Chiến lược triệt tiêu Covid có thể kéo giảm chi tiêu tiêu dùng của Trung Quốc

15-01-2022 10:27:54+07:00
15/01/2022 10:27 4

Chiến lược triệt tiêu Covid có thể kéo giảm chi tiêu tiêu dùng của Trung Quốc

Chính sách triệt tiêu Covid-19 (Zero-Covid) của Trung Quốc ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng nhiều hơn các nhà máy, các chuyên gia kinh tế cho biết.

Khi các cơ quan chức trách áp thêm biện pháp kiểm soát đi lại và thực hiện phong tỏa ở một vài thành phố, các chuyên viên phân tích tỏ ra lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc. Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2022.

Tuy nhiên, các chuyên viên phân tích tập trung vào tác động tới chi tiêu tiêu dùng vốn đang rất ảm đạm của Trung Quốc.

Sự lây lan nhanh chóng của Omicron có nghĩa là Trung Quốc sẽ phải trả giá nhiều hơn cho chính sách “Zero-Covid”, ông Ting Lu, Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc tại Nomura, nhận định. Ông Lu nhấn mạnh rằng các lĩnh vực dịch vụ như khách sạn và hoạt động kinh doanh vẫn chưa thể phục hồi về mức trước đại dịch. Người lao động thuộc những ngành này có thể phải sống bằng tiền tiết kiệm và chi tiêu dè sẻn hơn.

Hoạt động sản xuất cũng bị tác động bởi các chính sách kiểm soát Covid-19.

Về mặt tích cực, “chiến lược Zero-covid cùng với khả năng tận dụng nguồn lực của Bắc Kinh mang lại lợi ích rất lớn cho người dân và nền kinh tế, với số ca tử vong rất thấp, nhà máy hoạt động sôi nổi và xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng 31% trong 11 tháng đầu năm”, ông Lu cho biết.

Tuy nhiên, chính sách triệt tiêu Covid lại giáng đòn đến nhà hàng và khách sạn, theo bài phân tích của Dan Wang, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Hang Seng China, nhận định. Hoạt động sản xuất và nông nghiệp ít bị tác động nhất và góp công nhiều nhất vào tăng trưởng.

“Bằng cách kiểm soát sự lây lan Covid-19, Trung Quốc có khả năng đảm bảo các điểm trong chuỗi cung ứng hoạt động tốt và sản lượng nông nghiệp và công nghiệp đều ở mức cao”, bà cho biết trong cuộc phỏng vấn tuần trước.

Sản lượng công nghiệp tăng trưởng 28% trong năm 2020 và tăng 10.1% trong 11 tháng đầu năm 2021. Hoạt động sản xuất của Trung Quốc bắt ngờ tăng trong tháng 12/2021, theo chỉ số PMI chính thức của Trung Quốc.

Vì sao hoạt động sản xuất ít bị tác động?

Nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với một số thách thức, từ giá hàng hóa tăng cao đến cuộc trấn áp đối với ngành bất động sản. Tuy nhiên, các dữ liệu vẫn chỉ ra khả năng phục hồi hoạt động sản xuất tại nhà máy.

Ở Trung Quốc, các nhà sản xuất ít chịu ảnh hưởng bởi lệnh đóng cửa của thành phố. Bởi những nhà máy thường nằm rải rác tại các khu công nghiệp ngoại ô, còn nhân viên sống tập trung trong những ký túc xá, theo bà Yue Su tại The Economist Intelligence Unit.

Bà nhấn mạnh tới cách thức Foxconn – nhà cung ứng của Apple –có thể duy trì sản xuất tại Trịnh Châu (Hà Nam), bất chấp trận lũ lụt lịch sử đã cướp đi sinh mạng của hơn 300 người ở tỉnh này.

Bà kỳ vọng các cách tiếp cận khác nhau của các chính quyền địa phương đối với chính sách kiểm soát Covid sẽ tạo ra thành tích kinh tế khác nhau giữa các tỉnh.

“Chẳng hạn, ở Thượng Hải, khi xuất hiện 1 ca nhiễm, họ chỉ phong tỏa 1 quận hoặc 1 con đường”, bà nói. “Tuy nhiên, đối với một số chính quyền có nguồn lực y tế hạn chế, họ thường phong tỏa cả thành phố ngay lập tức, như những gì đã diễn ra ở Tây An”.

Dù vậy, Liu kỳ vọng tăng trưởng thương mại của Trung Quốc “vẫn ở mức cao”, bất chấp mức nền cao của 2 năm vừa qua.

Hơn 50% hàng hóa Trung Quốc sản xuất cho xuất khẩu đến từ các tỉnh Quảng Đông, Chiết Giang và Giang Tô. Kim ngạch xuất khẩu Trung Quốc tăng trưởng mạnh trong năm 2021, bất chấp nhiều tín hiệu cho thấy nhu cầu từ nước ngoài đang giảm tốc.

Rủi ro ở lần này là các nhà máy ở nước khác có thể khả tiếp tục hoạt động khi các chính phủ quyết định theo đuổi chiến lược sống chung với Covid. Thêm vào đó, nhu cầu đối với các thiết bị điện tử để phục vụ làm việc từ xa và thiết bị chăm sóc sức khỏe cũng sẽ lao dốc.

