NHTW Trung Quốc chuyển sang nới lỏng tiền tệ, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc

07-12-2021 14:02:41+07:00
07/12/2021 14:02 3

NHTW Trung Quốc chuyển sang nới lỏng tiền tệ, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc ra động thái để hỗ trợ nền kinh tế, giữa lúc đà suy giảm của thị trường bất động sản đe dọa tới đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tại cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc ngày 06/12/2021 với sự chủ trì của Chủ tịch Tập Cận Bình, các quan chức báo hiệu sẽ nới lỏng các biện pháp kiểm soát bất động sản, đồng thời cam kết ổn định nền kinh tế trong năm 2022. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc gặp khủng khoảng về thanh khoản.

Cũng trong ngày 06/12, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cho biết sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của hầu hết ngân hàng thương mại khoảng 0.5 điểm phần trăm trong tuần tới. Động thái này sẽ giải phóng 1.2 ngàn tỷ Nhân dân tệ (tương đương 188 tỷ USD) thanh khoản ra thị trường. Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc có dư địa để thực hiện nhiều công cụ chính sách tiền tệ, bao gồm cả cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

“Động thái điều chỉnh giọng điệu chính sách của Bộ Chính trị Trung Quốc phát đi tín hiệu rõ ràng rằng giới lãnh đạo cấp cao nhận thấy rõ áp lực suy giảm của nền kinh tế”, các chuyên gia kinh tế tại UBS Group AG viết trong một báo cáo. Mặc dù NHTW Trung Quốc “nhấn mạnh về lập trường chính sách tiền tệ cẩn trọng, nhưng chúng tôi nghĩ động thái cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc này phát đi tín hiệu nới lỏng tiền tệ”, các vị chuyên gia cho biết.

Thời báo Chứng khoán Trung Quốc đưa tin trong ngày 07/12, PBoC cũng sẽ giảm lãi suất đối với chương trình tái cho vay (relending) khoảng 0.25 điểm phần trăm với lĩnh vực nông nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ. Đây là lần giảm lãi suất đầu tiên kể từ tháng 7/2020.

Trung Quốc sẽ tập trung vào ổn định điều kiện kinh tế vĩ mô, đảm bảo nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng ở phạm vi hợp lý và duy trì trật tự xã hội trước thềm cuộc họp Quốc hội lần thứ 20 diễn ra trong năm 2022.

“Giọng điệu của các quan chức Bộ Chính trị Trung Quốc chuyển sang hướng bồ câu nhiều hơn”, các chuyên gia kinh tế tại Morgan Stanley chi nhánh Trung Quốc, viết trong một báo cáo. “Chúng tôi vẫn duy trì dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc 5.5% trong năm nay, đồng thời chính sách sẽ chuyển sang hướng nới lỏng”.

Sau thông tin trên, cổ phiếu của các ông lớn bất động sản Trung Quốc tăng vọt, với chỉ số bất động sản Trung Quốc của Bloomberg tăng vọt 3.2% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 11. Evergrande cũng tăng hơn 8.3%.

“Cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc là động thái chính sách tiền tệ thông thường”, PBoC cho biết trong ngày 06/12, đồng thời hạ thấp kỳ vọng đây là khởi đầu của một chu kỳ nới lỏng tiền tệ mới. “Xu hướng chính sách tiền tệ cẩn trọng vẫn không thay đổi. NHTW sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ bình thường, duy trì sự ổn định, đồng nhất và bền vững của chính sách và không bơm hàng loạt gói kích thích”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

Áp lực đè nặng nguồn cung thực phẩm tại Mỹ

3 giờ trước

Hệ thống thực phẩm ở Mỹ đang trong tình trạng căng thẳng khi biến thể Omicron ảnh hưởng đến lực lượng lao động từ các nhà máy chế biến đến các cửa hàng bán lẻ, để lại nhiều khoảng trống trên các kệ hàng siêu thị.

Hệ thống thực phẩm ở Mỹ đang trong tình trạng căng thẳng khi biến thể Omicron ảnh hưởng đến lực...


vietstock
Kinh tế thế giới

GDP Mỹ tăng trưởng 6.9% trong quý 4/2021

3 giờ trước

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý cuối năm 2021 nhờ cú huých từ chi tiêu cho hàng tồn kho và chi tiêu tiêu dùng.

