Chứng khoán toàn cầu chứng kiến tuần giảm mạnh nhất trong hơn 1 năm

22-01-2022 10:23:00+07:00
22/01/2022 10:23 5

Chứng khoán toàn cầu chứng kiến tuần giảm mạnh nhất trong hơn 1 năm

Chứng khoán toàn cầu bị bán tháo mạnh trong tuần qua khi đà lao dốc hơn 20% của cổ phiếu Netflix châm ngòi cho làn sóng bán tháo ở nhóm cổ phiếu công nghệ và lan sang các lĩnh vực khác.

Nhà đầu tư đổ xô tháo chạy khỏi các cổ phiếu đầu cơ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp bước vào quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ. Phố Wall giảm cực mạnh, trong đó những cổ phiếu công nghệ bay cao trong năm qua là những cổ phiếu giảm mạnh nhất.

149 cổ phiếu thuộc S&P 500 giảm hơn 20% 

Chỉ số Nasdaq Composite sụt 7.6% trong tuần qua, giảm mạnh nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 làm chao đảo thị trường tài chính trong tháng 3/2020.

Chỉ số S&P 500 sụt 5.7% trong tuần qua. Hơn 2/3 trong chỉ số này đã rơi vào tình trạng điều chỉnh kỹ thuật – tức giảm ít nhất 10% so với mức kỷ lục. Thậm chí, 149 cổ phiếu đã giảm 20% hoặc hơn.

Chỉ số FTSE theo dõi cổ phiếu thị trường phát triển và thị trường mới nổi đã giảm 4.2% trong tuần qua, ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2020.

Nằm trong những cổ phiếu Mỹ giảm mạnh nhất là Netflix với cú lao dốc 22% trong ngày 21/01, sau khi tập đoàn này cảnh báo tăng trưởng về số lượng người đăng ký xem Netlflix (subscriber) đã chậm lại đáng kể. Đà giảm trong ngày 21/01 đã “thổi bay” 49 tỷ USD vốn hóa của cổ phiếu Netflix, tương đương với vốn hóa của tập đoàn thực phẩm Kraft Heinz.

Tim Skiendzielewski, Giám đốc đầu tư tại quỹ quản lý tài sản 700 tỷ USD Abrdn, cho biết kết quả yếu ớt của các công ty đầu tiên công bố báo cáo tài chính đã “dội gáo nước lạnh” vào niềm tin của nhà đầu tư ngay khi thị trường vừa cho thấy dấu hiệu hồi phục sau đà bán tháo trước đó.

“Ngay lúc nhà đầu tư nhìn chung hy vọng thị trường đã chạm đáy và mùa báo cáo tài chính sẽ giúp xoa dịu nỗi lo của giới đầu tư, thì báo cáo của Netflix lại làm điều ngược lại, châm ngòi cho nỗi lo sợ trên thị trường”, ông nói.

Đà giảm của thị trường cổ phiếu thôi thúc nhiều nhà đầu tư mua các hợp đồng phái sinh để phòng hộ khả năng thị trường tiếp tục giảm. Khối lượng hợp đồng quyền chọn bán cổ phiếu tại Mỹ - tức sẽ mang lại lợi nhuận nếu chỉ số cơ sở giảm - đã vượt mức 30 triệu hợp đồng, lần đầu tiên khối lượng vượt mức này trong lịch sử.

“Tình trạng lây lan nỗi lo từ lĩnh vực công nghệ tới phần còn lại của thị trường là không thể tránh khỏi”, Luca Paolini, Trưởng bộ phận chiến lược tại Pictet Asset Management, cho hay. “Khi bạn bắt đầu chứng kiến các khoản lỗ nặng kiểu này, chúng sẽ ảnh hưởng tới tâm lý và rồi những thứ khác cũng sẽ giảm theo”.

Làn sóng tháo chạy khỏi các cổ phiếu tăng trưởng nhanh chóng và có định giá cao như Netflix trong ngày 21/01 nối dài đà giảm đã lan rộng ra thị trường toàn cầu, khi nhà đầu tư xem xét tới một Fed diều hâu hơn, nâng lãi suất và thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt hơn.

Các trader kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất 4 lần trong năm nay và kết thúc các biện pháp kích thích khác đã đưa ra kể từ đầu đại dịch Covid-19. Sự thay đổi xu hướng chính sách của Fed đã thể hiện trên thị trường trái phiếu Chính phủ Mỹ - một thị trường đóng vai trò là thước đo để định giá các tài sản khác.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng mạnh trong năm nay, châm ngòi cho làn sóng tháo chạy khỏi cổ phiếu công nghệ và chuyển sang các doanh nghiệp gắn liền với đà hồi phục kinh tế.

Lợi suất cao hơn làm giảm sự hấp dẫn của các cổ phiếu tăng trưởng, vốn có định giá phụ thuộc vào lợi nhuận trong tương lai. Lợi suất thực 10 năm cũng tiếp tục tăng, tích tắc chạm mức âm 0.54%, cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Các tài sản khác cũng nhuốm sắc đỏ khi lợi suất thực ngày càng tăng. Bitcoin – một tài sản đầu cơ cực cao đã chạm mức đỉnh trong tháng 11/2021 – lao dốc 17% trong năm 2022.

“Thị trường cổ phiếu trở nên cực kỳ bi quan về việc Fed thắt chặt tiền tệ”, Jim Tierney, Chuyên gia quản lý quỹ tập trung vào nhóm cổ phiếu tăng trưởng tại AllianceBernstein, cho hay. “Fed chưa bao giờ quá diều hâu trong 20 năm qua, nhưng thị trường đang phản ánh kiểu họ sẽ buộc phải diều hâu như thế”.

