Nới room và kiểm soát room?

07-12-2021 09:25:00+07:00
07/12/2021 09:25 2

Nới room và kiểm soát room?

Việc NHNN nới room tín dụng cho 11 NHTM để hỗ trợ phục hồi nền kinh tế sẽ là những hệ lụy rất lớn đằng sau như lạm phát, nợ xấu gia tăng nếu không trúng và đúng đối tượng. Vì vậy, việc nới room tín dụng làm sao vẫn trong kiểm soát của NHNN nhưng lại đạt được hiệu quả như mong muốn là một bài toán cần có lời giải.

Một số ngân hàng được nới room tín dụng năm 2021

Việc nới room để kích cầu tín dụng nhằm có dư địa đáp ứng nhu cầu tín dụng của người dân và doanh nghiệp (DN) là một điều rất cần thiết, đặc biệt vào thời điểm cuối năm. Song chính sách nới room tín dụng này cần được thực hiện đối với cả DN (kích cung) và người dân (kích cầu).

Trong điều kiện bình thường, các chính phủ thường nhắm vào kích cầu tín dụng đối với người dân để tăng nhu cầu mua sắm trên thị trường, qua đó gián tiếp kích thích cung sản xuất dẫn tới tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh đại dịch covid diễn biến trong một thời gian dài, nhiều DN thoi thóp do phải ngưng sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, người lao động bị mất việc, không có thu nhập, thì để giúp phục hồi kinh tế các chính phủ phải nhắm vào cả hai mục tiêu là vừa kích cầu và vừa kích cung.

Kích cầu tín dụng đối với DN là làm sao giúp DN tiếp cận được nguồn vốn, đặc biệt vốn có chi phí rẻ để phục hồi sản xuất kinh doanh. Trong đó ưu tiên việc cho vay đối với các DN vừa và nhỏ, vì các DN này thường có sức chống chịu kém hơn nhiều so với các DN lớn.

Còn kích cầu tín dụng đối với người dân để kích thích nhu cầu mua sắm trên thị trường. Tuy nhiên, việc kích cầu tiêu dùng phải làm sao dẫn tới tăng cầu tiêu dùng đối với hàng hóa nội địa, hàng hóa do chính DN Việt Nam sản xuất nhằm hỗ trợ vào việc tiêu thụ các sản phẩm của DN trong nước, tạo đà cho DN trong nước phục hồi.

Thế nhưng thực trạng từ đầu năm đến nay, dòng tiền đổ vào bất động sản và chứng khoán tăng nhanh. Dự kiến trong thời gian cuối năm, dòng tiền sẽ quay trở lại lĩnh vực bất động sản. Đối với lĩnh vực chứng khoán, những cổ phiếu của các công ty trong lĩnh vực ngân hàng, bất động sản cũng như một số công ty ít bị ảnh hưởng trong đại dịch, dự kiến sẽ tiếp tục là địa chỉ được gửi gắm.

Vì vậy, nếu việc nới room tín dụng cho các ngân hàng không được quản lý một cách chặt chẽ, dòng vốn có thể không chảy vào lĩnh vực sản xuất, thương mại để đạt hiệu quả như mong muốn.

Đối với hoạt động cho vay sản xuất kinh doanh, NHNN cần yêu cầu NHTM chỉ được sử dụng phần tăng trưởng tín dụng gia tăng phục vụ cho các ngành ít rủi ro, trực tiếp liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Các NHTM cần hạn chế cho vay đối với hoạt động kinh doanh ở những ngành có độ rủi ro cao, hoặc ngành mà nhà nước đang không khuyến khích.

Đối với lĩnh vực tiêu dùng, NHNN cần yêu cầu NHTM tập trung cho vay phục vụ nhu cầu tiêu dùng thông thường của người dân, hạn chế các khoản cho vay tiêu dùng để mua bất động sản, chứng khoán để đảm bảo nguồn vốn không rơi vào khu vực đầu cơ bất động sản, chứng khoán… NHNN có thể khống chế tỷ lệ dư nợ tại các lĩnh vực mà không khuyến khích.

Bên cạnh đó, NHNN có thể khống chế tỷ lệ nợ dài hạn trong phần tín dụng gia tăng, đảm bảo các hoạt động cho vay nới room chủ yếu tập trung vào cho vay ngắn hạn để phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh có mức độ rủi ro thấp hơn.

Chính sách nới room tín dụng đảm bảo hiệu quả thì phải đánh trúng và đúng đối tượng, đảm bảo theo sát được tình hình thực hiện của các NHTM và tác động của nới room tín dụng tới nền kinh tế.

Vì vậy, NHNN cần yêu cầu các NHTM báo cáo chi tiết về tất cả các biện pháp hỗ trợ được áp dụng cho DN theo tuần/tháng như: doanh số, dư nợ bị ảnh hưởng, hạ lãi suất, ưu đãi lãi suất, miễn giảm lãi, cơ cấu nợ theo từng ngành kinh tế…

Thông qua việc báo cáo của các NHTM, từ đó NHNN có thể giám sát được tình hình cấp tín dụng do nới room nhằm đánh giá thực trạng thực hiện và tuân thủ của từng NH, cũng như theo dõi sát tác động của công tác nới room tới nền kinh tế nhằm có giải pháp kiềm chế lạm phát do tác động của nới room tín dụng.

ThS. NGUYỄN MẠNH HÀ, Trưởng bộ môn Tài chính - Ngân hàng, Trường ĐH Việt Hung

Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Ngân hàng

Ngân hàng liên tục cảnh báo lừa đảo dịp cận Tết

49 phút trước

Người dùng được cảnh báo về các hình thức lừa đảo nhằm chiếm đoạt số điện thoại, lấy tiền trong tài khoản ngân hàng.

