Giá trị sản phẩm Việt Nam bán trên Amazon tăng mạnh

15-12-2021 10:47:11+07:00
15/12/2021 10:47 1

Giá trị sản phẩm Việt Nam bán trên Amazon tăng mạnh

Số liệu của Amazon cho thấy số doanh nghiệp xuất khẩu, giá trị lẫn số lượng sản phẩm bán qua dịch vụ của Amazon đã tăng trưởng mạnh trong năm qua.

Tại Hội nghị Thương mại Điện tử Xuyên biên giới 2021, Amazon Global Selling công bố số liệu cho thấy số sản phẩm của doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam bán trên nền tảng này đã tăng 34% so với năm ngoái. Con số này trong năm qua đạt 7,2 triệu sản phẩm.

Nếu tính về giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam hợp tác với Amazon, con số tăng 48% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu được tính từ trong giai đoạn tháng 9/2020 - 8/2021.

bán hàng trên amazon global selling ảnh 1

Ông Gijae Seong, Giám đốc Điều hành Amazon Global Selling Việt Nam. Ảnh: Amazon.

Tuy không công bố số lượng chính xác, Amazon cho biết lượng doanh nghiệp đạt mốc doanh số 500.000 USD tăng 53%, còn số lượng đạt cột mốc 1 triệu USD cũng tăng hơn 40%.

Theo ông Gijae Seong, Giám đốc Điều hành Amazon Global Selling Việt Nam, Việt Nam là nước có mức tăng trưởng doanh thu trên nền tảng này cao nhất so với một số thị trường khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines. Từ năm 2019, khi Amazon lần đầu đặt chân vào Việt Nam, doanh thu của các doanh nghiệp đã tăng gần gấp đôi.

Theo báo cáo của Amazon, các mặt hàng bán chạy nhất từ doanh nghiệp Việt Nam gồm đồ gia dụng, dụng cụ nhà bếp, tiện ích gia đình, sản phẩm dệt may và chăm sóc sức khỏe cá nhân. Ông Seong cũng thừa nhận các thương hiệu Việt Nam chưa có thế mạnh về mặt hàng công nghệ.

Dù vậy, người đứng đầu Amazon Global Selling Việt Nam cho rằng bên cạnh chất lượng, các doanh nghiệp vẫn có nhiều cách để tối ưu, xây dựng thương hiệu sản phẩm của mình trên Amazon để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Chia sẻ về vấn đề cạnh tranh không lành mạnh, ông Seong khẳng định nền tảng này không thiên vị những đơn vị sử dụng dịch vụ Fullillment by Amazon (FBA). Đây là dịch vụ hỗ trợ hoàn thiện đơn hàng của Amazon, bao gồm cả các dịch vụ từ kho bãi, vận chuyển, đổi trả. Tuy nhiên, ông Seong cho rằng dịch vụ FBA có thể mang lại những trải nghiệm tốt cho người mua hàng, từ đó việc đánh giá đối với đơn vị bán có thể cao hơn, ảnh hưởng trực tiếp tới vị trí hiển thị kết quả khi tìm kiếm.

Ở phía ngược lại, các đại diện của Amazon Global Selling cũng cho biết chưa thể nói chính xác về thời điểm Amazon mở sàn thương mại điện tử, cho phép người dùng Việt Nam mua hàng trên nền tảng này. Gần đây, Amazon cũng có sự tập trung nhất định ở các thị trường lớn châu Á như Singapore, Hàn Quốc.

Amazon chính thức "đặt chân" vào thị trường Việt Nam năm 2019, với chương trình Global Selling. Công ty này mở nhiều chương trình đào tạo, hỗ trợ người bán hàng ở Việt Nam để tiếp cận các thị trường quốc tế. Ưu tiên của Amazon là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhật Minh

ZING

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Đầu tư – Kinh doanh nhỏ

Công cụ mới giúp Doanh nghiệp tránh rủi ro khi hợp tác nước ngoài

12/05/2022 16:00

Các dịch vụ nghiên cứu, thẩm định thông tin doanh nghiệp và cá nhân tại Trung Quốc giúp doanh nghiệp Việt Nam tự tin, tránh rủi ro khi giao dịch, hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài.

Các dịch vụ nghiên cứu, thẩm định thông tin doanh nghiệp và cá nhân tại Trung Quốc giúp doanh...


vietstock
Đầu tư – Kinh doanh nhỏ

Thương hiệu quế, hồi hữu cơ Việt Nam tạo dấu ấn riêng với khách hàng Quốc tế

05/04/2022 06:00

Doanh thu tăng 60% năm 2021, 50 đối tác quốc tế gồm nhiều thương hiệu nổi tiếng, tạo vòng giá trị cho 15,000 hộ nông dân … Công ty cổ phần Sản xuất và Xuất khẩu quế hồi Việt Nam Vinasamex hiện đang là thương hiệu quế, hồi Việt Nam đạt chuẩn hữu cơ, khẳng định được vị thế trên thị trường hương liệu thế giới.

