ACV: Dự án sân bay Long Thành có thể hoàn thành vào tháng 6/2025

24-01-2022 10:20:00+07:00
24/01/2022 10:20 2

ACV: Dự án sân bay Long Thành có thể hoàn thành vào tháng 6/2025

Vốn đầu tư cho dự án sân bay Long Thành hoàn toàn không bị ảnh hưởng dù 2 năm qua doanh thu của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam bị sụt giảm một cách nghiêm trọng do dịch COVID-19.

Phối cảnh nhà ga Cảng hàng không quốc tế Long Thành. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Chỉ tiêu tiến độ mà Quốc hội và Chính phủ phê duyệt đối với dự án sân bay Long Thành là vào tháng 12/2025, song đơn vị chủ đầu tư là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang cố gắng để hoàn thành sớm hơn, vào tháng 6/2025 và vẫn tiếp tục nỗ lực cao nhất để rút ngắn tiến độ sớm hơn nữa đối với dự án này.

Để tìm hiểu rõ về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV),

Sẽ vay bằng ngoại tệ để làm sân bay

- Ông có thể cho biết tiến độ dự án thi công xây dựng cảng hàng không Long Thành hiện nay ra sao?

Ông Lại Xuân Thanh: Sân bay Long Thành hiện đã nhận được hơn 2.600/5.300ha đất của giai đoạn 1. Về mặt thực tiễn, dự án có thể triển khai thi công được dù chưa nhận được toàn bộ diện tích mặt bằng, nhưng những phần đất quan trọng nhất để thực hiện dự án là đã nhận được và đảm bảo tiến hành thi công.

Dự án đã khởi công thực hiện một số hạng mục như rà phá bom mìn, xây hàng rào. Sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần (khoảng tháng 2/2022), ACV sẽ thực hiện vào những hạng mục chính là san lấp mặt bằng, móng cọc của nhà ga và sẽ triển khai xây dựng khu bay.

Hiện nay, theo chỉ đạo của Chính phủ, ACV đang cố gắng tiếp tục xây dựng để hoàn thành sớm hơn so với chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ phê duyệt là vào tháng 12/2025. Cụ thể, ACV cố gắng xây dựng hoàn thành vào tháng 6/2025 và vẫn tiếp tục nỗ lực cao nhất để rút ngắn tiến độ sớm hơn đối với dự án này.

Dự án sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia và có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với ngành hàng không, dù có nhiều khó khăn nhưng chủ yếu về mặt kỹ thuật. Các thủ tục hành chính theo quy định pháp luật nên các bộ, ban, ngành đã kịp thời vào cuộc để giải quyết vướng mắc.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đặt ra yêu cầu hàng tháng giao ban về dự án này một lần, giao ban tại cơ quan, công trường để trực tiếp chỉ đạo nhằm đưa dự án về đích sớm.

- Trong 2 năm qua, với ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh thu của ACV bị ảnh hưởng nặng nề. Vậy nguồn vốn đầu tư của đơn vị rót xuống dự án sân bay Long Thành có bị sụt giảm?

Ông Lại Xuân Thanh: Vốn của dự án sân bay Long Thành hoàn toàn không bị ảnh hưởng dù 2 năm qua, doanh thu của ACV sụt giảm một cách nghiêm trọng do dịch COVID-19. Lợi nhuận có nhưng chỉ khoảng vài trăm tỷ đồng để tích lũy đầu tư phát triển hạ tầng hàng không.

Tuy nhiên, ACV vẫn đảm bảo cân đối nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực tài chính. Đối với dự án sân bay Long Thành, ACV vẫn đảm bảo nguồn vốn đầu tư 99.019 tỷ đồng và không có gì thay đổi so với trong báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đã được Quốc hội và Chính phủ phê duyệt.

Cụ thể, nguồn vốn thực có ACV từ nguồn đầu tư phát triển vẫn nắm giữ là 36.000 tỷ đồng, còn lại là vốn vay thương mại. Hiện Chính phủ và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã đồng ý về mặt chủ trương là vay nguồn vốn từ các ngân hàng trong nước bằng tiền USD và trả bằng USD nhằm tiết kiệm chi phí lãi vay. ACV đang tích cực báo cáo Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và làm việc với các ngân hàng thương mại trong nước để xây dựng phương án chi tiết trình phê duyệt phương án vay vốn.

