Campuchia và Bakong

18-01-2022 10:09:30+07:00
18/01/2022 10:09 6

Campuchia và Bakong

Có lẽ chúng ta sẽ nghe nói nhiều về Bakong trong thời gian tới – đây là đồng tiền kỹ thuật số do Ngân hàng Trung ương Campuchia phát hành, vừa được báo Nikkei (Nhật) trao giải một trong những sản phẩm và dịch vụ xuất sắc nhất năm 2021 vào tuần trước.

Tháng 10-2020, Ngân hàng Quốc gia Campuchia trở thành một trong những ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới phát hành đồng tiền kỹ thuật số quốc gia hoạt động trên nền tảng chuỗi khối (blockchain). Người dân Campuchia không cần có tài khoản ngân hàng để sử dụng đồng Bakong, họ chỉ cần tải ứng dụng Bakong về điện thoại di động là đã có thể nạp tiền, chi tiêu tại các cửa hàng hay chuyển tiền cho người thân. Ngoài ra, nhờ hệ thống hợp tác giữa Ngân hàng Quốc gia Campuchia với các ngân hàng trong nước, người dân cũng có thể sử dụng ứng dụng của các ngân hàng thương mại để giao dịch bằng Bakong.

Tính đến tháng 11-2021, đồng tiền kỹ thuật số này đã vươn đến 7,9 triệu người dân Campuchia, tức gần một nửa dân số nước này, hiện là 16,7 triệu người. Tổng cộng có 6,8 triệu giao dịch trị giá chừng 2,9 tỉ đô la Mỹ thông qua đồng Bakong. Riêng ứng dụng Bakong đã có 270.000 người tải về và cài đặt trên điện thoại di động. Người dùng có thể quét mã QR hay nhập số điện thoại của người nhận là có thể chuyển tiền trực tiếp trên ứng dụng.

Trả lời phỏng vấn của tờ Nikkei, Tổng giám đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia, Chea Serey cho rằng Bakong giúp tạo ra sự tương tác giữa nhiều đối tượng khác nhau trong hệ thống tài chính, từ đó giúp việc thanh toán điện tử dễ dàng hơn hiệu quả hơn. Bà Serey cũng nhấn mạnh yếu tố san bằng khoảng cách giữa người dân thành thị có tài khoản ngân hàng với người dân nông thôn chưa từng sử dụng dịch vụ ngân hàng, nên nhờ đó tạo ra sự gắn kết xã hội.

Theo Ngân hàng Thế giới với số liệu của năm 2017, tại Campuchia chỉ có 22% dân số trưởng thành là có tài khoản ngân hàng hay tài khoản thanh toán di động. Đó là cơ sở để ngân hàng trung ương nước này nhanh chóng bắt kịp xu hướng mới – phát hành đồng tiền kỹ thuật số dựa trên nền tảng blockchain để giúp người dân tiếp cận dịch vụ tài chính. Nikkei cho biết Ngân hàng Quốc gia Campuchia hợp tác với công ty chuyên về công nghệ blockchain Soramitsu của Nhật Bản để phát triển đồng Bakong, được đặt tên theo tên một đền thờ cổ ở Campuchia.

Ngân hàng Quốc gia Campuchia còn hợp tác với các tổ chức tài chính ở nước ngoài để mở rộng địa bàn sử dụng Bakong. Vào tháng 8-2021 ngân hàng này ký kết hợp tác với Ngân hàng thương mại Malaysia (Malayan Banking) để thiết lập kênh chuyển ngân xuyên biên giới bằng Bakong.

Hiện ở Campuchia đô la Mỹ vẫn còn được sử dụng rộng rãi, nhất là trong các giao dịch giá trị lớn, song song với đồng riel. Vì thế ngân hàng trung ương nước này hy vọng ứng dụng Bakong sẽ khuyến khích người dân sử dụng đồng riel ngày càng nhiều hơn, giảm bớt sự phụ thuộc vào đô la Mỹ, từ đó mới nâng cao hiệu quả của các chính sách tiền tệ.

Ngân hàng trung ương nhiều nước đang nghiên cứu để phát hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Theo một khảo sát của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (Bank for International Settlements) vào đầu năm 2021, đến 86% trong số 65 ngân hàng trung ương được khảo sát cho biết đang ở trong các giai đoạn khác nhau trong quá trình phát hành một đồng tiền như thế.

Thư Kỳ

TBKTSG

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Tài chính Đông Dương

Quốc hội Campuchia thông qua dự thảo ngân sách cho năm 2022

26/11/2021 09:06

Khoản ngân sách 8,5 tỷ USD là cần thiết để Campuchia ứng phó với tác động của đại dịch, phục hồi tăng trưởng kinh tế và đảm bảo sự thành công của các hội nghị thượng đỉnh ASEAN mà nước này chủ trì.

