Ai sẽ thu mua nông sản cho nông dân?

14-01-2022 06:44:22+07:00
14/01/2022 06:44 0

Ai sẽ thu mua nông sản cho nông dân?

Trao đổi với PV Thanh Niên, chuyên gia kinh tế Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) chi nhánh Cần Thơ, cho biết theo như hình dung thì Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản vùng ĐBSCL tại Cần Thơ (gọi tắt Trung tâm) giống như một trung tâm logistics vùng.

Có thể hiểu về bản chất, Trung tâm đưa ra những cơ chế, chính sách ưu đãi là để thu hút doanh nghiệp (DN) tham gia vào Trung tâm này thay vì đi nơi khác tìm cơ hội ưu đãi nhiều hơn. “Tuy nhiên, tôi cho rằng những ưu đãi về thuế, phí, thủ tục... không phải là vấn đề lớn với DN. Vấn đề lớn là Trung tâm đó đặt có đúng chỗ hay không? Các chính sách để họ tham gia kết nối thế nào”, ông Lam nói.

Ai sẽ thu mua nông sản cho nông dân? - ảnh 1

Một kho trữ lạnh sản phẩm thủy sản của Công ty CP Gò Đang, Tiền Giang. Đình Tuyển

Chia sẻ quan điểm về việc khi Trung tâm hình thành thì liệu rằng nông sản miền Tây có thoát cảnh bấp bênh được mùa mất giá, ông Lam nhận định, đầu ra cho nông sản có thể ổn định hơn với điều kiện Trung tâm có hạ tầng tốt, cùng với đó là vấn đề chi phí được giải quyết. Ông lấy ví dụ, trái cây xuất khẩu không được để ở ngoài tầm 1 tuần đến 10 ngày là hư.

Khi đó, nếu có các kho lạnh thì hoàn toàn có thể bảo quản trái cây từ 6 tháng đến 1 năm. Như vậy về nguyên tắc nông sản của nông dân có bị “dội chợ” vẫn có giải pháp khắc phục là mua và đưa vào trung tâm để tạm trữ tìm cơ hội khi có thị trường.

“Vấn đề ai là người đứng ra thu mua cho nông dân và ai trả chi phí lưu trữ kho lạnh. Chi phí lưu kho, vận tải, trữ hàng sẽ được hỗ trợ thế nào”, ông Lam nói và nhận định: “Chỉ khi thu hút được những DN đủ lớn có liên kết sản xuất chặt chẽ với nông dân, có đủ khả năng điều tiết sản lượng thì đầu ra cho nông sản mới không còn bấp bênh. Tất nhiên để DN làm được điều đó, nhà nước cần có những chính sách về tài chính để giúp họ đứng ra thu mua nông sản tạm trữ cho người dân khi cần”.

Theo GS-TS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ, điều quan trọng nhất của Trung tâm là phải thực sự trở thành cầu nối giữa các bên trong chuỗi sản xuất các ngành hàng nông nghiệp. Nông dân sẽ sản xuất theo địa chỉ, đặt hàng và DN bao tiêu ổn định, chủ động thị trường. Sự kết nối không chỉ giữa vùng nguyên liệu với DN sản xuất mà với cả các thị trường xuất khẩu thông qua nắm bắt thông tin từ các đại sứ quán, lãnh sự quán VN tại nước ngoài.

Chủ trương xây dựng Trung tâm là rất cần thiết nhưng đây mới chỉ là bộ khung. Để hoạt động cần rất nhiều yếu tố khác như những chính sách hỗ trợ DN phát triển, đội ngũ nhân lực giỏi trong cập nhật, quản lý dữ liệu từng loại nguyên liệu trên từng địa phương. Đặc biệt là các địa phương cần có chính sách giúp nông dân tích tụ ruộng đất, liên kết doanh nghiệp, HTX để xây dựng lại đồng ruộng hướng tới sản xuất lớn, sản xuất nông sản chất lượng cao, tránh manh mún. Bên cạnh đó, cũng rất cần các địa phương ĐBSCL phát huy được những vùng sản xuất nông nghiệp thuận theo những điều kiện tự nhiên đặc thù. Chẳng hạn “vùng nước ngọt” (như An Giang, Đồng Tháp, Long An, một phần Kiên Giang…), tập trung cho lúa, là vùng đảm bảo nhiệm vụ an ninh lương thực. Vùng giữa đồng bằng có thể tập trung cho trái cây đặc sản, thủy sản nước ngọt. Vùng ven biển, có thể phát huy những mô hình một vụ lúa vào mùa mưa, nuôi tôm, cua, cá, phát huy một số cây trồng chống chịu mặn...

