Nhà đầu tư mất hàng tỷ đồng cho S.Tix Coffee thế nào?

07-12-2021 07:02:31+07:00
07/12/2021 07:02 0

Nhà đầu tư mất hàng tỷ đồng cho S.Tix Coffee thế nào?

Sau những tháng đầu được chi trả đầy đủ cả vốn lẫn lời, các nhà đầu tư lại tiếp tục rót thêm hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng cho S.Tix Coffee.

Gần một tuần nay, anh Phạm Văn Tài (Cà Mau) nói dối vợ là đang chạy xe liên tỉnh để lên TP.HCM tìm lại khoản tiền đầu tư hơn 600 triệu đồng vào S.Tix Coffee. Làm tài xế xe du lịch với thu nhập bấp bênh, gặp ngay thời điểm dịch bệnh không thể làm việc, anh Tài từng nghĩ đây sẽ là hướng đi mới cho 2 vợ chồng.

"Mới đầu tôi chỉ đầu tư vài chục triệu, sau này đến trực tiếp các quán cà phê của S.Tix thấy buôn bán tốt, tiền chi trả trong các tháng đầu tiên cũng kịp thời nên tôi làm liều thế chấp miếng đất của 2 vợ chồng để vay ngân hàng 400 triệu đồng. Cứ nghĩ không làm gì mà vẫn ra tiền nên ham, nào ngờ giờ phải cày ngày cày đêm để trả nợ, không dám nói vợ biết", anh Tài tâm sự.

Liên tục rót tiền giữa cao điểm dịch

Chia sẻ với chúng tôi, anh Tài cho biết đã ký kết 5 hợp đồng với S.Tix Coffee từ tháng 5 đến nay. Trong đó, với các hợp đồng mở xe cà phê bán mang đi, doanh nghiệp này cam kết trả vốn lẫn lãi hàng tháng. Số tiền lãi ước tính khoảng 26%/năm.

Riêng với hợp đồng mở quán cà phê, vốn đầu tư sẽ được hoàn trả sau một năm, còn lợi nhuận của quán được chuyển về hàng tháng dựa theo phần trăm vốn góp (với mức đầu tư thông thường là 60 triệu đồng cho 1% cổ phần).

Tuy nhiên, đến nay, anh Tài chỉ nhận được tổng cộng hơn 10 triệu đồng. Lý do là S.Tix đã ngừng chi trả từ tháng 7.

Nhà đầu tư mất hàng tỷ đồng cho S.Tix Coffee ảnh 1

Anh Tài ở lại TP.HCM gần một tuần nay để cùng nhiều nhà đầu tư khác nộp đơn tố cáo S.Tix Coffee. Ảnh: Thanh Phúc.

Đáng chú ý, chỉ khoảng một tuần trước khi có thông báo ngừng chi trả, S.Tix vẫn huy động tiền từ anh Tài với 2 hợp đồng theo chương trình khuyến mãi suất đầu tư 190 triệu đồng cho 5 xe cà phê chỉ còn 155 triệu đồng.

Điều đáng nói, đây là chương trình được S.Tix giới thiệu là dành cho 30 nhà đầu tư may mắn khi bốc thăm trong livestream trên Facebook. Nhưng thực tế, theo khảo sát đến nay của nhóm nhà đầu tư, doanh nghiệp này đã huy động được gần 17 tỷ đồng từ hơn 40 người.

Trả lời về lý do vẫn rót vốn vào S.Tix trong thời điểm dịch bệnh diễn biến căng thẳng ở TP.HCM, các nhà đầu tư cho biết đã được nhân viên sale hứa hẹn là kinh doanh cà phê mang đi hoàn toàn không chịu ảnh hưởng. Và với đa số nhà đầu tư, đây được kỳ vọng là nguồn thu nhập khả quan khi công việc chính của họ bị bấp bênh do dịch.

Tuy nhiên, trong email gần nhất ngày 8/11, S.Tix thông báo ngừng hoạt động kinh doanh và sẽ trả dần vốn cho nhà đầu tư trong vòng 3 năm, sau khi trừ đi số tiền đã chi trả trước đây.

Với những hợp đồng mới ký hồi tháng 7, chưa xây dựng quán hay xe bán mang đi thì số vốn chúng tôi đầu tư đã được dùng để làm gì, sao không trả lại luôn?

Nhà đầu tư vào S.Tix Coffee

"Câu hỏi đặt ra là họ lấy tiền đâu để trả khi đã ngừng kinh doanh. Và với những hợp đồng mới ký hồi tháng 7, chưa xây dựng quán hay chưa có xe bán mang đi thì số vốn chúng tôi đầu tư đã được dùng để làm gì, sao không trả lại luôn?", anh Phát (TP.HCM) đặt nghi vấn.