Doanh thu tăng 60% năm 2021, 50 đối tác quốc tế gồm nhiều thương hiệu nổi tiếng, tạo vòng giá trị...


vietstock
Đầu tư – Kinh doanh nhỏ

Nhà hàng ở TP.HCM chạy đua trong mùa tiệc tất niên

25/01/2022 06:59

Nhiều nhà hàng tại TP.HCM ghi nhận lượng đặt tiệc tất niên tăng cao so với năm ngoái, không còn tình trạng hủy tiệc phút chót khi thành phố đã trở thành vùng xanh.

Nhiều nhà hàng tại TP.HCM ghi nhận lượng đặt tiệc tất niên tăng cao so với năm ngoái, không còn...


vietstock
Đầu tư – Kinh doanh nhỏ

Bộ KH&ĐT: Hơn 18% doanh nghiệp dự báo khó khăn trong quí 1-2022

31/12/2021 09:10

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy có 45,6% số doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đánh giá xu hướng kinh doanh trong quí đầu tiên của năm 2022 sẽ tốt lên so với quí cuối cùng của năm 2021.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành...


vietstock
Đầu tư – Kinh doanh nhỏ

Đâu là những yếu tố làm nên thành công của các trader chứng khoán?

19/12/2021 20:00

Trong những tháng gần đây, tình hình giao dịch trên thị trường chứng khoán cũng giống như cơn sốt vàng năm đó tại California: Một số người cực kỳ lời còn một số khác thì lại có kết quả đầu tư đáng thất vọng.

Trong những tháng gần đây, tình hình giao dịch trên thị trường chứng khoán cũng giống như cơn sốt...


vietstock
Đầu tư – Kinh doanh nhỏ

Nhà đầu tư mất hàng tỷ đồng cho S.Tix Coffee thế nào?

07/12/2021 07:02

Sau những tháng đầu được chi trả đầy đủ cả vốn lẫn lời, các nhà đầu tư lại tiếp tục rót thêm hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng cho S.Tix Coffee.

Sau những tháng đầu được chi trả đầy đủ cả vốn lẫn lời, các nhà đầu tư lại tiếp...


vietstock
Đầu tư – Kinh doanh nhỏ

Chính phủ yêu cầu làm rõ việc đóng góp tài chính để tái chế bao bì, sản phẩm

28/10/2021 14:05

Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan giải quyết kiến nghị của các hiệp hội doanh nghiệp cho dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, đặc biệt là kiến nghị liên quan đến đóng góp tài chính tái chế sản phẩm, bao bì.

Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan giải...


vietstock
Đầu tư – Kinh doanh nhỏ

Doanh nghiệp e ngại quy định 'không quá 2 người một bàn'

24/10/2021 13:00

TP.HCM dự kiến cho phép hàng quán tại địa phương an toàn được phục vụ tại chỗ vào tuần sau, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp cho biết vẫn lo ngại nếu các quy định mở lại quá khắt khe.

TP.HCM dự kiến cho phép hàng quán tại địa phương an toàn được phục vụ tại chỗ vào tuần sau, tuy...

CEO 39.5 (1.3)


vietstock
Đầu tư – Kinh doanh nhỏ

Bắt nhóm làm giả giấy đi đường rồi rao bán trên mạng xã hội

18/09/2021 15:23

Sau 4 tháng hoạt động, Hiếu đã làm giả hàng chục giấy đi đường cùng nhiều loại giấy tờ tùy thân khác để bán cho Lương, sau đó Lương lên mạng xã hội rao bán với giá 300 nghìn đồng mỗi giấy.

Sau 4 tháng hoạt động, Hiếu đã làm giả hàng chục giấy đi đường cùng nhiều loại giấy tờ tùy thân...


vietstock
Đầu tư – Kinh doanh nhỏ

Bộ, ngành “dẫn đầu” vi phạm nhà đất

30/08/2021 15:43

Chưa xử lý dứt điểm tình trạng bị lấn chiếm; chưa hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; liên doanh, liên kết, cho thuê, cho mượn đất không đúng quy định... Đó là hàng loạt yếu kém trong quản lý nhà, đất của nhiều bộ, ngành đã được Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ tại báo báo kết quả kiểm toán 2020...

Chưa xử lý dứt điểm tình trạng bị lấn chiếm; chưa hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng...


Về đầu trang