liều vắc xin Covid-19, trong đó có hơn 4,4 triệu liều mũi 3.

Tính đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã tiêm trên 19,7 triệu liều vắc xin Covid-19, trong đó có hơn...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Đông nghẹt người về quê ăn tết, sân bay Tân Sơn Nhất ra khuyến cáo 'nóng'

3 giờ trước

Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất vừa đưa ra một số lưu ý dành cho hành khách đi máy bay trong dịp Tết Nguyên Đán và Lễ hội Xuân Nhâm Dần 2022.

Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất vừa đưa ra một số lưu ý dành cho hành khách đi máy bay...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Nhiều nơi nới lỏng quy định cách ly người về quê ăn Tết

25/01/2022 16:15

Người về Hưng Yên ăn Tết chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính, không phải cách ly; trong khi Phú Thọ vẫn yêu cầu người trở về từ vùng đỏ tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Người về Hưng Yên ăn Tết chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính, không phải cách ly; trong khi Phú...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Cẩn trọng “bẫy” đổi tiền ngày cận Tết

25/01/2022 11:16

Đến hẹn lại lên vào mỗi dịp năm mới cận kề, thị trường đổi tiền lẻ, tiền mới càng trở nên nhộn nhịp trên mạng xã hội và được quảng cáo công khai trên các website…

Đến hẹn lại lên vào mỗi dịp năm mới cận kề, thị trường đổi tiền lẻ, tiền mới càng trở nên nhộn nhịp...

USD 14 (0)


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Người dân đổ xô về quê đón Tết

24/01/2022 11:06

Sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly người dân về quê đón Tết, nhiều người đã quyết định mua vé "giờ chót". Một số địa phương cũng cam kết tạo thuận lợi cho người dân trở về sum vầy với gia đình.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly người dân về quê...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Hiệu quả của các loại xét nghiệm nhanh tại nhà với biến chủng Omicron

23/01/2022 21:00

Nhiều nghiên cứu sơ bộ cho thấy xét nghiệm nhanh tại nhà có thể phát hiện ra biến chủng Omicron nhưng độ nhạy suy giảm và cung cấp kết quả âm tính giả trong vài ngày đầu mắc bệnh.

Nhiều nghiên cứu sơ bộ cho thấy xét nghiệm nhanh tại nhà có thể phát hiện ra biến chủng Omicron...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Du lịch Hạ Long vẫn vắng vẻ, im lìm những ngày cận Tết

23/01/2022 19:00

Dù đã cận Tết Nguyên đán, hàng loạt khách sạn, nhà hàng và tàu du lịch vẫn phải hoạt động cầm chừng và không dám đón khách do chính sách chưa điều chỉnh của tỉnh Quảng Ninh.

Dù đã cận Tết Nguyên đán, hàng loạt khách sạn, nhà hàng và tàu du lịch vẫn phải hoạt động cầm chừng...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Bộ Y tế đề nghị địa phương không cách ly người về quê đón Tết

23/01/2022 10:51

Bộ Y tế đề nghị các địa phương hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán 2022 thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không phải cách ly y tế…

Bộ Y tế đề nghị các địa phương hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán 2022 thực hiện...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Mai vàng, đào bung nở 'đổ bộ' xuống phố chào Tết

22/01/2022 15:30

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là tới Tết Nguyên Đán, nhiều thương lái và nhà vườn đã vận chuyển hàng trăm chậu mai vàng, đào “hội quân” về trên đường nhiều tuyến đường ở TP Vinh (Nghệ An) để phục vụ nhu cầu chơi mai ngày Tết của người dân.

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là tới Tết Nguyên Đán, nhiều thương lái và nhà vườn đã vận chuyển hàng...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

TP.HCM 3 tuần liên tiếp là vùng xanh, còn một huyện vùng vàng

22/01/2022 11:21

Tuần thứ 3 liên tiếp, dịch tại TP.HCM ở cấp độ 1 (vùng xanh). Huyện Nhà Bè là địa phương duy nhất là vùng vàng.

Tuần thứ 3 liên tiếp, dịch tại TP.HCM ở cấp độ 1 (vùng xanh). Huyện Nhà Bè là địa phương duy nhất...


×
vietstock logo
Về đầu trang