Tháng 11/2020, anh Phát đầu tư 173 triệu đồng cho 5 xe cà phê của S.Tix. Nhận thấy kết quả kinh doanh tích cực và số tiền chi trả đều đặn hàng tháng, thậm chí kèm lãi chậm nộp nếu có, anh Phát càng yên tâm để tiếp tục đầu tư thêm 16 hợp đồng khác trong năm nay.

Tuy nhiên, mới đây, khi trao đổi với các nhà đầu tư khác, anh nhận ra mỗi điểm bán anh đầu tư đều có thêm một số nhà đầu tư khác góp vốn, mỗi người góp khoảng 40 triệu đồng cho một điểm. Doanh số của cùng một điểm bán được báo về cho mỗi nhà đầu tư là khác nhau.

Phát hiện ra điều này từ giữa năm 2020, anh Hoàng, một nhân viên sales cũ của S.Tix cảm thấy bất an nên nghỉ việc chỉ sau 2 tháng vào công ty.

"Chúng tôi chỉ đưa hợp đồng về công ty, việc phân chia điểm bán cho nhà đầu tư là của bộ phận văn phòng. May mà tôi dặn khách báo tôi địa chỉ các điểm bán để tiện khảo sát tình hình kinh doanh nên mới biết trùng. Nhưng đa số khách hàng đều là người quen, tôi xấu hổ nên không dám nói gì với họ. May mắn tất cả đều đã nhận đủ gốc lẫn lãi sau một năm", anh Hoàng chia sẻ với chúng tôi.

Mất liên lạc với S.Tix Coffee

Theo các nhà đầu tư, điều bức xúc nhất là S.Tix liên tục gửi thông báo đơn phương mà chưa có sự trao đổi, thương lượng với họ.

"Từ khi tìm hiểu, ký kết hợp đồng đến tận bây giờ, tôi chỉ gặp và nói chuyện với nhân viên sale, chưa từng gặp ban giám đốc công ty. Sau các email thông báo từ tháng 7 đến nay của S.Tix, tôi cũng trả lời nhưng không nhận được hồi âm, gọi điện, nhắn tin đều không ai phản hồi. Đây là sự thiếu tôn trọng với các nhà đầu tư", anh Phát nhấn mạnh.

Nhà đầu tư mất hàng tỷ đồng cho S.Tix Coffee ảnh 2

Trụ sở chính của S.Tix Coffee trên đường Thành Thái (quận 10, TP.HCM) đã đóng cửa, trả mặt bằng. Ảnh: Chí Hùng.

Cùng chung tình trạng này, chị Lê Tâm (TP.HCM) cho biết đã gửi email yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng hồi tháng 8, do quán cà phê S.Tix ở Lâm Đồng mà chị góp 600 triệu đồng cho 5% cổ phần vẫn chỉ trên giấy tờ sau 4 tháng huy động vốn.

"Tôi nói rõ sẽ chấp nhận bồi thường theo thỏa thuận ban đầu để lấy lại một phần số tiền đã đầu tư, nhưng không ai hồi âm", chị Tâm nói.

Thậm chí, trong trường hợp của anh Tài, quán cà phê ở quận 8 anh có đầu tư 1% cổ phần đến nay đã trả mặt bằng, thanh lý tài sản nhưng anh không hề hay biết.

"Nếu ban giám đốc của S.Tix Coffee tổ chức một buổi gặp trao đổi, đưa ra các phương án hoàn vốn và lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư, có lẽ chúng tôi vẫn sẽ thông cảm và tiếp tục chờ đợi", anh Tài chia sẻ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện toàn bộ 6 quán cà phê và trụ sở văn phòng của S.Tix ở TP.HCM đã trả mặt bằng và thanh lý tài sản. Chúng tôi cũng đã liên hệ ban giám đốc công ty nhưng chưa nhận được phản hồi.

Thống kê sơ bộ đến nay đã có hàng trăm nhà đầu tư bị "giam vốn", với tổng số tiền lên đến gần 200 tỷ đồng. Ngày 6/12, nhóm nhà đầu tư đã gửi đơn tố cáo tập thể lên Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an TP.HCM).

Lan Anh

Zing

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Đầu tư – Kinh doanh nhỏ

Công cụ mới giúp Doanh nghiệp tránh rủi ro khi hợp tác nước ngoài

12/05/2022 16:00

Các dịch vụ nghiên cứu, thẩm định thông tin doanh nghiệp và cá nhân tại Trung Quốc giúp doanh nghiệp Việt Nam tự tin, tránh rủi ro khi giao dịch, hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài.