Đình Tuyển

Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Doanh nghiệp Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng cao

2 giờ trước

Dù dịch bệnh phức tạp nhưng năm 2021, khối doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) có một năm thành công với doanh thu, lợi nhuận đều vượt xa mục tiêu, một số đại dự án thua lỗ bế tắc trong nhiều năm bắt đầu hồi sinh. Năm 2022, DNNN chủ động kịch bản đối phó với dịch bệnh, đảm bảo sản xuất kinh doanh, nhằm đạt mức tăng trưởng cao hơn năm 2021.

Dù dịch bệnh phức tạp nhưng năm 2021, khối doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) có một năm thành công với...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Xuất khẩu gặp lực cản nào trong năm 2022?

2 giờ trước

Xuất khẩu nhiều khả năng sẽ khó tăng trưởng mạnh vào năm 2022 do hành vi mua sắm đã được đẩy mạnh từ năm 2020, 2021...

Xuất khẩu nhiều khả năng sẽ khó tăng trưởng mạnh vào năm 2022 do hành vi mua sắm đã được đẩy mạnh...

BSC 24.4 (0)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Hàng nội địa 'hút' khách

4 giờ trước

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, doanh nghiệp hạn chế nhập hàng ngoại, trong khi hàng hóa trong nước được cải thiện mẫu mã, chất lượng đã thu hút khách hàng địa phương. Theo các nhà cung cấp, hàng phục vụ Tết năm nay tăng cao so với nhiều năm trước.

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, doanh nghiệp hạn chế nhập hàng ngoại, trong khi hàng hóa trong nước...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm được giảm án

24/01/2022 15:30

Chiều nay (24/1), tại phiên tòa phúc thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm, HĐXX cấp phúc thẩm đã giảm án cho cả 4 bị cáo.

Chiều nay (24/1), tại phiên tòa phúc thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Khởi công xây dựng Kho cảng Mái Dầm và Nhà máy pha chế xăng ở Hậu Giang

24/01/2022 11:52

Ngày 23/01, CTCP Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (HOSE: PSH) đã khởi công xây dựng Dự án Kho cảng Mái Dầm và Nhà máy pha chế xăng E5RON92, xăng RON95 công suất 300,000 tấn/năm.

Ngày 23/01, CTCP Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (HOSE: PSH) đã khởi công xây dựng Dự án...

PSH 21.8 (-0.7)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Hơn 60 triệu tấn hàng hóa qua cảng biển Việt Nam trong tháng Một

24/01/2022 09:10

Khối lượng hàng hóa qua cảng biển Việt Nam trong tháng đầu năm chưa ghi nhận sự tăng trưởng mạnh là do hoạt động giao thương kinh tế còn chịu ảnh hưởng kéo dài của dịch COVID-19.

Khối lượng hàng hóa qua cảng biển Việt Nam trong tháng đầu năm chưa ghi nhận sự tăng trưởng mạnh là...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Người dân đổ về trung tâm TP.HCM mua sắm, chơi Tết

24/01/2022 06:41

Những ngày cuối tuần cận Tết Nguyên đán 2022, hàng nghìn người đổ về trung tâm TP.HCM để vui chơi, mua sắm.

Những ngày cuối tuần cận Tết Nguyên đán 2022, hàng nghìn người đổ về trung tâm TP.HCM để vui chơi...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu mở lại các rạp chiếu phim trên toàn quốc

24/01/2022 06:35

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 515/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc xem xét đề nghị của một số doanh nghiệp chiếu phim...

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 515/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Tour Tết kích thích du lịch nội địa

23/01/2022 21:30

Từ tháng 12/2021 đến nay, nhiều doanh nghiệp lữ hành đã liên tục tung các sản phẩm du lịch cho dịp Tết. TP.HCM trở thành vùng xanh, tâm lý người dân ổn định được xem là những lý do dẫn tới những tín hiệu lạc quan của thị trường du lịch nội địa.

Từ tháng 12/2021 đến nay, nhiều doanh nghiệp lữ hành đã liên tục tung các sản phẩm du lịch cho dịp...

TST 13.5 (0)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Được chào mời nồng nhiệt nhưng du khách Việt có tự tin đi du lịch?

22/01/2022 22:00

Nhiều điểm đến, doanh nghiệp đang tung ra các chương trình quảng cáo, khuyến mại để thu hút du khách quay lại. Việc này đã cho lượng khách bắt đầu tăng trưởng một số nơi.

Nhiều điểm đến, doanh nghiệp đang tung ra các chương trình quảng cáo, khuyến mại để thu hút du...


×
vietstock logo
Về đầu trang