Người dùng được cảnh báo về các hình thức lừa đảo nhằm chiếm đoạt số điện thoại, lấy tiền trong tài...

CCV 18.1 (0) MSB 27 (1.1) VCB 95.8 (2.8)


vietstock
Ngân hàng

Càng gần Tết Nguyên đán, kiều hối về Việt Nam tăng mạnh

25/01/2022 14:25

Tháng giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lượng kiều hối chảy về Việt Nam tiếp tục tăng mạnh do kiều bào có khoản tích lũy cả năm gửi về quê nhà cho người thân.

Tháng giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lượng kiều hối chảy về Việt Nam tiếp tục tăng mạnh do kiều...

ACB 34.85 (0.5)


vietstock
Ngân hàng

Vụ cướp ngân hàng ở Hải Phòng: Cầm 1,3 tỷ đồng, người yêu tên cướp vung tiền đi mua sắm

25/01/2022 10:30

Sau khi cướp hơn 3 tỷ đồng tại Phòng giao dịch Vietcombank Đình Vũ (Hải An, Hải Phòng), Nam về nhà phi tang đồ vật gây án, chôn 400 triệu đồng giấu dưới gốc đào sau nhà. Tên cướp cũng đưa người yêu hơn 1,3 tỷ đồng, sau đó cô gái này đi mua máy tính, điện thoại, nhẫn vàng, mỹ phẩm... và nhờ bạn giữ hộ 1,24 tỷ đồng tiền mặt.

Sau khi cướp hơn 3 tỷ đồng tại Phòng giao dịch Vietcombank Đình Vũ (Hải An, Hải Phòng), Nam về nhà...


vietstock
Ngân hàng

Khác biệt gì trong chiếc thẻ doanh nghiệp Sacombank Mastercard đầu tiên xuất hiện trên thị trường?

25/01/2022 09:45

Hội tụ đầy đủ đặc quyền vượt trội cùng những tính năng đầu tiên trên thị trường, thẻ doanh nghiệp Sacombank Mastercard vừa được Sacombank ra mắt đã tạo nên sự khác biệt so với các dòng thẻ doanh nghiệp khác hiện nay. 

Hội tụ đầy đủ đặc quyền vượt trội cùng những tính năng đầu tiên trên thị trường, thẻ doanh nghiệp...


vietstock
Ngân hàng

Rủi ro tăng trưởng khi tăng vốn điều lệ ngân hàng

25/01/2022 09:00

Năm 2021 chứng kiến làn sóng tăng vốn ngân hàng mạnh mẽ hơn bao giờ hết từ các ngân hàng thương mại tư nhân đến các ngân hàng quốc doanh.

Năm 2021 chứng kiến làn sóng tăng vốn ngân hàng mạnh mẽ hơn bao giờ hết từ các ngân hàng thương mại...

OCB 27.2 (0.8) SHB 21.4 (0.8)


vietstock
Ngân hàng

LienVietPostBank chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 2 năm 2021 để tăng vốn trung dài hạn

25/01/2022 09:00

Từ ngày 24/01/2022, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) chính thức chào bán hơn 24.4 triệu trái phiếu, với mệnh giá 100,000 đồng/trái phiếu ra công chúng nhằm bổ sung nguồn vốn trung dài hạn để đáp ứng nhu cầu tăng quy mô vốn hoạt động của Ngân hàng và nhu cầu vay vốn trung dài hạn của Khách hàng.

Từ ngày 24/01/2022, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) chính thức chào bán hơn...

SHS 38.4 (1.5)


vietstock
Ngân hàng

Cận Tết, ATM vắng khách trong khi app ngân hàng "tắc đường"

24/01/2022 10:32

Trong dịp nghỉ Tết, người dùng nên thực hiện chuyển khoản qua phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 thay vì chuyển tiền thường. Và đối với những giao dịch lớn, khách hàng nên thực hiện trước kỳ nghỉ.

Trong dịp nghỉ Tết, người dùng nên thực hiện chuyển khoản qua phương thức chuyển tiền nhanh 24/7...


vietstock
Ngân hàng

SHB triển khai phương thức xác thực Smart OTP cho khách hàng doanh nghiệp

21/01/2022 17:48

Nhằm nâng cao tiện ích cho khách hàng doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử (Ebank), Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã chính thức triển khai xác thực giao dịch qua SHB Smart OTP trên điện thoại thông minh an toàn, thuận tiện.

Nhằm nâng cao tiện ích cho khách hàng doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử (Ebank)...

SHB 21.4 (0.8)


vietstock
Ngân hàng

Đồng USD tăng giá trở lại

21/01/2022 17:35

Tuần qua (17-21/01/2022), đồng USD trên thị trường quốc tế tăng giá trở lại trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng trước thềm cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tuần qua (17-21/01/2022), đồng USD trên thị trường quốc tế tăng giá trở lại trong bối cảnh lợi suất...

SBV 16.5 (0) USD 14 (0) VCB 95.8 (2.8)


vietstock
Ngân hàng

Sacombank lan tỏa yêu thương với chương trình ấm tình mùa xuân lần thứ 19 

21/01/2022 16:37

Trong suốt tháng 01/2022, Sacombank phối hợp với các cơ quan ban ngành tổ chức chương trình Ấm tình mùa Xuân lần thứ 19 - Nhâm Dần 2022 tại 52 tỉnh thành trên cả nước với kinh phí hơn 7 tỷ đồng.

Trong suốt tháng 01/2022, Sacombank phối hợp với các cơ quan ban ngành tổ chức chương trình Ấm tình...


×
vietstock logo
Về đầu trang