Các dịch vụ nghiên cứu, thẩm định thông tin doanh nghiệp và cá nhân tại Trung Quốc giúp doanh...


vietstock
Đầu tư – Kinh doanh nhỏ

Thương hiệu quế, hồi hữu cơ Việt Nam tạo dấu ấn riêng với khách hàng Quốc tế

05/04/2022 06:00

Doanh thu tăng 60% năm 2021, 50 đối tác quốc tế gồm nhiều thương hiệu nổi tiếng, tạo vòng giá trị cho 15,000 hộ nông dân … Công ty cổ phần Sản xuất và Xuất khẩu quế hồi Việt Nam Vinasamex hiện đang là thương hiệu quế, hồi Việt Nam đạt chuẩn hữu cơ, khẳng định được vị thế trên thị trường hương liệu thế giới.

Doanh thu tăng 60% năm 2021, 50 đối tác quốc tế gồm nhiều thương hiệu nổi tiếng, tạo vòng giá trị...


vietstock
Đầu tư – Kinh doanh nhỏ

Nhà hàng ở TP.HCM chạy đua trong mùa tiệc tất niên

25/01/2022 06:59

Nhiều nhà hàng tại TP.HCM ghi nhận lượng đặt tiệc tất niên tăng cao so với năm ngoái, không còn tình trạng hủy tiệc phút chót khi thành phố đã trở thành vùng xanh.

Nhiều nhà hàng tại TP.HCM ghi nhận lượng đặt tiệc tất niên tăng cao so với năm ngoái, không còn...


vietstock
Đầu tư – Kinh doanh nhỏ

Bộ KH&ĐT: Hơn 18% doanh nghiệp dự báo khó khăn trong quí 1-2022

31/12/2021 09:10

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy có 45,6% số doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đánh giá xu hướng kinh doanh trong quí đầu tiên của năm 2022 sẽ tốt lên so với quí cuối cùng của năm 2021.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành...


vietstock
Đầu tư – Kinh doanh nhỏ

Đâu là những yếu tố làm nên thành công của các trader chứng khoán?

19/12/2021 20:00

Trong những tháng gần đây, tình hình giao dịch trên thị trường chứng khoán cũng giống như cơn sốt vàng năm đó tại California: Một số người cực kỳ lời còn một số khác thì lại có kết quả đầu tư đáng thất vọng.

Trong những tháng gần đây, tình hình giao dịch trên thị trường chứng khoán cũng giống như cơn sốt...


vietstock
Đầu tư – Kinh doanh nhỏ

Giá trị sản phẩm Việt Nam bán trên Amazon tăng mạnh

15/12/2021 10:47

Số liệu của Amazon cho thấy số doanh nghiệp xuất khẩu, giá trị lẫn số lượng sản phẩm bán qua dịch vụ của Amazon đã tăng trưởng mạnh trong năm qua.

Số liệu của Amazon cho thấy số doanh nghiệp xuất khẩu, giá trị lẫn số lượng sản phẩm bán qua dịch...

FBA 0.9 (0) USD 14 (0.5)


vietstock
Đầu tư – Kinh doanh nhỏ

Chính phủ yêu cầu làm rõ việc đóng góp tài chính để tái chế bao bì, sản phẩm

28/10/2021 14:05

Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan giải quyết kiến nghị của các hiệp hội doanh nghiệp cho dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, đặc biệt là kiến nghị liên quan đến đóng góp tài chính tái chế sản phẩm, bao bì.

Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan giải...


vietstock
Đầu tư – Kinh doanh nhỏ

Doanh nghiệp e ngại quy định 'không quá 2 người một bàn'

24/10/2021 13:00

TP.HCM dự kiến cho phép hàng quán tại địa phương an toàn được phục vụ tại chỗ vào tuần sau, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp cho biết vẫn lo ngại nếu các quy định mở lại quá khắt khe.

TP.HCM dự kiến cho phép hàng quán tại địa phương an toàn được phục vụ tại chỗ vào tuần sau, tuy...

CEO 39.5 (1.3)


vietstock
Đầu tư – Kinh doanh nhỏ

Bắt nhóm làm giả giấy đi đường rồi rao bán trên mạng xã hội

18/09/2021 15:23

Sau 4 tháng hoạt động, Hiếu đã làm giả hàng chục giấy đi đường cùng nhiều loại giấy tờ tùy thân khác để bán cho Lương, sau đó Lương lên mạng xã hội rao bán với giá 300 nghìn đồng mỗi giấy.

Sau 4 tháng hoạt động, Hiếu đã làm giả hàng chục giấy đi đường cùng nhiều loại giấy tờ tùy thân...


vietstock
Đầu tư – Kinh doanh nhỏ

Bộ, ngành “dẫn đầu” vi phạm nhà đất

30/08/2021 15:43

Chưa xử lý dứt điểm tình trạng bị lấn chiếm; chưa hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; liên doanh, liên kết, cho thuê, cho mượn đất không đúng quy định... Đó là hàng loạt yếu kém trong quản lý nhà, đất của nhiều bộ, ngành đã được Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ tại báo báo kết quả kiểm toán 2020...

Chưa xử lý dứt điểm tình trạng bị lấn chiếm; chưa hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng...


Về đầu trang