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý cuối năm 2021 nhờ cú huých từ chi tiêu cho...


vietstock
Kinh tế thế giới

Năm 2022: Kinh tế toàn cầu có giảm tốc?

27/01/2022 20:04

Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB) được công bố mới đây, các biến thể Covid-19 lan rộng, lạm phát, nợ và bất bình đẳng thu nhập là những nguyên nhân chủ yếu khiến tăng trưởng kinh tế thế giới có thể chậm lại vào năm 2022.

Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB) được công bố mới đây, các biến...


vietstock
Kinh tế thế giới

EU kiện Trung Quốc ra WTO

27/01/2022 19:55

Ngày 27-1, Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ đã khởi kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) với cáo buộc Trung Quốc có các hành vi thương mại phân biệt đối xử đối với Lithuania.

Ngày 27-1, Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ đã khởi kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế...


vietstock
Kinh tế thế giới

Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc bán tài sản của Evergrande để ngăn khủng hoảng bất động sản

27/01/2022 16:22

Các quan chức Trung Quốc đang cân nhắc đề xuất bán phần lớn tài sản của Evergrande để ngăn chặn cuộc khủng hoảng bất động sản, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Các quan chức Trung Quốc đang cân nhắc đề xuất bán phần lớn tài sản của Evergrande để ngăn chặn...


vietstock
Kinh tế thế giới

Mỹ: Thâm hụt thương mại lần đầu vượt ngưỡng 100 tỷ USD

27/01/2022 16:07

Nhu cầu tăng mạnh và sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng trong bối cảnh đại dịch đã khiến nhập khẩu hàng hóa tăng nhanh, vượt xa xuất khẩu, dẫn đến thâm hụt thương mại đạt mức cao nhất.

Nhu cầu tăng mạnh và sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng trong bối cảnh đại dịch đã khiến nhập...


vietstock
Kinh tế thế giới

Xung đột khí đốt giữa Nga, Ukraine và EU: Ai là người bị thua thiệt nhất?

27/01/2022 14:00

Trước diễn biến căng thẳng về khí đốt giữa Nga, Ukraine và EU, nhiều câu hỏi hóc búa được đặt ra: EU và Ukraine có thể đối phó với việc cắt giảm nguồn cung khí đốt mới từ Nga ở mức nào? Liệu Nga có thể cắt giảm lâu dài nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine và làm tổn thương EU? Ai sẽ là người bị thua thiệt nhiều nhất trên bàn cân này?...

Trước diễn biến căng thẳng về khí đốt giữa Nga, Ukraine và EU, nhiều câu hỏi hóc búa được đặt ra:...

USD 14 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Dịch Covid đã tạo nên làn sóng ‘tiền bối công nghệ số’ ở châu Á

27/01/2022 08:29

Người cao tuổi ở châu Á sẵn sàng tiếp nhận công nghệ số hơn so với người già ở các nước phương Tây trong bối cảnh thế giới phải đương đầu với các khó khăn do Covid-19 gây ra. Xu hướng này buộc các doanh nghiệp và trang web bán lẻ phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh để khai thác dòng sức mua mới.

Người cao tuổi ở châu Á sẵn sàng tiếp nhận công nghệ số hơn so với người già ở các nước phương Tây...


vietstock
Kinh tế thế giới

Fed phát tín hiệu nâng lãi suất vào tháng 3/2022

27/01/2022 02:00

Đối mặt với tình trạng biến động mạnh trên thị trường tài chính và lạm phát cao kéo dài, Fed đã phát tín hiệu sẽ sớm có đợt nâng lãi suất đầu tiên trong hơn 3 năm.

Đối mặt với tình trạng biến động mạnh trên thị trường tài chính và lạm phát cao kéo dài, Fed đã...


vietstock
Kinh tế thế giới

Trung Quốc lo xuất khẩu chững lại khi nước ngoài giảm kích thích kinh tế

26/01/2022 15:08

Một quan chức thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc cảnh báo làn sóng rút lại gói kích thích nhanh chóng ở một số quốc gia có thể kéo giảm xuất khẩu của Trung Quốc.

Một quan chức thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc cảnh báo làn sóng rút lại gói kích thích nhanh chóng ở...


×
vietstock logo
Về đầu trang