Giảm thuế, phí xăng dầu là cách hiệu quả giúp phục hồi kinh tế

06-12-2021 15:10:16+07:00
06/12/2021 15:10 1

Giảm thuế, phí xăng dầu là cách hiệu quả giúp phục hồi kinh tế

Một số bài báo đã đề cập việc giá xăng dầu tăng cao ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế. Ngoài những ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng và ngành vận tải, còn những ảnh hưởng gián tiếp đến toàn bộ nền kinh tế của chu kỳ sản xuất sau khi hầu hết các ngành đều sử dụng đầu vào là vận tải và các sản phẩm khác đã tăng giá ở chu kỳ sản xuất trước trong quá trình hình thành giá bán đến người sử dụng cuối cùng.

Giá xăng dầu tăng không chỉ làm chỉ số giá sản xuất (PPI) và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng, mà còn làm giảm tốc độ tăng trưởng GDP. Dịch bệnh đã làm GDP quí 3-2020 giảm khá sâu, nay cộng thêm giá xăng dầu tăng cao khiến nền kinh tế càng khó phục hồi hơn nữa.

Đánh giá về gói kích thích, phục hồi nền kinh tế, Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội nhìn nhận, với tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19 thì mục tiêu phục hồi kinh tế, tạo nguồn lực bảo đảm an sinh xã hội là cấp bách. Ủy ban Tài chính Ngân sách cho rằng việc quyết tâm, chủ động, khẩn trương triển khai gói kích thích, phục hồi nền kinh tế, tạo đòn bẩy cho tăng trưởng là rất cần thiết. Do đó cần nghiên cứu toàn diện, có phương án cân đối để xây dựng gói kích thích kinh tế với quy mô đủ lớn để tạo hiệu ứng sâu rộng, tính lan tỏa cao. Đồng thời, nghiên cứu, sử dụng đồng bộ chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ; nghiên cứu, lựa chọn đối tượng phù hợp, cần thiết để bổ sung gói hỗ trợ cấp bù lãi suất; có chính sách thu phù hợp, tính đến việc miễn, giảm, giãn thuế, phí và lệ phí; cân nhắc giảm mức nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; đào tạo và đào tạo lại lao động.

Với tinh thần như vậy, cách hỗ trợ sản xuất và tiêu dùng tốt nhất là giảm thuế, phí để giảm giá xăng dầu càng sớm càng tốt. Việc giảm thuế, phí trong giá xăng dầu sẽ ảnh hưởng nhanh chóng và hiệu quả đến nền kinh tế hơn các gói hỗ trợ về lãi suất và tiền ngân sách.

Hiện nay, khả năng hấp thụ vốn đầu tư của Việt Nam không hoàn toàn tốt. Số liệu của Tổng cục Thống kê về vốn đầu tư phát triển toàn xã hội và tích lũy tài sản cho thấy, bỏ ra 100 đồng vốn đầu tư chỉ đến được với sản xuất để tạo ra tài sản cố định và tài sản lưu động khoảng 80 đồng. Lưu ý là khoản này mới được tính vào GDP. Việc giảm giá xăng dầu hiệu quả không kém gói kích thích nền kinh tế từ đầu tư công nếu không muốn nói là hiệu quả hơn, mà lại ít chịu rủi ro về đạo đức hơn.

Trong bối cảnh nền kinh tế và người dân lao đao vì dịch bệnh, hiện doanh nghiệp và dân đang cố gắng hồi phục thì việc giá xăng dầu phải cõng quá nhiều loại thuế, phí là không phù hợp về cả tình và lý.

Quá trình hình thành giá bán của xăng dầu bao gồm giá nhập khẩu, 10% thuế nhập khẩu, 10% thuế giá trị gia tăng, 10% thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng RON95 và 8% với xăng E5 – tính ra khoảng 4.000 đồng/lít đối với xăng RON95, 3.800 đồng/lít với xăng E5. Mỗi lít xăng còn phải gánh chi phí định mức kinh doanh (trên 1.000 đồng), lợi nhuận định mức 300 đồng và quỹ bình ổn giá.

Với giá bán như hiện nay thì thuế bảo vệ môi trường chiếm khoảng 16%. Không giống với thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng tính trên giá CIF, loại thuế này là một con số cố định, giá xăng dầu tăng hay hạ thì nó vẫn thế. Thuế bảo vệ môi trường thực ra chỉ là một cái tên gọi, cách thức sử dụng loại thuế này cũng giống như các loại thu khác mà thôi. Tại sao không ai hỏi hiệu quả của thuế bảo vệ môi trường thế nào từ khi ra đời loại thuế này?