Các nhà máy ở những quốc gia khác cũng hoạt động trở lại, làm giảm sự phụ thuộc của chuỗi cung ứng toàn cầu đối với các nhà máy Trung Quốc.

"Chính sách 'Zero-Covid' của Trung Quốc có thể đảm bảo duy trì hoạt động bán lẻ và công nghiệp. Nhưng nếu thế giới sống chung với virus, Trung Quốc có thể gặp rủi ro bởi sự khác biệt giữa 2 chiến lược này", ông Gary Ng tại Natixis nhận định.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

Vai trò của Fed là gì?

22/01/2022 21:00

Fed là gì và vai trò của Fed như thế nào khi hầu hết các Ngân hàng Trung ương đều dõi theo động thái của Fed để cân nhắc cho các quyết định chính sách tiền tệ của mình.

Fed là gì và vai trò của Fed như thế nào khi hầu hết các Ngân hàng Trung ương đều dõi theo động...

USD 13.2 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Cạnh tranh khu công nghiệp năm 2022, nhiều địa phương vào cuộc “săn đón” vốn FDI

22/01/2022 18:00

Với phí lao động cạnh tranh, môi trường chính trị ổn định, triển vọng kinh tế tích cực, FTA được ký kết… Việt Nam đang là điểm đến của các dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Với phí lao động cạnh tranh, môi trường chính trị ổn định, triển vọng kinh tế tích cực, FTA được ký...

IDC 64.8 (-3.6) USD 13.2 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Các nhà máy Trung Quốc chịu sức ép lớn bởi Omicron

22/01/2022 08:15

Mới đây, một quan chức Trung Quốc thừa nhận hoạt động sản xuất tại nước này đang đối mặt với áp lực giảm lớn. Nguyên nhân là tình hình dịch bệnh trên toàn cầu và nhu cầu suy yếu.

Mới đây, một quan chức Trung Quốc thừa nhận hoạt động sản xuất tại nước này đang đối mặt với áp lực...

NDT 26.5 (0.4)


vietstock
Kinh tế thế giới

Việt Nam, Trung Quốc, Nam Phi được đặt hàng sản xuất thuốc điều trị Covid-19 dạng viên Molnupiravir

21/01/2022 13:55

27 nhà sản xuất thuốc gốc tại 11 quốc gia, bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Bangladesh, Ai Cập, Kenya và Nam Phi... đã được cấp phép sản xuất thuốc điều trị Covid-19 dạng viên Molnupiravir của Merck...

27 nhà sản xuất thuốc gốc tại 11 quốc gia, bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Bangladesh, Ai Cập, Kenya...


vietstock
Kinh tế thế giới

Mỹ lạc quan về đà phục hồi kinh tế bất chấp biến thể Omicron

20/01/2022 20:35

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen thừa nhận biến thể Omicron đặt ra một thách thức và sẽ tác động đến một số chỉ số kinh tế Mỹ những tháng tới, nhưng sẽ không làm chệch hướng đà phục hồi của kinh tế Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen thừa nhận biến thể Omicron đặt ra một thách thức và sẽ tác động đến...


vietstock
Kinh tế thế giới

Rủi ro nào lớn nhất với doanh nghiệp trong năm 2022?

20/01/2022 14:59

Theo khảo sát Allianz Risk Barometer thường niên của hãng dịch vụ tài chính Allianz Global Corporate & Specialty, hơn 40% chuyên gia được hỏi cho rằng tội phạm mạng và gián đoạn kinh doanh là những rủi ro lớn nhất với các doanh nghiệp trong năm 2022...

Theo khảo sát Allianz Risk Barometer thường niên của hãng dịch vụ tài chính Allianz Global...


vietstock
Kinh tế thế giới

NHTW Trung Quốc lại giảm lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm

20/01/2022 08:58

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) hạ lãi suất cho vay chuẩn một lần nữa trong ngày 20/01, vì lo ngại về đà giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) hạ lãi suất cho vay chuẩn một lần nữa trong ngày 20/01, vì...


vietstock
Kinh tế thế giới

Tổng Thống Biden: Mỹ vẫn chưa sẵn sàng gỡ bỏ hàng rào thuế quan với Trung Quốc

20/01/2022 08:52

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông chưa sẵn sàng gỡ bỏ hàng rào thuế quan đã áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, bất chấp lời kêu gọi từ phía các doanh nghiệp Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông chưa sẵn sàng gỡ bỏ hàng rào thuế quan đã áp lên hàng hóa nhập...


vietstock
Kinh tế thế giới

Lạm phát tại Anh bất ngờ tăng lên cao nhất trong 30 năm

19/01/2022 15:50

Lạm phát của Anh bất ngờ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1992, qua đó càng thôi thúc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đẩy nhanh quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ và nâng lãi suất vào tháng tới.

Lạm phát của Anh bất ngờ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1992, qua đó càng thôi thúc Ngân hàng...

CBI 24.4 (0.7) CPI 6.2 (-0.3)


vietstock
Kinh tế thế giới

Thấy gì từ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc 2021?

19/01/2022 14:17

Nền kinh tế Trung Quốc như cỗ xe phản lực băng băng tiến về phía trước bất chấp khó khăn chung toàn cầu.

Nền kinh tế Trung Quốc như cỗ xe phản lực băng băng tiến về phía trước bất chấp khó khăn chung toàn...


×
vietstock logo
Về đầu trang