Khoản ngân sách 8,5 tỷ USD là cần thiết để Campuchia ứng phó với tác động của đại dịch, phục hồi...


vietstock
Tài chính Đông Dương

Đồng Kip (Lào) xuống mức thấp nhất trong hơn 15 năm qua

19/11/2021 14:25

Giá trị đồng Kip (Lào) giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong hơn 15 năm qua. Đây là thông tin được Cục quản lý ngân hàng thuôc Ngân hàng Nhà nước Lào công bố mới đây.

Giá trị đồng Kip (Lào) giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong hơn 15 năm qua. Đây là thông...

USD 13.1 (-0.6)


vietstock
Tài chính Đông Dương

Lào nghiên cứu khả năng phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng

05/10/2021 15:11

Theo báo Laotian Times của Lào tin rằng một đồng tiền kỹ thuật số sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách thu thập dữ liệu để có hiểu biết tốt hơn về nền kinh tế, bao gồm cả lượng tiền đang lưu thông.

Theo báo Laotian Times của Lào tin rằng một đồng tiền kỹ thuật số sẽ giúp các nhà hoạch định chính...


vietstock
Tài chính Đông Dương

Campuchia phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới

11/09/2021 11:25

Bộ Thương mại Campuchia kỳ vọng việc tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ giúp Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng thêm 2% và xuất khẩu tăng thêm 7,3%.

Bộ Thương mại Campuchia kỳ vọng việc tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ...


vietstock
Tài chính Đông Dương

Lào công bố kế hoạch thanh toán khoản nợ công gần 14 tỷ USD

16/08/2021 11:07

Các khoản nợ sẽ được thanh toán từ 2021-2025 và giai đoạn tiếp theo từ năm 2026 đến năm 2030, thông qua một số nguồn thu đã được xác định nhằm tạo ra các khoản tiền cần thiết.

Các khoản nợ sẽ được thanh toán từ 2021-2025 và giai đoạn tiếp theo từ năm 2026 đến năm 2030, thông...


vietstock
Tài chính Đông Dương

COVID-19: Lào trợ cấp 1,5 tỷ kíp cho người lao động bị ảnh hưởng

01/07/2021 20:12

Do ảnh hưởng của các biện pháp phong tỏa phòng dịch, nhiều người lao động Lào bị mất việc làm, trong khi áp lực tài chính đè nặng lên người lao động có thu nhập thấp ở nước này.

Do ảnh hưởng của các biện pháp phong tỏa phòng dịch, nhiều người lao động Lào bị mất việc làm...


vietstock
Tài chính Đông Dương

Chỉ 4 người Trung Quốc mắc Covid-19 trốn cách ly, Campuchia thiệt hại kinh tế bao nhiêu?

26/03/2021 11:58

Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia chưa có số liệu thiệt hại từ vụ 4 người Trung Quốc mắc Covid-19 trốn cách ly ở Phnom Penh rồi lây nhiễm cho nhiều người, trong khi một nhà kinh tế học đưa ra con số rất lớn.

Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia chưa có số liệu thiệt hại từ vụ 4 người Trung Quốc mắc Covid-19...


vietstock
Tài chính Đông Dương

Campuchia tái cơ cấu cho gần 1.4 tỷ USD khoản vay

10/03/2021 20:00

Kể từ khi Ngân hàng Trung ương Campuchia (NBC) ban hành Chỉ thị về tái cơ cấu khoản vay hồi tháng 3/2020, các thành viên của Hiệp hội Tổ chức tài chính vi mô Campuchia (CMA) đã thực hiện tái cơ cấu 1.397 tỷ USD cho 289,422 khách hàng vay, theo Phnom Penh Post.

Kể từ khi Ngân hàng Trung ương Campuchia (NBC) ban hành Chỉ thị về tái cơ cấu khoản vay hồi tháng...

NBC 14 (0.6)


vietstock
Tài chính Đông Dương

Campuchia muốn giảm lưu hành đồng đô la Mỹ trong nền kinh tế

10/03/2021 13:47

Ngân hàng quốc gia Campuchia (NBC), đặt mục tiêu giảm phụ thuộc vào đô la Mỹ bằng cách khuyến khích sử dụng tiền kỹ thuật số và giảm lưu hành các đồng đô la Mỹ có mệnh giá nhỏ gồm 1, 2 và 5 đô la, qua đó thúc đẩy việc sử dụng đồng nội tệ riel.

Ngân hàng quốc gia Campuchia (NBC), đặt mục tiêu giảm phụ thuộc vào đô la Mỹ bằng cách khuyến khích...

NBC 14 (0.6)


vietstock
Tài chính Đông Dương

Ngân hàng Quốc gia Campuchia cho phép tái cơ cấu khoản vay đến giữa năm 2021

25/11/2020 09:00

Đáp lại yêu cầu của Hiệp hội Tài chính Vi mô Campuchia (CMA), Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) vừa ban hành Chỉ thị mới cho phép các ngân hàng và tổ chức tài chính vi mô (MFI) tiếp tục tái cơ cấu các khoản cho vay cho những khách hàng bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 và lũ lụt nghiêm trọng gần đây, Theo The Khmer Times.

Đáp lại yêu cầu của Hiệp hội Tài chính Vi mô Campuchia (CMA), Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC)...


Về đầu trang