Bùi Trinh

TBKTSG

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Vĩ mô

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương mở cửa trường học, du lịch sớm nhất có thể

4 giờ trước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tổ chức hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vắc xin thần tốc mùa Xuân năm 2022; công bố lộ trình cụ thể mở cửa trường học, du lịch trong thời gian sớm nhất.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tổ chức hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vắc xin thần tốc...


vietstock
Vĩ mô

Thực hiện Chương trình phục hồi, phát triển KT-XH: 'Chậm ngày nào sốt ruột ngày đó'

25/01/2022 16:00

Sáng 25/1, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì họp với các bộ, ngành để góp ý, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Sáng 25/1, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì họp với các bộ, ngành để góp ý, hoàn thiện dự thảo...


vietstock
Vĩ mô

Cơ hội cho tăng trưởng kinh tế 2022 từ gói hỗ trợ mới

25/01/2022 13:50

Theo chuyên gia, năm 2022, kinh tế Việt Nam sẽ có triển vọng hơn rất nhiều, nhưng cơ hội vẫn chỉ là cơ hội nếu gói hỗ trợ vừa mới ban hành không thực hiện một cách có hiệu quả, hoặc chậm trễ.

Theo chuyên gia, năm 2022, kinh tế Việt Nam sẽ có triển vọng hơn rất nhiều, nhưng cơ hội vẫn chỉ là...

VAT 3 (0) VND 65 (2.1)


vietstock
Vĩ mô

Thủ tướng kể về quyết định không ban bố tình trạng khẩn cấp ở TP.HCM

24/01/2022 21:30

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ giai đoạn dịch cao điểm, TP.HCM đề xuất và Chính phủ đã cân nhắc rất kỹ việc ban bố tình trạng khẩn cấp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ giai đoạn dịch cao điểm, TP.HCM đề xuất và Chính phủ đã cân nhắc...


vietstock
Vĩ mô

Còn dư địa thời gian phục hồi kinh tế?

24/01/2022 14:55

Theo ông Nguyễn Minh Cường - Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, dư địa để Việt Nam thực hiện những gói cứu trợ và phục hồi nền kinh tế vẫn còn nhưng dư địa về thời gian không còn nhiều.

Theo ông Nguyễn Minh Cường - Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, dư địa để Việt Nam thực hiện những...

VAT 3 (0)


vietstock
Vĩ mô

Nỗi lo nhập khẩu lạm phát

24/01/2022 08:41

Năm 2021 kết thúc với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng 1,84% so với năm trước, mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua. Tổng cục Thống kê cũng cho biết lạm phát cơ bản bình quân năm 2021 tăng 0,81% so với bình quân năm 2020.

Năm 2021 kết thúc với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng 1,84% so với năm trước, mức tăng thấp...

CPI 6.7 (0)


vietstock
Vĩ mô

Chuyên gia hiến kế 'tránh lạc hướng dòng tiền' gói phục hồi kinh tế

24/01/2022 08:22

Theo các chuyên gia, khi thực thi gói hỗ trợ phục hồi kinh tế, cần có biện pháp quản lý phù hợp với chứng khoán và bất động sản để tránh lạc hướng các dòng tiền.

Theo các chuyên gia, khi thực thi gói hỗ trợ phục hồi kinh tế, cần có biện pháp quản lý phù hợp với...

VAT 3 (0)


vietstock
Vĩ mô

Cơ sở để kinh tế Việt Nam phục hồi và phát triển trong năm 2022

21/01/2022 08:51

Theo Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Chí Hải (Trường Đại học Kinh tế-Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM), Việt Nam có bảy điểm sáng về kinh tế trong năm 2021 và đó là động lực cho sự phát triển năm 2022.

Theo Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Chí Hải (Trường Đại học Kinh tế-Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM)...

CPI 6.7 (0) USD 14 (0)


vietstock
Vĩ mô

Kỳ vọng 2022 kinh tế sẽ bứt phá từ tài chính số

20/01/2022 13:51

Theo ông Phạm Xuân Hoè, năm 2022, tài chính số của Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế số, thương mại điện tử. Đó là yếu tố nội lực ở trong nước được kích thích mạnh mẽ.

Theo ông Phạm Xuân Hoè, năm 2022, tài chính số của Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế số, thương...


vietstock
Vĩ mô

Thủ tướng: Cần lắng nghe ý kiến nhiều chiều để xây dựng và hoàn thiện luật pháp

20/01/2022 08:10

Kết luận phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 1/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các bộ trưởng, trưởng ngành cần đầu tư nhiều hơn nữa cho công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, luật pháp; bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo; chú ý lắng nghe ý kiến nhiều chiều, nhất là ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà hoạt động thực tiễn và các đối tượng chịu tác động.

Kết luận phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 1/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính...


×
vietstock logo
Về đầu trang