Vũ Hạo (Theo Financial Times)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Chứng khoán thế giới

Bán tháo trở lại, Dow Jones giảm hơn 600 điểm

18/05/2022 22:10

Chứng khoán Mỹ lại lao dốc trong ngày 18/05 sau khi một ông lớn bán lẻ cảnh báo về áp lực chi phí ngày càng tăng, từ đó xác nhận cho nỗi lo về lạm phát - vốn là yếu tố châm ngòi cho làn sóng bán tháo trong thời gian gần đây.

Chứng khoán Mỹ lại lao dốc trong ngày 18/05 sau khi một ông lớn bán lẻ cảnh báo về áp lực chi phí...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Phố Wall khởi sắc, Dow Jones tăng hơn 400 điểm

18/05/2022 06:46

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Ba (17/5) khi thị trường phục hồi sau đợt lao dốc mạnh trong năm.

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Ba (17/5) khi thị trường phục hồi sau đợt lao dốc mạnh trong...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Jim Cramer: Nhà đầu tư không nên bị đánh lừa bởi những cú nảy ngắn hạn

17/05/2022 13:32

Chuyên gia Jim Cramer cảnh báo nhà đầu tư rằng họ không nên bị đánh lừa bởi những cú nảy ngắn hạn và đưa ra các quyết định giao dịch lạc quan.

Chuyên gia Jim Cramer cảnh báo nhà đầu tư rằng họ không nên bị đánh lừa bởi những cú nảy ngắn hạn...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Warren Buffett gom mạnh cổ phiếu khi thị trường bị bán tháo

17/05/2022 11:41

Đà bán tháo trên thị trường có thể là tin xấu cho phần lớn nhà đầu tư, nhưng lại là tin tốt lành cho Warren Buffett và đội ngũ của ông.

Đà bán tháo trên thị trường có thể là tin xấu cho phần lớn nhà đầu tư, nhưng lại là tin tốt lành...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Elon Musk muốn tái đàm phán thỏa thuận mua Twitter?

17/05/2022 09:03

Elon Musk vừa đưa ra nhận định làm dấy lên suy đoán rằng ông có thể muốn tái thương lượng thương vụ mua lại Twitter, cho rằng giá mua Twitter có thể thấp hơn.

Elon Musk vừa đưa ra nhận định làm dấy lên suy đoán rằng ông có thể muốn tái thương lượng thương vụ...

CEO 38.1 (1)


vietstock
Chứng khoán thế giới

Phục hồi thất bại, Phố Wall tiếp tục suy giảm

17/05/2022 06:38

Chỉ số S&P 500 giảm điểm trong phiên biến động ngày thứ Hai (16/5), khi chỉ số này không thể phục hồi từ đà lao dốc trong tuần trước và nhà đầu tư cân nhắc khả năng xảy ra suy thoái ở Mỹ.

Chỉ số S&P 500 giảm điểm trong phiên biến động ngày thứ Hai (16/5), khi chỉ số này không thể phục...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Nhà đầu tư Mỹ "đau đầu" tìm kênh đầu tư thay thế khi cổ phiếu giảm sâu

16/05/2022 16:50

Nhà đầu tư hiện tỏ ra bối rối không biết bỏ tiền vào đâu khi hầu hết tài sản trên thị trường tài chính đều nhuốm sắc đỏ.

Nhà đầu tư hiện tỏ ra bối rối không biết bỏ tiền vào đâu khi hầu hết tài sản trên thị trường tài...

USD 13.1 (0)


vietstock
Chứng khoán thế giới

Cổ phiếu dầu khí đang là ''hàng hot'' ở Phố Wall

16/05/2022 13:34

Nhiều nhà đầu tư ở Mỹ, bao gồm Warren Buffett, đang đặt cược rằng giá dầu sẽ còn duy trì ở mức cao. Trên cơ sở đó, họ rót tiền mạnh vào cổ phiếu dầu khí...

Nhiều nhà đầu tư ở Mỹ, bao gồm Warren Buffett, đang đặt cược rằng giá dầu sẽ còn duy trì ở mức cao...

CEO 38.1 (1)


vietstock
Chứng khoán thế giới

Sau khi bị “thổi bay” 11.000 tỉ đô la, cơn suy sụp của chứng khoán toàn cầu có thể chưa kết thúc

16/05/2022 08:43

Cuộc tháo chạy khỏi các thị trường chứng khoán trên trên toàn cầu kể từ cuối tháng 3 đã “thổi bay” 11.000 tỉ đô la vốn hóa nhưng tin xấu là cơn suy sụp này có thể chưa kết thúc.

Cuộc tháo chạy khỏi các thị trường chứng khoán trên trên toàn cầu kể từ cuối tháng 3 đã “thổi bay”...

SAS 25.5 (-0.7)


vietstock
Chứng khoán thế giới

Elon Musk đang tính toán gì với Twitter?

15/05/2022 08:30

Elon Musk dường như không hài lòng với tình trạng của Twitter hiện tại. Ông có thể hủy thỏa thuận mua lại mạng xã hội này nếu không đạt những điều kiện nhất định.

Elon Musk dường như không hài lòng với tình trạng của Twitter hiện tại. Ông có thể hủy thỏa thuận...

CEO 38.1 (1) CNN 21.9 (0)


Về đầu trang