Có tỉnh dành kinh phí cả năm để góp sức làm sây bay

- Vậy các sân bay khác có bị ảnh hưởng về tiến độ đầu tư hay không, thưa ông?

Ông Lại Xuân Thanh: Với các dự án cái tạo, nâng cấp, mở rộng các sân bay khác có bị ảnh hưởng về nguồn vốn và vừa qua, theo sự chỉ đạo của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, ACV đã cân đối lại. Về cơ bản, ACV vẫn đảm bảo nhiệm vụ Nhà nước giao nhưng cần có sự cân đối để điều chỉnh lại tiến độ kế hoạch thực hiện đầu tư phát triển cảng hàng không.

ACV cũng rất ủng hộ chủ trương của Chính phủ mở rộng kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia vào đầu tư hạ tầng mạng cảng hàng không.

Như vậy, nhìn tổng thể về mặt vĩ mô thì không có sự ảnh hưởng lớn đến kế hoạch đầu tư phát triển theo quy hoạch các cảng hàng không đã được phê duyệt với sự tham gia rộng rãi không chỉ có nguồn vốn Nhà nước hay ACV mà còn có nguồn vốn từ các nhà đầu tư khác theo hình thức PPP.

- ACV đánh giá như thế nào về sự vào cuộc của địa phương khi bàn giao mặt bằng để xây dựng các cảng hàng không?

Ông Lại Xuân Thanh: Hiện nay, ACV được giao nhiệm vụ triển khai đầu tư xây dựng rất nhiều dự án cảng hàng không trên cả nước. ACV nhận được sự vào cuộc quyết liệt ủng hộ hết lòng của địa phương, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng.

Đơn cử như cảng hàng không Điện Biên. Ngay sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, tỉnh đã triển khai ngay dự án giải phóng mặt bằng là 1.555 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách địa phương dù còn gặp rất nhiều khó khăn.

Có lãnh đạo địa phương cho hay tỉnh dành kinh phí của cả năm, coi như là không tiêu gì để dồn sức cho dự án giải phóng mặt bằng... Có như vậy thì dự án đầu tư xây dựng mới thực hiện được, từ đó tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội. Đó là sự ủng hộ, nỗ lực, quyết tâm rất lớn của địa phương đối với ACV, tạo điều kiện thuận lợi cho dự án được triển khai thực hiện.

Trong năm nay, ACV sẽ tiếp tục triển khai các dự án như mở rộng cảng hàng không Côn Đảo để tiếp nhận tàu bay lớn hơn, cải tạo hệ thống khu bay; nhà ga Phú Bài; hạng mục chính sân bay Long Thành; nhà ga T3 Tân Sơn Nhất; mở rộng nhà ga T2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài; đầu tư xây dựng nhà ga mới cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

- Xin cảm ơn ông!

Việt Hùng

Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Dự án

Siết vốn vào bất động sản cao cấp và nghỉ dưỡng, bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực “lên ngôi”

4 giờ trước

Mới đây, Tập đoàn Bất động sản An Gia (HOSE: AGG) tiếp tục ra mắt các sản phẩm shophouse, villa và dòng căn hộ 3 phòng ngủ tại dự án Westgate (Bình Chánh).

Mới đây, Tập đoàn Bất động sản An Gia (HOSE: AGG) tiếp tục ra mắt các sản phẩm shophouse, villa và...

AGG 37.65 (-0.15)


vietstock
Dự án

Bộ sưu tập biệt thự nghỉ dưỡng biển - khẳng định vị thế chủ nhân

13/05/2022 16:03

Bất chấp đại dịch COVID-19, giới siêu giàu vẫn không ngừng làm mới bộ sưu tập biệt thự nghỉ dưỡng biển của mình như một kênh đầu tư hữu hiệu bên cạnh mục tiêu hướng đến giá trị sức khoẻ và cân bằng tâm-thân-trí.

Bất chấp đại dịch COVID-19, giới siêu giàu vẫn không ngừng làm mới bộ sưu tập biệt thự nghỉ dưỡng...


vietstock
Dự án

Rủi ro từ những hợp đồng góp vốn mua bất động sản

13/05/2022 11:08

Hàng trăm khách hàng tại Đà Nẵng đặt cọc mua đất thông qua hình thức ký kết hợp đồng góp vốn đã gặp những phiền phức về pháp lý, thậm chí có nguy cơ không nhận được sổ đỏ.

Hàng trăm khách hàng tại Đà Nẵng đặt cọc mua đất thông qua hình thức ký kết hợp đồng góp vốn đã gặp...


vietstock
Dự án

Aqua City - Sức hấp dẫn của đô thị sinh thái thông minh sắp vận hành

13/05/2022 09:25

Aqua City nhanh chóng lọt vào “mắt xanh” của nhiều nhà đầu tư khó tính ngay từ lần đầu trải nghiệm. Được biết đô thị sinh thái Aqua City chuẩn bị đi vào vận hành khiến nhiều nhà đầu tư hào hứng đến để thưởng lãm phong cách thiết kế và trải nghiệm không gian sống xanh hài hòa giữa thiên nhiên tại đô thị sinh thái thông minh bậc nhất phía đông Sài thành.

Aqua City nhanh chóng lọt vào “mắt xanh” của nhiều nhà đầu tư khó tính ngay từ lần đầu trải nghiệm...


vietstock
Dự án

Chuyên gia ngoại “ưu ái” căn hộ cao cấp Bình Dương

13/05/2022 08:00

Với định hướng phát triển đô thị bền vững - nơi chất lượng sống ngày càng được nâng cao, Thủ Dầu Một tiếp tục là điểm đến của nhiều doanh nhân, chuyên gia ngoại. Bất động sản theo đó cũng định hình xu hướng mới: xu hướng của sản phẩm cao cấp, đầy đủ tiện ích và không gian sống gần gũi thiên nhiên.

Với định hướng phát triển đô thị bền vững - nơi chất lượng sống ngày càng được nâng cao, Thủ Dầu...


vietstock
Dự án

Nhiều nhà đầu tư lựa chọn Phố thương mại chuyên gia VSIP – AN Residence

13/05/2022 08:00

Có quy hoạch bài bản, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, pháp lý an toàn, thêm vào đó trong bối cảnh quỹ đất khan hiếm và giá nhà đất liên tục tăng mạnh từ đầu năm đến nay là cơ sở vững chắc cho khả năng sinh lời cao cho An Residence.

Có quy hoạch bài bản, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, pháp lý an toàn, thêm vào đó trong bối cảnh quỹ đất...


vietstock
Dự án

Công an xác định nhiều tổ chức, cá nhân liên quan sai phạm phân lô bán nền tại Lâm Đồng

12/05/2022 14:00

Sau hơn nửa năm điều tra, Công an tỉnh xác định có dấu hiệu sai phạm về đất đai liên quan đến tình trạng phân lô, bán nền tại TP Bảo Lộc. Vì vụ việc liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân nên cần có thêm thời gian để điều tra, thu thập tài liệu và chứng cứ.

Sau hơn nửa năm điều tra, Công an tỉnh xác định có dấu hiệu sai phạm về đất đai liên quan đến tình...


vietstock
Dự án

Công nghệ tạo khoáng nóng chuẩn Nhật trong dự án Shizen Home

12/05/2022 08:00

Dự án Shizen Home sở hữu tổ hợp những suối khoáng nóng tốt nhất của Nhật Bản, được "may đo" theo quy trình trị liệu chuyên sâu cho từng nhóm cư dân.

Dự án Shizen Home sở hữu tổ hợp những suối khoáng nóng tốt nhất của Nhật Bản, được "may đo" theo...


vietstock
Dự án

Bất động sản Phan Thiết hút dòng vốn nhà đầu tư phía Bắc

12/05/2022 08:00

Thị trường bất động sản tại các thành phố du lịch khu vực phía Nam ngày càng có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư phía Bắc. Trong đó Phan Thiết được đánh giá là điểm đến nhiều tiềm năng nhờ tốc độ phát triển của hệ thống hạ tầng và các chính sách kích cầu du lịch.

Thị trường bất động sản tại các thành phố du lịch khu vực phía Nam ngày càng có sức hấp dẫn lớn đối...


vietstock
Dự án

Hàng loạt dự án chậm tiến độ ở Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm: Dấu hiệu hoạt động cầm chừng để “giữ đất”

12/05/2022 06:06

Trong số 37 dự án tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (KDL hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) chỉ mới có 5 dự án khai thác kinh doanh toàn bộ, 8 dự án kinh doanh một phần và 24 dự án chậm tiến độ.

Trong số 37 dự án tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (KDL hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) chỉ...

FLC 6.91 (0.23)


Về đầu trang